วิปรัฐบาลรับลูกภาคีวิชาชีพแพทย์ เสนอ ครม.ทบทวน กม.ค้มครองผู้เสียหายฯ

วิปรัฐบาลรับลูกภาคีวิชาชีพแพทย์ เสนอ ครม.ทบทวน กม.ค้มครองผู้เสียหายฯ


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2554 15:25 น

//www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000026148ภาคีสภาวิชาชีพแพทย์ ยื่นวิปรัฐบาลเสนอทำประชาพิจารณ์ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรักษาพยาบาล พร้อมเสนอให้นำเงินจากองค์กรหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มาช่วยเหลือผู้เสียหาย ขยายวงเงินช่วยเป็น 2 ล้าน ประธานวิปรัฐบาลรับลูกเตรียมเสนอให้ ครม.ทบทวน อ้างกลัวปัญหาบานปลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (28 ก.พ.) ภาคีสภาวิชาชีพสุขภาพประกอบด้วย นายกแพทย์สภา นายกสภาการพยาบาล นายกสภาเภสัชกรรม นายกทันตแพทยสภา นายกสภากายภาพบำบัด นายกสภาเทคนิคการแพทย์ และนายกสัตวแพทย์สภา ได้เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เกี่ยวกับข้อเสนอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการจากสาธารณสุข พ.ศ. ... โดยมีข้อเสนอแนะประกอบด้วย

1.ขอให้ชะลอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการจากสาธารณสุข พ.ศ. ... เข้าสู่สภา เพื่อทำประชาพิจารณ์ ในกลุ่มผู้รับบริการและผู้ให้บริการทั้ง 5 กระทรวงและการศึกษาปัญหา ผลกระทบ และแนวทางแก้ไขอย่างรอบคอบก่อน ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมีเพียงบางส่วนเท่านั้นไม่ใช่ทั้งหมด

2.ภาคีสภาวิชาชีพฯ สนับสนุนการช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการรับบริการไม่ว่า จะเกิดจากเหตุใด จึงขอค้านการจำกัดสิทธิไม่จ่ายเงินช่วยเหลือในเหตุสุดวิสัยในร่าง พ.ร.บ.ที่รัฐบาลควรขยายให้ช่วยมากขึ้น และสนับสนุนให้มีการพิสูจน์ถูกผิดทางการแพทย์ โดยกลไกต้องเป็นอิสระต่อการพิสูจน์

3.ภาคีสภาวิชาชีพฯ มีความเห็นว่า ควรพิจารณาขยายเพดานวงเงินช่วยเหลือเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 5-10 เท่า เป็นการเร่งด่วนเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือที่กันไว้ในกฎหมายเดิม ควรตั้งคณะกรรมการร่วม 3 สิทธิ คือ เพิ่มสวัสดิการข้าราชการ 4.5 ล้านคนและประกันสังคม 9 ล้านคน ให้อยู่ในระบบเดียวกัน โดยใช้ลักเกณฑ์ร่วมกันหรือผ่านคณะกรรมการ มาตรา 41 ใน พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพ ซึ่งเรียกเก็บเงินจากต้นสังกัด ไม่ใช่งบประมาณจาก พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯ

และการเสนอให้วางมาตรการการแก้ไขปัญหาตามกลไกของกฎหมายทางการแพทย์ในต่าง ประเทศที่จะมีผลระยะยาว เพราะวิชาชีพมีความจำเพาะและหลากหลายต้องใช้ความชำนาญ ไม่สามารถพิจารณาตามสามัญสำนึกได้ เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อการให้บริการ จึงควรมีการออก พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ให้บริการสาธารณสุขโดยเฉพาะ และตั้งศาลคดีพิเศษทางการแพทย์ เพื่อให้ผู้เสียหายและผู้ให้บริการได้รับความช่วยอย่างเป็นธรรม

ด้าน นายวิทยา แก้วภราดัย ประธานวิปรัฐบาล แถลงภายหลังการชี้แจงจากกลุ่มภาคีสภาวิชาชีพสุขภาพ ว่า ทางกลุ่มภาคีสภาวิชาชีพ ได้ยื่นหนังสือต่อวิปรัฐบาลขอให้ชะลอ การนำร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการจากสาธารณสุข พ.ศ. ... เข้าสู่สภา ทั้งนี้ จากการรับฟังความคิดเห็น ตนเห็นว่า

1.เนื่องจากภาคีสภาวิชาชีพหลายท่านเป็นคณะกรรมการอยู่ในหลักประกันสุขภาพ แห่งชาติ ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งที่เห็นว่า ถ้าองค์กรหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีงบประมาณเองที่จะดูแลผู้ป่วยที่ได้รับความเสียหายจากการรักษาพยาบาล และมีการตั้งงบปีละประมาณ 1 พันล้านบาท ใช้จริงปีละไม่ถึง 100 ล้านบาท จึงน่าจะขยายความช่วยเหลือไปยังประชาชนในระดับที่จะทำให้ยุติความขัดแย้งได้ ในเบื้องต้น และขอให้ตัวแทนที่มายื่นหนังสือต่อสู้ในสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เช่น ผู้เสียจากการรักษาพยาบาลอาจได้รับการช่วยเหลือถึง 2 ล้านบาท หรือตามสภาพความเป็นจริง

2.นอกจากนี้ หากปฏิบัติในทิศทางที่ทำได้ตนจะหารือกับนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อนำกลับไปหารือกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในการที่จะมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขได้กลับไปทบทวนทำประชาพิจารณ์ปัญหาที่ เกิดขึ้นทั้งหมดเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ให้เสร็จสิ้นภายในกระทรวง เพราะเป็นกฎหมายฉบับแรกที่มีความขัดแย้งมาก ก่อนนำเข้าสู่สภาและไม่มีทีทีท่าจะยุติ ฉะนั้น ผู้เสนอกฎหมายจะต้องกลับไปทบทวนและทำความเข้าใจกับบุคลากรในองค์กร ทั้งนี้ตนรับปากว่าจะฝากให้นายสาทิตย์นำไปหารือกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับ คณะรัฐมนตรี


Create Date : 01 มีนาคม 2554
Last Update : 1 มีนาคม 2554 15:29:12 น.
Counter : 1500 Pageviews.

0 comments
อากาศดีเดินชม ดอกไม้รุ่นแรกของหน้าใบไม้ผลิ เริ่มบานต้นเดือนมีนาคม newyorknurse
(15 เม.ย. 2564 06:57:47 น.)
ร่วมกิจกรรม Food Fpr Fun#57:ทำง่าย..อร่อยด้วย จานที่ 6 (ผัดกระหล่ำปลีใส่ปลาหมึกเส้น) คนผ่านทางมาเจอ
(30 มี.ค. 2564 17:24:14 น.)
ร่วมกิจกรรมFood For Fun #57 : ทำง่าย..อร่อยด้วย จานที่ 4 (ข้าวคลุกกะปิ) คนผ่านทางมาเจอ
(21 มี.ค. 2564 15:47:28 น.)
มะพร้าวอ่อน - ประโยชน์ของมะพร้าวอ่อน ผลไม้คลายร้อน ของดีจากธรรมชาติ newyorknurse
(24 ก.พ. 2564 05:36:32 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Cmu2807.BlogGang.com

หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]

บทความทั้งหมด