เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
3 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 
ไหว้พระเจดีย์เรือสำเภา เที่ยว “บางรัก” ย่านเก่าคึกคักแม้ไม่ใช่วันวาเลนไทน์

ไหว้พระเจดีย์เรือสำเภา เที่ยว “บางรัก” ย่านเก่าคึกคักแม้ไม่ใช่วันวาเลนไทน์
บรรยากาศ “ย่านบางรัก” ริมถนนเจริญกรุง บริเวณใกล้ห้างโรบินสัน
“บางรัก” 1 ใน 50 เขตของกรุงเทพมหานคร ย่านที่ใครหลายคนรู้จัก กับการเป็นย่านเด่นดังและคึกคัก ในการเดินทางมาจดทะเบียนสมรส ในช่วงวันวาเลนไทน์ของทุกๆ ปี แต่ในความเป็นจริงแล้วย่านแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งย่านที่มีผู้คนคึกคักมากมายไม่แพ้ที่อื่นๆ เพราะบริเวณนี้ เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างการเดินทางทางเรือและรถไฟฟ้า ที่สามารถเชื่อมต่อระหว่างฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรีได้  อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้แวะเที่ยวกันอีกด้วย

       ในส่วนของความเป็นมานั้น ก็ถือได้ว่าย่านบางรักแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งย่านที่มีประวัติการก่อตั้งมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ร.ศ. 127 หรือ พ.ศ. 2450 ในฐานะอำเภอบางรัก เรื่อยมาจนถึงปี พ.ศ. 2515 ได้มีประกาศคณะปฏิวัติจัดตั้งกรุงเทพมหานครขึ้นแทนที่นครหลวงกรุงเทพธนบุรีซึ่งเกิดจากการรวมกันของจังหวัดพระนครและจังหวัดธนบุรี อำเภอบางรักจึงได้รับการเปลี่ยนแปลงฐานะเป็นเขตบางรักจนมาถึงปัจจุบัน

ไหว้พระเจดีย์เรือสำเภา เที่ยว “บางรัก” ย่านเก่าคึกคักแม้ไม่ใช่วันวาเลนไทน์
ทัศนียภาพมุมสูงของ “วัดยานนาวา”
       สำหรับการท่องเที่ยวในครั้งนี้ “เที่ยวตามย่าน” จะขอเริ่มต้นกันที่ “วัดยานนาวา” ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ห่างไปไม่ไกลมากจากท่าเรือและสถานีรถไฟฟ้า วัดยานนาวานั้นเป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เดิมชื่อ “วัดคอกควาย” เนื่องจากมีชาวทวายมาลงหลักปักฐานอาศัยอยู่ที่บริเวณนี้ และนำกระบือที่เลี้ยงไว้มาทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน ต่อมาในสมัยกรุงธนบุรีได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวง เรียกชื่อใหม่ว่า “วัดคอกกระบือ” และในรัชกาลที่ 1 ทรงสร้างพระอุโบสถใหม่ขึ้น

ไหว้พระเจดีย์เรือสำเภา เที่ยว “บางรัก” ย่านเก่าคึกคักแม้ไม่ใช่วันวาเลนไทน์
บรรยากาศภายในพระอุโบสถ “วัดยานนาวา”
       เมื่อถึงสมัยรัชกาลที่ 3 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์และสร้างเรือสำเภาพระเจดีย์แทนพระสถูปเจดีย์ทั่วไป เพื่อเป็นอนุสรณ์ในการที่พระองค์ทรงใช้เรือสำเภาขนส่งสินค้าไปทำมาค้าขายถึงเมืองจีนและประเทศต่างๆ และเพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นรูปแบบเรือสำเภาซึ่งกำลังจะหมดไปจากเมืองไทย จึงเปลี่ยนชื่อจากวัดคอกกระบือเป็น “วัดยานนาวา” ภายในวัดนั้นมีพื้นที่กว้างใหญ่และสบายตา มีอาคารสำคัญที่ถูกตกแต่งผสมผสานในแบบทรงไทยให้ได้ชม และยังเป็นที่ตั้งของ พระบรมราชานุสาวรีพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ให้ได้สักการะและระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของท่าน

