อาทิตย์สาดส่อง..ความจริงจักปรากฎทั่วปฐพี!!!
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
31 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
ยุบพรรคทรท./ระวังบึ้ม/สร้างสถานการณ์


@@"หน่วยข่าวลับ"รายงานสถานการณ์หลังมีคำตัดสินยุบพรรคไทยรักไทย และตัดสิทธิ์ กรรมการบริหารพรรค ๑๑๑ คน ที่ทำให้เกิดปฏิกริยาจาก"จาตุรนต์ ฉายแสง"และบรรดาสมาชิกรวมถึง"มวลชน"ของพรรคไทยรักไทย "หน่วยข่าวลับ"รายงานว่า จากผลคำวินิจฉัย ตั้งแต่ช่วงที่มีการตัดสินพรรคประชาธิปัตย์ บรรดาแกนนำพรรคไทยรักไทย ก็เริ่มรับรู้แล้วว่า สถานการณ์มีความไม่น่าไว้วางใจ โดยเฉพาะคำแถลงของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่มีข้อความเนื้อหา
มุ่งโจมตี"พ.ต.ท.ทักษิณ"อย่างหนัก ทั้งวาทกรรม และเนื้อหา ที่สอดรับกับ พรรคประชาธิปัตย์และพันธมิตร จนหลายฝ่ายเริ่มมีการวิจารณ์ ซึ่งประเด็นคำวินิจฉัยนี้"จาตุรนต์"ยืนยันว่าเขารับไม่ได้ และเตรียมที่จะแถลงข่าวอีกครั้งเพื่อวิเคราะห์คำวินิจฉัยของศาล ในวันพรุ่งขึ้น(๓๑พ.ค.)

@@"หน่วยข่าวลับ"รายงานว่า ผลคำตัดสินครั้งนี้กระทบนักการเมืองหลายฝ่าย ไทยรักไทย โดยเฉพาะ บรรดากลุ่มการเมืองที่ย้ายออกไปจากไทยรักไทย อย่างกลุ่มของ"สมศักดิ์ เทพสุทิน"หรือ"สมคิด จาตุศรีพิทักษ์""พินิจ จารุสมบัติ"ฯลฯซึ่งมีการวิเคราะห์กันในหมู่นายทหารว่า กลุ่มการเมืองเหล่านี้ ทีแรกมีทีท่าจะสมานฉันท์ทางการเมืองกับ คมช. แต่นาทีนี้อาจนำมวลชนเข้ามาผสมโรง เพราะแต่ละคนเป็นนักการเมืองระดับที่มี"มวลชน"ในมือจำนวนมาก

@@อย่างไรก็ตามก่อนหน้าคำตัดสิน นี้ เมื่อเวลา ๒๑.๓๐น. "หน่วยข่าวลับ"รายงาน(เฉพาะกิจ) ถึงสถานการณ์การพิจารณาคดียุบพรรค(๓๐พ.ค.๕๐)หลังจากที่ศาลมีมติยกคำร้องพรรคประชาธิปัตย์ โดยมีรายงานว่า ตุลาการมีมติ
เอกฉันท์ไม่ยุบพรรคประชาธิปัตย์ ๙ ต่อ ๐ มติยุบพรรค ประชาธิปไตยก้าวหน้า ๖ ต่อ ๓ โดยมีรายงานจาก"ข่าวกรองทหาร"ระหว่างมีการอ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรคใน"กลุ่มที่๒"ที่มีพรรคไทยรักไทย ร่วมอยู่ด้วย ว่า จะมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรค"ไทยรักไทย"ค่อนข้างแน่นอน และรวมถึงการตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคของพรรคไทยรักไทยด้วย โดยรายงานชิ้นนี้ระบุว่า ตามแผนปฏิบัติการ"พิทักษ์๑"ที่"พล.ท.ประยุทธ์ จันทร์โอชา"แม่ทัพภาคที่ ๑ ได้ส่งกำลังกุมสภาพพื้นที่สำคัญในกรุงเทพฯโดยเฉพาะ สถานีโทรทัศน์ทุกช่อง และ สถานีไทยคม (โดยน่าสังเกตว่าสถานีโทรทัศน์ทุกช่องรวมถึงเนชั่น ถ่ายทอดการแถลงของตุลาการรัฐธรรมนูญมีลักษณะเหมือนกันเกือบทุกช่อง)

