เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
1 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
สถานที่มุมสวยเมืองไทย สร้างชื่อในภาพยนตร์ต่างชาติ
จากความโดดเด่นของวิถีวัฒนธรรม ความหลากหลายสวยงามของธรรมชาติ หลากหลายสถานที่มุมสวยของไทย ที่ผ่านมาเป็นที่หมายตา ได้รับการตอบรับจากกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง นับแต่ต้นปีสถิติการเข้า มาถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ ซึ่งไม่เพียง ภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ เรื่องดัง หากแต่ยังมีการถ่ายทำภาพยนตร์โฆษณา ภาพยนตร์โทรทัศน์ สารคดี รวมทั้งมิวสิก วิดีโอ ฯลฯ โดยที่ผ่านมามีกว่า 150 เรื่อง ซึ่งประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่เข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์มากสุด รองลงมาได้ แก่ ยุโรป อินเดีย อเมริกา เกาหลี ฯลฯ

ขณะที่หลากสถานที่ มุม สวยโลเกชั่นเมืองไทยเป็นที่ กล่าวขานสร้างชื่อและในเร็ววันนี้ โลเกชั่นเมืองไทยเตรียมจะเดินทางไปแนะนำร่วมงานเทรดโชว์สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ที่สหรัฐอเมริกา วรรณสิริ โมรากุล ผู้อำนวยการกองกิจการภาพยนตร์ สำนักพัฒนาการท่องเที่ยวให้ความรู้เล่าถึงความโดดเด่นของ สถานที่ถ่ายทำเมืองไทย พร้อมพาย้อนไปยังสถานที่ที่ได้รับความนิยมปรากฏในภาพยนตร์เรื่องดังที่ผ่านมาว่า สถานที่ถ่ายทำของไทยมีหลายสถานที่ซึ่งสวยงามเหมาะกับการถ่ายหนัง แต่บางสถานที่อาจจะยังไม่มีการนำเสนอ สำนักพัฒนาการท่องเที่ยวจึงได้จัดทำหนังสือแนะนำโลเกชั่น โดยนำเสนอโลเกชั่น ภาคอีสานและภาคกลางเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จัก อีกทั้งเตรียมจัดทำโลเกชั่นภาคเหนือและภาคใต้

“ภาคอีสานแม้หลายสถานที่จะเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ แต่ในหนังสือที่ จัดทำขึ้นได้นำเสนอภาพถ่าย มุมต่าง ๆ เป็นอีกมุมมองที่น่า จะเป็นโลเกชั่นแปลกแตกต่าง ไปจากเดิมที่อาจเคยได้เห็นกัน และนอกจากภาคอีสานยังมี โลเกชั่นของภาคกลาง ทั้งที่เป็นทุ่งนาสวยงาม สถานที่ ถนน ฯลฯ ซึ่งภาคกลางมีสถานที่น่าสนใจ มีโลเกชั่นที่น่าสนใจหลากหลาย เช่นเดียวกับกรุงเทพ มหานคร”

สถานที่ในกรุงเทพฯที่ได้รับความสนใจมีกองถ่ายจากประเทศต่าง ๆ มาถ่ายทำอย่างต่อเนื่องนั้น ในแต่ละปีจะมี หลายร้อย ทั้งที่เป็นเรื่องยาวและ ฉากสั้น ๆ รวมทั้งการถ่ายทำในสตูดิโอซึ่งมักจะเป็นการถ่ายทำภาพยนตร์โฆษณาและนอกจาก โลเกชั่นภาคอีสาน ภาคกลางที่ จัดทำเป็นหนังสือในปีนี้จะมีการจัดทำหนังสือโลเกชั่นภาคเหนือและภาคใต้ร่วมด้วย โดยหนังสือภาพโลเกชั่นที่จัดทำขึ้นเตรียม นำไปเผยแพร่ในเทศกาลหนังโอกาสต่าง ๆ

นอกจากภาพถ่ายโลเกชั่นข้างต้นในภาคมุมมองทางอากาศ มุมมองใต้น้ำก็มีโครงการจัดทำซึ่งทิวทัศน์ใต้น้ำของท้องทะเลไทยนั้นมีความสวยงาม น้ำทะเลสวยใส ขณะที่ภาพทางอากาศก็เป็นอีกมุมมองที่น่าประทับใจ จะ เห็นได้ว่าบริเวณทิวทัศน์ทะเลอันดามัน อ่าวไทยนั้นมีความงาม เสน่ห์น่าประทับใจต่างกัน โดยมุมสวยเหล่านี้ที่ผ่านมามีปรากฏในภาพยนตร์เรื่องดังหลายต่อ หลายเรื่อง

หากยังพอจำกันได้ความสวยใสของทะเลอันดามันที่บริเวณ เขาตะปู เขาพิงกัน ก็เคยเป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง ดัง เจมส์บอนด์ ซึ่งต่อมาสถานที่ท่องเที่ยวมีชื่อแห่งนี้รู้จักกันใน ชื่อ เกาะเจมส์บอนด์ เช่นเดียว กับ อ่าวมาหยา สถานที่ถ่ายทำ เรื่อง เดอะบีช ซึ่งยังคงเป็นที่กล่าวขาน ฯลฯ

ส่วนสิ่งที่ดึงดูดให้กองถ่ายต่างประเทศเดินทางมาถ่ายทำในเมืองไทยนั้น โลเกชั่นของไทยมีความหลากหลาย มีธรรมชาติมีป่าไม้สวยงาม ขณะเดียวกันมีเทือกเขา มีท้องทะเล หรือแม้แต่แม่น้ำ ลำคลอง มีวิถีชีวิตที่เป็นเอเชียและก็มีอีกหลากหลาย มุมที่สามารถเนรมิตให้เป็นสถานที่ต่าง ๆ ในโลกได้ ไม่ว่าจะเป็นชุมชนชาวจีนหรือประเทศในแถบอินเดียก็สามารถทำได้

