เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
7 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
พิชิต"ทีลอซู" น้ำตกงามระดับโลกน้ำตกทีลอซูอันยิ่งใหญ่อลังการแห่งผืนป่าอุ้มผาง


การท่องเที่ยวเปรียบเสมือนการออกเดินทางหาทุกๆความหมายของชีวิตที่นอกจากจุดหมายปลายทางแล้ว เรื่องราวระหว่างทางก็อีกหนึ่งความน่าสนใจ แถมหลายต่อหลายครั้งเรื่องราวระหว่างทางยังสามารถสร้างความประทับใจมากกว่าจุดหมายปลายทางเสียอีก

และนี่ถือเป็นอีกครั้งหนึ่งในการเดินทางของ "ผู้จัดการท่องเที่ยว" ที่ทั้งจุดหมายปลายทางและเรื่องราวระหว่างทาง ต่างก็สามารถสร้างความประทับใจให้กับเราได้ไม่น้อยเลย สำหรับจุดหมายปลายทางที่เรากำลังจะไปนั้น คือ น้ำตก "ทีลอซู" อ.อุ้มผาง จ.ตาก ที่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามติดอันดับโลกเลยทีเดียวล่องเรือฝ่าสายรุ้งที่น้ำตกทีลอจ่อ


หลัง "ผู้จัดการท่องเที่ยว" กับเพื่อนๆ เดินทางแบบสมบุกสมบันฟันฝ่า 1,219 โค้ง บนถนนลอยฟ้า (แม่สอด-อุ้มผาง) หนึ่งในถนนสุดโหดของเมืองไทย ไปถึงยังตัวอำเภออุ้มผางในช่วงเช้าตรู่ของวัน โดยระหว่างทางถ้าใครโชคดี (เหมือนเรา) ก็จะได้พบกับภาพอันสวยงามของดวงอาทิตย์ที่แหวกม่านเมฆโผล่พ้นขอบฟ้า พร้อมกับทะเลหมอกยามเช้าที่ลอยเป็นสายขาวโพลน

จากนั้นอีกไม่นานคณะเราก็เดินทางมาถึงยังที่พักในตัวอำเภออุ้มผางในช่วงเช้าตรู่ของวันใหม่ ก่อนจะเก็บข้าวของและหม่ำมื้อเช้าเติมพลัง แล้วใส่ชุดทะมัดทะแมง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการล่องแก่งและเดินทางสู่น้ำตกทีลอซูในช่วงสายๆของวัน

การเดินทางเข้าสู่น้ำตกทีลอซูในช่วงย่างเข้าสู่หน้าแล้งอย่างนี้มีทั้งการไปทางบกด้วยรถโฟร์วีล และการไปทางน้ำด้วยการล่องแก่งเรือยางเข้าไป ซึ่งพวกเราเลือกอย่างหลังเพราะดูมันได้บรรยากาศครบเครื่องเรื่องเที่ยวมากกว่า ว่าแล้วเมื่อเรือพร้อม คนพร้อม คณะของเราก็ลงเรือยางไหลไปตามลำน้ำแม่กลองในทันทีทะเลหมอกยามเช้าบนถนนลอยฟ้า แม่สอด-อุ้มผาง


สำหรับระดับน้ำในเส้นทางล่องแก่งนี้อยู่ที่ระดับ 1-2 ส่วนสองข้างทางก็เต็มไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ที่พากันผลัดใบรอรับหน้าร้อนที่จะมาถึง สลับด้วยความสูงใหญ่ของหน้าผาที่ตั้งตระหง่านในบางช่วง

ในเส้นทางล่องแก่งสายนี้มีไฮไลท์อยู่ที่น้ำตก "ทีลอจ่อ" หรือน้ำตกสายฝน เป็นน้ำตกที่มีละอองน้ำไหลเป็นสายลงมาจากหน้าผาสูงชันดูคล้ายสายฝน น้ำตกทีลอจ่อมี 2 ชั้น ถ้าไปชมโดยการล่องเรือจะเห็นเพียงแค่ชั้นล่างเท่านั้น ส่วนถ้าจะไปชั้นบนก็ต้องเดินเท้าขึ้นไปสู่ชั้นสองประมาณ 700 เมตร ความพิเศษประการหนึ่งของน้ำตกทีลอจ่อก็คือ ในช่วงเช้าราวๆ 9-10 โมงจะมีแสงส่องไปที่น้ำตกเกิดเป็นรุ้งกินน้ำขึ้น ซึ่งสามารถนั่งเรือไปจับสายรุ้งหรือลอดฝ่าสายรุ้งที่เกิดขึ้นบนละอองน้ำตกไปได้

