เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
19 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
มหกรรมปั้นทรายโลก เฉลิมพระเกียรติฯ 80 พรรษาบ่อยครั้งในภาพข่าวต่างประเทศ ผู้คนในกลุ่มประเทศแถบยุโรป นิยมสร้างงานศิลปะที่มาจากทราย ออกมาในรูป “สถาปัตยกรรมทราย” สร้างสรรค์ออกมาให้เป็นรูปปราสาท ตึก ใบหน้าของคนดัง หลากหลายบนชายหาดบ้าง หรือตามสถานที่กำหนดขึ้น

งานศิลปะปั้นทรายถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 14 ปีก่อนในแถบประเทศยุโรป ความงดงาม ยิ่งใหญ่ในการก่อสร้างประติมากรรมทรายสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น จนทำให้เกิดการจัดงานต่อเนื่องไปในหลายประเทศทั้งในฝรั่งเศส เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี อังกฤษและเดนมาร์กความประทับใจเหล่านี้กำลังจะเกิดขึ้นครั้งแรกในเมืองไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย สำนักงานจังหวัดฉะเชิงเทรา และ เทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา ได้ร่วมกัน จัดงาน “มหกรรมปั้นทรายโลก”

รวมสุดยอดนักปั้นทรายจากทั่วโลกมาร่วมสร้างปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ เพื่อเฉลิมพระ เกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในปีนี้ โดยความยิ่งใหญ่ ตระการตาของประติมากรรมทรายจะถูกเนรมิตขึ้นบนพื้นที่กว่า 12 ไร่ ใน จังหวัดฉะเชิงเทรา
สมชาย กิติพราภรณ์ ผู้บริหาร บริษัท เอ็ดดูเทนเม้นท์ เพลนเน็ท จำกัด ในฐานะผู้สร้างสรรค์งานครั้งนี้ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เน้นความยิ่งใหญ่อลังการ ในการเนรมิตเม็ดทรายให้เป็นประติมากรรมชั้นเยี่ยมเพื่อนำเสนอสู่สายตาชาวโลก ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษาในปีนี้ โดยบริษัทใช้เงินลงทุนกว่า 40 ล้านบาท ในการจัดมหกรรมปั้นทรายนานาชาติขึ้นซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและประเทศในแถบเอเชีย ยุโรป และอเมริกาสนใจเข้ามาชมจำนวนมาก

มหกรรมปั้นทราย ใช้ทรายกว่า 40,000 ตัน ในการก่อสร้างประติมากรรมรวม 80 ชิ้น ทำให้มหกรรมปั้นทรายนานาชาติครั้งนี้เป็นงานแสดงประติมากรรมทรายในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากนักปั้นทรายมืออาชีพระดับโลก กว่า 70 ชีวิต จากเนเธอร์แลนด์ เบลเยียม เชโกสโลวะเกีย ไอร์ แลนด์ สหรัฐอเมริกาและไทย ที่จะมาร่วมผนึกกำลังสร้างประติมากรรมทรายใน 3 โซน ประกอบไปด้วยโซนแรก ประติมากรรมทรายที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเมืองไทย ได้แก่ พระนารายณ์ทรงครุฑ ล้อมรอบด้วยทวยเทพ กังหันชัยพัฒนา กำแพง วัดพระแก้วและสระบัว เรือไมโครมด

เขื่อนภูมิพลและโครง การฝนหลวง วงดนตรีแจซซ์ สวนแม่ฟ้าหลวงและพระตำหนักดอยตุง โครงการหลวง โดยเป็นฝีมือการปั้นของช่างปั้นทุกประเทศที่เข้าร่วมในงานมหกรรมครั้งนี้ รวม 8 รูป

โซนที่ 2 เป็นการนำเสนอประติมากรรมทรายในเต็นท์มืด ด้วยระบบแสง สี เสียง เรื่องราวประวัติศาสตร์ไทย ประกอบไปด้วยประติมากรรมทราย 11 รูปหลัก ได้แก่ ยักษ์ 2 ตน และวัดพระแก้ว วัดโสธรวรารามวรวิหาร จตุคามรามเทพ สมเด็จพระนเรศวรกระทำยุทธหัตถี นางเงือก กินรี หนุมาน สุดสาคร พระอภัยมณีและสุนทรภู่ ชีเปลือย และผีเสื้อสมุทร
โซนที่ 3 ประติมากรรมทรายที่นำเสนอสถาปัตยกรรมนานาชาติซึ่งมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักทั่วโลก ใน 13 ประเทศ ประกอบไปด้วย ประตูแบรนแดนเบิร์ก และผู้หญิงเสิร์ฟเบียร์ ประเทศเยอร มนี, หอไอเฟิล และนักวาดภาพชาวฝรั่งเศส ประเทศฝรั่งเศส, ทหารองครักษ์และหอนาฬิกาบิ๊กเบน ประเทศอังกฤษ

