เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
16 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
นั่งเรือเที่ยวกรุงเทพ เลาะเลียบตามลำน้ำ

เที่ยวกรุงเทพ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คู่หูเดินทาง และ momypedia.com

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ใครเบื่อนั่ง ๆ นอนอยู่ที่บ้านยกมือขึ้น ... เอ้า! แล้วจะปล่อยตัวปล่อยใจให้เหี่ยวเฉาไปทำไงล่ะ ออกไปข้างนอกหาความสุขใส่ตัวกันดีกว่า ซึ่งวันนี้กระปุกท่องเที่ยวขออาสาเป็นไกด์ พาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวในอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือ นั่งเรือชิล ๆ ค่อย ๆ เลาะเลียบไปตามลำน้ำในเขตกรุงเทพมหานครกันค่ะ แต่จะไปไหนบ้างนั้น ตามเราไปเที่ยวกันเลย...

คลองมหาสวัสดิ์

คลองมหาสวัสดิ์ หรือ คลองชัยพฤกษ์ เป็นคลองที่เริ่มต้นจา กคลองลัดบางกรวย หรือ คลองบางกอกน้อย ใกล้วัดชัยพฤกษมาลา ไหลผ่านเป็นเส้นแบ่งเขตระหว่างอำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี กับเขตตลิ่งชันและเขตทวีวัฒนา ผ่านอำเภอพุทธมณฑล ไปออกแม่น้ำท่าจีนที่ตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม รวมความยาว 28 กิโลเมตร ซึ่งปัจจุบันคลองสายนี้ยังคงเป็นเส้นทางสัญจรของชาวบ้าน และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ

โดยการเดินทางเริ่มจากเชื่อมโยงไปถึงเรือที่ด้านหน้าของศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของมหาสวัสดิ์ คลองติดกับพื้นที่เปิดโล่งของ "วัดสุวรรณาราม" ที่ตลาดเช้าตามคลองที่สามารถพบได้ในชีวิตประจำวันได้ โดยคุณสามารถนั่งเรือชิล ๆ พร้อมกับเพลิดเพลินกับทัศนียภาพสองฟากฝั่ง และไปเยี่ยมชมฟาร์มกล้วยไม้, ตัวอย่างส้มโอและผลไม้ท้องถิ่น อีกทั้งยังสามารถใช้เรือพายเข้าไปในเขตบัวและซื้ออาหารที่ทำโดยกลุ่มแม่บ้าน ทั้งนี้ กิจกรรมที่หลากหลายดังกล่าว จะดำเนินการในการต้อนรับอย่างอบอุ่นและเป็นมิตรของคนในท้องถิ่น

เที่ยวกรุงเทพ

คลองอ้อมนนท์

คลองอ้อมนนท์ เป็นคลองที่แยกจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่อำเภอเมืองนนทบุรี เข้าเขตอำเภอบางใหญ่ วกลงทางใต้ไปจรดคลองบางกรวย แล้วออกแม่น้ำเจ้าพระยาในท้องที่อำเภอบางกรวย ลำคลองสายนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตริมน้ำ หรือจะไปสัมผัสกับสวนเกษตรอินทรีย์ และสวนผลไม้ขึ้นชื่ออย่าง “ทุเรียนเมืองนนท์” อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมหลายแห่ง เช่น วัดอัมพวัน วัดบางม่วง วัดปรางค์หลวง วัดยุคันธราวาส วัดโบสถ์บน วัดโพธิ์เอน วัดอุทยาน วัดบางไกรนอก วัดไทยเจริญ วัดปราสาท วัดแก้วฟ้า วัดบางอ้อยช้าง วัดโพธิ์บางโอ วัดท่าบางสีทอง วัดโตนด

คลองบางกอกน้อย

คลองบางกอกน้อย ตั้งอยู่ในเขตบางกอกน้อย เดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยา จนกระทั่งถึงปี พ.ศ. 2065 สมเด็จพระไชยราชาธิราช แห่งกรุงศรีอยุธยา ได้ทรงโปรดฯ ให้ขุดคลองลัดแม่น้ำขึ้นจากปากคลองบางกอกน้อย ไปยังปากคลองบางกอกใหญ่ ซึ่งช่วยย่นระยะทางได้ถึง 1 วัน ต่อมากระแสน้ำส่วนใหญ่ได้ไหลเข้าสู่คลองลัดทำให้คลองกว้างขึ้นเรื่อย ๆ กลายเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาสายใหม่ ส่วนแม่น้ำสายเดิมแคบลงกลายเป็นคลองบางกอกน้อย คลองชักพระ และคลองบางกอกใหญ่ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้คลองบางกอกน้อยใช้ในการคมนาคม สัญจร ทัศนาจร และท่องเที่ยว

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณจะได้สัมผัสเมื่อมาล่องเรือยังคลองบางกอกน้อย ได้แก่ พิพิธภัณฑ์เรือพระราชพิธี, เยี่ยมชมชุมชนบ้านบุ แหล่งทำขันลงหินชั้นยอดหนึ่งเดียวในกรุงเทพฯ หรือจะไปไหว้พระที่วัดสุวรรณาราม วัดสำคัญและมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานขนาดไหน แต่ก็ยังคงอบอวลไปด้วยเสน่ห์ของชาวกรุงฟากฝั่งธนฯ ที่ผสานวิถีเก่ากับวิถีใหม่เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน

