เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
2 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
'ทัวร์อิ่มบุญ' เสริมมงคลครอบครัวรับตรุษจีน


เทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา หลายคนได้สร้างมงคลให้แก่ชีวิตด้วยการตักบาตรทำบุญเพื่อรับกับศักราชใหม่กันไปแล้ว

พอถึงตรุษจีนปีนี้ ก็คงจะทราบกันดีว่า ทุกองค์กรได้พร้อมใจกันงดการจัดกิจกรรมใด ๆ อันเป็นสีสันแห่งความบันเทิงโดยทันทีที่ทราบข่าวการสิ้นพระชนม์ของพระผู้เปรียบประดุจเทพที่สร้างคุณแก่แผ่นดินอย่างอเนกอนันต์มานาน

แต่การงดกิจกรรมที่ว่านั้น มิได้หมายถึงการหยุดหรือชะลอกิจกรรมงานตรุษของคนไทยเชื้อสายจีนที่สืบทอดกันมายาวนาน ทั้งการเซ่นไหว้ดวงวิญญาณแห่งบรรพบุรุษ การเคารพบูชาวงศาคณาญาติ รวมถึงการเดินทางในหมู่ครอบครัวตลอดจนบริวารว่านเครือ

ทว่าปีนี้อาจจะไม่เหมือนกับปีที่ผ่าน ๆ มา เมื่อสถานการณ์ค่าเงินบาทเกิดแข็งตัวขึ้นก่อนหน้าที่จะเกิดวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ บนแผ่นดินอเมริกาและระบาดกันไปทั่วโลก มีผลต่อการผลักดันให้คนไทยเริ่มมีกำลังจับจ่ายมากขึ้น โดยเฉพาะการเดินทางออกท่องเที่ยวยังต่างประเทศ แทนการเดินทางภายในประเทศ จะเห็นได้จากอัตราความถี่การทุ่มโฆษณาของกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อดึงคนไทยไปเที่ยว ไปกิน ไปใช้เงินกับการชอปปิงในช่วงเทศกาลตรุษจีน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตระหนักถึงข้อนี้ ด้วยทราบว่าแต่ละปีที่ผ่านมา ถึงเราจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เข้ามา 14-15 ล้านคน มีรายได้กว่า 5 แสนล้านบาท แต่ขณะเดียวกันคนไทยเราเองก็เห่อเที่ยวต่างประเทศปีละ 3 ล้านคน ขนเงินไปถมทิ้งถึงปีละเกือบแสนล้านบาท

คุณพรศิริ มโนหาญ ผู้ว่าการ ททท. จึงสร้างแนวคิดเพื่อรับเทศกาลตรุษจีนปีนี้ขึ้นมาใหม่ ด้วยการชักชวนคนไทยเที่ยวในประเทศด้วยรูปแบบ “ทัวร์อิ่มบุญ” หรือทัวร์ไหว้พระเพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิตตนเองและครอบครัว

เส้นทางที่ชวนกันปฏิบัติมานาน และเหมาะสมสำหรับช่วงนี้คือ “ทัวร์ไหว้พระ 9 พระอารามหลวง” เพื่อเชิญชวนคนไทยทุกคน ที่เดินทางเข้าไปสักการะพระศพของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ภายในพระบรมมหาราชวัง เสร็จแล้วจึงออกทัวร์วัดพระแก้ว เพื่อชะล้างจิตใจให้สะอาด ดุจพระรัตนตรัย

จากนั้นถึงไปไหว้พระต่อยัง วัดโพธิ์ นัยว่า เพื่อสร้างความร่มเย็นเป็นสุข วัดสุทัศน์ สำหรับการสร้างวิสัยทัศน์ให้กว้างไกล วัดสระเกศฯ เพื่อสรรค์สร้างความคิดให้เป็นสิริมงคล วัดชนะสงครามฯ เพื่อพบกับสิ่งดีงามในชีวิต

ข้ามฝั่งเจ้าพระยาต่อไปยังวัดระฆังฯ ฝั่งธนฯ ที่ชื่อเสียงโด่งดัง คนนิยมชมชอบ แล้วก็ไหว้พระ วัดแจ้ง เพื่อหนุนให้ชีวิตรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน สุดท้ายคือ วัดกัลยาณมิตรฯ ที่เชื่อว่าจะเดินทางปลอดภัยและมีมิตรไมตรีที่ดี

