เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
5 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
เสน่ห์จับใจ อุทัยธานี

โดย ผู้จัดการออนไลน์ความวิจิตรตระการตาในวิหารแก้ว วัดท่าซุง

"ถึงอุทัย ไม่ต้องอุทรณ์ ค่ำแล้วก็นอนที่เมืองอุทัย
แม้นใครได้ว่ายน้ำสามผุด คงไม่หลุดไปจากอุทัย"

นี่คือคำกลอนวรรคทองที่เป็นเสมือนคำกล่าวต้อนรับอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวอุทัยต่อผู้มาเยือน

"อุทัยธานี" นับเป็นหนึ่งในจังหวัดสงบงามที่วิถีชีวิตของคนเมืองนี้ดำเนินไปอย่างเรียบง่าย ไม่เร่งรีบร้อนรน แต่ทว่าอุทัยก็มีสิ่งน่าสนใจอันชวนให้เที่ยวชมอยู่มากหลายด้วยกัน

"ผู้จัดการท่องเที่ยว" ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบในเสน่ห์อันเรียบง่ายแต่ว่างดงามของเมืองนี้ ครั้นเมื่อมีโอกาสได้กลับมาเยือนยังถิ่นอุทัย เราก็ไม่อุทรณ์ แต่ขอเลือกที่จะออกตะลอนเที่ยวชมเมืองนี้กันเสียหน่อย โดยสถานที่แรกเราเลือกเปิดทริปด้วยการเดินทางไปยังวัดสังกัสรัตนคีรี เพื่อความสิริมงคลเอาฤกษ์เอาชัยให้แก่ตัวเอง

"วัดสังกัสรัตนคีรี" เป็นวัดเก่าแก่ตั้งอยู่เชิงเขาสะแกกรังที่มีความสำคัญต่อเมืองอุทัยฯ เพราะภายในวัดมีวิหารอันเป็นที่ประดิษฐาน "พระพุทธรูปมงคลศักดิ์สิทธิ์" หรือ "หลวงพ่อมงคล" เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองอุทัยธานี เป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสำริด ซึ่งเราก็ได้กราบไหว้และขอพรจากท่านไปตามธรรมเนียมปฏิบัติ ก่อนที่ออกจากวิหาร เพื่อเดินตรงไปยังบริเวณลานวัดด้านหน้า ซึ่งจะมองเห็นยอดเขากระแสกรังตั้งตระหง่านอยู่เขาสะแกกรัง ภูเขาสำคัญคู่บ้านคู่เมืองอุทัย


"เขาสะแกกรัง"เป็นภูเขาสำคัญของเมืองอุทัย ซึ่งเมื่อถึงเทศกาลออกพรรษาจะมีประเพณีตักบาตรเทโวขึ้นที่นี่ การเที่ยวเขาสะแกกรังสามารถเดินขึ้นตามบันไดที่ทอดตัวขึ้นสู่ยอดเขาด้านบน ซึ่งเมื่อเดินขึ้นไปตามขั้นบันไดกว่า 449 นับว่าเหนื่อยเอาเรื่องอยู่ไม่น้อย แต่เมื่อขึ้นไปยอดเขาด้านบนก็รู้สึกหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

เพราะเมื่อมาถึงยอดเขาด้านบนได้สัมผัสถึงทัศนียภาพอันงดงามและความเงียบสงบอันน่าอยู่ของเมืองอุทัยฯ และมีมณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองให้ได้กราบไหว้ ด้านหน้ามณฑปยังมีระฆังสัมฤทธิ์ใบใหญ่ที่สร้างในสมัย ร. 5 ว่ากันว่าหากใครไม่ได้ขึ้นมาตีระฆังใบนี้ก็เท่ากับไม่ได้มาเที่ยวเมืองอุทัยฯ งานนี้เราเลยตีระฆังอย่างเสียงดังไปหลายที เพื่อประกาศให้รู้ว่าเราได้มาเที่ยวเมืองอุทัยฯ แล้วนะจะบอกให้

หลังจากตีระฆังป่าวประกาศแล้ว เราก็เดินเที่ยวบนเขาอีกสักหน่อย เพราะด้านหลังมณฑปมีพระพุทธรูปและพระสังกัจจายให้สักการะ มีศาลาประดิษฐานรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ดังหลายท่าน และมีศาลเจ้าแม่กวนอิมให้ได้กราบไหว้กัน