คลองบางกอกใหญ่

คลองบางกอกใหญ่

คลองบางกอกใหญ่ หรือ คลองบางหลวง เป็นคลองเก่าแก่ ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมาสร้างราชธานีใหมที่กรุงธนบุรี เหล่าข้าราชการขุนนางชั้นผู้ใหญ่จำนวนมาก นิยมมาจับจองสร้างบ้านกันอยู่ริมคลองบางกอกใหญ่ เพราะเป็นบริเวณใกล้เคียงกับพระราชวังกรุงธนบุรี ชาวบ้านจึงเรียกคลองแถบนี้อีกชื่อหนึ่งว่า "คลองบางข้าหลวง" และเหลือเพียง "คลองบางหลวง" ในที่สุด ปัจจุบันนี้เป็นที่ตั้งของชุมชนที่เรียกว่า "ชุมชนริมคลองบางหลวง" ซึ่งเต็มไปด้วยกลิ่นอายในอดีต และในละแวกนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น บ้านศิลปิน เป็นบ้านเก่าของ "ตระกูลรักสำรวจ" ตระกูลช่างทองเก่าแก่ ที่มีอายุยาวนานกว่า 100 ปี ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมี แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สำคัญอย่างมาก เช่น วัดโมลีโลกยาราม วัดหงส์รัตนาราม วัดนวลนรดิศ วัดปากน้ำ วัดคูหาสวรรค์ วัดกัลยาณมิตร มัสยิดบางหลวง (กุฎีขาว) มัสยิดต้นสน และกุฎีเจริญพาศน์ ฯลฯ

คลองประเวศบุรีรมย์

คลองประเวศบุรีรมย์

คลองประเวศบุรีรมย์ เป็นคลองขุดที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ เจ้าพระยาสุรวงศ์ไวยวัฒน์ ขุดขึ้นมา โดยขุดต่อเนื่องจากคลองพระโขนง ยาวไปเชื่อมกับคลองด่าน แล้วไหลออกสู่แม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา จากนั้นขุดคลองแยกออกจากคลองประเวศฯ อีก 4 คลอง คือ คลองหนึ่ง คลองสอง คลองสาม และคลองสี่ เริ่มขุดตั้งแต่ พ.ศ. 2421 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2423 มีความยาวทั้งสิ้น 46 กิโลเมตร ซึ่งตลอดสองฝั่งของคลองประเวศบุรีรมย์ คือที่อยู่อาศัยของชุมชนไทย - มุสลิม ที่อยู่รวมกันอย่างผสมกลมกลืน ไม่มีแบ่งแยก เราจะพบเห็นบ้านเรือนไทยเก่าแก่ ตั้งเคียงคู่ไปกับมัสยิดอันงดงาม ตลอดสองฝั่งคลอง บ่งบอกให้เรารู้ว่าวิถีชีวิตของกลุ่มคนสองวัฒนธรรมนั้น สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข และเคารพซึ่งกันและกัน

สำหรับเส้นทางล่องเรือชมวิถีชีวิตริมคลองประเวศบุรีรมย์ เริ่มต้นได้ตั้งแต่ท่าเรือคลองตัน ไปบรรจบคลองพระโขนง บริเวณวัดมหาบุศย์ ไปท่าเรือใต้สะพานพระโขนง ถนนสุขุมวิท และกลับเรือใต้สะพานพระโขนงไปตามแนวคลองพระโขนง ไปสู่คลองประเวศบุรีรมย์ ผ่านวัดใต้ วัดมหาบุศย์ วัดยาง วัดต้นไทรย์ มัสยิดอัลกุ๊บรอ วัดปากบ่อ มัสยิดอัลเอี๊ยะติซอม วัดขจรศิริ ถึงตลาดเอี่ยมสมบัติ สิ้นสุดเส้นทางการล่องเรือที่ท่าเรือใต้สะพานข้ามคลองประเวศบุรีรมย์ ถนนศรีนครินทร์ หรือใครจะตัดเส้นทางด้วยการขึ้นเรือที่ท่าเรือใต้สะพานพระโขนง ท่าเรือตลาดเอี่ยมสมบัติ ริมถนนศรนครินทร์ก็ได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
และ
 • Kapook.com กระปุก Logo • Create Date : 16 กันยายน 2555
  Last Update : 16 กันยายน 2555 14:23:48 น. 0 comments
  Counter : 1925 Pageviews.

  ชื่อ :
  Comment :
    *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
   
  รหัสส่งข้อความ
  กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

  สาว17
  Location :
  ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

  [ดู Profile ทั้งหมด]

  ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
  ฝากข้อความหลังไมค์
  Rss Feed
  Smember
  ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
  Color Codes ป้ามด  เพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
  มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
  มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
  เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
  มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
  ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
  ดูอย่างต้นไม้ซิ
  มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
  มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
  เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
  อดทนและอดทน
  เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
  เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
  ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
  Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
  Google
  New Comments
  Friends' blogs
  [Add สาว17's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.