อาทิตย์สาดส่อง..ความจริงจักปรากฎทั่วปฐพี!!!
Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
26 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
ลึก..รันเวย์ร้าว-เกมผลประโยชน์?

@@เบื้องลึกเบื้องหลัง"แท็กซี่เวย์"สนามบินสุวรรณภูมิร้าว..ที่ประโคมข่าวกันเสียใหญ่โต ที่ว่ากันว่า สร้างผลกระทบอย่างรุนแรง เที่ยวบินหลายประเทศไม่กล้าลงที่สุวรรณภูมิ ต้องเอาเครื่องไปลงกัวลาลัมเปอร์ และต่อ การบินไทยเข้ามา จนช่วงวันสองวันมานี้คนที่อยู่ระแวกนั้น
รู้สึกได้ว่า จากเครื่องบินที่เข้ามา ครึ่งนาทีต่อลำ ในช่วงดึก ก็กลายเป็น ครึ่งชั่วโมงต่อลำ...

@@..เอาเข้าจริงไม่ใช่เรื่องแต่ปูมหลังทุจริตกินอิฐกินทรายอะไร..อย่างที่"คมช."โดย"พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร"ให้สื่อเข้า"ตี".... ข้อมูลจาก"สภาวิศวกรรมสถาน" (ข้อ 2) ค่อนข้างชี้ชัดถึงประเด็นน้ำท่วมขังเป็นเวลา 2 เดือน ..โดยไม่ระบายน้ำออกทั้งที่มีระดับวัดอยู่รอบสนามบิน แต่ไม่มีใครถามต่อประเด็นนี้..กับผู้มีอำนาจสูงสุด ที่สั่งการนั้นคือ"พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุก"ผบ.ทอ. ที่ ขณะนั้น ยังสั่งการให้ช่างใหญ่ รองเอาเครื่องบินไปวิ่ง ทั้งที่เขาเตือนแล้วว่าทรายที่มันอยู่ผิวบนมันยังซึมน้ำที่ท่วมขังนานนับเดือน แต่ก็ไม่เชื่อ พอลองมันก็ปริแตกจริง..หลังจากนั้นจึงยอมที่จะปล่อยน้ำออกที่คลองบางโฉลง..

@@ว่ากันว่าเรื่องนี้ใน"กลุ่มทหารที่รักชาติ" ด่ากันขรม ว่า"มันกำลังทำให้ประเทศไทยฉิบหาย"ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ เพียงเพื่อให้เข้าประเด็นทางการเมือง เพื่อเล่น"ทักษิณ"และ"พวก"..ทหารที่รักชาติ บอกว่าทหารช่าง หลายคนก็เตือน วิศวกรก็เตือน แล้วว่าจะต้องไม่ปล่อยให้มีน้ำท่วมขัง แต่"พล.อ.อ.ชลิต"ไม่เคยฟัง แถมยังจะให้ปล่อยน้ำจากข้างนอกเข้ามาในสนามบินอีก ดีที่ทุกฝ่ายช่วยกันห้ามไว้..ทหารที่รักชาติ บอกว่าต้องจี้ให้"พล.อ.อ.ชลิต"ออกมารับผิดชอบเรื่องนี้ และฝากเตือนว่า หากยิ่งเอาหินคลุกเข้าไปก็ยิ่งบานปลายหนักแน่ด้วย.

@@เบื้องลึกเบื้องหลังไปกว่านั้น ก็คือเรื่องที่กำลังมีความพยายามให้กลับไปใช้สนามบินดอนเมืองของ"ทหารอากาศ"ที่ไม่ได้รับผลประโยชน์เหมือนเดิมหลังจากที่ มีสนามบินสุวรรณภูมิ..ดังที่มีข่าวลงไปแล้วใน นสพ.ธุรกิจ หลายฉบับ

@@ไม่ว่าจะเป็นการ ตั้งข้อสังเกต ว่า เป็นการกลับมาทวงสิทธิทั้งหมดคืนสู่อำนาจเก่าให้กองทัพอากาศด้วยการฟื้นฟูดอนเมืองเป็นสนามบินนานาชาติกรุงเทพฯอีกแห่งที่ทรงพลานุภาพ สามารถทำรายได้หล่อเลี้ยงชุมชนรอบข้างทั้งหมดได้เป็นอย่างดี