หลังจากผ่านน้ำตกทีลอจ่อไปอีกราวหนึ่งชั่วโมง "ผู้จัดการท่องเที่ยว" ก็มาถึงยังบ่อน้ำร้อน ซึ่งเป็นที่พักเรือชั่วคราว ที่นี่เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติ มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 39 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวสามารถลงไปแช่ตัว เล่นน้ำ ได้อย่างสบายๆสายน้ำตกทีลอซูชั้น 3 ที่ถั่งโถมลงมา


และนี่คือสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นเปรียบเสมือนความเมตตาที่ธรรมชาติให้มนุษย์ เพราะที่นั่นอากาศค่อนข้างหนาวเย็นแต่ก็ยังสร้างสิ่งที่ตรงกันข้ามขึ้นมา

หลังลงแช่น้ำร้อนและยืดเส้นยืดสายเป็นที่เรียบร้อย เราเดินทางต่อไปอีกราวหนึ่งชั่วโมงเพื่อไปขึ้นฝั่งยังท่าทราย แล้วนั่งรถต่อไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางอันเป็นที่ตั้งของน้ำตกทีลอซูนั่นเอง

หลังถึงยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และที่กางเต็นท์ของนักท่องเที่ยวที่จะมาพักแรม พวกเราพักเอาแรงกันพอให้หายเหนื่อย ก่อนจะออกเดินทางสู่ตัวน้ำตกทีลอซูในทันทีทางเดินเท้าสู่น้ำตกทีลอซู


สำหรับการจะเข้าไปยังน้ำตกทีลอซูนั้นต้องเดินเท้าเข้าไประยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ที่เดี๋ยวนี้เป็นทางปูนเดินสะดวกสบายไปจนถึงน้ำตก แต่ทางเขตรักษาพันธุ์ฯมีกฎอย่างเคร่งครัดว่า ห้ามนำขยะ โฟม หรือสิ่งของที่อาจทำลายธรรมชาติเข้าไปในบริเวณน้ำตก ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวบางคนทิ้งขยะ สิ่งของ เรี่ยราดนั่นเอง

บนเส้นทางเดินป่าสู่น้ำตก ตลอดทางเดินนอกจากจะร่มรื่นเขียวครึ้มแล้ว ยังมีลำธารขนานไปกับทางเดิน และมีน้ำตกย่อมๆให้ชมอยู่เป็นระยะๆ แถมบางช่วงน้ำในลำธารจะมีสีเขียวดุจมรกตดูสวยงามไปอีกแบบ ในขณะที่ต้นไม้บริเวณนี้ส่วนใหญ่จะมีรากยกสูง เพราะต้องยกรากตัวเองขึ้นมาให้พ้นจากน้ำน้ำตกทีลอซูชั้นแรก มีแอ่งให้นักท่องเที่ยวลงแหวกว่ายเล่นน้ำ


หลังเดินเท้ากันไปได้พักใหญ่ พวกเราเริ่มได้ยินเสียงน้ำตกดังก้องกังวานไปทั่วทั้งป่า และยิ่งเมื่อเดินลึกเข้าไป เสียงกระหึ่มของสายน้ำก็ยิ่งดังขึ้นเรื่อยๆ

จนกระทั่งในที่สุด "ผู้จัดการท่องเที่ยว" ก็มาถึงยังเบื้องหน้าของน้ำตกทีลอซูอันยิ่งใหญ่อลังการ ที่เอกสารจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุว่าเป็นน้ำตกที่สวยติด 1 ใน 6 ของโลกเลยทีเดียว

น้ำตกทีลอซู เป็นน้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ เกิดจากลำห้วยกล้อทอที่อยู่ด้านบน ก่อนที่จะไหลรวมกันและไหลตกลดหลั่นเป็นชั้นๆลงมายังช่องเขาขาดที่สูงประมาณ 300 เมตร กว้างประมาณ 500 เมตร เกิดเป็นน้ำตกทีลอซูอันสวยงามกลางผืนป่าอุ้มผางผืนป่า-ลำธาร บนเส้นทางเดินเท้าสู้น้ำตกทีลอซู


