เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
3 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
“ม่านเมือง” ลือเลื่องอาหารเหนือแต้ๆ ลำขนาดบรรยากาศโต๊ะนั่งสบายๆ ภายในร้าน “ม่านเมือง”


       อยู่กรุงเทพฯ อยากจะหาอาหารเหนือกินก็คงไม่ใช่เรื่องยาก แต่ว่าถ้าอยากจะกิ๋นอาหารเหนือลำแต้ๆ เจ้า ก็คงจะต้องเสาะแสวงหากันสักหน่อย และแล้ว “ตระเวนกิน” ก็มาเจอร้านอาหารเหนือเลื่องชื่อ ที่ได้รับคำล่ำลือว่าที่นี่มีแต่อาหารเหนือแต้ๆ ให้ได้ลิ้มลองกัน
       
       ร้านที่ว่ามีชื่อว่า “ม่านเมือง” ตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านสัมมากร เป็นร้านอาหารเหนือที่มีบรรยากาศได้อารมณ์เหมือนมากินอาหารที่บ้านชาวเหนือจริงๆ เพราะเมื่อเข้ามาในร้านจะได้สัมผัสกับบ้านไม้หลังงามที่ปลูกตามแบบบ้านไทลื้อ ซึ่งเจ้าของร้าน คุณอัญชลี พรหมมาศ เป็นชาวเหนือ จ.ลำพูน ได้เนรมิตให้บ้านไม้หลังนี้กลายมาเป็นร้านอาหารที่มีบรรยากาศโปร่งโล่งร่มรื่นชวนนั่ง ด้านในมีโต๊ะเก้าอี้ไม้ให้เลือกนั่งในหลายมุมสบายตามใจชอบ และในร้านยังตกแต่งด้วยของเก่าเก็บสะสมจำพวกถ้วยชามสังกะสี และเครื่องใช้ในครัวเรือนแบบโบราณมากมาย

ซุ้มอาหาร ที่มีอาหารเหนือสำเร็จรูปให้เลือกสั่งได้เลย


       และแน่นอนว่าเมื่อเจ้าของร้านเป็นคนเหนือแต้ๆ เจ้า และยังเป็นแม่ครัวลงมือปรุงอาหารเหนือเองด้วย จึงทำให้อาหารเหนือของที่นี่ เป็นอาหารเหนือพื้นบ้านขนาดแท้แบบต้นตำรับ และขายแต่อาหารเหนืออย่างเดียวเท่านั้นโดยมีเมนูอาหารเหนือให้เลือกกินมากหลาย ซึ่งจะมีซุ้มอาหารเหนือที่ทำสำเร็จไว้แล้ว มีแกงเป็นหม้อๆ กว่า 30-40 รายการให้ได้ไปเลือกสั่งมากินได้เลย หรือจะเลือกสั่งจากเมนูตามรายการอาหารก็ได้ แถมที่นี่ยังมีซุ้มผักสดหลากหลายชนิดให้ได้เลือกไปหยิบมากินคู่กับอาหารแบบฟรีๆ และไม่อั้น (แต่ถ้าหยิบมาแล้วกินไม่หมดต้องเสียค่าปรับ)
       
       สำหรับเมนูอาหารเหนือของที่นี่ล้วนแล้วแต่ชวนกินทั้งนั้นเลย และที่ร้านนี้ยังมีเอกลักษณ์ความเก๋ที่ไม่เหมือนร้านไหน ตรงที่ทางร้านนำเอาถ้วยชามจานสังกะสีมาใช้ใส่อาหารเสิร์ฟดูเก๋ไก๋ดีแท้ ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับการกินได้ไม่น้อยเลย

ก่องข้าวไหว


       ในมื้อนี้เราเลยเลือกสั่งเมนูจานเด่นจานแนะนำมาชิมกันอยู่หลายเมนู อุ่นเครื่องท้องด้วยเมนู ก่องข้าวไหว (150 บาท) เป็นเมนูออเดิร์ฟที่รวมอาหารเหนือไว้หลายอย่าง มีไส้อั่วรสเด็ดอร่อยลิ้น หมูกรอบที่ทำมาจากหมู 3 ชั้น ทอดกรอบเคี้ยวกรุบเนื้อนุ่มถูกปาก หน่ออั่วเป็นหน่อไม้ยัดไส้หมูสับทอดรสชาติถูกปากดี พริกอั่วเป็นพริกหนุ่มยัดไส้หมูสับทอดเคี้ยวนุ่มรสกลมกล่อมกำลังดี และยังมีน้ำพริกหนุ่มรสเด็ดให้กินคู่กันด้วย

ชุดน้ำพริกน้ำปู


       จากนั้นเดินเครื่องเต็มกำลังด้วย ชุดน้ำพริกน้ำปู (95 บาท) น้ำพริกน้ำปูเป็นน้ำพริกสไตล์เหนือแต้ๆ ทางร้านนำนำเอาหัวหอม กระเทียม พริกหนุ่มทุกอย่างไปย่างไฟ และนำทุกอย่างมาโขลกรวมกับน้ำปู ( น้ำปู คือการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของคนเหนือเหมือนกะปิ) น้ำพริกน้ำปูรสชาติเข้มข้นออกเผ็ดลิ้นมีกลิ่นของน้ำปูขึ้นจมูกนิดหน่อย กินเคียงกับแคปหมูที่ทางร้านทำเองทุกวันกรุบกรอบได้ใจ ผักนึ่งหลากชนิด และที่ขาดไม่ได้เลยคือ หน่อไม้ไร่ต้มซึ่งทางร้านเลือกใช้หน่อไม้ที่คัดมาอย่างดีจาก จ.พะเยาเท่านั้น