@@โดย เป็นกลยุทธ์ "วิน วิน" ของกองทัพอากาศ เพราะตามพระราชบัญญัติการบริหารสนามบิน หลังจากย้ายไปสุวรรณภูมิ "กองทัพอากาศ" ก็ไม่มีสิทธิอีกต่อไป (ทั้งที่ทุกภาคส่วนยังติดภาพของการขนส่งทางอากาศเป็นกิจการด้านความมั่นคงของประเทศ) แต่ถ้ากลับมาดอนเมืองแล้วสามารถสร้างกิจกรรมและรายได้ โดยใช้พื้นที่ร้านค้าเชิงพาณิชย์ ร้านค้า ร้านอาหาร ของที่ระลึก สร้างเครือข่ายระบบคมนาคมขนส่ง รถลิมูซีน รถขนส่งสาธารณะ พนักงานรักษาความปลอดภัย

@@อีกทั้งย่อมเป็นการปลุกชีพ "ธุรกิจ" เหล่านี้ฟื้นคืนกลับมาในดอนเมืองอีกครั้ง ซึ่งเป็นที่รับรู้โดยทั่วกันมาตลอดว่า ธุรกิจส่วนใหญ่ที่ปักหลักในดอนเมืองมายาวนานถึง 92 ปี ล้วนเป็นกิจการที่ "ทหารนอกราชการ" ดูแลอยู่เกือบทั้งสิ้น -ธุรกิจเหล่านี้มีอดีตของคนจากกองทัพอากาศล้วนเข้ามามีบทบาทแทบทั้งสิ้น และ/หรือ หลังย้ายสนามบินจากดอนเมืองไปสุวรรณภูมิ มหาอำนาจทางธุรกิจในสนามบินถูกเปลี่ยนกลุ่มแบบพลิกฝ่ามือขั้วของ"ทหาร"หลุดแทบไม่เหลือ มีเอกชนเพียงไม่กี่รายย้ายตามไปทำมาหากินได้มากกว่าเดิม

@@ด้วยจิ๊กซอว์ที่ติดตาคนมานานว่า "ดอนเมือง" คือ "กองทัพอากาศ" เมื่อมีการแบ่ง "อำนาจ" ระหว่าง"พล.อ.อชลิต พุกผาสุข" อดีตประธานคณะกรรมการพัฒนาการบริหารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (กทภ.) ต้องเลือกหมวกเพียงใบเดียว คือ "ประธานบอร์ด" การบินไทย แล้ว
ยกหมวกอีกใบให้ "พลเอกสพรั่ง" เป็นประธาน ทอท.


รายงานคณะผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท)

คณะผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ได้รับการติดต่อให้เข้าสำรวจสถานที่ที่เกิดรอยแตก (cracks)และร่องล้อ (Rutting) ที่ผิวทาง Taxi Way โดยมีข้อสรุปเบื้องต้น ดังนี้

(1) น้ำที่พบในวัสดุชั้น Asphaltic Concrete Base Course และ ผิวบนของ Cement Treated Base เกิดจากน้ำซึมจากด้านล่าง ถ้าการควบคุมระดับน้ำและเกณฑ์การออกแบบโครงสร้างผิวทาง ไม่สอดคลัองกัน ในกรณีนี้ น้ำอาจซึมผ่านชั้น Cement Treated Base ขึ้นมาจนถึงชั้นAsphaltic Concrete Surface ได้

(2) วัสดุ Asphaltic Concrete ถ้าชุ่มน้ำเป็นเวลานาน อาจสูญเสียกำลังได้

(3) ตามเกณฑ์ปฎิบัติทั่วไป ต้องควบคุมระดับน้ำไม่ให้ขึ้นสูงถึงด้านล่างของโครงสร้างผิวทาง (Pavement Structure) คือ ชั้น Cement Treated Base ในกรณี Taxi Way.

