เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
18 กรกฏาคม 2557
 
All Blogs
 
5 ที่เที่ยวเมืองบาดาล โลกเร้นลับใต้พิภพ

 ขอบคุณเนื้อหาดีๆ และภาพประกอบ
จาก www.painaidii.com1. “ถ้ำดินเพียง”  เส้นทางสู่เมืองพญานาค จ.หนองคาย


โลกเร้นลับที่แรก ที่ PaiNaiDii พาคุณๆ ไปชมนั้น เป็นถ้ำคดเคี้ยว ที่มีห้อง โพรง ช่อง ซอก รู มากมายเป็นพันๆ ช่องทาง นามว่า  “ถ้ำดินเพียง” หรืออีกชื่อคือ “ถ้ำพญานาค” ในอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่บอกเล่าความเร้นลับของเมืองบาดาล จากปากต่อปาก รุ่นสู่รุ่น มาช้านาน 

โดยถ้ำแห่งนี้ถูกค้นพบโดยชาวบ้านที่ออกล่าสัตว์ป่าและไปพบถ้ำนี้โดยบังเอิญ ความน่าอัศจรรย์อันเกิดจากปรากฎการณ์การกัดเซาะของดินคือ ช่องทางคดเคี้ยวเหล่านี้สามารถเชื่อมทะลุถึงกันได้  ขนาดของรูใหญ่กว่าคนเพียงเล็กน้อย  


ชาวบ้านจึงเชื่อกันว่า เส้นทางนี้คล้ายกับการเลื้อยของพญานาค อาจจะเป็นเส้นทางที่พญานาคใช้สัญจรไปมาใต้ลำน้ำโขงระหว่างหนองคายกับเวียงจันทร์  บ้างเชื่อว่าในถ้ำแห่งนี้มีเส้นทางไปสู่เมืองพญานาคได้ แต่ผู้ที่จะเดินทางไปได้นั้น ต้องเป็นผู้ทรงศีลที่แก่กล้าวิชาเท่านั้นจึงจะมองเห็น


ตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับ "ถ้ำดินเพียง"


เรื่องเล่าในอดีต : เชื่อว่า ณ ถ้ำแห่งนี้ แต่เดิมเป็นเส้นทางเข้าออกของธิดาพญานาคซึ่งมาหลงรักเจ้าชายของเมืองนี้บนโลกมนุษย์ แต่ครั้นพอถึงวันออกพรรษา ธิดาพญานาคต้องกลับสู่เมืองบาดาล เพื่อไปเล่นน้ำกับพญานาคด้วยกัน เมื่อเจ้าชายตามมาพบและรู้ว่าคนรักของตนเป็นพญานาค จึงขอตัดขาดจากกันที่ถ้ำแห่งนี้


เรื่องเล่าปัจจุบัน : ลุงคำสิงห์ เกศศิริ ผู้ค้นพบถ้ำแห่งนี้ เล่าว่าหลังจากพบถ้ำไม่นาน ก็ฝันว่ามีพญานาคตัวสีเหลืองใหญ่ ยาว ขึ้นมาจากแม่น้ำโขง บอกให้ลุงช่วยเฝ้าดูแลรักษาถ้ำ เพราะเคยเป็นคนเฝ้าถ้ำแห่งนี้มาก่อนเมื่อชาติที่แล้ว แต่ลุงไม่เชื่อ ปรากฎว่าหลังจากนั้นก็ป่วยเป็นไข้ป่า รักษายังไงก็ไม่หาย จนต้องพึ่งหมอดูทางใน พบว่าทำผิดต่อพญานาคต้องไปขอขมา เมื่อขอขมาแล้วก็หายเป็นปกติ จึงได้ดูแลรักษาถ้ำแห่งนี้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา 2. เมืองบาดาลคำชะโนด กับตำนาน “พญานาค” จ.อุดรธานี“ผีจ้างหนัง” ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของทีมงานหนังเร่ที่ได้รับการว่าจ้างจากผู้จ้างปริศนา ให้มาฉายหนังในหมู่บ้านวังทอง จ.อุดรธานี โดยมีข้อแม้ว่าฉายได้ถึงแค่ตี 4 และให้ออกจากพื้นที่ไปก่อนฟ้าสาง และห้ามหันกลับมาดู  แต่เมื่อทีมงานหนังเร่ ขับรถกลับมาอีกครั้ง ณ บริเวณเดิมในระยะเวลาไม่นาน ก็ไม่ปรากฎพื้นที่ที่ฉายหนังเลย คงพบแต่ป่าคำชะโนดขึ้นรกครึ้มแทน 

เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย ก็ทำให้ “ป่าคำชะโนด” ดังขึ้นในชั่วข้ามคืน โดยเชื่อกันว่าชาวเมืองบาดาล หรือ เมืองพญานาคที่อยู่ใน “ป่าคำชะโนด” แห่งนี้เป็นผู้จ้างหนังมาดู  ซึ่งสอดคล้องกับความเชื่อของผู้คนละแวกนั้นที่เชื่อว่า “ป่าคำชะโนด” เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่าง โลกมนุษย์กับเมืองบาดาล  

ทั้งนี้ พื้นที่ “ป่าคำชะโนด” มีลักษณะเป็นเกาะ มีน้ำล้อมรอบ ทั้งเกาะมีต้นชะโนดขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก  บริเวณกลางเกาะ มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เรียกว่า “บ่อคำชะโนด” ซึ่งจะมีน้ำจากใต้ดินผุดขึ้นมาตลอดเวลา 

ซึ่งน้ำจากบ่อนี้ได้มีการอัญเชิญไปประกอบพิธีทางศาสนามากมาย  สิ่งอัศจรรย์อีกอย่างที่ค้นพบ และทำให้เชื่อว่าป่าคำชะโนด แห่งนี้มีความพิเศษซ่อนอยู่คือ ที่นี่ไม่เคยถูกน้ำท่วมและที่สำคัญ  แม้จะพบต้นชะโนดในป่าคำชะโนดมากเพียงไร แต่ระยะห่างจากป่าออกไปไม่เกิน 300 เมตร ก็ไม่ปรากฎต้นชะโนดให้เห็นอีกเลย


3. แก่งอาฮง-สะดือแม่น้ำโขง-วังพญานาค จ.บึงกาฬปริศนาแห่งลุ่มน้ำโขง ดินแดนแห่งเมืองบาดาลและพญานาค ที่ต่อไปที่ PaiNaiDii จะพาคุณๆไปท่องเที่ยวนี้ เราไปกันที่ “แก่งอาฮง” ซึ่งตั้งอยู่ บริเวณวัดอาฮง ในหมู่บ้านอาฮง ตำบลหอคำ จังหวัดบึงกาฬ โดยบริเวณแก่งน้ำขนาดใหญ่แห่งนี้ เชื่อกันว่าเป็นบริเวณจุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขง วัดได้ 99 วา หรือ ประมาณ 200 เมตร

จัดเป็นแก่นกลางสะดือของแม่น้ำ ที่ซึ่งเชื่อกันว่า เป็นที่ตั้งของวังพญานาค หรือเมืองหลวงของเมืองบาดาล นั่นเอง โดยสิ่งที่สะท้อนความเชื่อของสถานที่แห่งนี้ก็เช่น สิ่งมีชีวิตทุกประเภทเมื่อได้เสียชีวิตในแม่น้ำโขงแห่งนี้ ศพจะลอยมาติดอยู่ที่บริเวณนี้เท่านั้น ไม่สามารถไหลไปต่อได้  หรือหากหาศพไม่เจอ ให้มาหา ณ บริเวณนี้ก็จะเจอศพ

นอกจากนี้เชื่อกันว่า ที่นี่มีปรากฎการณ์บั้งไฟพญานาค เหมือนกับที่ อำเภอโพนพิสัย ต่างกันแค่ ลูกไฟของที่นี่มีสีเขียว ในขณะที่ที่อื่นๆจะมีสีแดง  และเคยมีเรื่องเล่าขานกันมาว่า เคยเกิดบั้งไฟพญานาคขนาดใหญ่เท่าแท๊งค์น้ำผุดขึ้นจากบริเวณนี้ และพุ่งขึ้นสูงถึง 40 เมตร ทำให้ทั่วบริเวณสว่างไสวราวกับตอนกลางวัน ก่อนที่จะจางหายไปในที่สุด


4. ถ้ำน้ำเขาศิวะ ถ้ำน้ำที่อยู่พญานาค จ.สระแก้วสถานที่ถัดไป เราจะพาคุณไปชมถ้ำของพญานาคกันค่ะ ไปกันที่ “ถ้ำน้ำเขาศิวะ” หรือ “ถ้ำเขาศิวะ”  ในจังหวัดสระแก้วตั้งอยู่บริเวณบ้านเขาจันทร์แดง  ระหว่างเทือกเขาตาง็อกและเทือกเขากกมะม่วง อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอคลองหาดประมาณ 16 กิโลเมตร ภายในถ้ำเป็นพื้นน้ำ มีตาน้ำขนาดใหญ่ไหลออกมาจากถ้ำน้ำเขาศิวะ โดยถ้ำมีความลึก 333 เมตร ใช้เวลาการเดินทางไปกลับประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 10-220 เซนติเมตร   

