41 ความในใจ ที่ หมอ ขอบอก ..... จาก รีดเดอร์ส ไดเจสท์


41 ความในใจที่หมอขอบอก

แง่มุมที่นึกไม่ถึงเหล่านี้จะช่วยให้คุณเป็นคนไข้ที่ฉลาดและน่ารักขึ้น

By เดชา เวชชพิพัฒน์ และคุณานันท์ แสงอาทิตย์


//www.readersdigestthailand.co.th/article/2425


รีดเดอร์ส ไดเจสท์เปิดพื้นที่ให้แพทย์สาขาต่างๆพูดอย่างตรงไปตรงมา โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ให้ความเห็นกับเราทั้งหมด 13 คน มีทั้งศัลยแพทย์ จิตแพทย์ กุมารแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญอื่นๆอีกหลายสาขา ทุกคนยินดีเปิดใจพร้อมกับส่วนใหญ่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว เรื่องที่พูดถึงมีทั้งในแง่มุมขำๆ น่าตกใจ และนึกไม่ถึง ซึ่งเราเชื่อว่าความในใจของหมอจะช่วยให้เราปรับปรุงตัวเป็นคนไข้ที่ฉลาดและ น่ารักขึ้นกว่าเดิม

พบกันครึ่งทางอย่ามาข่มขู่ผมด้วยประโยค "พ่อผมตายไม่ได้นะ เป็นเรื่องแน่" ทำให้ผมและพยาบาลทำงานภายใต้ความกดดัน หมอไม่อยากรักษาคนไข้ด้วยความเกร็งหรือความกลัว ไว้ใจและให้เกียรติซึ่งกันและกันดีกว่า จะทำให้การรักษามีประสิทธิภาพกว่ากันเยอะ

นพ. สมเจตน์ มณีปาลวิรัตน์, สูตินรีแพทย์, กรุงเทพฯฤกษ์ดีของหมอคือเวลาที่หมอพร้อม พยาบาลพร้อม เครื่องมือพร้อม ยาพร้อม แต่ฤกษ์ดีของคนไข้คือเวลาตามหมอดู ขอผ่าคลอดลูกตอนตีสาม หมอก็ง่วง พยาบาลก็ง่วง เภสัชก็ง่วง คลังยา คลังเลือดใหญ่ หรือแม้แต่สภากาชาดก็นอนไปหมดแล้ว แค่ฟังก็รู้แล้วว่าเด็กคนนี้เกิดมาฤกษ์ไม่ดีแน่นอน ความเสี่ยงสูงมาก

นพ. ธเนศ พัวพรพงษ์, ศัลยแพทย์, กรุงเทพฯไม่พอใจผม คลางแคลงใจในตัวผม ไปหาหมอคนที่สองหรือสามก่อนแล้ว

ค่อยตัดสินใจก็ได้ นพ. สมเจตน์ มณีปาลวิรัตน์, สูตินรีแพทย์, กรุงเทพฯคุณ ไม่ต้องอวดรู้ด้วยการใช้ศัพท์เทคนิคกับผมหรอก แล้วไม่ต้องลองภูมิผมด้วยการจับผิด ถามโน่นถามนี่อยู่ตลอดเวลา ผมรู้แล้วว่านอกจากต้องรักษาอาการป่วยทางกายของคุณ ผมต้องทำใจยอมรับทัศนคติแปลกๆของคุณด้วย

นพ. ไพบูลย์ สุขโพธารมณ์, ศัลยแพทย์, นนทบุรีถ้าคุณกินอาหารเสริมหรือสมุนไพรอื่นๆก็ให้บอกหมอด้วย ถ้าไม่บอกอาจทำให้เกิดปัญหาในการรักษา หรือทำให้การรักษาทั้งสองแบบตีกันได้

รศ. ดร. นพ. กำพล ศรีวัฒนกุล, กรุงเทพฯรู้นะว่าคุณแอบถามพยาบาลว่าดิฉันเรียนจบมากี่ปีแล้ว จบจากสถาบันไหน ได้ทุนอะไรบ้าง เป็นหมอทุนชนบทหรือเปล่า เคยทำคนไข้ตายหรือไม่

