เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
2 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
เที่ยวอุทยานใต้ทะเล เกาะขาม ชลบุรี

เกาะขาม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ 3KKK, คุณ 3KKK, คุณ 3KKK และ คุณ j_areerob

เกาะขาม เป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ห่างออกไปจากฝั่งประมาณ 9 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือประมาณ 45 นาที และอยู่ทิศตะวันตกของเกาะแสมสารห่างจากท่าเรือแสมสาร 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือประมาณ 15 นาที เกาะขามมีรูปร่างคล้ายตัว H มีพื้นที่ประมาณ 61 ไร่ อยู่ภายใต้การดูแลของกองเรือป้องกันฝั่ง

ความสวยงามของท้องทะเลบริเวณเกาะขาม รวมถึงธรรมชาติบนเกาะ ทำให้นักเดินทางต่างแวะเวียนไปท่องเที่ยวเกาะขามอยู่เสมอ ๆ โดยชายหาดของเกาะขามมีสองหาดใหญ่ ๆ คือหาดด้านทิศเหนือและทิศใต้ ชายหาดด้านทิศเหนือเป็นทรายค่อนข้างละเอียด เหมาะสำหรับการว่ายน้ำและสันทนาการทางน้ำ ด้านทิศใต้เป็นหาดทรายหยาบมีหินกรวดและซากปะการังทับถมเต็มชายหาด

ที่มาของเกาะขาม...

เมื่อปี 2536 กองทัพเรือได้มอบหมายให้ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการเป็นประธานคณะกรรมการ อำนวยการอนุรักษ์ และฟื้นฟูสภาพแวดล้อมในทะเล พร้อมทั้งให้ผู้บัญชาการกองเรือป้องกันฝั่ง เป็นประธานคณะอนุกรรมการดำเนินงานโครงการอุทยานใต้ทะเลพื้นที่สัตหีบและบริเวณใกล้เคียง ซึ่งในเบื้องต้นได้กำหนดพื้นที่เกาะขามเป็นเป้าหมายแรก ในการจัดทำเป็นอุทยานใต้ทะเล เนื่องจากเกาะขามประกอบด้วยระบบนิเวศน์ที่เหมาะสม และลักษณะทางอุทกศาสตร์สมบูรณ์ในระดับที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของปะการัง และเป็นพื้นที่ที่ไม่ห่างไกลจากฝั่งมากนัก มีความสะดวกในการเดินทาง


เกาะขาม


ลึกลงไปในน้ำของเกาะขามจะพบ แนวปะการังอันอุดมสมบูรณ์กระจายตัวอยู่รอบ ๆ เกาะ บริเวณที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ของปะการังอยู่ทางทิศใต้ ซึ่งแนวปะการังในบริเวณนี้จะเป็นปะการังเขากวาง ปะการังโต๊ะ และปะการังสมอง ในระดับความลึกของน้ำประมาณ 3 - 6 เมตร จึงเหมาะสำหรับการดำน้ำท่องเที่ยว ทั้งแบบผิวน้ำและแบบน้ำลึก นอกจากนี้ ยังพบปลาทะเลที่สวยงาม ได้แก่ ปลาผีเสื้อ ปลาสลิดหิน ปลาอมไข่ ปลากะรัง และ ปลารวมฝูง เช่น ปลาหางเหลือง อีกทั้งยังพบสัตว์ทะเลอื่นๆ ได้แก่ หอยมือเสือ หอยมือแมว ดอกไม้ทะเล กับปลาอินเดียแดง กุ้งและปูชนิดต่างๆ ดาวขนนก เม่นทะเล และปลิงทะเลที่มีความสวยงามโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เฉพาะตัวของเกาะขาม

จุดเด่นของอุทยานใต้ทะเลเกาะขาม นอกจากอุดมไปด้วยแนวปะการังน้ำตื้นแล้ว ยังเป็นสถานที่แห่งแรกของ ประเทศไทย ที่ได้มีการเคลื่อนย้ายปะการังที่กำลังจะเสื่อมโทรมจากมลภาวะบริเวณเกาะเตาหม้อมาลงไว้ที่เกาะขาม เพื่อพัฒนาและเสริมสร้างแนวปะการังในบริเวณที่เสื่อมโทรมและตายไปให้ดียิ่งขึ้น และปรากฏว่าปะการังส่วนใหญ่ยังคงดำรงชีวิตอยู่ได้และเจริญเติบโต เพื่อสร้างแนวปะการังที่เสื่อมโทรมให้ฟื้นคืนสู่สภาพที่สมบูรณ์เหมือนเดิม