@@"หน่วยข่าวลับ"รายงานว่า ม็อบกลุ่มวันเสาร์ ได้เลิกเวทีสลายการชุมนุมก่อนช่วง ๔ ทุ่ม หลังจากมีข่าวว่า อาจจะมีการเข้าเคลียร์กลุ่มผู้ชุมนุมโดยกำลังที่วางอยู่ตามสถานที่ต่างๆของทหาร โดยมีรายงานว่า เมื่อศาลมีคำตัดสินว่าให้"
ยุบพรคไทยรักไทย"ในคืนนี้ อาจเกิด"สถานการณ์ไม่เรียบร้อย"ในหลายพื้นที่สำคัญเกิดขึ้นทันที จากนั้น อาจมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ว่าม"กลุ่มอำนาจเก่า"ไม่พอใจผลคำตัดสิน และทำการสร้างสถานการณ์(หลังจากที่ก่อน
หน้านี้"ไทกร"ออกมาปูดข่าวไว้แล้วว่าจะมี"หน่วยจรยุทธ์"ของ"กลุ่มอำนาจเก่า"ออกปฏิบัติการ ) และกำลังทหารจะเข้าจับแกนนำพรรคไทยรักไทย และแกนนำม็อบหลายส่วนที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมต้านรัฐประหาร โดยจะมีการระบุว่าสถานที่เกิดขึ้นมาจากฝีมือของ"กลุ่มอำนาจเก่า"(เมื่อช่วงเช้า"พล.อ.สพรั่ง"ยืนยันกับสื่อหลายสำนักว่าเขาได้สั่งให้มาร์คตัว"แกนนำ"ที่เชื่อว่าอยู่เบื้องหลังม็อบหลายคนไว้แล้ว และพร้อมเข้าควบคุมตัวได้ทันทีเมื่อเกิด

สถานการณ์-ซึ่งในช่วงบ่าย ได้มีการประชุมระหว่าง"พล.อ.สุรยุทธ์"กับ"พล.อ.สนธิ"และคมช. เพื่อพร้อมรับมือสถานการณ์ โดยเฉพาะการที่นายกฯจะต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบ)

@@อย่างไรก็ตาม"หน่วยข่าวลับ"รายงานด้วยว่า ก่อนหน้าที่จะมีคำตัดสิน"คดียุบพรรค"ตลอด ๔ ชั่วโมงกว่า ตลอดคืนที่ผ่านมา(๒๙พ.ค.)มีการเจรจาต่อรองของหลายฝ่ายโดยเฉพาะ คมช.โดย"พล.อ.สนธิ"ที่เข้าไปบัญชาการอยู่ที่"พล.๑"โดยรายงานจากหน่วยข่าวกรองทหาร ระบุว่า การเจรจาต่อรองคดียุบพรรค ได้ยุติลงเมื่อเวลา ๐๘.๐๐น.ของวันนี้(๓๐พ.ค.)โดยได้ข้อสรุป คือ"ไม่ยุบทั้งสองพรรค"และให้ดำเนินการตามกฎหมายต่อกรรมการบริหารพรรคของทั้งสองพรรคที่ถูกกล่าวหา ไม่ว่าจะเป็น "นายสุเทพ เทือกสุบรรณ""นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ"ของพรรคประชาธิปัตย์ หรือ"พล.อ.ธรรมรักษ์ อิสรางกูร ณอยุธยา"และ"นายพงษ์ศักดิ์ รัตพงศ์ไพศาล"

