เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
28 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 
เที่ยววันหยุดที่อยุธยา

Image Hosted by ImageShack.us
โดย : วินิจ รังผึ้ง


แม้นอดีตราชธานีนามกรุงศรีอยุธยา ที่ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกแห่งนี้ จะอยู่ห่างจากกรุงเทพฯเพียง 76 กิโลเมตร แต่หลายๆคนกลับยังไม่เคยไปเที่ยว หรืออาจเดินทางผ่านเลยไปครั้งแล้วครั้งเล่า ทั้งที่การขับรถจากกรุงเทพฯออกไปอยุธยานั้นบางทีอาจใช้เวลาน้อยกว่าการขับรถเข้ามาทำงานย่านกลางใจกรุงเทพฯเสียอีก หลายๆคนอาจจะอยากไปเที่ยวแต่ก็มักจะบอกว่าไม่รู้เริ่มต้นอย่างไร เพราะอยุธยานั้นมีวัดวาอารามและโบราณสถานที่สำคัญมากมายจนไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่ไหน ลงท้ายอย่างไร คอลัมน์ถนนคนเดินทางฉบับนี้จึงขอยกตัวอย่างโปรแกรมเที่ยวอยุธยาง่ายๆ ให้ลองไปเที่ยวกันดู

ออกจากกรุงเทพฯแต่เช้าหน่อย ขับรถพาครอบครัว เพื่อนฝูงญาติมิตร หรือคนรู้ใจมุ่งหน้าไปยังพระนครศรีอยุธยา ใช้เวลาราวชั่วโมงหนึ่งก็ถึงแล้ว ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน ก็ขอให้ลองเริ่มต้นด้วยการตระเวนไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ด้วยการแวะไปสักการะหลวงพ่อโต หรือพระไตรรัตนนายก ที่วัดพนัญเชิง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยลงรักปิดทองขนาดใหญ่ สูง 19 เมตร หน้าตักกว้าง 20.17 เมตร ชาวพระนครศรีอยุธยาและชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพนับถือและรู้จักกันในนามหลวงพ่อ "ซำปอกง" พระพุทธรูปปูนปั้นขนาดใหญ่ที่สุดสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นที่เหลือมาจนถึงปัจจุบัน คำว่า"ซำปอ"นั้นมีความหมายว่าไตรรัตน์ และ "กง" นั้นหมายถึงผู้ทรงคุณธรรมความรู้และผู้สูงอายุ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 จึงพระราชทานนามพระพุทธรูปองค์นี้ว่า "พระพุทธไตรรัตนนายก" วัดพนัญเชิงตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณที่แม่น้ำเจ้าพระยากับแม่น้ำป่าสักไหลมาบรรจบกัน แต่เดิมชุมชนโบราณย่านนี้เป็นที่อยู่อาศัยของชนหลายเชื้อชาติที่ล่องสำเภาเดินทางมาติดต่อค้าขายทางน้ำกับกรุงศรีอยุธยา มีทั้งชุมชนชาวจีน ญี่ปุ่นและโปตุเกส การนมัสการหลวงพ่อโตนั้นผู้ศรัทธานิยมมาถวายผ้าห่มหลวงพ่อโต โดยบริจาคปัจจัยกับทางวัด เจ้าหน้าที่จะจัดผ้าห่มองค์พระให้โดยการโยนผ้าผืนยาวขึ้นไปห่มองค์พระ ถือว่าเป็นสิริมงคลด้านการทำมาค้าขายให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง

จากวัดพนัญเชิงกลับเข้าตัวเมืองอยุธยาก็ถือโอกาสที่จะแวะเที่ยวชมวัดใหญ่ชัยมงคล ซึ่งเป็นวัดที่มี "เจดีย์ชัยมงคล" ขนาดใหญ่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่ทรงกระทำยุทธหัตถีชนะสมเด็จพระมหาอุปราชา ภายในวัดยังมีพระนอนขนาดใหญ่มีพุทธลักษณะงดงาม ผู้คนนิยมมานมัสการพระเจดีย์ชัยมงคล และพระนอน เพราะเชื่อว่าจะทำให้กิจการงานต่างๆประสบความสำเร็จและมีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง เที่ยวชมภายในวัดใหญ่ชัยมงคลแล้ว หากเป็นเวลาใกล้เที่ยง ก็อย่าลืมแวะไปชิมก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นและก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกหน้าวัดใหญ่ชัยมงคล ก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดที่บรรดานักกินเส้นทั้งหลายต่างยกนิ้วให้ รับรองรสชาติพลาดไม่ได้เลยทีเดียว ที่ตั้งของร้านนั้นก็หาได้ไม่ยาก ลองสังเกตดูร้านข้างๆกำแพงวัดที่รถจอดกันยาวเหยียดนั่นแหละ

ช่วงบ่ายหลบร้อนเข้ามาชมพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ซึ่งภายในมีโบราณวัตถุต่างๆจัดแสดงไว้ให้ชมอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ โดยเฉพาะเครื่องทองคำและอัญมณีอันวิจิตรงดงาม ที่ขุดได้จากกรุวัดราชบูรณะ อันมีพระแสงขรรค์ชัยศรี แผ่นทองคำดุนลายนูนประกอบกันเป็นองค์จำลองของตัวพระปรางค์ เครื่องราชกกุธภัณฑ์ขนาดย่อส่วน กรองพระศอ สังวาลทับทรวง สร้อยพาหุรัด ทองพระกรซึ่งเป็นทองประดับอัญมณี จุลมงกุฎใช้ครอบมุ่นมวยผมบุรุษ ส่วนของสตรีนั้นถักด้วยเส้นทองขนาดเล็กเป็นตาข่ายโปร่งครอบศีรษะ ซึ่งเครื่องทองและอัญมณีต่างๆล้วนประณีตงดงามสะท้อนความรุ่งเรืองเป็นเมืองทองของกรุงศรีอยุธยาได้เป็นอย่างดี

นอกจากพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเจ้าสามพระยาแล้ว ที่ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา ก็นับเป็นศูนย์นิทรรศการทางประวัติศาสตร์ทันสมัยอีกแห่งหนึ่งที่มีการจัดแสดงแบบจำลองต่างๆให้ผู้ที่เข้าไปเที่ยวชมจะได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของกรุงศรีอยุธยาได้เป็นอย่างดี

หลังจากหลบร้อนเข้าไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์กันจนบ่าย ค่อยเดินทางต่อมาเที่ยวชมวัดมงคลบพิตร นมัสการพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ที่มีหน้าตักกว้าง 9.55 เมตร สูง 12.45 เมตร นับเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของกรุงศรีอยุธยาอีกองค์หนึ่ง เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่เช่นเดียวกับหลวงพ่อโตวัดพนัญเชิง ใครที่ได้มีโอกาสมานมัสการเชื่อว่าจะเกิดความมั่งคั่งมั่นคงเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เมื่อนมัสการพระมงคลบพิตรแล้ว นักท่องเที่ยวนิยมออกมาเดินเที่ยวชมเจดีย์วัดพระศรีสรรเพชญ์ที่อยู่ใกล้ๆกัน เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ที่ตั้งเรียงรายอยู่ข้างๆวัดมงคลบพิตรนั่นเอง วัดพระศรีสรรเพชญ์นับเป็นวัดสำคัญที่สุดของราชสำนักอยุธยา มีฐานะเป็นวัดส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ เป็นวัดที่อยู่ในเขตพระราชฐานคล้ายๆกับวัดพระศรีรัตนศาสดารามของกรุงรัตนโกสินทร์นั่นเอง จึงเป็นวัดที่ไม่มีพระสงฆ์ประจำอยู่ในวัด มีพระเจดีย์ขนาดใหญ่ 3 องค์ตั้งตระหง่านอยู่ตรงกลาง สลับด้วยมณฑปอีก 3 หลัง และมีวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหุ้มทองคำหนัก 286 ชั่ง หรือคิดเป็นทองคำหนัก 12,880 บาท เป็นพระพุทธรูปประทับยืนสูงถึง 8 วา พระนามว่าพระศรีสรรเพชญ์ ซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปที่สำคัญที่สุดในสมัยอยุธยา แต่เป็นที่น่าเสียดายที่วัดนี้ถูกพม่าเผาทำลายและปล้นสะดมเอาทรัพย์สมบัติจำนวนมากไปในครั้งเสียกรุงครั้งที่ 2 ทั้งยังสุมไฟลอกเอาทองที่หุ้มองค์พระศรีสรรเพชญ์ไปสิ้นเหลือไว้แต่แกนสำริดเท่านั้น