โดยพื้นที่ปะการังรอบเกาะขาม มีพื้นที่ปะการังทั้งสิ้น 83,000 ตารางเมตร โดยแยกเป็นประเภทปะการัง เขากวาง 50,000 ตารางเมตร ปะการังก้อน 30,000 ตารางเมตร ปะการังโต๊ะและอื่น ๆ 3,000 ตารางเมตร จากการสำรวจในเบื้องต้น มีปะการังที่ดีราว 20,000 ตารางเมตร และปะการังเสียหายประมาณ 60,000 ตารางเมตร โดยในส่วนที่เสียหายนี้ได้รับการพัฒนาและเสริมสร้างปะการังแล้วเป็นพื้นที่ 14,300 ตารางเมตร แต่อย่างไรก็ตาม ปะการังในส่วนที่ดีพื้นที่ 20,000 ตารางเมตร นั้นได้รับความเสียหายตายไปเป็นบางส่วน ทำให้เหลือปะการังที่ไม่ได้รับผลกระทบและยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์เต็มที่ประมาณ 4,000 ตารางเมตร


เกาะขาม

แนะนำการท่องเที่ยวเกาะขาม

เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภายใน 1 วัน ไปเช้ากลับเย็น (09.00 – 16.00 น.) เนื่องจากไม่อนุญาตให้พักแรมค้างคืนที่เกาะ และจะหยุดให้บริการในวันอังคารและวันศุกร์

กิจกรรมการท่องเที่ยวประกอบด้วย...

• การชมปะการังด้วยการดำน้ำแบบผิวน้ำ

• การชมปะการังด้วยเรือท้องกระจก

• การเดินชมพืชพรรณไม้ และทัศนียภาพบนเกาะ

• การพักผ่อนหรือตกปลาบนเกาะ

การเดินทาง

การเดินทางจากฝั่งไปเกาะขามขึ้นเรือได้ที่ท่าเทียบเรือเขาหมาจอ ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี (ใกล้กับ อบต.แสมสาร และศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน )

• เรือออกจากฝั่งเที่ยวแรกเวลาประมาณ 09.00 น.

• เรือรับกลับจากเกาะขามเที่ยวแรก เวลาประมาณ 13.00 น.


เกาะขาม

ค่าเข้าเยี่ยมชม คนละ 200 บาท ซึ่งเป็น…

• ค่าเรือเดินทาง ไป-กลับ ระหว่างฝั่งกับเกาะ

• ค่าเรือท้องกระจก

• ค่าสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ บนเกาะ เช่น ห้องสุขา ห้องอาบน้ำจืด เก้าอี้ผ้าใบ

• ยกเว้น! อุปกรณ์ดำน้ำ ต้องเช่าเป็นชั่วโมง ๆ ละ 20 บาท

ข้อจำกัดการเยี่ยมชม

• การเดินทางอาจยกเลิกได้ เพื่อความปลอดภัยเมื่อสภาพอากาศไม่อำนวย

• จำกัดจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมวันละไม่เกิน 300 คน

• การชมปะการังถูกจำกัดด้วยระดับน้ำ ถ้าน้ำทะเลลดลงมากไม่สามารถชมปะการังได้


เกาะขาม

ข้อแนะนำการเข้าเยี่ยมชม

• การเข้าเยี่ยมชม เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ความสะดวกสบายจึงมีไม่มากนัก ผู้เข้าเยี่ยมชมต้องตั้งใจไปชื่นชมธรรมชาติอย่างแท้จริง

• การชมปะการังห้ามสัมผัส จับต้อง หรือเหยียบย่ำปะการัง

• ห้ามเก็บเปลือกหอย ซากหินปะการังหรือพืชพรรณไม้บนเกาะ

• ช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติโดยไม่นำวัสดุที่มีผลต่อสภาพแวดล้อม (เช่น โฟมและถุงพลาสติก) ขึ้นไปบนเกาะและเก็บขยะสิ่งของเหลือใช้ที่ท่านนำไปด้วยกลับมาทิ้งบนฝั่ง

การติดต่อเข้าเยี่ยมชม


• ติดต่อเจ้าหน้าที่ โทรศัพท์ 0 - 3843 - 7927 โทรภายใน 74460 กองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาคที่ 1, 08 - 0061 - 9139 น.ต.ธีระพล พงษ์สระพัง และ 08 - 7004 - 8512 น.ท.วิโรจน์ อินทร์สุข