แม้ในช่วงหน้าแล้งอย่างนี้ สายน้ำตกทีลอซูอาจจะไม่มากมายอย่างช่วงหน้าฝนหรือช่วงปลายฝนต้นหนาว แต่การได้มาเห็นสายน้ำตกที่ถั่งโถมก็ทำให้ความเหนื่อยล้าที่บุกป่าฝ่าดงของเราได้มลายหายไปจนสิ้น ซึ่งไหนๆมาถึงทีลอซูทั้งที งานนี้เราก็ต้องขอเอาตัวไปลุยสายน้ำตกให้ชุ่มตัวชื่นหัวใจกันหน่อย

เริ่มจากการขึ้นไปยังน้ำตกชั้นแรกอันเป็นชั้นที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำกัน จากชั้นนี้เราเล่นน้ำได้สักพักก็เดินต่อขึ้นไปชั้นสองที่อยู่ไม่ไกลกัน แล้วไปต่อยังชั้นสาม ที่ยังไม่ทันจะถึงตัวน้ำตกเราก็ต้องตะลึงในความงามของสายน้ำที่ไหลลงมาจากหน้าผาอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ต่างจากครั้งแรกที่พบเจอเมื่อมาถึงน้ำตก เพราะว่าเสียงที่ดังอื้ออึงอยู่ในหู ละอองน้ำปลิวว่อนในอากาศ น้ำเบื้องล่างใสสะอาดกว่าข้างล่างมาก ถึงจะอยู่ห่างจากน้ำตกอยู่ประมาณ 20 เมตรก็ตาม เมื่อนำมือขึ้นมาลูบที่ใบหน้าตัวเองหน้าถึงกับเปียกโชกจากละอองน้ำเหล่านั้น ความเขียวขจีของต้นไม้ แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าได้เป็นอย่างดีบริเวณบ่อน้ำร้อนธรรมชาติ


ที่บริเวณชั้น 3 "ผู้จัดการท่องเที่ยว" นั่งพักชมและฟังเสียงกระหึ่มของน้ำตก ฟังเสียงต้นไม้เสียดสีกันเนื่องจากลมในตอนบ่ายคล้อย ดูน้ำใสที่ขาวโพลนที่ไหลตกลงมาจากโตรกผาอย่างรุนแรง ซึ่งถ้ามีเวลาเหลือเฟือกว่านี้ สิ่งแรกที่อยากทำก็คือโยนทุกทุกสิ่งที่ผ่านมาทิ้งไว้ริมโขดหิน แล้วกระโดดอย่างสุดแรงลงสู่น้ำตก แต่เราก็ได้เพียงนั่งมองและเก็บภาพน้ำตกทีลอซู ที่หลายคนเฝ้าฝันจะได้สัมผัสสักครั้งในชีวิตของการเดินทาง

หลังจากที่รู้สึกเต็มอิ่มแล้วพวกเราก็เดินลงมาจากน้ำตก ทิ้งแต่เพียงเสียงของน้ำตกและผืนป่าอุ้มผางไว้เบื้องหลัง ซึ่งนี่คือน้ำตกใหญ่ระดับโลกที่ทั้งจุดหมายปลายทางและเรื่องราวระหว่างทาง ต่างก็สามารถสร้างความประทับใจให้กับเราได้ไม่น้อยเลยอีกมุมหนึ่งของทีลอซู


* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

"น้ำตกทีลอซู" ตั้งอยู่ใน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ซึ่งการเดินทางช่วงถนนลอยฟ้าจากแม่สอดไปอุ้มผางนั้นมีระยะทางประมาณ 164 กม. แต่ว่าต้องใช้เวลาเดินถึง 4-5 ชม. เพราะมีถึง 1,219 โค้ง สำหรับการเดินทางจาก อ.อุ้มผางสู่น้ำตกทีลอซู(ที่กางเต็นท์)โดยตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.-31 พ.ค.ของทุกปีสามารถไปได้ด้วยรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่วนหน้าฝนรถจะเข้าไม่ได้เพราะถนนลื่นและเป็นการพักฟื้นป่าไปในตัว ทั้งนี้ผู้สนใจเที่ยวน้ำตกทีลอซู ทีลอจ่อ หรือล่องแก่งไปน้ำตกทีลอเร สามารถสอบถามได้ที่ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและอนุรักษ์อุ้มผาง โทร. 0-5556-1338 หรือที่ ททท.ภาคเหนือ เขต 4 โทร. 0-5551-4341-3


