เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
3 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
“วังไกลกังวล” สถานที่ประทับแปรพระราชฐานอันเปี่ยมสุข

ในวันนี้เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จออกจากโรงพยาบาลศิริราช ที่ทรงประทับเพื่อรักษาพระอาการประชวรมาเป็นเวลาถึง 3 ปี 10 เดือน ประชาชนชาวไทยจึงมีความยินดียิ่งนักที่พระองค์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง และจะเสด็จไปประทับที่วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในเวลาประมาณ 16.00 น. ของวันนี้


พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างวังไกลกังวลขึ้น

ในวันนี้เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จออกจากโรงพยาบาลศิริราช ที่ทรงประทับเพื่อรักษาพระอาการประชวรมาเป็นเวลาถึง 3 ปี 10 เดือน ประชาชนชาวไทยจึงมีความยินดียิ่งนักที่พระองค์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง และจะเสด็จไปประทับที่วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในเวลาประมาณ 16.00 น. ของวันนี้

“วังไกลกังวล” เป็นพระราชฐานส่วนพระองค์ที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชทานแด่สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี และเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานไปทรงพักผ่อน ทรงจับจองที่ดิน ณ ตำบลบ่อฝ้าย เนื้อที่หลายสิบไร่และมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ ม.จ.อิทธิเทพสรร กฤดากร เป็นนายช่างใหญ่ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างพระที่นั่งและตำหนักต่างๆ ในปี 2470-2471 โดยโปรดให้เรียกว่า “สวนไกลกังวล”


พระตำหนักเปี่ยมสุข สร้างตามสไตล์ยุโรปตะวันตก


สิ่งก่อสร้างสำคัญคือ “พระตำหนักเปี่ยมสุข” ซึ่งเป็นตำหนักที่ประทับ สร้างขึ้นตามลักษณะบ้านพักตากอากาศในยุโรปตอนใต้ เป็นอาคารคอนกรีต 3 ชั้น มีดาดฟ้าและหอคอยทรงสี่เหลี่ยม ตัวอาคารทาสีขาว หันหน้าออกสู่ชายทะเล ฐานผนังด้านนอกประดับด้วยหินก้อนใหญ่ เหนือหน้าต่างมีลายปูนปั้นซึ่งมีลักษณะผสมผสานระหว่างตราพระราชลัญจกรของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และตราประจำองค์สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ด้วยรูปศร เมฆและลำแสงพระอาทิตย์

นอกจากนั้น ภายในวังไกลกังวลยังมีตำหนักอื่นๆ ที่มีชื่อคล้องจองกัน นอกจากพระตำหนักเปี่ยมสุขแล้ว ยังมีพระตำหนักปลุกเกษม พระตำหนักเอิบเปรม เอมปรีดิ์ อีกทั้งยังมีพระตำหนักน้อย และศาลาเริงซึ่งทำหน้าที่เป็นดังท้องพระโรงของวังไกลกังวล อยู่ทางด้านซ้ายของพระที่นั่งเปี่ยมสุขอีกด้วย

เมื่อการก่อสร้างพระราชวังเสร็จเรียบร้อย พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยข้าราชบริพารมาประทับแรมครั้งแรกเมื่อปี 2473 อีกทั้งยังมีการสมโภชขึ้นพระราชวัง (ขึ้นบ้านใหม่) ด้วย ทั้งสองพระองค์ได้เสด็จแปรพระราชฐานมายังวังไกลกังวลเป็นประจำ ก่อนที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวจะเสด็จไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ในปี 2476
ภาพวังไกลกังวลในอดีต


เนื่องจากในรัชกาลที่ 7 ทรงออกพระนามเรียกวังแห่งนี้ว่า “สวนไกลกังวล” และเนื่องจากไม่ปรากฏหลักฐานว่ามีพระบรมราชโองการประกาศยกเป็นพระราชวัง ดังนั้น จึงยังคงเรียกว่า “วังไกลกังวล”

ปัจจุบัน วังไกลกังวลเป็นที่เสด็จแปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระราชินีนาถ และพระบรมวงศ์ เพื่อทรงพักผ่อนพระราชอิริยาบถ นอกจากนั้นยังถือได้ว่าวังไกลกังวลเป็นสถานที่ “ฮันนีมูน” ของทั้งสองพระองค์อีกด้วย โดยหลังจากวันพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส ทั้งสองพระองค์ได้เสด็จไปที่วังไกลกังวลเพื่อพักผ่อนพระราชอิริยาบถ นอกจากนั้นยังโปรดเกล้าฯ ให้ซื้อที่ดินและก่อสร้างอาคารเพิ่มเติมขึ้น รวมทั้งให้จัดตั้งโรงเรียนไกลกังวลขึ้นเป็นโรงเรียนในพระบรมราชูปถัมภ์

ในวันนี้จึงเป็นวันที่น่ายินดีอีกวันหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระพลานาลัยแข็งแรงขึ้น และสามารถเสด็จไปประทับแรม ณ วังไกลกังวล โดยคาดว่าจะมีประชาชนมารอเฝ้ารับเสด็จทั้งที่โรงพยาบาลศิริราช ที่อำเภอหัวหิน และระหว่างทางเสด็จพระราชดำเนินเป็นจำนวนมากโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 1 สิงหาคม 2556 15:00 น.
Create Date : 03 สิงหาคม 2556
Last Update : 3 สิงหาคม 2556 1:58:06 น. 0 comments
Counter : 1237 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.