(4) คณะผู้เชี่ยวชาญ แนะนำมาตรการเฉพาะหน้า ดังนี้

ก. ควบคุมระดับน้ำไว้ ตามการออกแบบระบบระบายน้ำในสนามบิน

ข. ตรวจวัดระดับน้ำในพื้นที่ปูลาดพื้นผิว (Paved Area) ด้วยอุปกรณ์ เช่น บ่อสังเกตุระดับน้ำ (Observation Well) หรือ เครื่องวัดแรงดันน้ำ(Piezometer)

ค. ตรวจสอบกำลังรับน้ำหนักซ้ำซ้อน (Repeated Loading) จากล้อเครื่องบินต่อโครงสร้างผิวทาง ในสภาวะแวดล้อมปัจจุบัน

แนวทางการแก้ไขอย่างถาวร

ต้องควบคุมการใช้งาน (operation) และระดับน้ำอย่างเคร่งครัดตามหลักวิชาการ การเพิ่มของระดับน้ำใต้สนามบิน จะที่ทำให้วัสดุที่ใช้ คือ

Asphaltic Concrete สูญเสียกำลังไป เมื่อต้องรับน้ำหนักตามที่ออกแบบไว้ จึงเกิดการแตกร้าว ณ ตำแหน่งต่างๆ

Taxi way crack ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เกิดเพราะช่วงน้ำท่วมใหญ่ เจ้าหน้าที่ บทม. ไม่กล้าปล่อยน้ำออก กลัวชาวบ้านเดือดร้อน น้ำเลยขังเป็นเวลานาน ความดันน้ำรอบนอก ดันน้ำใต้สนามบิน ซึมไปเจอแอสฟัลท์ ทำให้เสียกำลัง เลยแตกร้าว

คิดง่ายๆเหมือนเรากดขันน้ำเปล่าๆให้จมลงไปในอ่างน้ำ น้ำด้านนอกขันสูงกว่า ก็จะเกิดเป็นแรงดันน้ำที่ก้นขัน ถ้าขันมีรูเล็กๆที่ก้น ก็จะเกิดแรงดันน้ำเป็นน้ำพุภายในขัน คิดเหมือน Taxi Way และ Run Way เหมือนพื้นที่ในขัน และน้ำที่สูงรอบๆคือ ระดับน้ำที่เกิดจากน้ำท่วมในขณะนั้น

ความจริง Runway ก็อาจจะมีปัญหาเดียวกัน เพียงแต่ โครงสร้างผิวทางของ Runway จะแข็งแกร่งกว่า และดินใต้ Runway ได้รับการอัดแน่นมาก น้ำจึงยังซึมไม่ถึงส่วนที่เป็น Asphalt Concrete Base Course
-------------
@@ส่วนการซ่อมง่ายนิดเดียว ที่เมืองนอก crack ที่ Runway ก็เกิดบ่อย และมีวิธีการซ่อมที่เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว

@@มีการแนะจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะวิศวกร ว่า คมช.ไม่ควร นำ เรื่องทางเทคนิค มาเป็น issue ทางการเมืองโดย ควรปล่อยให้วิศวกรของสนามบิน จัดการเรื่องนี้ไป

@@นี่เป็นข้อมูลส่วนหนึ่งที่มีการพูดถึงกัน อย่างแพร่หลายในหมู่วงการ"วิศวกร"และแวดวงการทหาร..(โปรดสังเกต ข้อ 2 และขอให้ย้อนกลับไปดูข่าวช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา กรณีน้ำท่วมสนามบินสุวรรณภูมิ)


@@รายงานความคืบหน้า สถานการณ์ กำลังทหาร...ที่เคยรายงานไว้แล้วว่า ในค่ายทหารเกือบทุกค่ายในกรุงเทพฯ หากเข้าไปดู จะเต็มไปด้วย"อาวุธหนัก"(ที่ขนมาตั้งแต่ก่อนวันเด็ก)และ"กองกำลัง"ของแต่ละ"ฝ่าย"ที่ว่ากันว่า"ตรึง"กันอยู่ 3 ขั้ว..ถึงวันนี้กำลังยังคงอยู่..นอกจากนี้ม็อบเกษตรกร เมื่อเร็วๆนี้ ก็มีการปะปนของกำลังพลเข้ามาอีกจำนวนมาก แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นของฝ่ายใด...ในคมช.