ไหว้พระเจดีย์เรือสำเภา เที่ยว “บางรัก” ย่านเก่าคึกคักแม้ไม่ใช่วันวาเลนไทน์
ภายใน “ศาลเจ้าบางรัก” หรือ “ศาลเจ้าเจียวเองเบี้ยว”
       หลังจากไหว้พระขอพรกันเสร็จแล้ว ก็จะขอพาเดินย้อนกลับมาบริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้า เพื่อไปยังที่เที่ยวต่อไป ซึ่งนั่นก็คือ “ศาลเจ้าบางรัก” หรือ “ศาลเจ้าเจียวเองเบี้ยว” ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าแบบไหหลำ มีอายุเก่าแก่กว่า 150 ปี โดยสร้างขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงนักเดินทางชาวจีน 108 คน ที่ล่องเรือสำเภามาค้าขายที่บางรัก แต่ไปถูกฆ่าตายที่เวียดนามเพราะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นโจรสลัด ภายในอาคารศาลเจ้านั้นเป็นที่ประดิษฐานศาลเทพเจ้าของชาวจีน อาทิ เจ้าแม่ทับทิม, บู๊นท๋ากง, เจ้าแม่กวนอิม ให้ผู้ที่แวะเวียนมาได้สักการะขอพร อีกทั้งศาลเจ้าแห่งนี้ก็เป็นที่เคารพสักการะของชาวจีนที่ทำมาค้าขายอยู่ในย่านบางรักแห่งนี้

ไหว้พระเจดีย์เรือสำเภา เที่ยว “บางรัก” ย่านเก่าคึกคักแม้ไม่ใช่วันวาเลนไทน์
ทางเข้า “บางรัก บาซาร์” ศูนย์รวมร้านค้ามากมาย
       ถัดมาไม่ไกลมากนักก็จะเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าโรบินสัน บางรัก แหล่งชอปปิ้งและจุดนัดพบของใครหลายคนที่สัญจรผ่านมายังย่านบางรัก อีกทั้งบริเวณด้านข้างของห้างโรบินสัน ยังเป็นที่ตั้งของ “บางรัก บาซาร์”

ไหว้พระเจดีย์เรือสำเภา เที่ยว “บางรัก” ย่านเก่าคึกคักแม้ไม่ใช่วันวาเลนไทน์
รองเท้าหลากสไตล์ ภายในร้านขายรองเท้าหนึ่งในหลายๆ ร้าน ที่ “บางรัก บาซาร์”
       ตลาดนัดคนเดินเเห่งนี้ ทอดตัวยาวเป็นซอยที่ถูกขนาบด้านข้างด้วยร้านขายสินค้านานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า, รองเท้า, เครื่องประดับ, เครื่องสำอาง ก็มีให้ได้เดินซื้อเดินชมกันอย่างมากมาย โดยร้านค้าจะเริ่มทยอยกันเปิดในช่วงบ่ายคล้อยเย็น ใครหลายคนที่เดินผ่านในจุดนี้ อาจต้องเก็บกระเป๋าไว้เป็นอย่างดี เพราะจะไม่ใช่โจรอย่างเดียวที่จะขโมยเงินคุณ แต่จะเป็นสินค้าน่าชอปนี่แหละที่จะทำให้คุณเสียเงินได้

ไหว้พระเจดีย์เรือสำเภา เที่ยว “บางรัก” ย่านเก่าคึกคักแม้ไม่ใช่วันวาเลนไทน์
ร้านค้ามากมายริม “ถนนเจิรญกรุง”
       บริเวณด้านหน้าห้างโรบินสันก็คือ ถนนเจริญกรุง หนึ่งในถนนสายเก่าแก่ของกรุงเทพมหานคร ที่สร้างขึ้นโดยใช้เทคนิคการสร้างแบบตะวันตกในปี พ.ศ. 2404 ในสมัยรัชกาลที่ 4 และแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2407 เมื่อสร้างถนนเสร็จใหม่ๆ นั้น ยังไม่ได้มีการพระราชทานนาม จึงเรียกกันทั่วไปว่า “ถนนใหม่” และชาวต่างชาติเรียกว่า “นิวโรด” (New Road) ชาวจีนเรียก “ซินพะโล้ว” ต่อมาจึงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามถนนว่า “ถนนเจริญกรุง” ซึ่งมีความหมายถึงความเจริญรุ่งเรืองของบ้านเมือง

