เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
ชมบรรยากาศโรงหนังเก่า “หริภุญชัยรามา” รำลึกอดีตเมืองลำพูน ที่ “พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง”


คุ้มเจ้าราชสัมพันธวงษ์ ปัจจุบันคือพิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง


“ลำพูน” เป็นเมืองเก่าแก่แห่งล้านนาที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน เราสามารถเรียนรู้ประวัติความเป็นมาและประวัติศาสตร์ศิลป์ของลำพูนกันได้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ลำพูน ซึ่งจัดแสดงโบราณวัตถุล้ำค่าที่พบในลำพูน แต่สำหรับใครที่อยากชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ชมบ้านเก่าและภาพเก่าๆ ของคนลำพูนในอดีต ก็ต้องมาที่ “พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง” ที่ตั้งอยู่ด้านหลังพิพิธภัณฑ์แห่งชาตินั่นเอง

สถานที่ตั้ง “พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง” เดิมเป็นคุ้มเก่าของเจ้าราชสัมพันธวงษ์ กับเจ้าหญิงส่องหล้า ตัวบ้านสร้างขึ้นเมื่อปี 2455 ในสมัยเจ้าหลวงจักรคำขจรศักดิ์ เจ้าผู้ครองนครลำพูนองค์ที่ 10 ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 จนบัดนี้คุ้มเก่าหลังนี้ก็มีอายุถึง 101 ปี แล้ว


สุชีลา ศรีสมบูรณ์ สาวงามเมืองลำพูนที่ครองตำแหน่งนางสาวไทยเป็นคนแรก


เจ้าบ้านและทายาทได้ครอบครองคุ้มหลังนี้สืบต่อมา จนช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 กลุ่มพ่อค้าชาวจีนในลำพูนได้รวบรวมเงินเพื่อซื้อที่ดินและตัวอาคารเพื่อใช้สถานที่เป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนชื่อ “โรงเรียนหวุ่นเจิ้ง” จากนั้นได้เปลี่ยนชื่อเป็น “โรงเรียนมงคลวิทยา” เปลี่ยนหลักสูตรการเรียนการสอนตามแบบกระทรวงศึกษาธิการ และเมื่อโรงเรียนได้ย้ายสถานที่ออกไปก็ได้มีผู้มาขอเช่าเปิดเป็นร้านอาหาร เช่าทำเป็นสถานที่จัดทำรายการสถานีวิทยุ อสมท.ลำพูน จนกระทั่งทางเทศบาลเมืองลำพูนได้เห็นถึงความสำคัญและต้องการอนุรักษ์งานสถาปัตยกรรม อีกทั้งต้องการให้มีแหล่งเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์เมืองลำพูน “พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง” จึงได้เริ่มต้นขึ้นและเปิดให้เข้าชมกันตั้งแต่ปี 2550

ได้รู้ถึงประวัติของตัวบ้านและที่มาของพิพิธภัณฑ์กันแล้ว คราวนี้มาชมห้องทางปีกด้านขวาของตัวบ้านที่จัดแสดงภาพถ่ายเมืองลำพูนในอดีต ห้องนี้จัดแสดงทั้งแผนผังเมืองลำพูนในอดีต และภาพเก่าของเมืองลำพูน เช่น ภาพวัดพระธาตุหริภุญไชยในสมัยก่อน ภาพวิหารหลวงหลังเก่าของวัดพระธาตุฯ ภาพความเสียหายเมื่อวิหารหลวงหลังเก่าถูกพายุพัดพังเสียหายทั้งหลัง และภาพวิถีชีวิตคนเมืองลำพูนในอดีต เป็นต้น


บรรยากาศเก่าในพิพิธภัณฑ์


นอกจากนั้นยังจะได้รู้จักกับสาวงามของเมืองลำพูนอย่างคุณคำแหว้น ไชยถวิล ที่ได้รับตำแหน่งนางสาวลำพูนเป็นคนแรกจากการประกวดสาวงามเมืองลำพูนเมื่อปี 2473 และคุณสุชีลา ศรีสมบูรณ์ สาวงามชาวลำพูนคนแรกที่ได้รับตำแหน่งนางสาวไทยเมื่อปี 2497

ในบริเวณนี้ยังมีข้าวของเครื่องใช้เก่าๆ จัดแสดงให้ชม ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็นแบบโบราณแบบที่ใช้น้ำมันก๊าด กล้องถ่ายรูป วิทยุแบบเก่า เตารีดแบบใช้ถ่าน ฯลฯ ที่น่าสนใจคือตู้เก็บสะสมสลากกินแบ่งรัฐบาลที่มีสลากแบบเก่าตั้งแต่ปี 2511 ตั้งแต่ยังราคาคู่ละ 10 บาท มาจนถึงสลากยุคปัจจุบัน


บรรยากาศโรงหนังเก่า "หริภุญชัยรามา"


ส่วนด้านหลังของพิพิธภัณฑ์ก็ยิ่งน่าสนใจเข้าไปใหญ่ เพราะมีการจำลองเอาโรงภาพยนตร์ “หริภุญชัยรามา” โรงหนังเก่าแก่ของเมืองลำพูนที่ปัจจุบันปิดตัวไปแล้วมาจัดจำลองไว้ให้ชม โดยเก้าอี้ในโรงหนังก็เป็นเก้าอี้จากโรงหนังหริภุญชัยรามาจริงๆ แถมยังมีเครื่องฉายหนังแบบเก่าที่ยังใช้งานได้จริงให้ชมกันด้วย บริเวณฝาผนังยังติดโปสเตอร์หนังเก่าช่วยเสริมบรรยากาศย้อนยุคเข้าไปอีก นอกจากนั้นในบริเวณด้านหลังนี้ก็ยังจำลองบรรยากาศของห้องเรียนที่เมื่อสมัยก่อนอาคารหลังนี้ได้เคยใช้เป็นโรงเรียน และมีป้ายเก่าแก่ของโรงแรมศรีลำพูน ทำให้ได้บรรยากาศเก่าๆ ของลำพูนในอดีตไม่มากก็น้อย

“พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง” เป็นอีกหนึ่งแหล่งเรียนรู้ในเมืองลำพูนที่น่าสนใจ ทั้งสถาปัตยกรรมของตัวอาคารและเรื่องราวต่างๆ ภายในพิพิธภัณฑ์ หากมีโอกาสแวะมาลำพูนก็ไม่ควรพลาดชมสักครั้งหนึ่งพิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจในลำพูน


* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

"พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง" ตั้งอยู่บนถนนวังซ้าย ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน อยู่บริเวณด้านหลังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติลำพูน เปิดให้ชมตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ทุกวัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามโทร. 0 5351 1500

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 สิงหาคม 2556 16:06 น.
//www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000106206


Create Date : 26 สิงหาคม 2556
Last Update : 26 สิงหาคม 2556 16:04:30 น. 1 comments
Counter : 1930 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 27 สิงหาคม 2556 เวลา:3:33:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.