เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
3 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 
ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี

ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี
เกาะง่ามน้อย-ง่ามใหญ่ แหล่งดำน้ำขึ้นชื่อจังหวัดชุมพร
       “โอ่โอ ปักษ์ใต้บ้านเรา แม่น้ำภูเขาทะเลกว้างไกล อย่าไปไหน กลับใต้บ้านเรา อย่าไปไหน กลับใต้บ้านเรา..”

       ประเดิมด้วยการเปิดเพลง “ปักษ์ใต้บ้านเรา” ของศิลปิน แฮมเมอร์ ระหว่างทางที่นั่งรถลงใต้ ชวนให้ฮึกเหิมอยากจะไปถึงจุดหมายปลายทางเร็วๆ นั่งรถฟังเพลงชมวิวสองข้างทางเพลินๆ ไม่นานเราก็มาถึง “ชุมพร” ประตูสู่ภาคใต้ ดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ทั้งทางบกและทางน้ำ

ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี
“หินรูปฝ่ามือพระพุทธเจ้า” ที่เกาะง่ามใหญ่
       เมื่อมาถึงเราไม่รอช้ามุ่งหน้าไปยังหาดทุ่งวัวแล่น อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เตรียมเสบียง น้ำ ขนม ชูชีพ หน้ากากดำน้ำให้พร้อม แล้วลงเรือสปีดโบ๊ทไปดำน้ำใสๆ ดูปะการังที่ “เกาะง่ามน้อย-เกาะง่ามใหญ่” เมื่อสวมชูชีพพร้อมแล้ว ก็กระโดดขึ้นเรือไปกันได้เลย นั่งเรือเพลินๆ ไม่นานนักเราก็มาถึง “เกาะง่ามใหญ่” (จากฝั่งสามารถมองเห็นเกาะง่ามน้อย-ง่ามใหญ่ได้)

ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี
ฉลามวาฬใต้ท้องทะเลชุมพร (ภาพจาก: ชาวเกาะไดฟ์วิ่ง)
       สำหรับเกาะง่ามน้อย-ง่ามใหญ่เป็นเกาะที่มีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ มีโขดหินและหน้าผาหินที่สูงชัน ไม่มีหาดทรายสวยๆ ให้เดินเล่น มีจุดเด่นอยู่ตรงที่เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกที่นับว่าสวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่งของทะเลอ่าวไทย เนื่องจากเป็นเขตสัมปทานรังนก จึงไม่มีเรือประมงของชาวบ้านเข้ามาใกล้ ทำให้เวลาดำน้ำ นักท่องเที่ยวจะสามารถดำน้ำกันได้แบบสบายๆ แต่ข้อห้ามของการมาดำน้ำที่สองเกาะนี้ก็คือนักท่องเที่ยวจะไม่สามารถขึ้นเกาะได้ จะทำได้แค่เพียงดำน้ำบริเวณรอบเกาะเท่านั้น

ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี
กระท่อมบนเกาะสำหรับคนเฝ้ารังนก
       และเมื่อพูดถึงรังนกนั้น จ.ชุมพร ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นรังนกที่ดีที่สุดในประเทศไทย และในโลก ด้วยคุณภาพที่ยอดเยี่ยม จึงมีราคาแพงกว่ารังนกจากที่อื่น และการเก็บรังนกไปนั้น ต้องมีการทำเรื่องให้ได้สัมปทานในการเก็บรังนกก่อน จึงจะเข้าไปเก็บรังนกจากเกาะออกมาขายได้ จะเห็นได้ว่าทั้งเกาะง่ามน้อย และง่ามใหญ่นั้น จะมีกระท่อมเล็กๆ สร้างอยู่บนหน้าผาใช้เป็นที่นอนของคนที่นอนเฝ้ารังนกและเฝ้าเกาะนั่นเอง ส่วนเสบียงอาหารของคนเฝ้าเกาะนั้น คนขับเรือได้บอกกับเราว่าจะมีเรือมาส่งน้ำ ส่งอาหาร ทุกๆ 3 วัน

ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี
น้ำทะเลสีเขียวอมฟ้าที่ท้องทะเลเกาะง่ามน้อย
       เมื่อมาถึงเกาะง่ามใหญ่คนขับเรือจะพาขับอ้อมมาทางด้านหน้าของเกาะ เพื่อไปชม “หินรูปฝ่ามือพระพุทธเจ้า” ที่มีลักษณะเป็นหน้าผาหินที่รูปร่างละม้ายคล้ายกับฝ่ามือพระพุทธเจ้า ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของเกาะง่ามใหญ่ จากนั้นจุดต่อไปที่เราจะไปก็คือจุดดำน้ำเกาะง่ามใหญ่ ทว่าวันที่เราไปนั้น คลื่นลมทะเล ไม่เป็นใจเท่าไหร่นัก จึงทำให้ไม่สามารถจอดเรือและลงไปดำน้ำได้ เนื่องจากมีคลื่นและลม อาจทำให้เกิดอันตรายได้ แต่กระนั้นก็ไม่ได้ทำให้ทริปดำน้ำของเราจบลงง่ายๆ พี่คนขับเรือบอกกับเราว่าจะพาไปต่อที่เกาะง่ามน้อย

ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี
“เสด็จเตี่ย” หรือ “พลเรือเอกพระบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์”
       จากเกาะง่ามใหญ่มองมองไปด้านข้างจะเห็นเกาะเล็กๆ อีกเกาะ ตั้งอยู่ไม่ไกลนัก ซึ่งเกาะนั้นก็คือ “เกาะง่ามน้อย” จุดดำน้ำที่เกาะง่ามน้อยแม้ทะเลมีลมก็สามารถจอดเรือดำน้ำได้ เนื่องจากจุดที่นักท่องเที่ยวลงดำน้ำ เป็นจุดที่ไม่โดนคลื่นลม จึงสามารถทำให้เราจอดเรือลงเล่นน้ำได้อย่างสบายใจ พอเรือจอดสนิทปุ๊บ เราไม่รอช้า คว้าชูชีพรัดสายให้แน่น เตรียมหน้ากากดำน้ำ และท่อหายใจ กระโดดตู้มทันที แหวกว่ายบนผิวน้ำมองลงไปด้านล่างเห็นปะการังเขากวาง ดอกไม้ทะเลหลากสีสัน และปลาน้อยหลากหลายสายพันธุ์ว่ายไปว่ายมาให้เห็นกันแบบใกล้ๆ ในระหว่างที่ดำก็พากันขึ้นมาหายใจบ้างเป็นระยะๆ ก่อนจะขึ้นเรือกลับก็ขอนอนแช่น้ำอาบแดด ดื่มด่ำกับน้ำทะเลสีสวยใส และธรรมชาติของเกาะง่ามใหญ่ให้เต็มปอด ทำเอาเพลินทีเดียว

ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี
เมื่อมองจากศาลเสด็จเตี่ย จะเห็นหาดทรายรีทอดตัวยาว
       จากนั้นก็กลับเข้าฝั่ง อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า เพิ่มพลังด้วยการกินข้าวมื้อใหญ่ แล้วไปกันต่อที่ศาลเสด็จเตี่ย(หาดทรายรี) เพื่อกราบสักการะ “เสด็จเตี่ย” หรือ “พลเรือเอกพระบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์” พระองค์ทรงเป็นพระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย พระองค์ท่านเป็นผู้วางรากฐานของกองทัพเรือไทยให้แข็งแกร่ง ในภายหลังจากที่ทรงลาออกจากราชการแล้ว ก็ได้เสด็จมาประทับที่ จ.ชุมพร และสิ้นพระชนม์ด้วยพระโรคไข้หวัดใหญ่ที่บ้านหาดทรายรี อำเภอเมือง เมื่อปี 2466 มีพระชนมายุได้ 43 พรรษา ต่อมา ชาวชุมพรจึงได้สร้างอนุสรณ์สถานของพระองค์ขึ้นที่บริเวณหาดทรายรี โดยศาลแห่งแรกอยู่ด้านล่าง ตั้งหันหน้าออกทะเล อยู่ใกล้กับเรือรบหลวงชุมพร ซึ่งเป็นเรือตอร์ปิโดขนาดใหญ่ซึ่งปลดประจำการเมื่อปี 2518 วางตั้งไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่พระองค์

ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี
ความเขียวขจีของ“เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน” หรือ “ป่าชายเลนอ่าวทุ่งคา”
       ด้านข้างศาลเสด็จเตี่ย เป็นที่ตั้งของเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ส่วนด้านบนเนินเขาทางทิศเหนือของหาดทรายรี มีศาลหลังใหม่ตั้งอยู่ โดยได้มีการสร้างให้มีรูปทรงคล้ายกับเรือรบ ชาวเมืองนิยมมากราบสักการะและจุดประทัดถวายพระองค์ หากมองจากด้านบนหัวเรือจะสามารถมองเห็นเวิ้งอ่าวหาดทรายรี และท้องทะเลชุมพรได้อย่างงดงาม

ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี
สะพานแขวนทอดตัวยาวผ่านลำคลองที่ป่าชายเลนอ่าวทุ่งคา
       เสร็จจากการสักการะเสด็จเตี่ยแล้ว ไปกันต่อที่ “เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน” หรือ “ป่าชายเลนอ่าวทุ่งคา” อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ไปชมธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของหมู่เกาะชุมพร จากปากทางเข้ามา จะเห็นสะพานทอดตัวยาวไปยังศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ด้านข้างมีป่าโกงกางเขียวขจีทอดยาวไปกับสะพานทั้งสองข้าง เมื่อเข้าไปจะพบกับนิทรรศการที่จัดแสดงข้อมูลต่างๆ ของหมู่เกาะชุมพร จากนั้นเราเดินผ่านศูนย์บริการเพื่อเข้าไปยังด้านในของป่าชายเลน ซึ่งอยู่เลียบริมคลอง เมื่อเข้าไปจะพบกับสะพานแขวนที่ทอดตัวยาวผ่านคลอง สำหรับสะพานแขวนนี้จะสามารถข้ามได้พร้อมกันไม่เกิน 10 คน เวลาข้าวสะพานก็จะโยกไปมา ทำเอาคนข้ามทั้งหวาดเสียวและตื่นเต้นไปพร้อมๆ กัน

ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี
สามารถพบเห็นปูได้ทั่วไปที่ป่าชายเลนอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
       เมื่อข้ามสะพานมาแล้ว จะพบกับเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่อยู่อีกฟากของคลอง ตลอดทางเดินจะมีป้ายสื่อความหมายเกี่ยวกับสภาพป่าและสิ่งมีชีวิตในป่าชายเลนเป็นระยะๆ เมื่อเดินเข้าไปเรื่อยๆ หากโชคดีจะพบกับลิง เพราะในตอนเย็นๆ ลิงจะออกมาหากินบริเวณริมคลอง ถ้าใครมาเวลาเย็นจะต้องเดินเงียบๆ และงดส่งเสียง ซึ่งวันที่เราเป็นเวลาใกล้จะเย็นแล้ว จึงมีโอกาสพบกับลิง ที่นั่นเรียงรายตามหัวมุมทางเดินอยู่หลายตัว นอกจากนี้แล้วยังมีปลาตีนตัวใหญ่ๆ ปู กุ้งดีด ให้พบเห็นและได้ยินเสียงตลอดทาง นับได้ว่าป่าชายเลนผืนนี้ยังคงเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก

ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี
ลิงอวดโฉมบน“เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน”
       ปิดท้ายกันที่จุดชมวิวเขามัทรี ที่ตั้งอยู่บนเส้นทาง ชุมพร - ปากน้ำ - หาดทราย ที่นี่ถือเป็นจุดชมวิวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของชุมพร ซึ่งสามารถชมวิวมุมกว้างได้ถึง 360 องศาเลยทีเดียว ด้านบนมีพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางมหาราชลีลา มีลักษณะคล้ายกับท่านั่งขององค์จตุคามรามเทพ ให้กราบสักการะกันด้วย เมื่อหันหน้าเข้าหาชายทะเล ด้านขวาจะเป็นหาดภราดรภาพ ด้านซ้ายเป็นชุมชนปากน้ำชุมพรและทเลชุมพร หากมองมุมกว้างๆ จะเห็นเป็นหาดภราดรภาพ ชุมชนปากน้ำ และหาดทะเลชุมพร เรียงกันเป็นภาพพาโนรามา

ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี
มนต์เสน่ห์และความงดงามของชุมชนปากน้ำชุมพร เมื่อยามอาทิตย์อัสดง
       แต่ไฮไลท์ของการขึ้นมาจุดชมวิวเขามัทรีอยู่ที่เวลาเย็น เมื่อพระอาทิตย์จะลาลับขอบฟ้า แสงสีทองของดวงอาทิตย์จะส่องผ่านชุมชนปากน้ำชุมพร เห็นเป็นภาพบ้านเรือนสีเหลืองส้ม สะท้อนผืนน้ำ หากได้ช่วงจังหวะที่ดี จะเห็นเรือประมงวิ่งผ่านผิวน้ำ เข้าออกปากอ่าว สะท้อนกับแสงสีส้มที่น้ำ ช่างเป็นภาพชุมชนปากน้ำที่มองดูแล้วชวนให้หลงไหลจริงๆ

ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี
จากจุดชมวิวเขามัทรี สามารถมองเห็นทัศนียภาพเบื้องล่างได้อย่างสวยงาม

       และนี่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวส่วนหนึ่งในจังหวัดชุมพร สำหรับใครหลายคนอาจมองว่าชุมพรเป็นเมืองทางผ่านลงไปสู่ภาคใต้ ไม่น่ามีอะไรน่าสนใจนัก แต่หากได้มาลองเที่ยวชุมพรสักครั้ง จะทำให้รู้ว่า “ชุมพร” มีอะไรมากกว่าที่คิด

 

   สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร โทร.0-7750-2775-6

       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์

       travel_astvmgr@hotmail.com

//www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9570000079820

Create Date : 03 สิงหาคม 2557
Last Update : 3 สิงหาคม 2557 19:16:42 น. 0 comments
Counter : 875 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.