เกาะขาม

หมายเหตุ : ข้อควรคิด

• การเดินทางไปเกาะขามคือการเดินทางไปกับเรือในทะเล สภาพอากาศและคลื่นลมมีผลต่อความปลอดภัยของชีวิต ดังนั้น กองเรือป้องกันฝั่ง จึงขอสงวนสิทธิในการเดินทางไปเกาะซึ่งอาจมีการงดการเดินทาง บางครั้งไม่สามารถแจ้งล่วงหน้าได้

• เกาะขามมีลักษณะชายหาดและน้ำทะเลเหมือนกับทะเลของบางแสน พัทยา หัวหิน ฯลฯ แต่ข้อแตกต่างที่สำคัญคือ มีปะการังที่สามารถชมได้ด้วยเรือท้องกระจก (ตัวไม่เปียกน้ำ) หรือว่ายน้ำลอยตัวชมโดยมีอุปกรณ์ดำน้ำแบบผิวน้ำให้เช่าที่เกาะในราคาถูก แต่ถ้าท่านมีความคิดจะไปนั่งทานอาหารเครื่องดื่มชายหาด ขอเสนอแนะว่าอย่าไปเกาะขามโดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นการสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายที่ไม่คุ้มค่า

• การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติจำเป็นต้องมีคำแนะนำ ข้อห้าม ที่จะทำให้ท่านขาดความเป็นไท คือ ไทยแท้ เพื่อดูแลระวัง รักษา ธรรมชาติให้ลูกหลานคนไทย ได้ชื่นชมต่อไป

• ในการดำน้ำชมปะการังจึงพึงละเว้นการสัมผัสจับต้อง หรือเหยียบย่ำปะการังเพราะปะการังจะแตกหักเสียหาย ท่านทราบหรือไม่ว่าปะการังกว่าจะเติบโตได้ 1 เซนติเมตร นั้นต้องใช้เวลานับปี

• บางท่านอาจรักปะการังมากอยากเก็บเป็นที่ระลึกกลับบ้าน ขอเรียนว่าปัจจุบันกฎหมายกำหนดให้ ซากปะการังเป็นหนึ่งในสัตว์สงวนหวงห้าม การมีไว้ในครอบครองถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย

• บางท่านเห็นเปลือกหอยสวย เห็นก้อนหินรูปร่างแปลกตาอยากเก็บเป็นที่ระลึก ถ้าทุกคนคิดเหมือนท่าน วันนี้ท่านคงไม่ได้เห็นเปลือกหอย หรือก้อนหินที่กำลังเห็นอยู่ก็ได้

• การท่องเที่ยวแบบรักธรรมชาติ คือไม่ทำร้ายธรรมชาติ เศษขยะจากวัสดุที่บรรจุอาหารและเครื่องดื่ม ควรเก็บติดตัวไปทิ้งบนฝั่งไม่ควรทิ้งไว้บนเกาะ เพราะเกาะเล็กๆ ทุกๆ วันจะมีเศษขยะลอยมากับน้ำทะเล ติดที่ชายหาดมากมายหากท่านทิ้งขยะไว้ คนต่อไปที่มาเที่ยวชมก็คงเห็นกองขยะแทนที่จะได้ชื่นชมธรรมชาติของเกาะอันสวย

• การแต่งกายของนักเดินทางท่องเที่ยว ขอแนะนำให้แต่งกายในชุดรัดกุม สุภาพสตรีไม่ควรใส่กระโปรง รองเท้าควรเป็นรองเท้าสานหรือรองเท้าผ้าใบแบบสวมแล้วถอดง่าย (ไม่ผูกเชือก) ควรมีหมวกใบใหญ่ๆ กันแดดร้อน เสื้อแขนยาว ครีมกันแดด สิ่งของมีค่ามากไม่ควรติดตัวไปเที่ยวเกาะ ยกเว้นเงินติดตัวบ้างเผื่อซื้อของเล็กๆ น้อยๆ ที่สำคัญต้องเตรียมเสื้อผ้าและผ้าเช็ดตัวไปเล่นน้ำด้วย 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Kapook.com กระปุก Logo

Create Date : 02 มีนาคม 2555
Last Update : 2 มีนาคม 2555 19:36:54 น. 2 comments
Counter : 974 Pageviews.

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 4 มีนาคม 2555 เวลา:3:51:31 น.  

 
น่าสนใจดีแหะ น่าสน น่าสน


โดย: ON THE WAY (MyEos50 ) วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:2:41:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.