เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
10 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
หนาวไอฝน...บนอ่างขาง ย่ำดอยดูไม้ดอกหลากสี
สายลมแห่งความหนาวเย็นทำเหมือนจะลาจากฤดูกาลไม่กี่วัน แต่ฝนฟ้าทะลึ่งตกมาผิดวันเวลา สร้างความอลหม่านอลเวงขึ้นมาในทุกแห่งหน ยิ่งพื้นที่ดอยสูงในภาคเหนืออากาศเย็นสบายตลอดปี ได้ฝนชโลมโชกช่วยมาเติมความเย็นให้หนาวยะเยือกขึ้นอีกครา

บนดอยสูงมากมายในจังหวัดภาคเหนือ เป็นที่ตั้งของ โครงการ หลวง กระจายอยู่ในพื้นที่ ทั้งจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน พะเยา และลำพูน ซึ่งดำเนินงานภายใต้ มูลนิธิโครงการหลวง ทำหน้าที่ส่งเสริมและวิจัยการปลูกพืชผัก และดอกไม้เมืองหนาว รวมกันมากกว่า 350 ชนิด ครอบคลุมพื้นที่ 149,257.12 ไร่ มีเกษตรกรที่เป็นชาวเขาเผ่าต่าง ๆ 13 เผ่ารวมทั้งคนเมืองด้วย

ก่อนที่ลมหนาวจะจากจร ฝ่ายส่งเสริมการท่องเที่ยวของมูลนิธิโครงการหลวง พาสื่อมวลชนปีนป่ายดอยฝ่าฝนหลงฤดู สัมผัสธรรมชาติ ณ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

ณ ที่แห่งนี้เป็นสถานีวิจัยแรกของมูลนิธิโครงการหลวง ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2512 มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร

กว่าจะมาเป็นสถานีวิจัยเต็มไปด้วยพืชผักเมืองหนาวทุกวันนี้ ย้อนไปเมื่อ 40 ปีก่อน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระ ราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎร ณ หมู่บ้านผักไห่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ได้เสด็จฯผ่านบริเวณดอยอ่างขาง ทอดพระเนตรเห็นชาวเขาส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ปลูกฝิ่นแต่ยังยากจน และยังทำลายทรัพยากรป่าไม้

พระองค์ทรงเห็นถึงความแร้นแค้นของชาวเขา และทรงห่วงใยพื้นที่ป่าต้นน้ำ จึงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 1,500 บาท เพื่อซื้อที่ดินชาวเขาบริเวณดอยอ่างขางส่วนหนึ่ง ตั้งโครงการหลวงขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2512 และแต่งตั้งให้ หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นประธานมูลนิธิโครงการหลวง ให้เป็นสถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่าง ๆ เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขาในการนำพืชเหล่านี้มาเพาะปลูกเป็นอาชีพ

พื้นที่ที่ใช้ทำการเกษตรแห่งนี้มีประมาณ 1,800 ไร่ มีชาวเขาที่เป็นเกษตรกร 4 เผ่า ได้แก่ ไทยใหญ่ มูเซอดำ ปะหล่อง และจีนฮ่อ สภาพพื้นที่อุดมไปด้วยป่าไม้ และมีอากาศเย็นตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 17.7 องศาเซลเซียส หน้าหนาวอุณหภูมิต่ำสุด-3 องศาเซลเซียส

ปัจจุบันสถานีวิจัยแห่งนี้นอกจากเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องพืชเมืองหนาว อ่างขางยังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ขึ้นชื่อว่ามีแปลงดอกไม้เมืองหนาวอันกว้างใหญ่ ณ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านคุ้ม หมู่ที่ 5 ต.แม่งอน อ.ฝาง

ปัจจุบันพื้นที่ใน สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ได้ปรับปรุงภูมิทัศน์สวยงาม แสดงพืชผักเมืองหนาวแปลกตา จุดชมความงามของไม้ดอกยอดนิยม ได้แก่ “สวน 80” มุมนี้จัดตั้งในวาระที่องค์ประธานมูลนิธิโครงการหลวง หม่อมเจ้าภีศเดช ทรงมีอายุครบ 80 ชันษา

พื้นที่ทั้งหมด 4.95 ไร่ รวบรวมเอาพันธุ์ไม้หลากหลาย และดอกไม้ประดับ (พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์) ได้แก่กะหล่ำ คะน้าประดับ แพนซีไวโอล่า เดลฟีเนียม ดอกเดซี นีมีเซีย เป็นต้น

แปลงสาธิตไม้ดอกโครงการหลวง ได้รวบรวมพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนา วจัดแสดงกว่า 30 ชนิด และยังมีการจัดแสดงไม้เด่นที่หาดูยากเช่น เดลฟีเนียม (Delphinium) เพนสทีมอน (Penstemon) แนสเตอ เตียม (Nasturtium)