รูปปั้นเทพีเสรีภาพและวิวเมืองแมนฮัตตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา, ผู้หญิงกับชีส รองเท้าไม้ ภาพวาดแวนโก๊ะและกังหันลม ประเทศเนเธอร์แลนด์, โคลีเซียมและนักสู้เสือ ประเทศอิตาลี, นักเต้นฟลามิงโกและนักสู้วัวกระทิง ประเทศสเปน, ภูเขาไฟฟูจิ

ประตูญี่ปุ่นและเกอิชา ประเทศญี่ปุ่น, บ้านโบราณและรูปปั้นเด็กฉี่ ประเทศเบลเยียม, จิงโจ้ หมีโคอล่า และโรงละครโอเปร่า ประเทศออสเตรเลีย, โบสถ์เซนต์ นิโคลัส ประเทศรัสเซีย, พีระมิดกับสฟิงซ์และสุสานตุตันคาเมน ประเทศอียิปต์, กำแพงเมืองจีน มังกรและรูปปั้นหินกองทัพราชวงศ์ชิง ประเทศจีนสำหรับ เทคนิคการก่อสร้าง เริ่มต้นด้วยการนำไม้มาตีเป็นบล็อกสี่เหลี่ยม รัดด้วยลวดเหล็กเพื่อความแข็งแรง ก่อนนำทรายที่ร่อนแยกวัสดุที่ไม่ต้องการ เช่น ใบไม้ ก้อนหิน เศษกรวดมาใส่ลงในบล็อก แล้วใส่น้ำและผสมให้เข้ากัน พร้อมอัดทรายด้วยเครื่องอัดทราย จากนั้นรอให้ทรายแห้ง แกะบล็อกไม้ออกก็จะได้ประติมากรรมปั้นทรายในรูปต่าง ๆ ที่สวยงาม

ซึ่งการจัดมหกรรมปั้นทราย เปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ เป็นต้นไป ทีมปั้นทรายในครั้งนี้นอกจากจะมีนักปั้นทรายจากทั่วโลกที่เดินทางเข้ามาแล้ว ยังมีทีมปั้นทรายตัวแทนประเทศไทยอีก 5 ทีม โดยทีมที่ 1 นำโดยนายชนาธิป ชื่นบำรุง อาจารย์พิเศษในภาควิชาศิลปกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

ทีมที่ 2 นำโดยนายไพ บูลย์ พันธุ์ไชยา แชมป์แกะสลักประเทศไทย 3 ปีซ้อน แชมป์แกะสลักน้ำแข็งที่ประเทศสิงคโปร์ ฯลฯ

ทีมที่ 3 นำโดยนายวสันต์ นันทปรีชา ช่างปั้นต้นแบบเซรามิก และผู้ทำซุ้มเทิดพระเกียรติงานมหามงคล 80 พรรษาจังหวัดเชียงใหม่ ฯลฯ

ทีมที่ 4 นำโดยนายประ กอบ คำหล้า ช่างปั้นหุ่นขี้ผึ้งต้นแบบสมเด็จพระนเรศวรทรงม้า ทีมที่ 5 นำโดย นายชนะ เยรัมย์ เป็นแชมป์ประเภทลายเส้นระดับประเทศและช่างแกะสลักน้ำแข็งและประติมากรรมช็อกโกแลต

สำหรับงานมหกรรมปั้นทรายนานาชาติ มีขึ้นบนพื้นที่กว่า 12 ไร่ ตั้งอยู่ห่างจากวัดโสธรวรารามวรวิหาร (วัดหลวงพ่อโสธร) ประมาณ 800 เมตร ติดคาร์ฟูร์ จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยจะเริ่มเปิดให้ชมตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน 2550 เป็นต้นไป วันธรรมดาเริ่มเปิดให้ชมตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. ส่วนในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น.

ซึ่งนอกจากผู้สนใจจะได้เข้าชมประติมากรรมทรายในรูปแบบต่าง ๆ แล้ว บริเวณงานยังมีเวทีการปั้นทรายสำหรับเด็ก เวทีการแสดง ซุ้มเกม ซุ้มถ่ายภาพ ร้านจำหน่ายสินค้าของที่ระลึก อาหารและเครื่องดื่ม ผู้สนใจเข้าชมเสียค่าบัตรผ่านประตู ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท หรือสนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ //www. thaisandcity.com

เสน่ห์ของงานประติมากรรมปั้นทรายอยู่ที่ความละเอียด เหมือนจริง รวมถึงความอลังการของผลงานแต่ละชิ้น ที่ถูกสื่อออกมาให้เห็นด้วยเทคนิคพิเศษเฉพาะเพื่อให้อยู่ได้คงทนตลอด 4 เดือนเต็มที่เปิดให้ชม.

Create Date : 19 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2550 10:22:42 น. 1 comments
Counter : 4074 Pageviews.

 
สวยและน่าสนใจค่ะ ต้องหาเวลาไปให้ได้แน่ๆ


โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:22:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.