พญ. รพีพรรณ มาไพศาลทรัพย์, ศัลยกรรมเด็ก, ราชบุรีคุณ จะบันทึกเสียงคำแนะนำของดิฉันเชียวหรือ ถ้าตอบอะไรผิดพลาดขึ้นมา สิ่งนี้อาจกลายเป็นหลักฐานในการฟ้องร้องดิฉันได้สิคะ ทำให้ดิฉันอึดอัดในการให้คำแนะนำหรือสนทนาด้วย และแอบโล่งใจถ้าคุณจะขอไปรักษากับแพทย์ท่านอื่น

พญ. จรินรัตน์ ศิริรัตนพันธ, ผู้เชี่ยวชาญหู ตา คอ จมูก, นครนายกลำบากใจเหมือนกันเวลาเจอคนไข้ที่ไม่ค่อยเชื่อมั่นในการรักษา บอกอะไรก็ไม่เชื่อ มีทัศนคติที่ไม่ดี คิดว่าหมออยากได้แต่เงิน ทำให้การรักษายากลำบากมากขึ้น บางครั้งรักษาแล้วคนไข้ไม่รอดก็ฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาล ทำเหมือนหมอเป็นผู้ร้าย

นพ. ธเนศ พัวพรพงษ์, ศัลยแพทย์, กรุงเทพฯผมว่า ผมอธิบายเรื่องนี้ให้คุณฟังแล้ว อธิบายซ้ำแล้วซ้ำอีก ทำไมไม่เข้าใจเสียที หมอเหนื่อยเป็นเหมือนกันนะครับ เอาอย่างนี้ คุณคุยกับผู้ช่วยผมก็แล้วกัน

ทันตแพทย์, สิงห์บุรีผมไม่สนใจ หรอกว่าคุณมีเงินจ่ายไหม ถ้าคนไข้อาการหนักมาถึงมือหมอ ปล่อยทิ้งไว้อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ผมต้องรีบรักษาไม่ว่าเด็กด้อยโอกาสหรือลูกของคนมีฐานะ เด็กทุกคนมีสิทธิ์ได้รับการดูแลรักษาเท่าเทียมกัน

นพ. สุริยเดว ทรีปาตี, กุมารแพทย์และหัวหน้าคลินิกเพื่อนวัยทีน สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีกรณี บาดเจ็บที่ศีรษะ ถ้าไม่ใช่กะโหลก ร้าวและไม่มีอาการบ่งชี้ที่เสี่ยงต่อความผิดปกติทางสมองคงไม่ต้องตรวจ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ การตรวจที่ไม่มีข้อบ่งชี้ นอกจากไม่ได้ประโยชน์ยังอาจทำให้แปรผลผิดพลาดได้ ถ้าไม่จำเป็นต้องตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์หรือนอนโรงพยาบาล ก็ควรหลีกเลี่ยงจะได้ไม่เสียเงินและเพิ่มความเสี่ยงโดยเปล่าประโยชน์

นพ. วิสันต์ เตรียมล้ำเลิศ,ศัลยแพทย์
ยา, ยา, ยา

ผมย้ำแล้วย้ำอีกว่าคุณต้องกินยาทุกวันนานถึงหกเดือนเพราะคุณเป็นวัณโรค แต่คุณกินได้เดือนเดียวก็หยุด คุณดื้อคนเดียวผมก็ปวดหัวพอแล้ว อย่าทำให้ผมต้องปวดหัวเพิ่มกับการดื้อยาของเชื้อโรค

นพ. ไพบูลย์ สุขโพธารมณ์, ศัลยแพทย์, นนทบุรีเรา เป็นโรงพยาบาลขนาดเล็ก ทั้งโรงพยาบาลมียาเพียง 200 กว่ารายการเท่านั้น ไม่เหมือนโรงพยาบาลใหญ่ที่มีถึง 400-500 รายการ รายการยาของเราครอบคลุมทุก กลุ่ม คุณอย่าเลือกมากนักเลย

ทันตแพทย์, สิงห์บุรีต้องแยกให้ ออกระหว่างคุณภาพ ยากับราคายา สองอย่างนี้ไม่ได้ไปด้วยกัน ไม่ว่ายาถูกหรือยาแพง ยาไทยหรือยานอก ล้วนมีสรรพคุณพอๆกัน ป่วยกายก็พอแล้ว อย่าถึงกับป่วยใจเป็นโรคบ้ายานอก ถึงขนาดบังคับให้หมอสั่งยาแพงๆ