@@อย่างไรก็ตามข้อตกลงดังกล่าว มีปัจจัยแทรกซ้อน และเปลี่ยนแปลง ในห้วงบ่าย โดย "หน่วยข่าวลับ"รายงานว่า การเจรจาต่อรอง ตลอดคืนที่ผ่านมาจนถึง ๘ โมงเช้า มีการตกลงกันที่ คำตัดสินในวันนี้ของ ตุลาการทั้ง ๙ จะออกมาในรูปแบบการหาทางออก ว่า กฎหมายไม่สามารถมีผลย้อนหลัง เนื่องจากที่มาของตุลาการรัฐธรรมนูญมาจากการแต่งตั้งของ คมช. ไม่ได้เป็นองค์กรที่เกิดขึ้นจากรัฐธรรมนูญ ๒๕๔๐ ที่มาจากกระบวนการปกติในระบอบประชาธิปไตย อีกทั้ง กฎหมายพรรคการเมือง ตามที่ประกาศคปค. อ้างถึง ก็ถือเป็นการให้คุณให้โทษทางกฎหมายย้อนหลัง ไม่ว่าจะเป็นการยุบพรรคหรือในประเด็นการลงโทษตัดสิทธิ์นักการเมือง ๕ ปี ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นก็ถือเป็นกรณีความผิดของ"บุคคล"ไม่ใช่พรรค ดังนั้นในชั้นนี้ ทำให้ตุลาการรัฐธรรมนูญอาจไม่มีอำนาจ ในการวินิจฉัย แต่แนวทางดังกล่าวไม่ได้รับการตอบรับจาก"ผู้ใหญ่"ที่ต้องการให้เป็นไปตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงต้องการให้ทุกอย่างดำเนินการไปตามกฎหมาย ตรงไปตรงมาตามข้อเท็จจริง ซึ่ง"สัญญาน"นี้ได้รับการตอบรับจาก ตุลาการทั้ง ๙ ทำให้สถานการณ์ หลัง ๘ โมงเช้า มีความตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะ สัญญานจาก"บ้านสี่เสาฯ"และ"ผู้ใหญ่"อีกท่าน

@@"หน่วยข่าวลับ"รายงานว่า ผลจากข้อตกลงที่เปลี่ยนแปลง ได้ก่อให้เกิดความไม่สบายใจของ"พล.อ.สนธิ"และได้เกิดแรงกดดันไปยังตุลาการรัฐธรรมนูญอีกครั้งในช่วงบ่าย (๓๐พ.ค.)ซึ่งแรงกดดันดังกล่าว ทำให้สถานการณ์
เปลี่ยนไป โดยจาก"ผล"คดีของพรรคประชาธิปัตย์ และการตัดสินยุบพรรคเล็กประชาธิปไตยก้าวหน้าโดย"ตัดสิทธิ์"กรรมการบริหารพรรค ๕ ปี ทำให้"สัญญาน"ในทาง"ลบ"กับพรรคไทยรักไทย มีความชัดเจนมากขึ้น และมีการต่อเชื่อมกับกระแสข่าวลือรวมถึงใบปลิวโจมตี "พล.อ.สนธิ"ก่อนหน้านี้(๒๙พ.ค.)รวมไปถึงกระแสข่าวจากผู้ใกล้ชิดนักการเมืองระดับ"ผู้ใหญ่"ท่านหนึ่งที่ใกล้ชิดฝ่ายพันธมิตร ที่เตือนลูกเมียของคนใกล้ชิด ว่าอย่าเดินทางไปต่างจังหวัดในวันพรุ่งนี้(๓๑พ.ค.)เพราะอาจจะกลับเข้ามากรุงเทพฯไม่ได้ เนื่องจากสถานการณ์อาจเกิดความรุนแรง โดยเฉพาะสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างทหารที่ไม่น่าไว้วางใจ ซึ่งข่าวนี้ตรงกับความเคลื่อนไหวของกำลังทหารฝ่าย"ผู้ใหญ่"ที่เตรียมพร้อมปฏิบัติการเช่นกันหากมีการเคลื่อนไหวของกำลัง"พล.อ.สนธิ"ในการซ้ำหรือซ้อนโดย"พล.อ.สพรั่ง"..สถานการณ์ดังกล่าวจึงทำให้หลายฝ่ายกังวลใจต่อการปะทะกันที่อาจเกิดขึ้นหากมีการสร้างสถานการณ์เกิดขึ้นจริง.