เรือนดอกไม้ มีพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ จัดสวนและรวบรวมพันธุ์ไม้ ต่าง ๆ ภายใต้โรงเรือน สามารถเดินเยี่ยมชมไม้ดอกไม้ประดับ เช่น กลุ่มไม้กินแมลง กลุ่มกล้วยไม้ กลุ่มบิโกเนีย และโคมญี่ปุ่น ภายในเรือนดอกไม้ร่มรื่นเต็มไปด้วยดอกไม้หลากสี น้ำตกจำลอง มีม้านั่งให้พักผ่อนหย่อนใจ จัดเป็นมุมถ่ายภาพยอดฮิตไม่แพ้กับสวน 80

สวนคำดอย มีพื้นที่ประมาณ 1.5 ไร่ รวบรวบพันธุ์ไม้ตระกูล โรโดเดนดรอน และอาซาเลีย สายพันธุ์ต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ

สำหรับคนชอบราชินีดอกไม้ ควรแวะชม โรงเรือนวิจัยกุหลาบ มีกุหลาบอังกฤษ ดอกใหญ่สีสด (เดือนเมษายนกุหลาบอังกฤษออกดอกบานสะพรั่งเยอะสุด) ที่นำเข้ามาตั้งแต่ปี 2542 มีทั้งพันธุ์ปรับปรุง และพันธุ์ดั้งเดิม บางสายพันธุ์ให้ดอกปีละครั้ง บางสายพันธุ์ให้ดอกทั้งปี

กุหลาบของโครงการหลวงนับว่าเป็นกุหลาบสวยสุดในเวลานี้ เพราะมีความสดหากเทียบกับกุหลาบที่นำเข้าจากต่างประเทศมีหลากสีทั้งม่วง ขาว แดงเข้ม ชมพูอมส้ม เขียว

เดิมทีกุหลาบปลูกบนพื้นที่ดอยอินทนนท์ แต่สภาพอากาศที่หนาวเกินไป ทำให้ควบคุมการออกดอกยาก กุหลาบเป็นไม้ดอกชอบแสง

ปัจจุบันโครงการหลวงได้ ส่งเสริมให้เกษตรกรชาวเขาเผ่านอแล (ปะหล่อง) ปลูกกุหลาบจำนวน 11 ราย โดยปลูกในระบบโรงเรือน คัดสรรจากเกษตรกรที่มีความขยันขันแข็ง เพราะกุหลาบเป็นดอกไม้ที่ต้องการใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ แต่ผลตอบแทนก็สูงกว่าพืชผักเมืองหนาวอื่น ๆ มีราคาขายดอกละ 10 - 30 บาท เป็นอย่างน้อย

นอกจากแปลงดอกไม้สดสวยแล้ว ในพื้นที่ยังมีแปลงส่งเสริมปลูก สตรอเบอรี่ สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 พันธุ์ใหม่ล่าสุด มีคุณภาพดีสุดในเวลานี้ ลูกใหญ่หวาน ไม่ช้ำง่ายทนต่อการขนส่ง และเก็บไว้ได้นานถึง 30 วัน ก่อนหน้านี้ได้ปรับปรุงพันธุ์เริ่มตั้งแต่ พันธุ์พระราชทาน 50 70 และ 72

ที่มาของชื่อพันธุ์เหล่านี้คือตัวเลขพระพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อปรับปรุงพันธุ์สตรอเบอรี่ได้ในปีนั้น ๆ

หากมีโอกาสได้ชิมสตรอเบอรี่สด ๆ จากแปลง รับรองจะติดใจเพราะเคล็ดลับอยู่ที่ว่า ไม่ต้องล้าง เด็ดจากขั้วเช็ด ๆ กับชายเสื้อส่งเข้าปาก จะได้รสชาติความสดของสตรอเบอรี่แท้ ๆ ที่หวานฉ่ำ

สตรอเบอรี่ของโครงการหลวงปลอดภัยจากสารเคมี เพราะที่นี่มีระบบควบคุมสารพิษตกค้างในผัก และผลไม้อย่างเป็นระบบ หากตรวจสอบว่ามีการใช้สารเคมีเกินมาตรฐานเกษตรกรจะถูกปรับ และรับผิดชอบกับผลผลิตนั้นทั้งหมด

มาอ่างขางนอกจากชื่นชมกับดอกไม้พืชผักแล้ว ต้องลองลิ้มกับเมนูอาหารของร้านอาหารภายในสถานี เพราะวัตถุดิบที่นำมาปรุงเป็นผักสด ๆจากโครงการหลวง ให้รสชาติต่างกับพื้นราบ แม้เป็นพืชผักชนิดเดียวกัน

สถานีวิจัยเกษตรอ่างขางเนื้อหอมในฤดูหนาว เพราะดอกไม้เมืองหนาวออกดอกบานสะพรั่งละลานตา แต่ยังมีอีกห้วงเวลาที่น่าไปเยือน คือ “ฤดูฝน” จะได้ยลพืชพรรณบนดอยอวดความเขียวสด แข่งกับป่าต้นน้ำแย่งกันแตกใบเขียวรับฝนอย่างร่าเริง....

พรประไพ เสือเขียว

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2551 2:16:09 น. 0 comments
Counter : 2715 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.