และใกล้ๆ กับบนยอดเขาสะแกกรังไปทางด้านหลัง ยังมี "พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก" หรือที่ชาวอุทัยเรียกว่า "พระชนกจักรี" ซึ่งเป็นพระราชบิดาของรัชกาลที่ 1 สร้างเป็นรูปหล่อขนาดสองเท่าขององค์จริงประทับนั่งอยู่บนแท่น ดูสง่างามน่าเกรงขามเป็นอย่างมาก เรายกมือไหว้สักการะท่าน ก่อนที่จะเดินเท้าลงจากเขาสะแกกรัง พร้อมกับมุ่งหน้าไปยังจุดมุ่งหมายต่อไปที่ "วัดอุโปสถาราม"
วัดโบสถ์ วัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสะแกกรัง


เดิมทีวัดอุโปสถาราม มีชื่อว่าวัดโบสถ์มโนรมย์ ชาวอุทัยฯ มักเรียกติดปากว่า "วัดโบสถ์" เป็นวัดเก่าแก่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสะแกกรัง วัดนี้มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อย่างสิ่งของโบราณที่ ร.5 ทรงพระราชทานแก่หลวงพ่อจันวัดโบสถ์ ที่ทางวัดเก็บไว้ได้ชม อาทิ บาตรฝาประดับมุก บาตรเนื้อลงหิน ย่ามเสด็จประพาสยุโรป

และเมื่อเดินเที่ยวทั่ววัดก็จะได้เห็นอาคารสถาปัตยกรรมที่น่ายลมากมาย อย่างโบสถ์และวิหารเก่าที่มีจิตรกรรมฝาผนังสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นที่งดงามไปด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ มีเจดี 3 องค์ 3 สมัยที่หาชมได้ยาก มีมณฑปแปดเหลี่ยมที่ตั้งติดริมน้ำ สวยงามด้วยศิลปะผสมแบบตะวันตก และมีแพโบสถ์น้ำ ที่ตั้งอยู่หน้าวัดสร้างขึ้นเพื่อรับเสด็จ ร.5 เมื่อครั้งเสด็จประพาสมณฑลฝ่ายเหนือเมื่อพ.ศ. 2449 ปัจจุบันแพโบสถ์น้ำหลังนี้ชาวอุทัยฯ ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาต่าง ๆบรรยากาศร้านขายยาจีนโบราณ บริเวณตลาดเมืองอุทัยฯ


เราเดินดูของดีที่มีอยู่มากมายในวัดโบสถ์จนหนำใจแล้ว ก็เดินออกจากวัด เดินข้ามสะพานปูนไปยัง ตลาดที่อยู่ฝั่งริมฝั่งแม่น้ำสะแกกรัง ซึ่งตลาดแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นตลาดโบราณที่มีอายุประมาณ 100 ปีเห็นจะได้ ตลาดแห่งนี้มีความน่าสนใจตรงที่ ตลาดริมน้ำตรงนี้ทั้งยามเช้าและยามเย็นจะคลาคล่ำไปด้วยเหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่พากันมาขายของมีทั้งพวกผลไม้รากไม้ ของกินอาหาร ขนมมากมาย และยังมีปลาแรดซึ่งเป็นปลาที่ขึ้นชื่อของเมืองอุทัยวางขายให้ได้เลือกซื้อไปลิ้มรสกัน

"ผู้จัดการท่องเที่ยว" เดินจับจ่ายซื้อของอย่างสนุกสนาน เพราะด้วยความที่ของขายราคาถูกบวกกับอัธยาศัยอันมีมิตรไมตรีของพ่อค้าแม่ค้าชาวอุทัย ทำเอาเราเหมาซื้อของกินกลับไปมากมาย ก่อนที่จะเดินออกจากตาดริมน้ำ เดินไปดูตลาดด้านในกันต่อ ซึ่งภายในตลาดยังมีบ้านเรือนเก่าแก่ให้ได้ชม อย่างบ้านที่เป็นร้านขายยาจีนโบราณ ที่มีนามว่า "ฮกแซตึ๊ง" ที่ถึงจะปิดตัวไปแล้ว แต่ภายในบ้านมีความน่าสนใจ ตัวเรือนเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นที่ขายยา ยังมีตู้ลิ้นชักเก็บยาแบบโบราณให้ได้ดู ส่วนชั้น 2 มีห้องโถงตรงกลาง ที่มีภาพวาดสวยๆ แบบศิลปะจีนแขวนไว้ให้ได้ชม ซึ่งหากอยากมาชมร้านขายยาจีนนี้ต้องติดต่อมาก่อน เพราะปกติไม่บรรยากาศร้านขายยาจีนโบราณ บริเวณตลาดเมืองอุทัยฯวิถีชีวิตชาวเรือนแพเมืองอุทัยฯ ที่อาศัยพักพิงอยู่กินกับแม่น้ำสะแกกรัง