หากยังไม่เมื่อยเสียก่อนหรือพอมีเวลาเหลือจะต่อไปเที่ยวชมวัดมหาธาตุและวัดราชบูรณะที่อยู่ไม่ไกลกันก็จะทำให้รู้จักอยุธยาได้ดีขึ้น และอาจจะปิดท้ายโปรแกรมด้วยการเดินทางไปไหว้พระที่วัดหน้าพระเมรุ ซึ่งมีพระประธานเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องปางมารวิชัยสมัยอยุธยาที่มีพุทธลักษณะงดงามยิ่ง เท่านี้ก็น่าจะหมดเวลาใน 1 วัน หรือไม่ก็อาจจะหมดแรงในการเดินชมเสียก่อน แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะพระนครศรีอยุธยาอยู่ใกล้ๆกรุงเทพฯแค่นี้ มีเวลาว่างเสาร์-อาทิตย์ถัดไปก็ขับรถมาเที่ยวใหม่ เพราะยังมีโบราณสถานและแหล่งท่องเที่ยวให้เที่ยวชมกันอีกมากมาย เช่น วัดไชยวัฒนาราม วัดพุทไธศวรรย์ วัดมเหยงคณ์ วัดกุฎีดาว เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่นอกตัวเมืองน่าสนใจอย่างเช่น พระราชวังบางปะอิน และศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เรียกว่าเที่ยวกันได้ไม่จบเลยทีเดียว

Various - 06 ลาวคร...Create Date : 28 สิงหาคม 2550
Last Update : 28 สิงหาคม 2550 21:42:22 น. 6 comments
Counter : 951 Pageviews.

 
เมืองมรดกโลกใกล้ กทม แค่นี้เอง น่าไปมากๆครับ ผมเองเคยไปสมัยเป็น นร มัธยมต้น นานมากแล้ว อยากไปอีกครับ


โดย: ซอร์บอนน์ IP: 81.67.72.208 วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:4:47:06 น.  

 
น่าสนใจมากมากเลยอ่ะครับ ไม่เคยไปขอขอบคุณมากมากครับ


โดย: แมท (everything on ) วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:5:44:00 น.  

 
แวะมาหาพี่สาวจ้า...คิดถึงค่ะ...


โดย: จิชฎา วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:16:43:05 น.  

 


สวัสดี ครับน้องพัช ที่แสนดี -
. คิดถึงครับ.. เพลงเพราะจังเลย ที่บ้านมีทุกชุดเลยล๊ะ.
งานยุ่งไม๊ ครับ ...คนหลายบ้าน ha ha ha.บล๊อกสีน่ารักดีน๊ะยังไงเสีย สีม่วงเราก๊อชอบมากยังกะหิน อิเมนทิสท์ ...ที่เป็นหินบำบัดเราเกิดวันเสาร์ด้วยจ๊ะ ไม่ใช่ เกย์หรอก เป็นเพียงสีประจำวันเกิดน๊ะ หุ ห หุ
รักษาสุขภาพเพื่อความสุขของร่างกายและจิตใจที่ดี..น๊ะครับ


โดย: พี่ป๊อด วันที่: 31 สิงหาคม 2550 เวลา:18:20:08 น.  

 
มาส่งความคิดถึงจ้า...


โดย: จิชฎา วันที่: 1 กันยายน 2550 เวลา:10:51:25 น.  

 
แวะมาทักทายคะ

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
ฝันดีคะ


โดย: weraj วันที่: 1 กันยายน 2550 เวลา:21:57:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.