เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
2 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
เที่ยว "ตลาดร้อยปี" ตลาดโบราณสามชุกมีโอกาสได้ไปเยือนตลาดสามชุก หรืออีกในชื่อเรียกหนึ่ง "ตลาดร้อยปี" ตลาดอันโด่งดังแห่งเมืองสุพรรณบุรี เป็นโปรแกรมแทรกในทริปการเดินทางไปกับ ตรีเพชรอีซูซุ ที่นำเหล่าขบวนสื่อมวลชนไปสำรวจเส้นทางการท่องเที่ยวในเมืองสุพรรณฯ ใน 1 วัน ซึ่งกับตลาดร้อยปีแห่งนี้ถือเป็นสถานที่ที่เพียงย่ำเดินไม่ถึง 2 ชั่วโมงดี ก็เกิดความรู้สึกผูกพันกับบรรยากาศในตลาดโบราณแห่งนี้อย่างน่าประหลาดใจ

ภาพของห้องแถวไม้ที่ยาวเรียงราย มีถนนคั่นเป็นซอย มีห้างร้านเปิดขายสินค้านานาชนิด ทั้งของกิน ของใช้ เครื่องประดับมากมาย และร้านบริการต่าง ๆ เป็นภาพที่ราวกับหลุดออกมาจากรูปถ่ายขาวดำที่เคยได้เห็นในหน้าหนังสือตำราเรียนประวัติศาสตร์กรุงรัตนโกสินทร์ก็ไม่ปาน ซึ่งเราคนในยุคปัจจุบันคงยากแล้วที่จะได้เห็นภาพแบบนี้
ตลาดร้อยปี ถือเป็นสถานที่แห่งความภาคภูมิใจของชาวสามชุกโดยแท้ ที่เป็นทั้งสถานที่ที่อาศัย แหล่งทำการค้า ทำมาหากิน ตั้งแต่สมัยอดีตกาล จนปัจจุบันกว่า 100 ปี ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของ จ.สุพรรณบุรี ที่ยังสามารถอนุรักษ์ความดั้งเดิมเอาไว้ได้ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของชนชาวตลาดสามชุก ซึ่งมีประวัติการต่อสู้กับกลุ่มนายทุนและนักการเมืองที่มีความพยายามจะเปลี่ยนแปรพื้นที่อู่ข้าวอู่น้ำแห่งนี้มาอย่างยาวนาน

ดังนั้นเสน่ห์ของตลาดสามชุก หรือ ตลาดร้อยปี จึงเป็นความเก่าแก่ที่ไม่ได้ถูกจัดสรรปั้นแต่งขึ้น แต่เป็นความเก่าแก่โดยแท้ที่ผ่านเวลาจากรุ่นสู่รุ่น จากอดีตสู่ปัจจุบัน ดำรงไว้ซึ่งวิถีชีวิตและจิตวิญญาณของชาวสามชุกที่รักและหวงแหนถิ่นกำเนิดแห่งริมแม่น้ำท่าจีน
ดังเช่นถ้อยคำที่ปรากฏในหลักศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงที่ว่า “ใครใคร่ค้าช้างค้า ใครใคร่ค้าม้าค้า ใครใคร่ค้าเงือนคำทองค้า” ตลาดร้อยปีแห่งนี้ก็แทบจะเป็นเช่นนั้น คือใครใคร่จะหาหรือพอจะทำอะไรขายได้ก็นำมาขาย ห้องแถวไม้ที่เรียงราย ที่มีทั้ง 4 ซอยหลักนั้น ตลอดทางที่เดินไป ทั้ง 2 ข้างทางจะเพียบไปด้วยร้านค้าและบริการมากมาย ทุกร้านล้วนขึ้นชื่อและหลายร้านก็มีเอกลักษณ์ ที่ขึ้นชื่อก็เช่น ร้านกาแฟท่าเรือส่ง, ร้านหรั่ง ศรีโรจน์ ขายข้าวห่อใบบัว, ร้านนาฬิกาโบราณรัชพร,บุญช่วยหัตถกิจ, ร้านยาแผนโบราณฮกอันโอสถ, ร้านยาจีนฮกง้วนตึ้ง, ร้านทองมีชัย, ร้านโชคชัยขายสินค้าโบราณ, ร้านบ้านโค้ก, ร้านถ่ายรูปศิลป์ธรรมชาติ, โรงแรมอุดมโชค โรงแรมโบราณ ฯลฯ

นอกจากนี้ ผู้มาเยือนตลาดร้อยปีที่อยากรู้ประวัติศาสตร์ของที่นี่ ก็มีพิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงจีนารักษ์ ที่รวบรวมข้อมูลความเป็นมาของตลาดสามชุกไว้ครบครันให้ได้เข้าชมและศึกษา