เราเพลิดเพลินใช้เวลาเดินเที่ยวตลาดโบราณอยู่นานสองนาน หันมองนาฬิกาดูอีกทีก็ได้เวลาเย็นพอดี ที่ต้องขอลาจากตลาด เพื่อตรงไปยังหน้าศาลากลาง จ.อุทัยธานี เพราะว่าเราจะไปนั่งเรือล่องแม่น้ำสะแกกรัง ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักเปรียบได้ดั่งเส้นเลือดหลักสำคัญที่หล่อเลี้ยงชาวอุทัย

เรือค่อยๆ พาเราล่องไหลเอื่อยไปเรื่อยๆ ตามลำน้ำสะแกกรัง พระอาทิตย์ยามเย็นทอแสงอ่อนๆ สาดส่องไปตามผิวน้ำดูช่างสงบเงียบสอดคล้องกับวีถีชีวิตของชาวเรือนแพริมน้ำที่ตั้งเป็นทิวแถวไปตามลำน้ำ บางบ้านเลี้ยงปลาในกระชังเพื่อขายเลี้ยงชีพ นับว่าเป็นการอาศัยพึ่งพิงสายน้ำสะแกรังหล่อเลี้ยงชีวิต ซึ่งถือว่าเป็นโชคดีที่เราได้มาสัมผัสกับวิถีแห่งธรรมชาติแบบนี้ที่เมืองอุทัยธานี

แต่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา การล่องเรือก็ย่อมมีวันสิ้นสุด เมื่อนาวาลำย่อมค่อยๆแล่นไปเทียบท่ายังบริเวณวัดจันทารามเพื่อให้เราขึ้นฝั่งกันที่นี่

แม้การล่องเรือจะสิ้นสุดแต่การเที่ยวของเรายังไม่สิ้นสุด เพราะที่วัดจันทารามจุดขึ้นฝั่งนั้นถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญ ที่หากใครมาอุทัยแล้วพลาดการเที่ยวชมวัดนี้ไปก็น่าเสียดายแย่เลยปราสาททอง อีกหนึ่งสิ่งก่อสร้างอันงดงามของวัดท่าซุง


"วัดจันทาราม" หรือที่คุ้นหูนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ว่า "วัดท่าซุง" เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา ปัจจุบันถือว่าเป็นวัดดังแห่งเมืองอุทัยฯ ที่มีชื่อเสียงเพราะ "พระราชพรหมยาน" หรือ "หลวงพ่อฤาษีลิงดำ" ที่ท่านได้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดและได้ทำการพัฒนาให้วัดท่าซุงจากที่เคยเป็นวัดเล็กๆ มีเพียงโบสถ์หลังเล็กๆ กลับกลายเป็นวัดใหญ่โต มีอาณาบริเวณพื้นที่กว้างขวาง และภายในวัดยังมีสิ่งปลูกสร้างมากมายให้เที่ยวชม

เริ่มจาก"วิหารแก้ว" ที่มีความงดงามตระการตาด้วยเสาประดับกระจกกว่า 164 ต้นทอแสงระยิบระยับล้อกับแสงอันแวววาวจากโคมไฟคริสตัลทั้ง 119 ดวงบนเพดาน ทำให้บรรยากาศภายในวิหารดูราวกับสรวงสวรรค์ก็ไม่ปาน นอกจากนั้นภายในยังประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลององค์ทองเหลืองอร่าม และด้านหลังตรงกันข้ามยังเป็นที่ประดิษฐานสังขารของหลวงพ่อฤาษีลิงดำที่ถึงแม้ว่าท่านจะมรณภาพไปตั้งแต่ 30 ต.ค. 2535 แต่สังขารของท่านยังอยู่ไม่เน่าเปื่อย เป็นที่เคารพสักการะกราบไหว้ของทุกคน ซึ่งวิหารนี้จะเปิดให้เข้าชมเป็นเวลาคือ ช่วงเช้า 9.00-11.45 ช่วงบ่าย 14.00-16.00

