เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
30 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
เดินเล่น กินลม ชมหอย ณ “ดอนหอยหลอด”


ไหว้พระในโบสถ์ไม้สักฝังมุก


ช่วงนี้กรุงเทพฯ ฝนตกรถติด (มากๆ) แทบทุกวัน ยิ่งพาให้คนใช้รถใช้ถนนเกิดอาการเครียดเพิ่มขึ้นมาก จากเดิมที่ทำงานก็เครียดอยู่แล้ว มาเจอรถติดสาหัสตอนเย็นๆ ช่วงเลิกงานอีก กลับถึงบ้านทีก็อยากล้มตัวลงนอนเลยทีเดียว

พอมีวันหยุดพักผ่อนบ้าง ก็คงต้องหาที่เที่ยวสบายๆ มีอาหารอร่อยๆ ให้กิน ใครที่กำลังคิดแบบนี้อยู่ก็ยกมือขึ้นรายงานตัว แล้วเตรียมพร้อมออกเดินทางไปกับฉันได้เลย เพราะวันหยุดนี้ฉันจะพาไปเที่ยว “ดอนหอยหลอด”


ศาลกรมหลวงชุมพรฯ


“ดอนหอยหลอด” ตั้งอยู่ใน จ.สมุทรสงคราม หรือเมืองแม่กลองนั่นเอง ขับรถออกจากกรุงเทพฯ สักชั่วโมงก็ถึงแล้ว ระยะทางใกล้ๆ แบบนี้ฉันก็เลยตัดสินใจออกจากบ้านสายๆ หน่อย แต่ก่อนจะเข้าไปถึงดอนหอยหลอดฉันก็ขอแวะไหว้พระทำบุญเสียก่อนที่ “วัดศรัทธาธรรม” ซึ่งอยู่ก่อนถึงดอนหอยหลอดไม่ไกลเลย

เข้ามาที่วัดนี้จุดแรกที่จะต้องสังเกตเห็นก็คือ โบสถ์ไม้สักฝังมุก สีสันเลื่อมลายสวยงาม ฉันลองค้นข้อมูลดูเขาบอกว่าที่นี่เป็นโบสถ์ไม้สักฝังมุกแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย ตัวโบสถ์สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง ภายนอกก็ฝังเปลือกหอยมุกเป็นลวดลายไทยต่างๆ ส่วนภายในก็ประดับมุกเป็นเรื่องราวในพุทธประวัติและวรรณกรรมเรื่องรามเกียรติ์ โดยมีพระพุทธชินราช ประดิษฐานเป็นพระประธานสักการะเสด็จเตี่ย


ที่วัดแห่งนี้ ชาวบ้านมักจะเรียกกันว่า “วัดมอญ” เนื่องจากสร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาในพระพุทธศาสนาของชาวมอญที่อพยพเข้ามาอยู่ในเมืองไทย ซึ่งนอกจากจะมีโบสถ์ไม้สักฝังมุกที่สวยงามแล้ว ภายในวัดก็ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายที่สามารถเข้าไปสักการะได้

ออกจากวัดศรัทธาธรรม ฉันก็มุ่งหน้าไปยังดอนหอยหลอดทันที หาที่จอดรถได้แล้วก็ขอแวะสักการะ “ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” หรือ “เสด็จเตี่ย” ซึ่งทรงเป็นพระบิดาแห่งกองทัพเรือ และเป็นที่เคารพของทหารเรือ ชาวเรือ และชาวบ้านทั้งหลายเดินเล่นใต้ร่มไม้


รอบๆ ตัวศาลนั้นร่มรื่นเพราะไม่ต้นไม้ใหญ่ปกคลุมอยู่โดยรอบ ฉันถอดรองเท้าแล้วเดินขึ้นไปบนศาล สักการะพระองค์ท่านแล้วก็สังเกตดูรอบๆ ตัว พบว่ามีคนแวะเวียนเข้ามาที่ศาลไม่ขาดสาย บางคนก็มาไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล บางคนก็มาขอพร ส่วนบางคนก็มาแก้บนสิ่งที่เคยขอไว้ ซึ่งบางครั้งอาจจะได้ยินเสียงจุดประทัดดังมาจากด้านข้าง เพราะคนที่มาขอพรหรือแก้บนนั้นก็นิยมจุดประทัดเพื่อถวายให้เสด็จเตี่ย

นอกจากจะมีศาลเสด็จเตี่ยแล้ว บริเวณใกล้ๆ กันนั้นก็มี “พิพิธภัณฑ์ศูนย์การเรียนรู้ชุมชน” เปิดให้เข้าไปเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านในแถบนั้น และยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับทหารเรือ เรือหลวงแม่กลอง ให้ความรู้เรื่องดอนหอยหลอด ปลาทูแม่กลอง และแหล่งท่องเที่ยวในเมืองแม่กลองให้ไปศึกษากันด้วยพักผ่อนสบายๆ ที่ดอนหอยหลอด


