เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
3 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 
“ฟารีดา-ฟาตอนี” อร่อยครบรส อาหารมุสลิมสูตรเด็ด

“ฟารีดา-ฟาตอนี” อร่อยครบรส อาหารมุสลิมสูตรเด็ด
คุณมะรอยี และ คุณฟารีดา เจ้าของร้าน
       เมืองไทยเราโชคดี ที่มีผู้คนหลากชาติพันธุ์หลายภาษาเข้ามาอาศัยอยู่รวมกัน ทำให้มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และอาหารการกินซึ่งกันและกัน หลายครั้งก็ยังผสมกลมกลืนกันไปจนหล่อหลอมมาเป็นประเทศไทยในทุกวันนี้

       ยิ่งในเรื่องของอาหารแล้วนั้น บ้านเรามีความหลากหลายของอาหารที่ผสมผสานกันจนกลายเป็นความอร่อยถูกปากกันไป ซึ่งมื้อนี้ “ผ่านมาแวะกิน” ก็จะชวนนักชิมทั้งหลายไปลองลิ้มอาหารมุสลิมแท้ๆ ที่ปรุงออกมาในสไตล์อาหารไทยและอาหารอินเดียกันที่ร้าน “ฟารีดา-ฟาตอนี” ในย่านราชเทวี โดยมีคุณมะรอยี สาและ และ คุณฟารีดา อาลี เป็นเจ้าของร้าน

“ฟารีดา-ฟาตอนี” อร่อยครบรส อาหารมุสลิมสูตรเด็ด
ข้าวแกงอร่อยๆ มีให้เลือกชิม
       ร้านนี้เขาเปิดมาแล้วกว่า 7 ปี โดยเป็นร้านอาหารมุสลิมที่นำเสนอเป็นข้าวแกงใต้ผสมกับแกงทางภาคกลางหลากหลายชนิด เรียงรายอยู่ในตู้ให้เลือกชิมมากกว่า 20 เมนูต่อวัน และยังหมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ อีกด้วย นอกจากนี้แล้วก็ยังมีอาหารตามสั่งให้เลือกอร่อยกันอีกมากมาย โดยสูตรความอร่อยนั้นเป็นสูตรเฉพาะของทางร้านที่คิดค้นขึ้นมาเอง และหากใครมาที่ร้านอาจจะเห็นด้านหน้ามีป้ายชื่อว่า "ฟาริดา" ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะนั่นก็คือร้านเดียวกัน

       อย่างเมนูแรกที่ได้ลองชิมนั่นคือ แกงเนื้อ+ไข่ (60 บาท) เมนูนี้เป็นแกงสไตล์ปักษ์ใต้ โดยจะใช้เนื้อวัวลูกมะพร้าวนำมาผัดกับเครื่องแกงใต้ที่ทางร้านทำเอง แกงใส่กะทิสด ปรุงรสให้จัดจ้านแต่ไม่หวาน จากนั้นนำไข่เป็ดที่ต้มสุกแล้วลงไปต้มต่อในน้ำแกง เพื่อให้ความอร่อยซึมลงไปในเนื้อไข่ ชิมแกงเนื้อนุ่มหนึบหนับ หอมกลิ่นเครื่องแกงออกเผ็ดร้อน เมนูนี้หน้าตาคล้ายแกงมัสมั่นแต่รสชาตินั้นจะออกเผ็ดร้อนถึงเครื่องแกงใต้มากๆ

“ฟารีดา-ฟาตอนี” อร่อยครบรส อาหารมุสลิมสูตรเด็ด
แกงเนื้อ+ไข่
       ต่อด้วยเมนู แกงเหลืองกะทิ+ไข่ (50 บาท) เมนูนี้จะใช้เครื่องแกงเหลืองแกงกับกะทิสด ใส่ปลาช่อนทะเล หรืออาจจะเปลี่ยนเป็นปลาอื่นๆ อาทิ ปลาอินทรี ปลาโอ ปลาทูน่า ตามแต่วัตถุดิบที่มี จากนั้นนำไข่เป็ดที่ต้มสุกแล้วลงไปต้มในน้ำแกงเหลืองกะทิด้วย ชิมแกงเหลืองกะทิหอมมันเข้มข้น เนื้อปลาแน่นอร่อยปาก

