เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
1 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
เมืองนี้..ใช่เลย

‘ภูหลวง’ สถานที่แรกที่เราจะพาไปตระเวนกันในวันนี้

ภูหลวง มีความหมายที่เป็นมงคลว่า ภูเขาที่สูงใหญ่ หรือ ภูเขาของพระเจ้าแผ่นดิน ตามที่คนโบราณตั้งไว้ มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 848 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 530,000 ไร่ ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอวังสะพุง อำเภอภูเรือ อำเภอด่านซ้าย และกิ่งอำเภอภูหลวง จังหวัดเลย โดยมีการกำหนดเป็นพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงขึ้นใหม่ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2534 เนื่องจากมีการผนวกพื้นที่เพิ่มเติมและเพิกถอนพื้นที่บางส่วน มีเนื้อที่ประมาณ 897 ตารางกิโลเมตร หรือ ประมาณ 560,593 ไร่

และด้วยความที่ยังคงสภาพป่าไม้ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ไว้ได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นที่ภูหลวงแห่งนี้จึงเป็นแหล่งศึกษาเกี่ยวกับพันธุ์ไม้เขตหนาวหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเมเปิ้ล สนแผง บ้วยจีน นอกจากนั้นยังพบพันธุ์กล้วยไม้อีกไม่น้อยกว่า 170 ชนิด และดอกไม้ป่าอีกกว่าร้อยชนิด ซึ่งจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันออกดอกตลอดทั้งปี

ทั้งนี้ ‘ภูหลวง’ ยังมีจุดท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โคกห้วยเตย โคกยาว รอยเท้าไดโนเสาร์ ผาเตลิ่น ผาสมเด็จ โคกนกกระบาก ลานสุริยัน ผาเยือง โคกพรหมจรรย์ ป่าไม้ดำ น้ำตกตาดเลย ภูหอ น้ำตกตาดหลุ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งถ้ามีเวลาแค่ 1 คงจะเที่ยวชมไม่ทั่วอย่างแน่นอน

ชมความงาม และสูดอากาศบริสุทธ์ จนฉ่ำปอดแล้ว เราจะพาไปต่อที่ ‘อุทยานแห่งชาติภูเรือ’ หรือที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เรียกว่า ‘ภูเรือ’ ซึ่งนับว่าเป็นอุทยานที่มีอากาศหนาวที่สุดแห่งหนึ่ง เนื่องจากยอดภูอยู่บนเขาสูงทำให้มีอากาศเย็นตลอดปี ช่วงที่เหมาะกับการเดินทางมาเที่ยว เห็นจะเป็นช่วงตั้งแต่เดือนตุลาคม – มีนาคม

ทั้งนี้ ‘ภูเรือ’ ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง ซึ่งเราเองก็ได้มีโอกาสได้ขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดภูเช่นกัน โดยถนนหนทางที่จะขึ้นสู่ยอดภูนั้น ดูจะสะดวกสบายมากกว่าการขึ้นภูอื่น ๆ เพราะทำเป็นถนนคอนกรีตอย่างดี อึดใจเดียวเราก็มาถึงยอดภู แต่ด้วยเวลาที่เราขึ้นมานั้น ต้องรอพระอาทิตย์ตื่นนอนอยู่เกือบครึ่งชั่วโมง ทำให้เราฆ่าเวลาด้วยการเต้นแร้งเต้นกา เพื่อบรรเทาความหนาว เพราะลมหนาวบนยอดภูช่างแรง และเย็นจริง ๆ เต้นอยู่นานจนเหนื่อย ก็ได้เวลาชมพระอาทิตย์ขึ้นพอดี

แสงสีเหลือง-แดง ค่อย ๆ สาดส่องแยงตาเรายิบ ๆ บวกกับลมแรง ๆ ที่มาปะทะร่าง ทำให้การดูพระอาทิตย์ครั้งนี้โรแมนติกอย่างบอกไม่ถูก ไม่ใช่เพราะได้ยืนดูกับคนรู้ใจ แต่อาจเป็นเพราะ ไม่บ่อยนักที่จะได้นั่งดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า