รศ. ดร. นพ.กำพล ศรีวัฒนกุล, กรุงเทพฯประมาณร้อยละสิบของผู้ป่วยทางจิตเกี่ยวกับอารมณ์ ใช้ยาช่วยรักษาแล้วอาการอาจไม่ดีขึ้น เพราะโรคจิตเวชบางประเภทนั้นยากแก่การรักษา

รศ. นพ. มาโนช หล่อตระกูล, จิตแพทย์และอาจารย์ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ร.พ. รามาธิบดีผู้ป่วยวัยรุ่นบางคนมีความเครียดและวิตกกังวลมากจากปัญหาการเรียน มาหาหมอแล้วคาดหวังว่าจะได้ยาอย่างเดียว อยากกินยาเพื่อจะหายจากอาการที่เป็นอยู่ทันที โดยไม่สนใจและไม่เห็นความสำคัญว่าควรพูดคุยทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาการของตนเอง เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติใหม่ว่าคนเราควรใช้ชีวิตอยู่กับความเป็นจริง อย่างไร ไม่ใช่การคาดหวังเกินกำลังความสามารถแล้วก็เครียดก็ป่วย ในที่สุด หมอก็ต้องจัดยาให้อย่างระมัดระวังว่าเป็นตัวยาที่กินเข้าไปแล้วจะไม่เกิดการติดยา

พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์, ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิตบางทีการให้ยาเพียงอย่างเดียวอาจทำให้คนไข้ดีขึ้นแค่ชั่วคราว เช่น เด็กท้องผูก หมอจ่ายยาแล้วจะต้องอธิบายถึงสาเหตุว่าที่เขาท้องผูกเพราะไม่กินผัก ถ้าไม่อยากท้องผูกต้องกินผักผลไม้มากขึ้น แล้วจะได้ไม่ต้องมาหาหมอ ไม่ต้องกินยา

นพ. สุริยเดว ทรีปาตี, กุมารแพทย์และหัวหน้าคลินิกเพื่อนวัยทีน สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีกรณี ที่แพ้ยา เป็นไปไม่ได้ที่จะรู้ล่วงหน้า ยกเว้นเคยมีอาการมาก่อนเพื่อให้ถูกต้องใกล้เคียงที่สุด คนไข้ควรสังเกตให้ได้ว่ากินยาตัวไหนแล้วแพ้หรือมีอาการข้างเคียงอะไรบ้าง ถ้าบอกได้ชัดเจน การวินิจฉัยจะแม่นยำมากขึ้น แต่ถ้าเป็นเพียงอาการข้างเคียงและจำเป็นต้องใช้ ก็ต้องใช้ยานั้นด้วยความระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยและผลการรักษาที่ดีกว่า

นพ. วิสันต์ เตรียมล้ำเลิศ, ศัลยแพทย์ไม่ต้องห่วงหรอกค่ะ ไม่ว่าโครงการ 30 บาทหรือกี่บาทก็ตาม หน้าที่ของดิฉันคือสั่งยาคุณภาพดีและตรงกับโรคของคุณ นอกจากนี้ขอร้องเถิดค่ะ อย่าพูดคำว่ายากระจอกให้ได้ยินเลย

พญ. รพีพรรณ มาไพศาลทรัพย์, ศัลยกรรมเด็ก, ราชบุรี

ค่ารักษาพยาบาลหมอ ก็มีต้นทุนต้องกินข้าวเหมือนคุณ บางโรงพยาบาลกว่าจะขับรถไปถึงหมดน้ำมันเป็นถัง นอกจากนี้ หมอเองต้องผ่อนบ้านผ่อนรถเหมือนคุณ โรงพยาบาลแยกค่าหมอกับค่ายาให้คุณดูน่ะยุติธรรมแล้ว แต่คุณไม่คุ้น เพราะเคยชินกับระบบร้านหมอที่รวมค่ายาค่าหมอไว้ด้วยกัน

รศ. ดร. นพ. กำพล ศรีวัฒนกุล, กรุงเทพฯรู้ไหม ทำไมค่ารักษาพยาบาลระหว่างโรงพยาบาลรัฐกับเอกชนจึงต่างกันหลายเท่า เพราะโรงพยาบาลรัฐไม่มีค่าก่อสร้างอาคาร ค่าจ้างบุคลากร หรืออื่นๆ ทั้งหมดนี้อยู่ในงบประมาณที่รัฐบาลจัดให้ แต่โรงพยาบาลเอกชนมีค่าก่อสร้างอาคาร ดอกเบี้ยเงินกู้ ค่าจ้างพนักงาน ค่าน้ำค่าไฟฟ้า และอื่นๆ ทั้งหมดเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องนำมาคำนวณในการคิดค่ารักษาพยาบาล