มาถึงดอนหอยหลอดแล้ว ก็ต้องลงไปเดินเล่นกินลมชมวิวให้ฉ่ำปอด เพราะที่นี่เป็นบริเวณปากอ่าว มีลมทะเลพัดมาตลอดเวลา คนที่มานั่งเล่นที่นี่ก็มีทั้งมากันเป็นครอบครัว มากับเพื่อนฝูง หรือจะมาจู๋จี๋กับคู่รัก บ้างก็หอบเสื่อมาปูนั่ง ซื้ออาหารมานั่งกินกันเป็นที่สนุกสนาน บ้างก็มานอนพักผ่อนเงียบๆ อยู่อีกมุมสันดอนที่โผล่ขึ้นมาตอนน้ำลง


ดอนหอยหลอดเป็นสันดอนที่เกิดขึ้นบริเวณปากแม่น้ำแม่กลอง ลักษณะดินของที่นี่จะเป็นดินปนทราย หรือที่เรียกว่า ทรายขี้เป็ด ซึ่งเหมาะกับการเป็นที่อยู่ของหอยหลอด ถ้าอยากเห็นหอยหลอดตัวเป็นๆ ฉันแนะนำให้มาในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เพราะช่วงนั้นจะมีช่วงน้ำลงนานที่สุด แต่ยังไงหอยหลอดก็ยังคงมีอยู่ทั้งปี แม้จะมีจำนวนลดน้อยลงแล้วก็ตามเรือให้นั่งไปชมหอยหลอดใกล้ๆ


บริเวณที่เป็นสันดอนนั้น หากน้ำขึ้นก็อาจจะมองไม่เห็นอะไร แต่พอน้ำลงแล้วก็จะสามารถสังเกตเห็นรูของหอยหลอดได้ ว่ากันว่า ที่นี่เป็นแหล่งที่มีหอยหลอดมากที่สุดในประเทศไทย ก็เลยจะได้เห็นวิธีชีวิตชาวบ้านที่ยังคงออกไปหาหอยหลอดมาวางขายกันอยู่

ซึ่งวิธีการจับหอยหลอดนั้นก็เริ่มจากใช้มือกดลงบนพื้นทราย จะปรากฏฟองอากาศ และเห็นรูของหอยหลอดปรากฏ ให้เอาไม้จิ้มปูนขาวแหย่ลงไป หอยหลอดจะโผล่ขึ้นมาให้จับ และต้องรีบเก็บใส่ภาชนะไม่อย่างนั้นหอยก็จะหนีไปเรียนรู้เรื่องของชุมชนละแวกดอนหอยหลอด


ถ้าใครที่มาในช่วงน้ำลง แล้วอยากจะทดลองจับหอยหลอดดูบ้าง ที่นี่เขาก็มีเรือบริการนักท่องเที่ยวที่อยากลองสัมผัสหอยหลอดตัวเป็นๆ ด้วยมือตัวเอง แต่ใครที่คิดว่าไม่ถนัดจะจับหอยหลอด ถนัดชิมหอยหลอดมากกว่า ฉันแนะนำให้ไปเดินบริเวณร้านค้าของฝาก ที่จะมีอาหารทะเลสดๆ หอยหลอด หอยเสียบ หอยหวาน อาหารทะเลแห้ง และสารพัดของฝากให้เลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน


ของทะเลสดๆ ก็มีให้เลือกซื้อหา


อ้อ.. แต่ถ้าใครหิวแล้ว ที่นี่ก็มีร้านอาหารทะเลและร้านอาหารพื้นบ้านให้เลือกแวะชิมกันเป็นสิบๆ ร้าน ใครถูกใจร้านไหนก็แวะเข้าไปชิมเมนูเด็ดให้อิ่มท้องกันไปเลย

ทริปเที่ยวสนุก พักผ่อนสบาย มีอาหารอร่อยกิน แถมยังมีของฝากกลับบ้านแบบนี้ฉันชอบที่สุด คราวหน้าคราวหลังคงต้องหาที่เที่ยวดีๆ แบบนี้ไปอีกแน่นอนของฝากเลือกชมเลือกชิมได้


* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

“ดอนหอยหลอด” ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการไปท่องเที่ยวอยู่ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เนื่องจากน้ำทะเลจะลดลงนานกว่าช่วงอื่นๆ ทำให้มองเห็นสันดอนโผล่ขึ้นมา แต่ช่วงเวลาอื่นๆ ก็ยังเปิดให้ท่องเที่ยวได้ตามปกติ

การเดินทางไปยังดอนหอยหลอด ใช้ถนนพระราม 2 มุ่งหน้าจังหวัดสมุทรสงคราม ตรงไปเลยแยกเข้าจังหวัดสมุทรสงครามไปอีก 3 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายไปดอนหอยหลอด ให้ขับตามป้ายนั้น แล้วจะพบกับวัดศรัทธาธรรม ตั้งอยู่ทางขวามือ เมื่อขับต่อไปอีกเล็กน้อยก็จะถึงดอนหอยหลอด
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 30 สิงหาคม 2556 17:22 น.
//www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000108997


Create Date : 30 สิงหาคม 2556
Last Update : 30 สิงหาคม 2556 22:59:13 น. 1 comments
Counter : 1440 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 31 สิงหาคม 2556 เวลา:4:15:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.