หลังจากชมความงามของวิหารแก้วและกราบขอพรจากพระและหลวงพ่อฤาษีลิงดำแล้ว เราก็ตรงไปยัง "ปราสาททองกาญจนาภิเษก" หรือ "ปราสาททอง" ที่ดูโดดเด่นด้วยตัวปราสาทสีทองเหลืองอร่ามขนาดใหญ่ ภายนอกและภายในตกแต่งประดับประดาด้วยงานพุทธศิลป์อันวิจิตงดงาม

ปราสาทหลังนี้แม้จะยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ก็ได้แสดงศักยภาพแห่งความงามออกมาให้เห็นกันอย่างชัดแจ้ง ถือเป็นหนึ่งในความงามคู่เมืองอุทัยที่หากใครได้ไปเที่ยวชมเมืองนี้แล้ว อาจจะต้องมนต์ตกหลุมรัก จนต้องกลับไปเยือนอุทัยฯอยู่บ่อยครั้งก็เป็นได้

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *นักท่องเที่ยวที่สนใจไปเที่ยวจังหวัดอุทัยธานี สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. ภาคเหนือ เขต 4 โทร. 0-5551-4341-3 หรือติดต่อได้ที่สำนักงานจังหวัดอุทัยฯ โทร. 0-5651-6700 ต่อ 18028

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลของเวปหนังสือพิมพ์ผู้จัดการค่ะCreate Date : 05 กรกฎาคม 2550
Last Update : 5 กรกฎาคม 2550 4:52:12 น. 8 comments
Counter : 2883 Pageviews.

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 5 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:31:43 น.  

 
ยังไม่เคยไปเลยครับ อุทัยธานีเนี่ย


โดย: jetmom3425 วันที่: 5 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:43:19 น.  

 
มีความสุขในทุกๆ วันนะครับ

ว่างๆ ก็เชิญแวะไปเยี่ยมที่ blog ได้นะครับ

เปิดตลอด 24 ชม.


โดย: นวก.MEC (มิสเตอร์ฮอง ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:53:49 น.  

 
เคยแต่ขับรถผ่าน ยังไม่เคยแวะลงไปสักที แต่เมืองเขาก็น่าอยู่นะคะ


โดย: akojajaa วันที่: 5 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:54:56 น.  

 
เคยไปทำงานแต่ยังไม่เคยไปเที่ยวเลย วันหลังเราจะตามไป


โดย: chava วันที่: 5 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:48:10 น.  

 
เข้ามาดูเพราะเคยไปเที่ยวมาแล้ว ชอบมากๆ เลยค่ะ เป็นเมืองที่สงบมากเลย ปลาแรดก็อร่อย ราคาถูก


โดย: ทะเลตะวัน วันที่: 5 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:22:31 น.  

 
ter>

สวัสดีครับ น้องพัช คิดถึงน๊ะ
บรรยากาศวัดท่าซุง ...สงบร่มรื่น ..ทั้งยังมีหลวงพ่อ ฤาษีลิงดำ อันเป็นอาจารย์ที่เคารพ ซึ่งเหลือร่างที่เป็นพระธาตุทั้งองค์ สมบูรณ์ทั้งองค์เป็นพระธาตุขาวโพลนไม่พุพังไปตามกาลเวลาทิ้งไว้ใสานุศิษย์บูชากราบไหว้ อยู่ในโลงแก้ว
น่าเสียดาย ที่พัชไม่ได้อยู่ในเมืองไทยจะได้ไปกราบสังขารของท่านน๊ะ
สาระดีๆที่นำมาฝากเป็นประโยชน์มากๆเลยจ๊ะ
รักษาสุขภาพน๊ะ....


โดย: พี่ป๊อด วันที่: 5 กรกฎาคม 2550 เวลา:18:52:13 น.  

 
สิ่งสวยงามมักอยู่ข้างเราเสมอเมืองไทยมีของดีเยอะผมจะเที่ยวเมืองไทยให้หมดก่อนเเล้วค่อยไปต่างประเทศ.


โดย: คุณเก่ง IP: 110.164.100.221 วันที่: 10 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:40:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.