ภายในถ้ำจะมีห้องต่างๆ คดเคี้ยวไปมา  และมีหินงอกหินย้อยอยู่ทั่วไป มีความสวยงามมาก เมื่อเดินจนสุดถ้ำจะเจอทางตันไม่สามารถไปต่อได้  แต่เชื่อกันว่าบริเวณสุดทางนี้มีความลึกมากที่สุด หากดำลงไปจะเจอเมืองบาดาล และที่ตอบโจทย์ความเชื่อนี้อีกอย่างคือ ก่อนเข้าถ้ำจะมี “ศาลพ่อปูนาคา” ซึ่งผู้ที่เข้ามาเที่ยวทุกคน ต้องสักการะก่อนเข้าเพื่อให้ช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น ทั้งยังเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองอีกด้วย


5. ถ้ำพญานาค วัดไทย โพนพิสัย ถ้ำจำลองที่สร้างจากนิมิตร จ.หนองคายชมเมืองบาดาลหรือถ้ำพญานาคที่เกิดจากธรรมชาติมามากแล้ว ที่สุดท้ายที่ PaiNaiDii จะพาเพื่อนไปพบกับศรัทธาและความเชื่อเกี่ยวกับพญานาค ที่เป็นสถานที่จำลองที่มนุษย์สร้างขึ้นบ้าง ที่ “ถ้ำพญานาค วัดไทย อำเภอโพนพิสัย จ.หนองคาย”

โดยความเป็นมาของถ้ำแห่งนี้  ถือเป็นเรื่องราวที่เล่าขานสืบมาหลายร้อยปี โดยเชื่อว่า เกิดจากนิมิตรฝันของเจ้าอาวาส ที่ฝันว่าได้ไปเยือนถ้ำบาดาลหรือถ้ำพญานาคที่ตั้งอยู่ภายในแม่น้ำโขงตรงหน้าวัด เมื่อตื่นขึ้นมาจึงนำภาพฝันที่ระลึกได้มาสร้างเป็นถ้ำพญานาคให้คนทั่วไปได้ประจักษ์  ภายในถ้ำตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจง มีความสวยงามและสงบร่มรื่น บริเวณทางเข้าจะมีหินมันวาววางเรียงรายอยู่ทั่วไป และก่อนเข้าเยี่ยมชมต้องปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด 

 

//variety.teenee.com/foodforbrain/62559.html
Create Date : 18 กรกฎาคม 2557
Last Update : 18 กรกฎาคม 2557 3:25:11 น. 7 comments
Counter : 2388 Pageviews.

 
จุดลึกท่ีสุด ของแม่โขง
เฃื่อมโยงอุโมงค์เป็ยนร้อยสาย แตกสาขาตื้นลึกพรรณราย กระจายแผ่
รอบอณา


โดย: นายอดุลย์ ไชบรรเทา IP: 125.26.238.161 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:23:48 น.  

 
เลี้ยวลด คดไปมา ตามกระแสธารา โผล่กลางท่า คือสะดือ แม่โขง


โดย: นายอดุลย์ ไชบรรเทา IP: 125.26.238.161 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:27:23 น.  

 
ลึกที่สุด ถึง300-400 เมตร
โดยประมาณ จึงเกิด ปรากฏการณ์ น่าพิศวง


โดย: นายอดุลย์ ไชบรรเทา IP: 125.26.238.161 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:30:04 น.  

 
จึงเกิดการ สะสม แก๊สตามโพรง ถำ้ บริเวณ ที่มีความลึก เกิน 50 เมตร ขึ้นไป
ส่วนมากจะเป็น จุด วันออกพรรษา พอดี


โดย: นายอดุลย์ ไชบรรเทา IP: 125.26.238.161 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:37:09 น.  

 
ดวงอาทิตย์ โลก ดวงจันทร์ มาตั้งแนวระนาบ
หรือ ตั้งฉาก กัน จึงเกิดแรงดึงดูด แก๊ส พวยพุ่ง เป็น ระยะๆๆ
บังเอฺิญ เป็นแก๊สท่ีติดไฟ


โดย: นายอดุลย์ ไชบรรเทา I IP: 125.26.238.161 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:41:42 น.  

 
ฃึ่งเราเรียกว่า " บั้ง ไฟ พญา นาค " นั่นเอง


โดย: นายอดุลย์ ไชบรรเทา I IP: 125.26.238.161 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:44:54 น.  

 
จึงเกิดการเล่า ขาน ตำนาน พญานาค สืบต่อ กันมา


โดย: นายอดุลย์ ไชบรรเทา IP: 125.26.238.161 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:47:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.