@@อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้(๒๙พ.ค.)"หน่วยข่าวลับ"รายงานสถานการณ์ความเคลื่อนไหวก่อนการตัดสินคดียุบพรรค(๓๐พ.ค.๕๐)ว่า ตลอดทั้งวันของวันที่ ๒๙ พ.ค.๕๐ นอกจากกระแสข่าว"การปฏิวัติ"และข่าวปล่อยทางอีเมล์
อินเตอร์เน็ต เกี่ยวกับจุดมุ่งหมายของ พล.อ.สนธิ"ต่ออำนาจฝ่ายการเมือง ได้มีความเคลื่อนไหวอย่างคึกคักของหลายฝ่ายเพื่อเจรจาต่อรอง โดยเฉพาะในส่วนของ คมช.มีรายงานว่า นับตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมาจนถึงเช้า(๒๙พ.ค.๕๐) มีความเคลื่อนไหวของ"พล.อ.สนธิ "พร้อมๆกับความเคลื่อนไหวของกำลังทหารที่เข้าพื้นที่กรุงเทพมหานครจำนวนมาก ทั้งจาก ราบ ๒๑ ,กองทัพภาคที่ ๒,๓ กองพลที่ ๙ ฯลฯ ตาม"แผนพิทักษ์๑"โดยอ้างว่าเพื่อมาสกัดม็อบของฝ่ายต่างๆที่เตรียมเคลื่อนไหวหลังผลคำตัดสินคดียุบพรรค โดยเฉพาะ"มวลชน"ของทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และไทยรักไทย

@@"หน่วยข่าวลับ"รายงานว่า"พล.อ.สนธิ"ได้ตั้งศูนย์บัญชาการที่ พล๑ รอ.ส่วนที่"พล.ม.๒"มีการให้กำลังของ"พล.อ.สพรั่ง"ดูแล ซึ่งรวมถึงกองพล ปตอ.และ บริเวณท่าอากาศยานต่างๆ รวมไปถึงสถานีดาวเทียมไทยคม และตลอดทั้งคืนได้มีการเจรจาต่อรอง เกี่ยวกับคดียุบพรรค โดยมีการเจรจาต่อรอง ที่จะ"ไม่ยุบทั้งสองพรรค"แต่จะเอาผิดกรรมการบริหารพรรคฝั่งละ ๑คน(ซึ่งก็ต้องไปสู้กันในชั้นศาลอีก) คือ"นายสุเทพ เทือกสุบรรณ"ของพรรคประชาธิปัตย์ และ"พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา"กรรมการบริหารของไทยรักไทย โดยข้อเสนอนี้ มีรายงานว่าตัวแทนฝ่ายตุลาการได้มีการนำกลับไปพิจารณา

@@"หน่วยข่าวลับ"รายงาน เมื่อเวลา ๑๘.๐๐น.(๒๙พ.ค.๕๐)ว่า มีรายงานออกมาจากฝ่ายทหารอ้างคำสั่งของ คมช.โดย"พล.อ.สนธิ"ให้สแตนบายตามสถานีโทรทัศน์ และมีรายงานที่ไม่ยืนยันว่า อาจจะมีการประกาศบางอย่างผ่านสถานีโทรทัศน์ในช่วงเวลา ๑๙.๐๐น.(แต่พอถึงเวลาก็ไม่มเหตุการณ์ใดเกิดขึ้น)

@@"หน่วยข่าวลับ"รายงานว่า ข้อเจรจาต่อรองที่มีการเจรจากันในระดับสูง ๒ ข้อ(ช่วงก่อนวันที่ ๒๙พ.ค.) คือ ๑.ตัดสินไม่ยุบพรรคทั้ง ๒ พรรค ลงโทษกรรมการบริหารพรรคฝ่ายละคน และ ๒.ให้"พล.อ.สุรยุทธ์"ลาออก หลัง
จากกลับจากเยือนจีน ซึ่งข้อนี้มีรายงานว่า"พล.อ.สุรยุทธ์"พร้อมที่จะลาออกแต่ถูกักท้วงจาก"ผู้ใหญ่"