       ปัจจุบันสองข้างทางของถนนสายนี้เป็นที่ตั้งของอาคารพาณิชย์มากมายหลายรูปแบบมีทั้งแบบเก่าแบบใหม่ให้ได้ชม และยังเป็นที่ตั้งของร้านค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารนานาชนิดๆ,ร้านหนังสือ, ร้านขายสังฆทาน ให้ได้เลือกซื้อเลือกหาอย่างง่ายดาย ที่สำคัญยังเป็นถนนสายที่มีของอร่อยให้เลือกชิมมากมาย ทั้งของคาวของหวาน สามารถเลือกชิมกันได้ตามชอบ (คลิกอ่านเรื่องกินย่านบางรัก)

ไหว้พระเจดีย์เรือสำเภา เที่ยว “บางรัก” ย่านเก่าคึกคักแม้ไม่ใช่วันวาเลนไทน์
“อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก” เก่าแก่แต่ยังงดงาม
       นอกจากจะเป็นถนนสายการค้าแล้ว ด้วยความที่บางรักเป็นย่านที่มีมายาวนานแล้ว จึงมีอาคารเก่าแก่ต่างๆ เหลือให้ได้มาชมกันด้วย อย่างเช่นที่ “อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก” อาคารเก่าแก่แห่งนี้เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2483 เพื่อใช้เป็นอาคารของกรมไปรษณีย์โทรเลข รูปแบบอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นในยุค Neo-Classicism ผสม Functionalism มีความโดดเด่นคือการประดับประดาโดยใช้เส้นตรงและระนาบ และที่มุมหน้าตึกด้านบนทั้งสองข้าง ได้ประดับปูนปั้นรูปครุฑ ด้านหน้าอาคารเป็นที่ประดิษฐานของ “พระอนุสาวรีย์ จอมพลสมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุขฯ” พระบิดาการไปรษณีย์ไทย ปัจจุบันอาคารแห่งนี้มีอายุ 70 กว่าปี และกิจการไปรษณีย์ก็ยังเปิดให้บริการอยู่ในอาคารหลังนี้ แต่จะลดขนาดของศูนย์บริการมาเป็นห้องทางด้านขวาของอาคารแทน จากแต่ก่อนที่ใช้พื้นที่ทั้งอาคาร

ไหว้พระเจดีย์เรือสำเภา เที่ยว “บางรัก” ย่านเก่าคึกคักแม้ไม่ใช่วันวาเลนไทน์
“ท่าเรือสาทร” อีกหนึ่งเส้นทางสัญจรมา "ย่านบางรัก"

       ย่านแห่งนี้จึงเป็นอีกหนึ่งย่านที่น่าสนใจในการผ่านมาท่องเที่ยว เพราะการเดินทางมาย่านบางรักนั้น สามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวก โดยเป็นจุดเชื่อมต่อของการสัญจรทั้งทางน้ำทางบก หากใครต้องการเดินทางมาโดยใช้รถโดยสารประจำทาง ก็จะมีสาย 1, 15, 35, 75, 77, 163, 504, 544, 547 หรือจะใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงสถานีสะพานตากสิน และจะต้องการสัญจรทางน้ำ ก็สามารถใช้บริการเรือด่วนเจ้าพระยาลงท่าสาทร

 

 

 

//www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9570000086390
Create Date : 03 สิงหาคม 2557
Last Update : 3 สิงหาคม 2557 19:19:43 น. 0 comments
Counter : 949 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.