“ประเทศไทยมีความหลากหลายซึ่งหลายเสียงจากกองถ่ายต่างประเทศกล่าวว่าที่ชอบมาถ่ายทำเมืองไทยนั้นเหมือนได้มาท่องเที่ยวได้มาพักผ่อน ต่างจากสถานที่อื่นซึ่งเมื่อถ่ายทำเสร็จก็จบไป แต่สำหรับเมืองไทยนั้นมีความอบอุ่น มีมิตรไมตรี คนไทยมีน้ำใจ และเต็มที่กับการทำงาน”

ในขณะที่หลายสถานที่ เป็นที่นิยมได้รับความสนใจ นอกจากโลเกชั่นในกรุงเทพฯ สถานที่ในต่างจังหวัดก็ได้รับความสนใจด้วยเช่นเดียวกัน อย่าง จังหวัดชลบุรี ภูเก็ต เชียงใหม่ กระบี่ ราชบุรี ฯลฯ เป็นจังหวัดที่ได้รับความนิยมถ่ายทำภาพยนตร์สารคดี มิวสิกวิดีโอ รวมทั้งภาพยนตร์

“โลเกชั่นในกรุงเทพฯบริเวณถนนสาทร สีลมย่าน ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ จะได้รับความสนใจถ่ายทำกันเยอะมาก เนื่องด้วยถนนแถวนั้นมีตึกทันสมัย มีถนนหนทางสวย นอกจากนี้ก็มีบริเวณย่านปทุมวันซึ่งมีห้างสรรพสินค้าที่ทันสมัย ซึ่งการถ่ายทำมีทั้ง ภาพยนตร์โฆษณา สารคดี อีกทั้งสถานที่สำคัญวัดหลายแห่งในกรุงเทพฯ ก็ได้รับความสนใจมีสารคดีมาขอถ่ายทำเยอะมาก

ส่วนประเภทมิวสิกวิดีโอจะเลือกโลเกชั่นที่กว้าง ๆ อย่าง สวนสาธารณะ วิวสวยของสะพานพระราม 8 ก็ได้ความสนใจมากเช่นกันโดยเฉพาะ ภาพยนตร์ทางเอเชีย เรียก ได้ว่ามีถ่ายทำให้เห็นกันเกือบ ทุกสัปดาห์ อย่างปีที่ผ่านมา ประเทศอินเดียยกกองถ่ายมา มีการถ่ายหนังประมาณ 92 เรื่อง ขณะที่เกาหลีจะมี 39 เรื่อง ส่วนญี่ปุ่นยังครองอันดับหนึ่งถ่ายทำ 154 เรื่อง ส่วน ในปีนี้คงต้องรอดูอีกครั้งแต่ที่ ผ่านมาในช่วงสามเดือนมีทั้งภาพยนตร์ สารคดี โฆษณา ฯลฯมาถ่ายทำแล้วร้อยกว่าเรื่อง”

ขณะที่หลายสถานที่มุมสวยของไทยเป็นสถานที่ถ่ายทำสร้างความประทับใจ แต่การจะเข้ามาถ่ายทำได้นั้นจะต้องได้รับการอนุญาตก่อนและจากสถานที่สวยคุ้นตาที่กล่าวมา ส่วนหนึ่งนี้คือ ความเคลื่อนไหวของโลเกชั่นไทยที่ไม่เพียงก่อเกิดการส่งเสริมการท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์ประเทศให้เป็นที่รู้จัก

ในการเข้ามาถ่ายทำของกองถ่ายต่างประเทศที่ผ่านมายังทำให้เกิดการจ้างงาน กระจายรายได้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งความรู้ต่อเติมประสบการณ์ให้กับนักศึกษาที่เรียนทางด้านภาพยนตร์ได้ฝึกฝนความรู้อีกทางหนึ่งด้วย.

จากการรวบรวมข้อมูลกองกิจการภาพยนตร์ การเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยจาก ปี พ.ศ. 2545 ถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ใน ปี ค.ศ. 2002 มีภาพยนตร์สารคดี ภาพยนตร์โฆษณา ภาพยนตร์เรื่องยาว ภาพยนตร์โทรทัศน์และ มิวสิกวิดีโอ รวม 481 เรื่อง ขณะที่ ปี ค.ศ. 2003 การเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ที่กล่าวมามีทั้งหมด 388 เรื่อง ปี ค.ศ. 2004 มี 441 เรื่อง ปี ค.ศ. 2005 มี 492 เรื่อง ปี ค.ศ. 2006 รวม 491 เรื่อง ปี ค.ศ. 2007 รวม 523 เรื่อง และในปีปัจจุบันรวมถึง เดือนมีนาคมที่ผ่านมามีทั้งสิ้น 157 เรื่อง ซึ่งการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์สารคดี ภาพยนตร์โฆษณา ภาพยนตร์เรื่องยาวอยู่ในอันดับต้น ๆ โดยประเทศที่เข้ามาถ่ายทำได้แก่ ญี่ปุ่น ยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย จีน เกาหลี ฮ่องกง ไต้หวัน อินเดีย ฯลฯ.

พงษ์พรรณ บุญเลิศ


ที่มาของข้อมูลจากเดลินิวออนไลน์
Create Date : 01 เมษายน 2551
Last Update : 2 เมษายน 2551 15:59:14 น. 1 comments
Counter : 2154 Pageviews.

 
ประเทศไทยมีที่สวย สวย เยอะคะ


โดย: iamorange วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:9:07:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.