เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
17 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
สะพายกล้อง ส่องเหยี่ยวอพยพ เหนือฟากฟ้าจ. ชุมพร

 

มาชมเหยี่ยวอพยพกันได้ที่ จ.ชุมพร (ภาพโดยวีระศักดิ์ ภักดี)
เมื่อภูมิอากาศทางตอนเหนือของโลก แถบประเทศรัสเซีย มองโกเลีย จีน เกาหลี และญี่ปุ่น เริ่มมีอากาศหนาวเย็นและมีหิมะ ส่งผลให้นกล่าเหยื่อ (Raptor) ซึ่งมีทั้งเหยี่ยวและนกอินทรีหลากหลายสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่แถบซีกโลกตอนเหนือ เริ่มขาดแคลนอาหารต่อการดำรงชีวิต ทำให้นกล่าเหยื่อเหล่านี้ต้องเดินทางลงมาทางซีกโลกใต้ ซึ่งมีอากาศอบอุ่นและมีอาหารอุดมสมบูรณ์มากกว่า

และการเดินทางของนกล่าเหยื่อเหล่านี้จะบินผ่านประเทศไทย บริเวณแหลมมลายูแถบจ.ชุมพร เพราะมีสภาพพื้นที่เป็นคอคอดที่ถูกขนาบด้วยทะเลอ่าวไทยและอันดามัน ทำให้นกล่าเหยื่อหลากหลายชนิดนับแสนๆ ตัวทยอยบินผ่านลงภาคใต้ ซึ่งที่จ. ชุมพรมีพื้นที่ที่เหมาะสมอย่างมากในการเฝ้าดูฝูงนกล่าเหยื่อเหล่านี้ ที่ใช้เส้นทางนี้เป็นเส้นทางหลักของการอพยพย้ายถิ่นจากทางตอนเหนือของประเทศไทยผ่านพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ซึ่งจะพบปรากฏการณ์ธรรมชาตินี้ได้ในช่วงเดือนกันยายน - พฤศจิกายนของทุกปี

เหยี่ยวผึ้ง บินอยู่เหนือฟากฟ้า จ.ชุมพร (ภาพโดยชูเกียรติ นวลศรี)
นั่นจึงทำให้ทางจ.ชุมพร จัดงาน “เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ” ที่จ.ชุมพรขึ้นมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2545 และจัดต่อเนื่องมาในทุกๆ ปี จนกลายเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวอีกหนึ่งรูปแบบ ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้ความสนใจการส่องกล้องดูเหยี่ยว และชื่นชอบการถ่ายภาพเหยี่ยวอพยพหลากหลายสายพันธุ์ที่บินผ่านมาที่จ.ชุมพร ซึ่งสามารถพบเห็นได้ง่าย และสะดวกในการเฝ้าดูมากที่สุด

อุทัย วรมาศกุล ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานชุมพร เผยว่า ในช่วงตลอดเดือนตุลาคมของทุกปี บรรดานกล่าเหยื่อนานาชนิดจะรวมกลุ่มกันอพยพย้ายถิ่นมาจากแถบซีกโลกเหนือ หนีอากาศหนาวมายังพื้นที่ที่อบอุ่นแถบเส้นศูนย์สูตร ซึ่งจะอพยพผ่านส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู โดยในแต่ละปีที่จ.ชุมพร จะมีนกล่าเหยื่ออพยพหลายสายพันธุ์ อาทิ เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่นญี่ปุ่น เหยี่ยวหน้าเทา เหยี่ยวผึ้ง เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ เหยี่ยวชิครา จำนวนมากกว่า 1 แสนตัวบินอพยพมาให้ได้ชมกัน

เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น (ภาพโดยชูเกียรติ นวลศรี)
การดูนกเหยี่ยวอพยพ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ผู้ต้องการศึกษานกล่าเหยื่อ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับจำนวนและปริมาณการอพยพย้ายถิ่นของนกล่าเหยื่อ เพราะว่าโดยธรรมชาตินกล่าเหยื่อนั้นมักจะพบเห็นได้ยาก และถ้าหากนกล่าเหยื่อบางชนิด กำลังเกาะต้นไม้จะไม่สามารถจำแนกได้ง่าย การเฝ้าดูนกล่าเหยื่อที่บินอพยพจึงเป็นการเปิดโอกาสให้นักดูนกหรือผู้ที่สนใจพบเห็นนกล่าเหยื่อได้เป็นจำนวนมาก และสามารถจำแนกชนิดชุดขนและวัยของนกได้เป็นอย่างดี โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการดูนกเหยี่ยว คือ ช่วงเช้า 07.00 -10.00 น. ช่วงบ่าย 15.00-17.00 น.