@@รายงานเพิ่มเติม เกี่ยวกับ โผทหาร ว่ากันว่า"พล.อ.สพรั่ง"นั้นไม่ได้รับการไว้วางใจจาก"ระดับสูง"จนเจ้าตัวชักจะถอดใจเหมือนกัน..ในการที่จะเคลื่อนไหว สาเหตุเพราะ"ระดับสูง"ไม่ไว้วางใจว่าจะคุมได้ จากความเป็นคนโผงผาง ไม่ฟังใคร..และเก็บอาการไม่ได้

@@รายงานปฏิกริยา..ประชาชน จากสถานการณ์การบริหารจัดการของ คมช.-รัฐบาล เกิดกระแสก่อตัวเป็นความไม่พอใจขยายวงไปค่อนข้างกว้างขวางในหลายระดับ โดยเฉพาะชนชั้นล่าง และอดีตผู้"นักศึกษา14ต.ค."ที่รับไม่ได้เมื่อเห็นภาพวันที่ 7 ม.ค.50 การจัดงานดื่มไวน์ เลี้ยงฉลองความสำเร็จ ในการขับไล่"ทุนใหม่"(ทักษิณ) ของ"ราชนิกุล"-"ศักดินา"-"สนธิ ลิ้มทองกุล"และ"พันธมิตร"โดยมี"พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร"ไปร่วมด้วย..

@@มีการเคลื่อนไหวของอดีตแกนนำเคลื่อนไหวในอดีต..ในการปลุกเร้ากระแส..ประชาชน ที่รู้สึกผิดปกติจากข้อมูลข่าวในกระแส..และเห็นความผิดปกติจากสถานการณ์การดำเนินการของ คมช. โดยอาจมีการเคลื่อนไหวในแบบป่วนเมือง(เหมือน 31 ธ.ค.2549)เกิดขึ้นได้..โดยครั้งนี้อาจเป็นฝีมือของแนวร่วมที่ไม่พอใจ ร่วมกับประชาชนที่รุกฮือ โดยพร้อมที่จะปะทะกับกำลังทหาร..และจะมี ทหารบางฝ่ายฉวยโอกาสผสมโรงสถานการณ์ เพื่อ แย่งอำนาจ ซึ่งอาจรุกลามถึงขั้นจราจล !!

@@รวมไปถึงการติดตามปัญหาค่าเงินบาทที่แข็งตัว ไปแตะ 33 บาท ไม่กี่วันก่อนนี้(โดยยังไม่มีใครออกมาพูดถึง) มีความกังวลใจว่าจะก่อปัญหาติดตามมาในไม่ช้า..หากมีการเข้ามาโจมตีค่าเงิน

ทหารข่าว


Create Date : 26 มกราคม 2550
Last Update : 26 มกราคม 2550 23:35:48 น. 1 comments
Counter : 524 Pageviews.

 
ตามมา อับเดท ข้อมูลค่ะ รอข่าวลับมาเป็นอาทิตย์แย๊ว
ข้อมูลสนามบินสุวรรณภูมิ ไม่รู้ว่าจะเชื่อใครดีแล้วค่ะตอนนี้ คงต้องรอพึ่งมาตรฐานการบินของนานาชาติมาพิสูจน์กันแล้วกระมัง เพราะตอนนี้บ้านเราขึ้นอยู่กับว่าอยู่ในมาตรฐานของใคร
เรื่องคมช และ 3 ก๊ก ของแสดงความยินดีกับประเทศไทยและคนไทยทั้งประเทศ ถ้าเป็นอย่างนี้ พวกเราก็เตรียมตัวนับถอยหลังกันได้แล้ว
ทั้งศึกนอก (สงครามเศรษฐกิจ) ทั้งศึกใน สงสัยประชาชนคงต้อง ท่อง พอเพียง พอเพียง เอาไว้ให้ขึ้นใจเสียแล้วกระมัง


โดย: ดาวสีแดง (ดาวสีแดง ) วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:12:30:33 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
สุริยาอัสดง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เปิดโลกด้วยแสงแห่งปัญญา
Thaiflood
Friends' blogs
[Add สุริยาอัสดง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.