เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
3 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
เที่ยวทับลาน ช่วยเพื่อนช้าง

สร้างปรากฏการณ์ให้นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศได้ตื่นเต้นกันไปแล้วสำหรับ "ดอกลาน" ที่บานสะพรั่งไปทั่วอุทยานแห่งชาติทับลาน เมื่อปลายปีที่ผ่านมา


ถึงวันนี้ทางอุทยานฯ มีกิจกรรมใหม่ ที่นอกจากจะสร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่ไปเยือนแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกอย่างช้างไทยด้วย

มูลนิธิหม่อมเจ้าหญิงรังสีนภดล ยุคล ร่วมกับ กลุ่มรถชอปเปอร์ BISON RIDER สนับสนุนการประชาสัมพันธ์โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา กำหนดจัด "โครงการพลิกพื้นดินคืนสู่ป่า...ฟื้นศรัทธาคืนช้างไทย" ระหว่างวันที่ 29 - 30 มกราคม 2553 ณ อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่ 4 ลำปลายมาศ และโรงเรียนลำไชกง อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา

อรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานนครราชสีมา กล่าวว่า กิจกรรมทางการท่องเที่ยวของจังหวัดนครราชสีมากับพื้นที่ที่กล่าวได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งเรียนรู้ทางนิเวศ มรดกทางด้านธรรมชาติอย่าง “อุทยานแห่งชาติทับลาน” สามารถเชื่อมต่อไปยังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่เป็นพื้นที่มรดกโลกได้

สำหรับโครงการพลิกพื้นดินคืนสู่ป่า...ฟื้นศรัทธาคืนช้างไทย เป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ให้ความรู้ในด้านการอนุรักษ์ป่าไม้ ความสอดคล้องกันระหว่างผืนป่าและช้างไทย ส่งเสริมและสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ช้างป่ามิให้สูญพันธุ์ รวมถึงการรักษาแหล่งท่องเที่ยวและทรัพยากรทางการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้น อาทิเช่น การสร้างฝายน้ำล้น การทำลายวัชพืชปกคลุมต้นไม้ การให้ความรู้ด้านการอนุรักษ์พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า และขบวนแห่รณรงค์เพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางการท่องเที่ยว

“การเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เชิงนิเวศ แหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ จะเป็นอีกหนึ่งในอรรถรสของการเดินทางท่องเที่ยวในเมืองโคราช อีกทั้งยังสามารถเที่ยวเชื่อมไปยังกิจกรรมการท่องเที่ยวอื่นๆ ที่มีความน่าสนใจ เช่น เขาใหญ่มรดกโลก เส้นทางของต้นองุ่น เส้นทางไหว้พระโคราช เมืองคาวบอยและกิจกรรมผจญภัย ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะทำให้การเดินทางท่องโคราชครื้นเครง และการเที่ยวบรรเลงได้ทั่วเมืองย่าโม”

ผอ.สนง.ททท.สนง.นครราชสีมา กล่าวทิ้งท้าย
 อุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีเนื้อที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอปักธงชัย อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอครบุรี อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี สภาพป่ามีความอุดมสมบูรณ์และมีป่าลาน ซึ่งหาดูได้ยาก มีเฉพาะบางท้องที่เท่านั้น ต้นลานที่นี่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งความสมบูรณ์ของป่ายังเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำลำธารต่างๆ หลายสายที่มีธรรมชาติสวยงาม เช่น หุบผา หน้าผา น้ำตก ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น  ผาเก็บตะวัน จุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าในยามเย็น และเป็นที่ตั้งของหลักแบ่งเขตจังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดนครราชสีมาที่ใหญ่ที่สุด เขามะค่า มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติชมทิวทัศน์บนภูเขาที่สวยงาม เขื่อนลำปลายมาศ มีหาดชมตะวันที่ยาวถึง 300 เมตร เขื่อนลำมูลบน เป็นเขื่อนดินสูงประมาณ 30 เมตร ที่ท้ายเขื่อนมีหาดจอมทองสำหรับเป็นที่พักผ่อน นั่งตากอากาศ ส่วนน้ำตกที่น่าสนใจก็มีตั้งแต่ น้ำตกบ่อทอง น้ำตกสวนห้อม น้ำตกห้วยคำภู น้ำตกห้วยใหญ่ และน้ำตกเหวนกกก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ศูนย์ประสานงานมูลนิธิ หม่อมเจ้าหญิงรังสีนภดล ยุคล สาขาเสิงสาง โทร.08-5610-2544, 08-3124-9415 หรือที่ ททท. สำนักงานนครราชสีมา โทร. 0-4421-3030, 0-4421-3666

 โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

Free TextEditor


Create Date : 03 มกราคม 2553
Last Update : 3 มกราคม 2553 16:46:28 น. 0 comments
Counter : 1373 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.