@@"หน่วยข่าวลับ"รายงานว่า การเจรจาที่ไม่สามารถตกตลงกันได้เป็นที่มาของการระดมกำลังเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า เมื่อช่วงเย็น(๒๘พ.ค.)คณะ"วอร์รูม"ของ"พล.อ.สุรยุทธ์"ที่มี"พล.อ.วัฒนชัย ฉายเหมือนวงศ์"เป็นหัวหน้าคณะ ที่เพิ่งเข้าไปตั้งศูนย์วอร์รูม ได้ทำการขนของเข้าไปในที่ทำงานในทำเนียบ และสวนทางกับคณะของรัฐมนตรีหลายรายที่ขนของออกจากทำเนียบฯ ทั้งนี้มีรายงานว่าขณะนี้ มีวอร์รูมอยู่ ๒ คณะ คณะหนึ่งเป็นของ"นายธีรภัทร เสรีรังสรรค์"รมต.ประจำสำนักนายฯ ที่มี"นายประสาน มฤคพิทักษ์"เป็นหัวหน้าคณะ ขณะที่อีกชุดที่ขึ้นกับ"พล.อ.สุรยุทธ์"เพิ่งตั้งวานนี้ (๒๘พ.ค.)

@@"หน่วยข่าวลับ"รายงานว่าสถานการณ์ตลอดวันของวันที่ ๒๙ พ.ค. นอกจาก ข่าวการเฝ้าระวังความเคลื่อนไหวในหลายจุด และการประกาศหยุดเรียนของโรงเรียนราชินี ในวันที่ ๓๐ พ.ค. ยังมีกระแสข่าวลือการปฏิวัติไปตาม

ออฟฟิศต่างๆทั้งผ่าน SMS และอีกเมล์ รวมไปถึงใบปลิวโจมตี"พล.อ.สนธิ"นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าว การคุมกำลังบริเวณสนามบินทุกจุดของ"พล.อ.สพรั่ง"และข่าวอาจจะมีการควบคุม"พล.อ.สุรยุทธ์"ขณะลงเครื่องจากการกลับจาก

จีน และประกาศควบคุมสถานการณ์ของ คมช. โดยสัญญานขณะนี้ ในส่วนของแกนนำพีทีวี.มีหลายคน หลบไปตามเซฟเฮาท์ต่างๆเพราะไม่แน่ใจในสถานการณ์ ด้วย


@@"หน่วยข่าวลับ"รายงานว่า มีสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ โดยเฉพาะ"ปรากฎการณ์จากข้อสรุปของศาล ที่เปลี่ยนไป ในช่วงบ่าย ที่มีกระแสข่าว"วงใน"ว่า"พล.อ.เปรม"และ"ผู้ใหญ่อีกท่าน"ซึ่งอาจอยู่เบื้องหลัง"ความเปลี่ยนแปลง"นี้

ซึ่งสถานการณ์หลังจากวันตัดสิน(๓๐พ.ค.)นี้ไป สถานการณ์ยังคงไม่เป็นที่น่าไว้วางใจต่อการสร้างสถานการณ์ของหลายฝ่ายCreate Date : 31 พฤษภาคม 2550
Last Update : 31 พฤษภาคม 2550 3:11:31 น. 3 comments
Counter : 467 Pageviews.

 
กระตายตื่นตูม
กลัวแม้เงา
เห็นใบไม้ไหว ก็ขี้หดแล้วครับ
จิตตก

...แล้วคมช.จะอยู่กันอย่างไร


โดย: bob_bob วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:10:03:45 น.  

 
ก็คิดๆ อย่างที่ จขบ. ว่าเหมือนกัน
เพราะคำวินิจฉัยมันแหม่งๆ ขัดกับ
หลักการที่ควรจะเป็นยังไงไม่รู้
เฮ้อ ไอ้ดุลยพินิจของตุลาการรัฐธรรมนูญเนี่ยมันเชื่อยากจริงๆ อิอิ


โดย: หอมกร วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:20:35:21 น.  

 
ศาลพระภูมิ...คือศาลเราที่นับถือได้อย่าง
ไม่กระอักอ่วนแบบศาลนี้เลย


โดย: ทะเลยามเย็น วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:23:14:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สุริยาอัสดง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เปิดโลกด้วยแสงแห่งปัญญา
Thaiflood
Friends' blogs
[Add สุริยาอัสดง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.