อย่างไรก็ตาม ไฮไลท์ของการมาตลาดร้อยปีแห่งนี้ ที่ไม่แวะเข้าไปดูไปชมจะถือว่ามาไม่ถึง ได้แก่ การถ่ายรูปคู่กับตู้ไปรษณีย์โบราณที่ด้านหน้าตลาด, ลองลิ้มชิมกาแฟโบราณและขนมหวานจากร้านกาแฟท่าเรือส่ง, ชิมข้าวห่อใบบัวของร้านหรั่งศรีโรจน์, แวะชักภาพถ่ายรูปย้อนยุคกับกล้องโบราณร้านศิลป์ธรรมชาติ, แวะชมโรงแรมอุดมโชค โรงแรมเก่าแก่กลางตลาดร้อยปี หรือ แวะชมร้านบ้านโค้ก ยลของสะสมที่เกี่ยวกับโค้กล้วน ๆ

ตลาดร้อยปีที่นี่ยังถือเป็นสวรรค์ของเหล่าบรรดานักช็อปและนักชิม ที่มีทั้งอาหารสด อาหารแห้ง ซึ่งที่ไปแล้วต้องลองลิ้มชิมรส เช่น ทอดมันปลากราย บะหมี่เกี้ยวร้านเจ็กอ้าว ขนมกง ข้าวห่อใบบัว กาแฟโบราณ เป็นต้น เสื้อผ้าโจงกระเบน ของเล่นไม้ ตะเกียงกระป๋อง ของใช้ของที่ระลึกอื่น ๆ อีกมากมาย ก็มีให้เหลือกซื้อหาหรือนำไปเป็นของฝากจากสามชุก.

เดลินิวส์เว็บ
akaravutt@dailynews.co.th

ข้อมูลโดยสังเขป สามชุกตลาดร้อยปี
ตลาดสามชุกเป็นห้องแถวไม้ริมแม่น้ำท่าจีน มีความเป็นอยู่ในลักษณะผสมผสานระหว่างคนไทยและคนจีน ในอดีตเจริญรุ่งเรืองมาตลอดเป็นย่านการค้าสำคัญแห่งหนึ่งของลำน้ำท่าจีน การคมนาคมสัญจรไปมาและขนส่งสินค้าใช้แม่น้ำท่าจีนเป็นเส้นทางหลัก แต่มีเหตุซบเซาลงตั้งแต่ปี 2510 เป็นต้นมา การคมนาคมทางบกเริ่มเข้ามามีบทบาทและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การคมนาคมทางน้ำค่อย ๆ หมดความสำคัญ ตลาดริมน้ำแห่งนี้เริ่มซบเซา เงียบเหงา ผ้คนเริ่มย้ายออกไปทำมาหากินที่อื่น

ปี 2543 มีการตั้งคณะกรรมการพัฒนาตลาดสามชุกเชิงอนุรักษ์ขึ้นมาเพื่อหาแนวทางแก้ไข

ปี 2545 ตลาดสามชุกได้เข้าร่วมโครงการปฏิบัติการชุมชนและเมืองน่าอยู่ ของมูลนิธิชุมชนไท โดยการสนับสนุนของ พอช.สสส.

ปี 2546 ตลาดสามชุกได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 12 เมืองนำร่องโครงการปฏิบัติการชุมชนและเมืองน่าอยู่

ปี 2548 กิจกรรมการพัฒนาตลาดสามชุกเชิงอนุรักษ์เป็นที่ยอมรับและชื่นชมจากทุกวงการ จนได้รับคัดเลือกจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้ได้รับพระราชทานรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทองค์กร จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ปัจจุบัน ตลาดสามชุก ประสบความสำเร็จพอสมควร คนรู้จักสามชุกในนาม สามชุกตลาด 100 ปี "ตลาดมีชีวิต พิพิธภัณฑ์มีชีวา" เป็นแหล่งเรียนรู้การพัฒนาที่เกิดจากชุมชนบริหารโดยชุมชน การมีส่วนร่วมของชุมชน ชุมชนเข้มแข็ง มีคนมาเที่ยว มาซื้อของ และมาศึกษาดูงานจำนวนมาก ทำให้สามชุกมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

การเดินทางด้วยรถยนต์
จากกรุงเทพฯ ผ่าน อ. บางบัวทอง จ. นนทบุรี ไปจนถึงตัว จ.สุพรรณบุรี ระยะทางประมาณ 107 กม. จากนั้นไปตามหลวงหมายเลข 340 แยกเข้า อ. สามชุก ตัวตลาดอยู่ริมแม่น้ำสุพรรณติดกับที่ว่าการอำเภอสามชุก


จากเดลินิวส์ออนไลน์


Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 3 มีนาคม 2551 9:01:33 น. 0 comments
Counter : 2819 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.