นพ. สมเจตน์ มณีปาลวิรัตน์, สูตินรีแพทย์, กรุงเทพฯรายละเอียดของค่าใช้จ่ายในการรักษา ควรสอบถามเจ้าหน้าที่แผนกการเงินเพราะจะให้ข้อมูลได้ดีกว่า เนื่องจากแพทย์มักไม่ทราบรายละเอียดทางการเงิน

นพ. วิสันต์ เตรียมล้ำเลิศ,ศัลยแพทย์คนไทยยังไม่ค่อยเข้าใจเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายของการเข้ารับคำปรึกษาจากจิตแพทย์ ทำไมคุยกันหนึ่งชั่วโมง ไม่ได้จ่ายยาให้เลยแต่ทำไมต้องคิดเงินด้วย เพราะผู้ป่วยไม่ทราบถึงขั้นตอนการรักษาว่าต้องประเมินอาการผู้ป่วยจากการพูด คุยเบื้องต้น โดยเฉพาะในโรงพยาบาลภาครัฐบาลทั้งที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าโรงพยาบาลเอกชน เกือบสามเท่า

พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์, ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิตการทำศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวย มีค่าใช้จ่ายแน่นอนตามที่แจ้งไว้แล้ว

พญ. สกุณา สัจจอิสริยวุฒิ, ศัลยแพทย์และอาจารย์พิเศษ สาขาศัลยกรรมตกแต่งคนไข้บางคนมีสถานภาพทางการเงินไม่ดี แต่จำเป็นต้องได้รับการรักษาจึงไม่ควรรีรอ ดิฉันจะแนะนำว่าไม่เป็นไร ดิฉันจะทำเรื่องส่งต่อให้ จะเขียนจดหมายแนะนำให้ดีที่สุด ไม่ต้องห่วงนะคะ หน้าที่ของแพทย์มีเพียงให้การรักษา ไม่ได้มีหน้าที่ทำกำไรให้ใคร

พญ. จรินรัตน์ ศิริรัตนพันธ, ผู้เชี่ยวชาญหู ตา คอ จมูก, นครนายก


คำแนะนำฟรีๆนอกเวลางานจะมีคนเข้ามาขอรับคำปรึกษาบ่อยมาก หมอดีใจที่เขารู้สึกดีและจำเราได้ ถ้าโอกาสอำนวยพอจะพูดคุยได้ก็ยินดี แต่ถ้าไม่ หมอจะบอกให้เขาทราบว่าเรามีเบอร์ฮอตไลน์ 1323 หรือจะใช้บริการปรึกษาผ่านทางเว็บไซต์ของเราก็ได้ (dmh.go.th)

พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์, ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิตผม กลายเป็นคนสาธารณะไปแล้ว มีคนขอคำปรึกษามากมายทั้งทางอีเมลและโทรศัพท์ ผมยินดีช่วยเหลือส่วนรวมเท่าที่ทำได้ แต่ผมก็ต้องจำกัดเวลาไว้ทำหน้าที่พ่อของลูกด้วย

นพ. สุริยเดว ทรีปาตี, กุมารแพทย์และหัวหน้าคลินิกเพื่อนวัยทีน สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีการหาข้อมูลการแพทย์ทางอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องดี แต่ถ้าคุณให้ข้อมูลไม่เพียงพอ หมอก็ไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้ สิ่งที่หมอยินดีทำออนไลน์คือการอธิบายศัพท์ทางการ แพทย์ยากๆให้คนทั่วไปเข้าใจ ดังนั้น หากอยากรู้จักโรคที่คุณเป็นให้ดีขึ้นควรถามหมอผู้ดูแลมาก่อนว่าโรคที่คุณ เป็นนั้นภาษาหมอเรียกว่าอะไร จะได้เข้าใจตรงกัน