และแน่นอน หลังจากที่โบกมือทักทายกับแสงแรกของวันแล้ว ก็ไม่ลืมที่จะเก็บภาพตัวเองคู่กับป้าย ‘ยอดภูเรือ’ ไว้เป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเราก็มาถึงที่นี่แล้วเหมือนกัน

นอกจากการชมพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว ‘ภูเรือ’ ยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ผาโหล่น้อย ผาซับทอง น้ำตกห้วยไผ่ ถ้ำหินแตก หินวัวนอน หินพระศิวะ ทุ่งหินเหล็กไฟ ฯลฯ

ต่อจากการชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ยอดภูเรือแล้ว เราจะพาไปชมความงดงามที่ธรรมชาติสรรสร้างขึ้นกันบ้าง กับพื้นที่ที่ถูกขนานนามว่า ‘คุณหมิงเมืองไทย’ หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า ‘สวนหินผางาม’ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวอันซีนอินไทยแลนด์ แต่จะอันซีนขนาดไหน เราจะพาไปชมกัน

เมื่อมาถึงที่ ‘สวนหินผางาม’ เราจะเจอกับมัคคุเทศก์ท้องถิ่น ที่จะพาเราเยี่ยมชมมตามจุดต่าง ๆ ซึ่งเมื่อเดินเข้าสู่ทางเข้า เราก็จะพบกับหินที่ถูกจินตนาการให้เป็นรูปร่างต่าง ๆ ตามที่เห็น ไม่ว่าจะเป็นรูปไดโนเสาร์ ช้างร้องไห้ หรือจะเป็น หินตาเดียว เมื่อมองดี ๆ ที่ผาหินขนาดย่อม จะมีรูปของดวงตา คล้ายว่ามีผู้ไปสลักไว้ แต่จากคำบอกเล่า ก็ได้รับการยืนยันว่า เป็นลายเส้นที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เหลือเชื่อจริง ๆ

เดินไปอีกไม่ไกลเราก็จะเจอกับทางเข้า ถ้ำลับแล ซึ่งจะมีปริศนาธรรมวางอยู่หน้าถ้ำให้เราได้คิดกันเล่น ๆ โดยมีการนำเขาสัตว์วางบนตาชั่งฝั่งหนึ่งของถ้ำ เมื่อเราเดินออกมาอีกฝั่งหนึ่งก็จะพบว่ามีตาชั่งอีกอันหนึ่ง มีหัวมันวางอยู่บนตาชั่ง ซึ่งหมายถึง ‘ชั่งเขา-ชั่งมัน’ ปริศนาธรรมที่แสดงถึงการปล่อยวาง

จากนั้นเราก็จะเข้าสู่เส้นทางของ ‘เขาวงกต แดนมหัศจรรย์’ โดยเราจะต้องเดินผ่าน เนินท้อแท้ เส้นทางขึ้นสู่ผาที่มีความสูงชัน จนบางคนอาจเกิดอาการท้อแท้ตามชื่อ ด้านบนเราจะพบกับ ฟอสซิลหอย ที่ทำให้หลายคนเชื่อว่าบริเวณนี้เคยเป็นดินแดนใต้ทะเลมา

หลังจากนั้น ไกด์ ของเราก็จะพาเราชมความงดงามตามจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ซุ้มคารวะ ที่ที่ไม่ว่าใครจะใหญ่มาจากไหนก็ต้องก้มหัวให้ เนื่องจากถ้าอยากจะผ่านจุดนี้ไปได้ ต้องก้มตัว เก็บหัวลง เพื่อลอดช่องหินไปยังอีกฝั่งหนึ่ง ถ้ำอรทัย หินอนาคอนดา ช่องสรีระ สี่แยกพิศวง ผาทาร์ซาน ลอดท้องช้าง หินกรอบรูป ที่มีลักษณะเป็นช่องสีเหลี่ยมคล้ายกรอบรูปให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพเป็นที่ระลึก เป็นต้น