นอกจากภายในเมืองหลวง มีเส้นทางบุญให้เลือกกันมากมาย อาทิ ภาคตะวันออกก็มีพระพุทธโสธรฯ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นที่นิยมโดยทั่วไป ลงไปทางใต้ จ.ภูเก็ตถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล แต่ก็มี หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง เป็นที่สักการบูชา

ถึงหาดใหญ่มี เจ้าแม่กวนอิม งามสง่าอยู่บนเนินเขากลางสวนสาธารณะ หรือไปถึง จ.ปัตตานี เพื่อไหว้ขอพรจาก เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ภายในศาลเจ้าแม่เล่งจูเกียง

คนทางภาคเหนือสามารถสร้างตำนานทัวร์อิ่มบุญกันได้ภายในภูมิภาค จากพระอารามและโบราณสถาน โบราณวัตถุ ที่มีอยู่ดกดื่นกลางอาณาจักรล้านนา ตั้งแต่ศูนย์กลางเชียงใหม่ ขยายออกไปถึงลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน พะเยา เชียงราย

แต่สำหรับผู้ที่รักและนิยมความสงบ แบบแสวงบุญให้ถึง ซึ่งแก่นแท้แห่งรสพระธรรม อยากแนะนำให้เลือกเส้นทางสู่ วัดป่า ซึ่งมีอยู่อีกมากมายบนแผ่นดินอีสาน อาทิ จ.มุกดาหาร เริ่มจากมุ่งหน้าสู่ วัดภูด่านแต้ บ้านชัยมงคล ต.โชคชัย อ.นิคมคำสร้อย ซึ่งเป็นวัดป่าที่ตั้งอยู่บน ลานหินธรรมชาติ มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่

จบแล้วถึงเดินทางต่อไปยังวัดป่าวิเวกวัฒนาราม อ.คำชะอี เพื่อกราบนมัสการ หลวงปู่จาม มหปุณโญ ซึ่งสร้างขึ้นโดย หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่นี่เคยมีพระลูกศิษย์ที่เป็นพระกรรมฐานเข้าไปปฏิบัติธรรมอยู่หลายรูป โดย แต่ละรูปล้วนเป็นเกจิ อาจารย์ระดับแนวหน้าทั้งนั้น เช่น หลวง ปู่เทสก์ เทสรังสี หลวงปู่ฝั้น อาจาโร

ในอำเภอเดียวกันยังมีวัดภูจ้อก้อ หรือ วัดบรรพตคีรี สำหรับนมัสการ หลวงปู่หล้า เขมปตโต ก่อนจะเดินทางไปยังบ้านหัวทราย อ.คำชะอี เพื่อนมัสการอัฐิธาตุแม่ชีแก้ว ที่หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เป็นพระผู้ทำพิธีบรรจุไว้ ณ สำนักสงฆ์แม่ชีแก้ว แห่งนี้

หรืออาจจะเดินทางขึ้นไปยัง จ.สกลนคร นอกจากจะมีพระธาตุเชิงชุมคู่บ้านคู่เมืองแล้ว ที่ อ.พรรณานิคม นอกจากจะมี วัดคำประมง แล้วยังมี วัดถ้ำขาม อันเป็นแหล่งปฏิบัติธรรมของ พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร กับเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์ และรูปหล่อสำริด หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี ส่วนที่วัดป่าอุดมสมพร ก็เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ไปที่ อ.ส่องดาว ก็จะเป็น พิพิธภัณฑ์ อาจารย์วัน อุตตโม

ทั้งหมดที่กล่าวถึงล้วนเป็นตัวอย่างดินแดนแห่งธรรมที่เหมาะสำหรับการใช้เวลา เพื่อเสริมสร้างมงคลบริสุทธิ์ให้แก่ตนเองและผู้อื่น

ที่สำคัญคือหนึ่งนาทีของการตั้งจิตอธิษฐานนั้น ขอจงช่วยกันแผ่ความรู้สึกที่เป็นคุณ แล้วน้อมส่งดวงวิญญาณ สมเด็จ พระเจ้าพี่นางเธอฯ ให้ขึ้นสู่สรวงสวรรคาลัยไปด้วยความอาลัยอาวรณ์

สนใจเดินทางท่องเที่ยวตามเส้นทางทัวร์อิ่มบุญ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.1672.

บริสุทธิ์ ประสพทรัพย์Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2551 2:30:44 น. 1 comments
Counter : 1490 Pageviews.

 
เป็นข้อมูลที่ดีมากเลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่นำมาเล่าสู่กันฟัง


โดย: D*U*A*N (thisisduan ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:41:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.