รศ. นพ. อิศรางค์ นุชประยูร, กุมารแพทย์, รพ.จุฬาลงกรณ์

เห็นใจหมอบ้างพวกคุณไม่ต้องรุมด่าว่าผมหรอก ผมเองก็เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ผมผ่าตัดไส้ติ่งมาเป็นพันรายแล้ว ทุกรายหายดีหมด นี่เป็นรายแรกที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ผมเองไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น

นพ. ไพบูลย์ สุขโพธารมณ์,ศัลยแพทย์, นนทบุรีตายละ เกิดอะไรขึ้น ก่อนการผ่าตัดฉันก็ศึกษาอย่างถี่ถ้วน และระหว่างการผ่าตัด ฉันก็ดำเนินการทุกขั้นตอนอย่างประณีตเต็มร้อย ฉันต้องหาสาเหตุให้ได้

พญ. รพีพรรณ มาไพศาลทรัพย์, ศัลยกรรมเด็ก, ราชบุรีการอธิบายถึงโรคที่คุณเป็นอยู่อาจต้องใช้เวลาพอควร แต่เพื่อไม่ให้คนไข้รายอื่นต้องรอนานเกินไป ต้องขออภัยที่บางครั้งอาจกล่าวรวบรัดไปบ้าง ถ้ามีโอกาสจะอธิบายเพิ่มภายหลังหรือถ้าหาข้อมูลจากแหล่งอื่นได้อีกก็จะได้ประโยชน์ยิ่งขึ้น

นพ. วิสันต์ เตรียมล้ำเลิศ, ศัลยแพทย์หลังผ่าตัดมีโอกาสไม่ได้ผลสมบูรณ์ตามคาดหวัง ขึ้นกับข้อจำกัดของโครงสร้างเดิมจึงต้องพูดคุยกับแพทย์ให้มีความเข้าใจตรง กันว่าสวยในแบบของคนไข้มีความเป็นไปได้มากน้อยอย่างไร

พญ. สกุณา สัจจอิสริยวุฒิ, ศัลยแพทย์และอาจารย์พิเศษ สาขาศัลยกรรมตกแต่งในทางการแพทย์ ยาชนิดเดียวกัน คนไข้โรคเดียวกัน แต่ผลการรักษาอาจไม่เหมือนกัน อาจเป็นเพราะพื้นฐานของคนไข้ เช่น อายุ พันธุกรรม โรคที่เป็นมาแต่เดิม หรือปัจจัยอื่นๆ วินาทีนั้นเกิดอะไรขึ้นก็ได้ เหมือนเครื่องบินชนบ้านเรา โอกาสน้อยนิดแต่เป็นไปได้ นั่นคือ บางครั้งรับประกันไม่ได้ว่ารักษาแล้วหาย 100%

นพ. ธเนศ พัวพรพงษ์, ศัลยแพทย์, กรุงเทพฯหมอไม่ใช่ฆาตกร อย่ามองว่าพวกเราเป็นศัตรู บางครั้งเป็นเหตุสุดวิสัยจาก ความไม่พร้อม ขาดบุคลากร ขาดแคลนเครื่องมือ คุณรู้ไหมว่าการฟ้องร้องหมอแต่ละครั้งส่งผลกระทบอะไรบ้าง สุขภาพจิตของผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์ย่ำแย่ลง ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างแพทย์กับผู้ป่วย คุณสั่นคลอนทุกองค์ประกอบของระบบ แพทย์ไม่กล้ารักษากรณียาก มีความเสี่ยงมาก การฟ้องร้องหมอในระยะหลังมีมากขึ้น มีมูลบ้าง ไม่มีมูลบ้าง หลายครั้งที่คดีถึงที่สุดแล้วแพทย์ไม่ผิด แต่สังคมได้ตัดสินไปแล้วว่าคุณทำผิด

พญ. จรินรัตน์ ศิริรัตนพันธ, ผู้เชี่ยวชาญหู ตา คอ จมูก, นครนายก


หมอก็มีหัวใจผมเคยผ่านเหตุการณ์คนไข้วัยผู้ใหญ่เสียชีวิตครั้งแรกในชีวิตความเป็นหมอ ผมนอนไม่หลับ เฝ้าถามตัวเองว่าทำไมหมอช่วยเขาไม่ได้

