อาทิตย์สาดส่อง..ความจริงจักปรากฎทั่วปฐพี!!!
Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
3 เมษายน 2555
 
All Blogs
 

"ป๋าเปรม" ย้ำคนดีต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน-แช่งคนทรยศชาติพินาศ

"ป๋าเปรม" ย้ำคนดีต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน-แช่งคนทรยศชาติพินาศ

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กล่าวบรรยายพิเศษ เนื่องใจโอกาสครบรอบ 12 ปีผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ ตอนหนึ่งว่า เราเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน โดยสามารถอธิบายได้ 2 แบบ คือ แบบสั้น ได้แก่ การตอบแทนบุญคุณแผ่นดินต้องทำความดี เพื่อให้แผ่นดินมีความสงบ คนในแผ่นดินมีความสุข และอีกความหมายคือต้องไม่ทำชั่ว ทำให้คนในแผ่นดินเดือดร้อน

"การทำความดี ไม่ทำความชั่วนั้น มีแต่เฉพาะคนดีเท่านั้นถึงจะทำได้ คนไม่ดี ทำไม่ได้ เพราะถือเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ผมขอเรียนว่าการทำความดีแม้จะทำยาก แต่ก็ทำได้ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ยากกว่า และยากที่สุดคือ การรักษาความดีที่ทำให้คงอยู่กับผู้ทำตลอดไปจนกระทั่งตาย มีหลายคนในประเทศเคยทำความดีให้ปรากฎ จนกระทั่ง ได้รับการยกย่องสรรเสริญ ศรัทธา แต่ไม่สามารถรักษาความดีทีตนทำไว้ได้ น่าเสียดายมาก" พล.อ.เปรม กล่าว

ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กล่าวต่อว่าสำหรับความหมายอย่างยาว อธิบายได้ 9 ข้อ ได้แก่คือ 1.จงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ 2.ซื่อสัตย์สุจริต เสียสละ และจงรักภักดี 3.คนที่เป็นผู้บังคับบัญชา ต้องทำตัวให้เป็นตัวอย่างกับผู้ใต้บังคับบัญชา คนเป็นนายคนต้องมีความเมตตา เป็นคนไทยต้องมีความเป็นไทย เป็นธรรม เป็นนายคนต้องมีแต่ให้ และรับได้อย่างเดียว คือ รับความทุกข์ ความลำบากยากเข็ญของคนอื่น มาแก้ไข 4.หาทางขจัดความยากจน

พล.อ.เปรม กล่าวต่อว่า 5. ยึดถือ และปฏิบัติตามพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งนี้ตนอายุมาก มักมีคนขอคำปรึกษา ขอคำแนะนำ ถ้าตนคิดได้ ตนจะให้ปรึกษา แต่หากตอบไม่ได้จะแนะนำให้ไป
อ่านพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัส เพราะอาจมีคำตอบอยู่ในนั้น 6.ต้องทำงานให้คุ้มค่า คุ้มเวลา และคุ้มความเป็นคน ซึ่งตนใช้วิธีทำงานที่ยึดถือมา คือ สะดวก เรียบง่ายและประหยัด หากคนที่นำไปใช้เชื่อว่าจะได้ประโยชน์

7. ดำรงวัฒนธรรมไทย เช่น วัฒนธรรมการละเล่นท้องถิ่นของภาคใต้ กลาง อีสาน เหนือ การพูดภาษาถิ่น โดยตนขอพูดตรงๆ ว่าไม่ควรจะเห่อฝรั่ง ไม่ควรลอกเลียนฝรั่ง จนไม่เหลือความเป็นไทย เป็นสิ่งที่น่าเสียดาย

"8.ข้อนี้เป็นความเห็นส่วนตัว ว่าพวกเราที่เป็นผู้ใหญ่ ต้องถือว่าเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบที่ต้องดูแลยุวชน เยาวชน ที่ผมใช้คำว่าต้องยอมถือว่าเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบ เพราะเด็กเป็นความสำคัญของชาติบ้านเมืองของเรา การดูแลไม่มีบัญญัติไว้ในกฎหมาย หรือรัฐธรรมนูญใด เราก็มีสิทธิ์ที่ไม่ถืออย่างนั้นก็ได้ แต่ผมคิดว่า ถ้าเรามุ่งที่จะตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ต้องถือว่าเป็นหน้าที่ของเรา หากไม่ถือเป็นหน้าที่ไม่มีกฎหมายลงโทษ แต่ผมคิดว่า เป็นหน้าที่โดยตรง ที่เราต้องรับผิดชอบดูแลให้แกเติบโตมาเป็นคนดีของชาติบ้านเมืองให้ได้

9. ต้องมีจริยธรรมและคุณธรรม ผมว่าคนดีเท่านั้นที่จะมีคุณธรรมและจริยธรรม ได้" พล.อ.เปรม กล่าว

ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กล่าวขยายความคำว่าคุณธรรมและจริยธรรม ด้วยว่า 2 คำดังกล่าวต้องพูดพร้อมกันถึงจะได้ความหมายที่สมบูรณ์ อย่างไรก็ตามตนขอย้ำว่าคนดีเท่านั้นถึงจะมีคุณธรรมและจริยธรรม ทั้งนี้ตนได้โทรศัพท์ ไปหา ศ.กาญจนา นาคสกุล ราชบัณฑิตที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาไทย ถึงความหมายของทั้ง 2 คำ ซึ่ง ศ.กาญจนา อธิบายได้ว่า คุณธรรม คือ ความดีที่มีอยู่ในใจ ที่ทำให้เกิดผลดีต่อผู้อื่น โดยคนที่มีคุณธรรมนั้นต้องซื่อสัตย์สุจริต คิดดี พูดี ทำดี คิดตรง พูดตรง ทำตรง ไม่พลิกพริ้วในคำพูดและการกระทำ รวมถึงต้องมีเมตตาช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก และที่สำคัญต้องไม่เบียดเบียนคนอื่น ไม่คดโกง แม้ไม่มีคนรู้เห็น, ไม่ข่มเหงผู้ที่อ่อนแอกว่า หรือผู้หญิง ไม่ฉ่อราษฎร์

บังหลวง และไม่ทำสุจริต ส่วนจริยธรรม หมายถึงความประพฤติ ทางกายและวาจา ที่แสดงออกถึงธรรมะที่มีอยู่ในใจ
"ในประมวลจริยธรรมของนักการเมือง เห็นว่าเป็นเรื่องดีและมีประโยชน์ แต่ผมว่าเฉพาะจริยธรรมอย่างเดียวก็ยากลำบากแล้ว หากรวมคุณธรรมยิ่งเหนื่อยที่จะปฏิบัติตาม ผมสังเกตว่าประมวลจริยธรรมของส่วนราชการต่างๆ ที่กำหนดแต่หากไม่มีการปฏิบัติตามจะไม่ถูกลงโทษ แล้วจะจะตัดสินได้อย่างไร ผมก็ขอให้คำตอบว่าต้องใช้มโนธรรม คือ การรู้สึกผิดชอบชั่วดี แยกผิด ชั่ว ออกจากความดีได้ และกติกาในใจของเราเอง เป็นมาตรการในการตัดสิน" ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กล่าว

พล.อ.เปรม กล่าวในตอนท้ายด้วยว่า "ผมเชื่อว่าชาติ บ้านเมืองเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่มีใครมีสิทธิ์ยึดถือเป็นของตนเองได้ ผมเชื่อว่าพระสยามเทวาธิราช มีจริง และจะปกป้องคนดี และสาบแช่งคนไม่ดี คนทรยศต่อชาติบ้านเมืองให้พินาศไป นั่นคือความเชื่อของผม ส่วนบุคคลอื่นจะเชื่อหรือไม่ขึ้นอยู่จริยธรรมและคุณธรรมของแต่ละคน"

 

Create Date : 03 เมษายน 2555
4 comments
Last Update : 3 เมษายน 2555 14:02:52 น.
Counter : 2225 Pageviews.

 

เมื่อก่อนก็เชื่ออย่างท่าน พล.อ. เปรม แต่ทุกวันนี้มันไม่ใช่
อำนาจเงินตัวเดียวที่ทำให้คนเปลี่ยนไป
ตราบใดที่คนคนนั้นมีเงินมากมายก็สามารถทำอะไรก็ได้เป็นส่วนใหญ่
คนจนจนที่ไม่มีความคิดมากมายนัก นอกจากกินข้าวไปวันวัน กินเหล้าไปวันวัน ไม่มีอนาคต คนเหล่านี้ก็สามารถซื้อได้ไม่ยาก
อยากให้เมืองไทยกลับมาเงียบสงบเร็ววัน เพื่อ ในหลวงของไทย ..

 

โดย: จอมแก่นแสนซน 3 เมษายน 2555 17:40:18 น.  

 

เมือก่อนก้อโดนมันหลอก สมัยเด็กๆ รักชาติมากก้อเลยลืมไปว่าชาวโลกเขาถึงดาวอังคารแล้ว เรารักชาติกันแต่พัฒนาการเราเช่น0.....!!! ลืมตาเถิดชาวไทยแล้วอย่าไปฟังคนแก่คนหนึ่งที่ยังหวงในแนวคิดของตน

 

โดย: รักไทยแต่รับความจริง IP: 83.253.39.29 3 เมษายน 2555 18:51:51 น.  

 

แล้วอย่าง อยู่บ้านหลวงฟรี ใช้น้ำไฟฟรี หลังจากที่ตัวเองเกษียณแล้วและไม่มีสิทธิอยู่ต่อไปอีกแล้ว แต่ดันทุรังอยู่ต่อเพราะถือว่าไม่มีคนกล้ามาไล่ นี่ ถือว่าเป็นคนเลวที่ต้องพินาศได้ไม๊ สงสัยจัง

 

โดย: อยากรุคัฟ IP: 110.49.227.187 3 เมษายน 2555 20:35:12 น.  

 

ทุกวันนี้ผู้หลักผู้ใหญ่สอนไปก็เท่านั้น เมืองไทยไม่เหมือนเดิม ก็ได้แต่ทำใจ ใครมีเงินก็พูดดัง เงินต้องมาก่อน ท่านพูดมาก็ถูกหมด แต่ก็มีส่วนน้อยที่จะนำไปปฏิบัติ นอกจากคนที่อายุเลยเลข 5 จึงจะคิดได้

 

โดย: จอมพเนจร IP: 1.4.194.100 3 เมษายน 2555 22:14:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


สุริยาอัสดง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เปิดโลกด้วยแสงแห่งปัญญา
Thaiflood
Friends' blogs
[Add สุริยาอัสดง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.