สำหรับจุดดูเหยี่ยวอพยพที่จ.ชุมพร ก็มีอยู่หลายจุดให้ได้เลือกไปส่องกล้องดูเหยี่ยวกัน มีที่บริเวณสนามกีฬาหมู่บ้านเทศบาลตำบลท่ายาง อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพร 5 กิโลเมตร อีกที่คือ บริเวณเขาเรดาห์ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ รอยต่อจ.ประจวบฯและจ.ชุมพร อยู่ห่างจากถ.เพชรเกษมประมาณ 2 กิโลเมตร

นักท่องเที่ยวส่องกล้องมองเหยี่ยวอพยพ
ยังมีจุดชมเหยี่ยวอีกที่ คือ บริเวณเขาดินสอ อ.ปะทิว จ.ชุมพร อยู่ห่างจากถ.เพชรเกษมประมาณ 20 กิโลเมตร ห่างจากตัวเมืองชุมพร 20 กิโลเมตร ที่เขาดินสอมีลานโล่งที่จัดไว้เป็นสถานที่ส่องกล้องดูเหยี่ยว และมีรูปปั้นเหยี่ยวตัวโตตั้งโดดเด่นอยู่ และยังมีจุดดูเหยี่ยวด้านบนเขา ที่ต้องเดินขึ้นยอดเขาไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นจุดที่สามารถชมเหยี่ยวได้แบบ 360 องศา มีทัศนียภาพที่สวยงาม ซึ่งช่วงเดือนตุลาคมจะเห็นเหยี่ยวอพยพบินเต็มท้องฟ้า โดยช่วงเวลาที่เหมาะดูเหยี่ยวที่เขาดินสอ เป็นช่วงเช้าแดดอ่อนๆ เวลาประมาณ 08.00 -11.00 น. ซึ่งเหยี่ยวจะบินต่ำและสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย ใช้กล้องส่องชมได้แบบสบายๆ

นักท่องเที่ยวกำลังถ่ายรูปเหยี่ยวที่เขาดินสอ
แล้วนกล่าเหยื่อก็จะบินอพยพย้ายถิ่นกลับอีกครั้ง มักจะใช้เส้นทางฝั่งตะวันตกจองจ.ชุมพร บริเวณแนวเทือกเขาตะนาวศรี ซึ่งจะพบนกล่าเหยื่อบินอพยพในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม โดยจะมีจุดที่สามารถเฝ้าดูนกได้ดีคือ บริเวณหน้าค่ายจังหวัดทหารบกชุมพร ต.วังใหม่ อ.เมือง จ. ชุมพร ไปจนถึงอ. กระบรี จ.ระนอง

และในการมาดูนกล่าเหยื่ออพยพมีข้อแนะนำว่า ควรเตรียมความพร้อมในเรื่องของการแต่งการมาให้ดี เพราะสภาพอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว ควรที่จะสวมใส่เครื่องแต่งกายที่ช่วยป้องกันแสงแดดได้ดี เช่นเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวที่สวมใส่สบายระบายอากาศได้ดี ควรทาครีมกันแดด สวมหวก และสวมแว่นกันแดด เพื่อช่วยถนอมสายตาและช่วยให้สามารถดูนกล่าเหยื่อที่บินอพยพมาได้เป็นเวลานานขึ้น แล้วก็ควรเตรียมศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการดูเหยี่ยวอพยพมาบ้าง พร้อมกับควรเตรีมมอุปกรณ์ดูนกล่าเหยื่ออพยพมาด้วย เช่นกล้องสองตา หรือกล้องตาเดียว (สโคป) เพื่อจะได้ส่องมองนกล่าเหยื่อได้ในระยะไกลๆ

บริเวณเขาดินสอ อ.ปะทิว เป็นอีกหนึ่งจุดชมเหยี่ยวอพยพ
หากว่านักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกิจกรรมการดูนกล่าเหยื่อ หรืออยากจะมาลองส่องกล้องดูเหยี่ยวกันบ้าง ทางจ.ชุมพร ก็ได้จัดงาน “เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 11 ประจำปี 2555” ขึ้นโดยสำนักงานเทศบาลตำบลท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร ระหว่างวันที่ 19-21 ตุลาคม 2555 โดยจะมีพิธีเปิดงานในวันที่ 20 ตุลาคม 2555 เวลา 09.30 น.-10.00 น. บริเวณเทศบาลตำบลท่ายาง หมู่ที่ 5 ต.ท่ายาง ภายในงานมีกิจกรรมให้เข้าร่วมมากมาย อาทิ กิจกรรมการส่องกล้องดูเหยี่ยว การบรรยายเรื่องการดูนกเบื้องต้น การเพ้นท์เสื้อ การประดิษฐ์ดอกไม้จากวัสดุเหลือใช้ การทำผ้าบาติก การแสดงจากนักเรียนและประชาชน เป็นต้น สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร โทร. 0-7750-1831, 0-7750-2775-6

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 ตุลาคม 2555 11:47 น.
Create Date : 17 ตุลาคม 2555
Last Update : 17 ตุลาคม 2555 19:11:56 น. 0 comments
Counter : 1039 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.