เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
9 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
ดอกไม้บานที่ลานผาแต้ม

พอลมหนาวเริ่มพัดผ่านราวป่าที่เคยเต็มไปด้วยต้นไม้ไร้ใบ บรรดาแมกไม้ก็ค่อย ๆ ผลิเรียวใบสีเขียวออกมาแซมกิ่ง พุ่มหญ้ากลางทุ่งที่เพิ่งผ่านน้ำค้างผ่านฝนมาครบช่วงฤดูกาล ก็ถึงคราวผลิดอกออกช่อเสียบสอดกิ่งใบออกมาชูดอกรับกับไออุ่น และแสงแดดที่สาดพรมลงมา

เช่นกันกับป่าดงนาทาม ภายในอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี ที่ทุ่งหญ้าแปลงใหญ่บนพื้นที่กว้างกว่า 42 ไร่ บริเวณใกล้เคียงกับที่ตั้งของน้ำตกสร้อยสวรรค์ ได้กลายเป็นผืนป่าที่ดารดาษไปด้วยดอกหญ้าหลากสีสันไม่ต่ำกว่า 32 ชนิด ทั้งที่เป็นดอกประเภทเติบโตขึ้นจากกอและลำต้น

โดยดอกหญ้าทั้งหมดที่ว่านี้ จะชวนกันออกดอกแล้วก็บานอวดกลีบกันตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนเรื่อยไปจนถึงมกราคม หรือปีหนึ่งจะบานให้เห็นก็เพียงครั้งเดียว ทว่าจะสลับปรับเปลี่ยนกันบานเป็นชุด ๆ จนกว่าจะครบกำหนดภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น

ทุ่งดอกหญ้าดังกล่าว ถึงธรรมชาติจะเป็นผู้ปรุงแต่งมันขึ้นมา แต่ทางอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ซึ่งดูแลแปลงป่าแห่งนี้อยู่ ก็ต้องคอยให้น้ำให้ปุ๋ยเลี้ยงลำต้น เพื่อเอาดอกเมื่อถึงเวลาและฤดูกาลของมัน โดยในทุกปีจะต้องมีการเก็บกักน้ำจากลำธารต้นกำเนิดของน้ำตกสร้อยสวรรค์นั่นแหละ เผื่อว่าเมื่อถึงช่วงเวลาแล้งจะได้ปล่อยน้ำช่วยหล่อเลี้ยงลำต้นได้

หรือในช่วงฤดูกาลออกดอกก็ยังต้องคอยดูแลน้ำเลี้ยงไม่ให้ขาด เพราะดอกหญ้าจะเบ่งดอกออกบานได้ดี ก็เมื่อถึงคราอิ่มน้ำอิ่มอาหารไม่ต่างกับมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ

ปัจจุบันทุ่งดอกไม้ป่าซึ่งอยู่ห่างจากตัวน้ำตกสร้อยสวรรค์ประมาณ 500 เมตร ได้กลายเป็นแปลงดอกไม้ป่า ที่ถูกฟูมฟักให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของป่าดงนาทามผืนนี้ และนับเป็นแปลงดอกไม้ป่าที่อยู่ในสายพระเนตรของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ด้วยได้เคยเสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรทุ่งดอกหญ้าแห่งนี้เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2546 และใช้เวลาประทับอยู่ ณ ทุ่งดอกหญ้าแห่งนั้นนานถึง 2 ชั่วโมง

กับอีกครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2548 เพื่อทอดพระเนตรกับความงดงามของดอกไม้ป่าเหล่านี้อีก ซึ่งจากการเสด็จพระราชดำเนินก็ยังได้พระราชทานนามดอกไม้ไว้ให้ถึง 5 ชนิดด้วยกันคือ “ดุสิตา” ซึ่งมีชื่อท้องถิ่นเดิมว่า “หญ้าข้าวก่ำน้อย” หรือ “หญ้านกขาบ”

ลักษณะดอกเป็นสีม่วงเข้ม ออกช่อโดยแทงขึ้นจากโคนกอ มีดอกย่อย 3-10 ดอกเรียงสลับกัน เป็นพันธุ์ไม้ที่พบในอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และออสเตรเลีย ในไทยพบได้มากที่อีสานตอนบน

ดอกหญ้านามพระราชทานอื่น ๆ ได้แก่ “สร้อยสุวรรณา” หรือ “เหลืองทอง” และบ้างก็เรียก “หญ้าพิศมร” ดอกเป็นสีเหลืองสดละลานทุ่ง ต่อมาก็เป็น “ทิพเกสร” หรือ “หญ้าสีฝอยเล็ก” ดอกเป็นสีม่วงอ่อนแกมชมพู นอกจากนี้ยังมี “สรัจจันทร” หรือ “ดอกดิน” กล้วยมือนาง หญ้าหนวดเสือ ออกดอกเป็นสีชมพูถึงม่วงอ่อนอมฟ้า สุดท้ายคือ “มณีเทวา” หรือ “กระดุมเงิน” “จุกนกยูง” “หญ้าผมหงอก” “หญ้าดอกขาว” “หญ้าตุ้ม ๆ กระดุมนายเต็ม” ออกดอกสีขาวช่อตั้งชันจากโคนกอ

ขณะนี้ดอกไม้ป่าเหล่านี้กำลังบานรับกับตะวัน และจะบานต่อไปจากปีที่แล้วมาจนถึงต้นปีนี้ โดยนักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินทางถึงกันได้ระหว่างผาแต้ม กับทุ่งดอกหญ้าแห่งน้ำตกสร้อยสวรรค์ ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 14 กิโลเมตร บนเส้นทางสายโขงเจียม-เขมราฐ หรือทางหลวงหมายเลข 2112.

บริสุทธิ์ ประสพทรัพย์
Create Date : 09 มกราคม 2551
Last Update : 9 มกราคม 2551 10:20:28 น. 1 comments
Counter : 2145 Pageviews.

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ


โดย: iamorange วันที่: 21 มกราคม 2551 เวลา:20:17:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.