       ตามมาอีกเมนูคือ มาซาล่าแพะ (200 บาท) ทางร้านจะนำเนื้อแพะมาหมักกับเครื่องผงมาซาล่าประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง จากนั้นก็ใช้เครื่องแกงผงมาซาล่าผัดกับหอมใหญ่ มะเขือเทศ แครอท ผักชี คลุกเคล้ากับเครื่องแกงเผ็ดของไทย ใส่เนื้อแพะลงไปผัดพร้อมๆ กับ กินคู่กับ นาน (แผ่นละ 20 บาท) ที่ทางร้านทำเอง มาซาล่าแพะรสชาติเข้มข้นออกเผ็ดนิดๆ เนื้อแพะนุ่ม หอมเครื่องแกง เข้ากันดีกับนาน หรือหากใครอยากเปลี่ยนเป็น มาซาล่าเนื้อ-ไก่ (120 บาท) ก็เลือกได้ตามชอบ

“ฟารีดา-ฟาตอนี” อร่อยครบรส อาหารมุสลิมสูตรเด็ด
แกงเหลืองกะทิ+ไข่
       ปิดท้ายด้วย ข้าวผัดกำปง (50 บาท) คำว่า “กำปง” หมายถึง หมู่บ้าน ซึ่งข้าวผัดกำปงนั้นจะใช้กระเทียม พริกขี้หนูซอย กะปิ ไข่ และผักบุ้ง นำมาผัดคลุกเคล้ารวมกับข้าวสวยแล้วปรุงรส โรยหน้าด้วยปลาฉิ้งฉ้าง หอมเจียว และมีมะนาวเสิร์ฟมาคู่กันด้วย เวลากินก็บีบมะนาวลงไป แล้วคลุกเคล้าทุกอย่างเข้าด้วยกัน ข้าวผัดจานนี้จะหอมๆ กลมกล่อม ออกเผ็ดนิดหน่อย ตัวข้าวผัดแห้ง ร่วน อร่อยดี

“ฟารีดา-ฟาตอนี” อร่อยครบรส อาหารมุสลิมสูตรเด็ด
มาซาล่าแพะ
       ที่ร้าน “ฟารีดา-ฟาตอนี” ยังมีของอร่อยๆ ให้ชิมอีกหลายเมนู อาทิ ก๋วยเตี๋ยวกังฟู (50 บาท) ข้าวภูเขาลิ้นแดง,ไก่แดง,เนื้อแดง (50 บาท) ข้าวผัดกะหรี่-ผัดพริก (50 บาท) ซี่โครงแพะทอด (200-300 บาท) เป็นต้น

       เห็นเมนูน่ากินแบบนี้แล้วท้องเริ่มร้อง ต้องรีบออกไปชิมของอร่อยๆ กันโดยพลัน

“ฟารีดา-ฟาตอนี” อร่อยครบรส อาหารมุสลิมสูตรเด็ด
ข้าวผัดกำปง

       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ฟารีดา-ฟาตอนี” ตั้งอยู่ที่ 497/5 ถนนเพชรบุรี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. การเดินทางจากแยกอุรุพงษ์ ใช้ถนนเพชรบุรี มุ่งหน้าราชเทวี ผ่านธนาคารไทยพานิชย์สาขาเพชรบุรี ผ่านซอยเพชรบุรี 7 ร้านจะอยู่ติดถนนเพชรบุรี ใกล้กับร้านที่นอนเพชรบุรี และใกล้กับมัสยิดดารุ้ลอะมาน ร้านเปิดทุกวัน (หยุดวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือน) เวลา 09.00-21.00 น. โทร. 08-3134-2300, 08-7994-4708, 0-2215-1733

//www.manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9570000087920

 
Create Date : 03 สิงหาคม 2557
Last Update : 3 สิงหาคม 2557 19:22:32 น. 0 comments
Counter : 859 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.