การเดินทางสู่น้ำตกทีลอซู

ID=432011>
น้ำตกทีลอซู ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุสัตว์ป่าอุ้มผาง สามารถไปทางรถยนต์ได้โดยจากตัวอำเภออุ้มผางย้อนกลับไปทางแม่สอดตามถนนหมายเลข 1090 จะเจอทางแยกบ้านแม่กลองใหม่-บ้านเปิ่งเคลิ่ง อยู่ซ้ายมือ(มีป้ายบอกไปน้ำตกทีลอซู) ให้ไปตามเส้นทางสายนี้ไปประมาณ 20 กม. ก็จะถึงด่านป่าไม้เดลอ จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปตามถนนลูกรังที่เปิดให้รถวิ่งเฉพาะช่วงเดือน พ.ย.-พ.ค.(เดิมเปิดให้รถวิ่ง ธ.ค.-พ.ค.ส่วนอนาคตอาจจะมีการเปิดให้รถวิ่งได้ตลอดทั้งปี โดยทางจังหวัดอยู่ระหว่างการปรับปรุง(แบบถาวร)ถนนที่ชำรุดในช่วงหน้าฝน) อีกประมาณ 27 กม.ก็จะถึงยังที่ทำการน้ำตกทีลอซู(สถานที่กางเต็นท์) และจากที่ทำการเดินเท้าอีก 1.5 กม.ก็จะถึงยังตัวน้ำตกทีลอซู

หรืออาจจะล่องแก่งไปตามลำน้ำแม่กลองจากห้วยอุ้มผาง ผ่านน้ำตกทีลอจ่อ(น้ำตกสายฝน) บ่อน้ำร้อน-ผาผึ้ง-ผาเลือด แล้วขึ้นฝั่งที่ท่าทราย จากนั้นนั่งรถสู่ที่ทำการฯเพื่อเดินเท้าสู่ตัวน้ำตกทีลอซู แต่หากใครไปในช่วงเดือน มิ.ย.-ต.ค.เมื่อขึ้นฝั่งแล้วก็ต้องเดินเท้าอีกประมาณ 10 กม.สู่ที่ทำการฯแล้วเดินเท้าต่อสู่ตัวน้ำตก

การเดินทางสู่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก หากไปทางรถยนต์จากกรุงเทพฯใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน)เดินทางสู่ จ.ตาก โดยก่อนถึงตัวเมืองตาก 7 กม.ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 5(ตาก-แม่สอด) สู่ อ.แม่สอด ในระยะทาง 86 กม. แล้วก็จะเจอทางหลวงหมายเลข 1090 (แม่สอด-อุ้มผาง) ส่วนใครที่ไปทางรถประจำทาง ให้ขึ้นรถจากกรุงเทพฯ-ตากแล้วนั่งรถไปแม่สอดหรือนั่งรถจากกรุงเทพฯ-แม่สอด จากนั้นนั่งรถสองแถว(แม่สอด-อุ้มผาง)สู่อุ้มผางในราคา 120 บาท

สำหรับการเที่ยวล่องแก่งทีลอจ่อ-ทีลอซู ล่องแก่งทีลอเร หรือเที่ยวสถานที่ต่างๆในอุ้มผางสามารถสอบถามได้ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและอนุรักษ์อุ้มผาง โทร. 0-5556-1338 หรือที่ ททท.ภาคเหนือ เขต 4 โทร. 0-5551-4341-3


โดย ผู้จัดการออนไลน์Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2551 15:55:40 น. 5 comments
Counter : 638 Pageviews.

 
ดีครับ


โดย: mick IP: 61.19.42.149 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:45:26 น.  

 


โดย: yo IP: 213.199.93.182 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:22:37 น.  

 
อยากไปจังเลยค่ะ ต้องไปให้ได้สักครั้ง่ค่ะ


โดย: ja IP: 202.28.183.9 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:52:52 น.  

 
เค้าก็ไปมาเหมือนกันแหละตัว


โดย: ปืนแก๊ป วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:56:13 น.  

 
คงไม่มีโอกาสไปเเน่...ได้เเต่ดูรูป หรือโปสกาณืดเอา


โดย: ดุ๊ค IP: 125.24.2.254 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:0:15:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.