ข้าวซอยเนื้อ


       แล้วก็ต้องไม่พลาดเมนูนี้ ข้าวซอยเนื้อ (60 บาท) ทางร้านนำเอาเนื้อที่เลือกใช้ส่วนเนื้อน่องมาผัดกับเครื่องแกงที่โขลกเองและตุ๋นจนเนื้อนุ่มกำลังดี นำมาปรุงกับน้ำข้าวซอยตามสูตรเด็ด ใส่กะทิคั้นสดเพื่อความเข้มข้น และมีบะหมี่เหลืองเส้นใหญ่ลวกใส่มา พร้อมกับมีบะหมี่เหลืองทอดกรอบโรยหน้ามาด้วย มาพร้อมเครื่องเคียงอย่างผักกาดดอง หอมหัวแดง มะนาว ชิมข้าวซอยรสชาติเข้มข้นมันกะทิและถึงเครื่องพริกแกงมาก เส้นบะหมี่เคี้ยวนุ่ม และเนื้อก็เคี้ยวนุ่มหนึบปากได้ใจดีจริง

ลาบคั่ว


       แล้วมาชิมเมนูนี้กันบ้าง ลาบคั่ว (60 บาท) ทางร้านนำหมูส่วนเนื้อแดงมาสับและคลุกกับน้ำพริกลาบที่ปรุงขึ้นมาเป็นพิเศษ และนำมาผัดไฟแรงๆ ใส่เครื่องในหมูอย่างไส้อ่อนและตับ ผัดคั่วให้เข้ากันพอสุก โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ลิ้มรสลาบคั่วหอมๆ หมูเนื้อนุ่มรสชาติถึงเครื่องลาบจัดจ้าน กินเคียงกับผักสด

ไก่นานึ่ง


       ไก่นานึ่ง (150 บาท) เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชวนชิม ทางร้านทำน้ำราดสูตรพิเศษที่มีส่วนผสมของพริกแกงที่ทางร้านโขลกเองผัดกับหมูสับ นำมาโปะลงบนไก่บ้านที่คัดเฉพาะส่วนน่องติดสะโพก แล้วนำไปนึ่งจนไก่สุกได้ที่ เสิร์ฟมาร้อนๆ กินแล้วเนื้อไก่นุ่มฉ่ำปาก ได้รสชาติเครื่องแกงรสกลมกล่อมอร่อยถูกปากดีแท้

แกงผักหวานปลาย่าง


       ส่งท้ายด้วยเมนูนี้ แกงผักหวานปลาย่าง (100 บาท) ทางร้านนำน้ำซุปไก่มาปรุงกับเครื่องแกงที่โขลกเอง และปรุงใส่วุ้นเส้น ปลาเนื้ออ่อนย่างที่ฉีกเป็นชิ้นๆ และผักหวานป่า พร้อมกับปรุงรสชาติตามสูตรเฉพาะ ลิ้มรสผักหวานกรุบกรอบเข้ากันดีกับเนื้อปลาเนื้ออ่อนย่างหอมๆ ซดน้ำซุปร้อนๆ รสกลมกล่อมลิ้น
       
       แต่อยากจะบอกว่าในรายการอาหารยังมีเมนูอาหารเหนืออื่นๆ ที่ชวนกินอีกมากมาย อาทิ แกงฮังเล (50 บาท) ข้าวซอยไก่ (50 บาท) ชุดเนื้อนึ่งน้ำพริกข่า (150 บาท) แกงขนุนกระดูกหมูอ่อน (100 บาท) ตำมะม่วงปลาย่าง (80 บาท) สมองหมู (50 บาท) ฯลฯ เรียกว่าถ้าหากใครเป็นคออาหารเหนือ แล้วอยากจะลิ้มรสอาหารเหนือแต้ๆ ก็ขอให้พากันมาได้ที่ร้าน “ม่านเมือง” แห่งนี้ อู้ได้คำเดียวเลยว่าลำขนาดเจ้า

       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       “ม่านเมือง” ตั้งอยู่ที่ 165/7 หมู่บ้านสัมมากร (ซอย 16) ถ.รามคำแหง ซ.รามคำแหง 112 แขวง/เขตสะพานสูง กทม. การเดินทางจากถ.รามคำแหง ให้มุ่งหน้ามารามคำแหง 112 ตรงเข้ามาในหมู่บ้านสัมมากร ร้านม่านเมืองจะตั้งอยู่ในหมู่บ้านสัมมากรตรงหัวมุมซ.16 เปิดเวลา 10.00-21.00 น. (หยุดวันอังคาร) โทร. 0-2729-6275, 08-6771-1708บรรยากาศโต๊ะนั่งสบายๆ ภายในร้าน “ม่านเมือง”


       


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 31 กรกฎาคม 2556 12:23 น.


Create Date : 03 สิงหาคม 2556
Last Update : 3 สิงหาคม 2556 1:49:20 น. 0 comments
Counter : 1223 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.