ส่วนสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ ก็เห็นจะเป็น จุดชมวิวริมหน้าผา ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้โดยรอบ นอกจากเป็นจุดชมวิวแล้ว ยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมายืนเก๊กหล่อ เก๊กสวยถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอีกด้วย

เมื่อเดินกลับลงไปด้านล่าง เราจะเจอกับ ผาบ่อง ภูเขาหินปูนที่ซีกหนึ่งทะลุเป็นช่องขนาดใหญ่ โดยมีตำนานพื้นบ้านเหล่าขานของที่มาของช่องทะลุนี้ว่าเกิดจากพรานที่สูงแปดศอก ได้มาทดลองปืนของตนว่ามีอนุภาพขนาดไหนด้วยการยิงปืนใส่ภูเขาทะลุเป็นช่องขนาดใหญ่ที่เราได้เห็นอยู่ ณ ตอนนี้

เดินมาก็นานเริ่มเหนื่อย ขอนั่งรถอีแต๊กกลับไปยังจุดเริ่มต้นก็แล้วกัน สนนราคาค่าบริการคนละ 10 บาท แลกกับการนั่งรถชมวิวสัก 10 นาที ถือว่า ‘คุ้ม’

กว่าจะได้ธรรมชาติที่สวยงามอย่างที่เห็นทุกวันนี้ ธรรมชาติต้องใช้เวลาอย่างยาวนาน เพื่อจะสรรสร้างความสวยงามต่าง ๆ นี้ขึ้นมาได้ ไปเที่ยวครั้งหน้า จงอย่าเป็นผู้ทำลาย แต่จงเป็นผู้รักษาจะดีกว่า

พาเที่ยว ‘จ.เลย’ มาจนเกือบจะทั่วแล้ว แต่ใครที่อยากจะมาสัมผัสกับความสวยงามของวัดวาอาราม และธรรมชาติที่สวยงาม และหนาวเย็นแบบนี้ ‘เมืองเลย’ ก็พร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวเสมอ...

‘เดลินิวส์ เว็บ’

Create Date : 01 ธันวาคม 2550
Last Update : 1 ธันวาคม 2550 14:32:32 น. 3 comments
Counter : 2315 Pageviews.

 
...หนาวแล้วที่ภูเรือ
ยอดภูเรือ 6.5 องศา
พื้นราบ 8 องศา
บ้านหินสอ ต.ปลาบ่า
หมู่บ้านที่หนาวเย็นที่สุด
ของประเทศไทย
สมาชิกทุกท่านมา
สัมผัสหมอกหนา
ไอหนาว......
ได้แล้วครับ......
ขอบคุณเจ้าของเรื่อง
ที่สวยงาม...
ขอบคุณด้วยใจครับ....


โดย: ต้นสนภูเรือ IP: 222.123.108.70 วันที่: 1 ธันวาคม 2550 เวลา:17:52:44 น.  

 
เคยไปภูเรือตอนสิบกว่าองศา อากศกำลังดีค่ะ แต่ถ้าตำสิบของคิดนิดนึงเพราะหนาวไปนิ้ดดด


โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน วันที่: 1 ธันวาคม 2550 เวลา:23:28:28 น.  

 
ที่เลยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายรอให้ทุกๆท่านได้ลองไปสำผัสอากาศที่หนาวเย็นจับใจและยังมีดอกไม่ที่สวยงามและหายากอีกหลายชนิดที่รอให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมความงามของดอกไมเหล้านั้นอยู่ ถ้าท่านใดได้ไปแล้วก็อย่าลืมชวนคนรู้จักมาเที่ยวอีกนะค่ะ
...ดิฉันอาสานำเที่ยวค่ะ...
0857504508 ติดต่อได้ค่ะ


โดย: สาวเลยเน้อ IP: 125.26.182.19 วันที่: 17 สิงหาคม 2551 เวลา:11:59:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.