นพ. สุริยเดว ทรีปาตี, กุมารแพทย์และหัวหน้าคลินิกเพื่อนวัยทีน สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีดิฉัน ทราบค่ะว่าคุณปวดเท้า แต่การที่นอนยกเท้าพร้อมรองเท้าขึ้นมาให้ตรวจ คุณคงไม่ได้ตั้งใจให้ดิฉันถอดรองเท้ากับถุงเท้าให้ใช่ไหมคะ ดิฉันต้องใช้สติบวกกับขันติ พยายามเข้าใจในความเจ็บป่วยของคุณ

พญ. จรินรัตน์ ศิริรัตนพันธ, ผู้เชี่ยวชาญหู ตา คอ จมูก, นครนายกบทบาท ของแพทย์ที่ต้องรับหน้าที่ไปบอกญาติว่าผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว หากเป็นรายที่ป่วยเรื้อรังมานานก็ไม่มีปัญหา แต่หากเป็นผู้ป่วยที่ยังอายุไม่มากและเสียชีวิตอย่างกะทันหันนั้นเป็นเรื่อง ยากมากที่จะทำให้ญาติเข้าใจและยอมรับได้ หมอเองจึงควรได้รับการฝึกให้รับกับสถานการณ์เช่นนี้ด้วย

รศ. ดร. นพ. กำพล ศรีวัฒนกุล, กรุงเทพฯผม เคยเจอภาพสะเทือนใจ คือผู้ป่วยเด็กระยะสุดท้ายที่รู้ตัวดีขอมาตายในพื้นที่เล่นสำหรับเด็กที่โรง พยาบาลเราจัดไว้เพื่อสร้างความเพลิดเพลินแก่เด็กๆ อย่างน้อยผู้ป่วยก็ได้เบี่ยงเบนความสนใจจากความเจ็บปวดและมีความสุข

นพ. สุริยเดว ทรีปาตี, กุมารแพทย์และหัวหน้าคลินิกเพื่อนวัยทีน สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีทำไม พูดไม่รู้เรื่อง บางครั้งผมก็อยากแสดงอารมณ์เหมือนกัน แต่ทำกับคุณไม่ได้ ผมต้องโทรฯไปบ่นไประบายกับเพื่อนๆ ใคร นะบอกว่าโชคดีที่มีเพื่อนเป็นหมอ

ทันตแพทย์, สิงห์บุรีฉัน จำคุณได้ ฉันทำหน้าอกคุณเป็นรอยไหม้เพราะพยายามปั๊มหัวใจให้คุณนานจนพยาบาลขอให้หยุด ทำอย่างไรได้ล่ะคะ ในเมื่อฉันเห็นภรรยาของคุณอุ้มลูกรออยู่หน้าห้อง ขอบคุณนะที่มาเยี่ยม คุณไม่รู้หรอกว่าคุณทำให้หัวใจฉันร้องไห้อย่างมีความสุข

พญ. จรินรัตน์ ศิริรัตนพันธ, ผู้เชี่ยวชาญหู ตา คอ จมูก, นครนายกถ้าคุณอยากร้องไห้ต่อหน้าผมก็ทำได้เลย พวกเราถูกสอนให้พร้อมจะรับฟังได้ทุกอย่าง

รศ. นพ. มาโนช หล่อตระกูล, จิตแพทย์ อาจารย์ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ ร.พ. รามาธิบดี
Create Date : 27 มีนาคม 2554
Last Update : 27 มีนาคม 2554 1:54:54 น.
Counter : 2680 Pageviews.

2 comments
ร่วมกิจกรรมFood For Fun#57 :ทำง่าย..อร่อยด้วย จานที่ 5 "ต้มเล็งแซบ" คนผ่านทางมาเจอ
(30 มี.ค. 2564 05:51:41 น.)
วัคซีนเข็มแรก AsWeChange
(18 มี.ค. 2564 05:30:22 น.)
วิธีทานยาที่ถูกต้อง โดยเภสัชกร นิติ โตชนันท์ newyorknurse
(10 มี.ค. 2564 03:41:16 น.)
มือใหม่วิ่ง 21K The Kop Civil
(19 ก.พ. 2564 13:18:05 น.)
  
สู้ สู้ ค่ะ
โดย: toeyao วันที่: 27 มีนาคม 2554 เวลา:11:28:53 น.
  
โดย: ริวคิ-mawin-maji-minic วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:23:29:05 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Cmu2807.BlogGang.com

หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]

บทความทั้งหมด