เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
พักผ่อนวันสบาย ๆ ที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ทุ่งหันตรา


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ นายHUT สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่, วัด และตลาดน้ำ รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นใหม่อย่าง "อนุสรณ์สถานแห่งความจงรักภักดีฯ ทุ่งหันตรา" ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแบบใหม่ที่หลายคนยังไม่คุ้นเคยนัก วันนี้กระปุกท่องเที่ยวของเราจึงขอนำความเป็นมาเกี่ยวกับอนุสรณ์สถานแห่งนี้ ผ่านมุมมองภาพถ่ายสวย ๆ ของ คุณ นายHUT สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาให้ชมกันค่ะ ^^

"อนุสรณ์สถานแห่งความจงรักภักดี เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ 84 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช" ตั้งอยู่ภายในบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ริมถนนหันตรา-ช่างแสง ระหว่างหมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 4 ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ความเป็นมา

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2554 พสกนิกรชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ปรึกษาหารือกันว่าจะทำการสิ่งใดเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พสกนิกรชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานที่เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาโดยแท้จริง จึงเป็นที่มาของการก่อสร้างอนุสรณ์สถานแห่งความจงรักภักดี ที่ประกอบด้วยกิจกรรมสำคัญ 4 ประการ คือ

1. กิจกรรมการสร้างพระพุทธรูปประธานอนุสรณ์สถาน
2. กิจกรรมปิดทองหลังพระ
3. กิจกรรมรวมใจภักดิ์รักพระเจ้าอยู่หัว
4. กิจกรรมคืนหนองโสนให้ชาวอยุธยาและภายในอนุสรณ์สถานแห่งนี้ มีพระพุทธรูปประธานอนุสรณ์สถาน เป็นพระพุทธรูปปางห้ามญาติ ประจำพระชนมวารขนาดใหญ่ สูง 9 เมตร 84 เซนติเมตร (เป็นพระปางประจำวันเกิดวันจันทร์ 9 หมายถึง รัชกาลที่ 9 และ 84 หมายถึง ครบ 84 พรรษา) ฐานพระมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 84 เมตร สร้างเป็นขั้นบันไดรอบฐาน 7 ขั้น (หมายถึง พระชนมพรรษา 7 รอบ)
ขณะที่กำแพงด้านหลังองค์พระพุทธรูปตกแต่งด้วยงานประติมากรรมหินทราย แสดงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระราชทานพสกนิกรชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 9 เรื่อง อาทิ การกักเก็บน้ำเพื่อบรรเทาอุทกภัย การผันน้ำเพื่อการเกษตร เป็นการนำพระบรมราโชบายในเรื่องการปิดทองหลังพระ ซึ่งเป็นการทำความดีโดยไม่หวังผลตอบแทน นอกจากนี้ ยังมีการจำลองสิ่งก่อสร้างที่เป็นเอกลักษณ์ทั้ง 16 อำเภอ ให้เข้าไปชมได้อีกด้วย ดังเช่นอำเภอพระนครศรีอยุธยาซึ่งมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น คือ เจดีย์พระศรีสรรเพชญ์ โดยได้จำลองเจดีย์ จำนวน 3 องค์ ภายในเจดีย์, ศูนย์ศิลปาชีพที่บางไทร, โรงไฟฟ้าที่วังน้อย และจำลองตลาดน้ำ ฯลฯ


อนุสรณ์สถานแห่งนี้สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสถานที่รวมจิตใจคนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเพื่อต้องการแสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เสด็จพระราชดำเนินมาประกอบพระราชกรณีย์กิจที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาหลายต่อหลายครั้ง เช่น ในปี 2555 ที่ทรงเสด็จเกี่ยวข้าวบริเวณทุ่งมะขามหย่อง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เป็นมิ่งขวัญแก่ชาวพระนครศรีอยุธยา โดยเฉพาะเกษตรกรชาวนาอีกด้วยอย่างไรก็ตาม อนุสรณ์สถานแห่งความจงรักภักดีฯ เปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

การเดินทาง

ทางรถไฟ มาลงที่สถานีบ้านม้า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ส่วนเส้นทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ วิ่งตรงมาทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตามทางหลวงหมายเลข 32 ตรงมาตามทางเลยจุดเลี้ยวเข้าจังหวัดพระนครศรีอยุธยาไปอีกหน่อย จะเจอทางเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหลวงหมายเลข 3053 อีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะเจอทุ่งหันตราอยู่ทางซ้ายมือ นอกจากนี้ ยังมีการจัดเช่าจักรยานขี่รอบพื้นที่ชมสิ่งก่อสร้างเมืองจำลองโบราณ ทั้งบ้านทรงไทย โบราณสถานต่าง ๆ รูปปั้นอนุสาวรีย์ และวัดขอขอบคุณข้อมูลจาก

ayutthaya.go.th และ m-culture.in.th //travel.kapook.com/Create Date : 18 สิงหาคม 2556
Last Update : 18 สิงหาคม 2556 10:13:40 น. 0 comments
Counter : 1115 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.