เมื่อตะวันยอแสง..เรี่ยวแรงก็เริ่มอ่อนล้า..พักลงตรงนี่ที่เดิมแล้วหลับตา..
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
งามขลัง สัมผัสพลังแห่งมรดกโลก ที่ "สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชร"

“วัดมหาธาตุ”
ประเทศไทยของเรานั้นมีประวัติศาสตร์มานานแสนนานและมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อยู่มากมาย มนต์เสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้คือการที่ทำให้ผู้ได้เที่ยวชมนั้นได้มองเห็นถึงอดีตอันรุ่งเรื่องที่ได้ล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์อยู่มากมายเเละที่ ”เมืองสุโขทัยเเละเมืองบริวาร” ก็เป็นอีกบางช่วงบางตอนของประวัติศาสตร์เพเเละที่นี่ยังมีหลักศิลาจารึกซึ่งได้จารึกเรื่องราวต่างๆเมื่อครั้งอดีต

"พระอัฏฐารส" พระพุทธรูปยืนภายในซุ้มด้านเหนือและด้านใต้ของเจดีย์มหาธาตุ
“ตะลอนเที่ยว” ในครั้งนี้จึงอยากพามาเที่ยวชม "เมืองสุโขทัยเเละเมืองบริวาร" ที่ได้ทิ้งสิ่งก่อสร้างเมื่อครั้งอดีตที่ยิ่งใหญ่ไว้ให้เหล่าคนรุ่นหลังได้ศึกษาในความเป็นมาของประศาสตร์ ”ตะลอนเที่ยว” จะขอกล่าวประวัติโดยย่อของราชอาณาจักรสุโขทัย ไว้พอสังเขปดังนี้ “อาณาจักรสุโขทัย” เป็นรัฐในอดีตรัฐหนึ่งตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มแม่น้ำยมราวปี 1800 พ่อขุนบางกลางหาวและพ่อขุนผาเมือง ได้ร่วมกันสถาปนาสุโขทัยขึ้นและมีความเจริญรุ่งเรืองตามลำดับจนถึงขีดสุดในสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ซึ่งได้มีการทรงประดิษฐ์ตัวอักษรไทยขึ้น ก่อนจะค่อยๆ ตกต่ำจนถูกรวมเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรอยุธยาในเวลาต่อมา

โดยมี “อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยและอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร “ เป็นที่ตั้งของโบราณสถานต่างๆในยุคสมัยกดังกล่าว ทั้ง3อุทยานนี้ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกภายใต้ชื่อ “เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร” จากการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 15 ที่เมืองคาร์เทจประเทศตูนิเซียเมื่อปีพ.ศ. 2534 ซึ่งความสวยงามของโบราณสถานในอุทยานเเต่ละเเห่งนั้นไม่แพ้กันเลยทีเดียว จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของประเทศไทยเเละสิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่ที่ยังคงสภาพสมบูรณ์และได้รับการบูรณะให้สวยงามตามแบบดั้งเดิม

“พระอจนะ” ภายในวิหารวัดศรีชุม
สถานที่แรกที่ “ตะลอนเที่ยว” จะพามาเที่ยวชมและย้อนลำรึกเรื่องราวเมื่อครั้งอดีตนั้นก็คือ “อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย” เมืองหลวงของอาณาจักรสุโขทัย “อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย” ตั้งอยู่ที่ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ภายในอุทยานฯยังเหลือร่องรอยทางประวัติศาสตร์มากมาย

โดยจุดแรกที่เราจะชมนั้นคือ “วัดมหาธาตุ” ซึ่งเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในอุทยานฯ และเป็นวัดสำคัญของเมืองสุโขทัย วัดนี้มีพระเจดีย์มหาธาตุทรงดอกบัวตูมหรือทรงพุ่มข้าวบิณฑ์เป็นศิลปะแบบสุโขทัยแท้เเต่ดั่งเดิมเป็นเจดีย์ประธานล้อมรอบด้วยเจดีย์8องค์บนฐานเดียวกัน ที่ด้านเหนือและด้านใต้ของเจดีย์มหาธาตุมีพระพุทธรูปยืนภายในซุ้มพระเรียกว่า "พระอัฏฐารส"

“พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช”
ถัดมาคือ “วัดศรีชุม” เป็นที่ประดิษฐาน “พระอจนะ” พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย วิหารวัดเหลือเพียงผนังสี่ด้านในส่วนผนังด้านใต้มีช่องเข้าไปภายในและสามารถเดินขึ้นไปตามทางบันไดจนถึงผนังด้านข้างขององค์พระ ภายในช่องตามฝาผนังมีภาพเขียนเก่าแก่มีอายุเกือบ 700ปี ที่วิหารแห่งนี้ได้กล่าวถึงตำนานความเร้นลับที่ซ่อนอยู่ โดยเรื่องนี้หากพิจารณากันอย่างลึกซึ้งแล้วจะพบว่าผนังด้านข้างขององค์พระอจนะมีช่องเล็กๆ ถ้าหากใครแอบเข้าไปทางอุโมงค์แล้วไปโผล่ที่ช่องนี้และพูดออกมาดังๆ ผู้ที่อยู่ภายในวิหารจะต้องนึกว่าพระอจนะพูดได้เป็นกุศโลบายอีกอย่างหนึ่งเมื่อครั้งอดีต

หลักศิลาจารึกจำลอง
สถานที่ต่อมาคือ “พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช” ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของวัดมหาธาตุ พระบรมราชานุสาวรีย์หล่อด้วยโลหะทองเหลืองผสมทองแดงรมดำขนาด 2 เท่าขององค์จริง ประทับนั่งห้อยพระบาทบนแท่นมนังคศิลาบาตร ลักษณะพระพักตร์เหมือนอย่างพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยตอนต้น ที่ถ่ายทอดความรู้สึกถึงพระทัยเมตตากรุณาเเละความยุติธรรมในการปกครอง ที่ด้านข้างมีภาพแผ่นจำหลักจารึกเหตุการณ์เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระองค์และด้านหน้ามีหลักศิลาจารึกจำลองตั้งไว้ให้ชม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยยังมีโบราณสถานอีกมากมายให้นักท่องเที่ยวได้มาชม อาทิ กำแพงเมืองสุโขทัย,วัดศรีสวาย,วัดสะพานหิน,วัดเชตุพน ,วัดพระพายหลวง

ทางเดินขึ้นสู่ “วัดสะพานหิน”
หลังจากลัดเลาะเที่ยวชมนครหลวงแล้ว เราก็จะมาต่อกันที่เมืองบริวารกันบ้าง “อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย” ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย เมืองศรีสัชนาลัยแห่งนี้เป็นเมืองบริวารที่มีความสำคัญมากที่สุดเเละถือว่าเป็นเมืองลูกหลวง เพราะพระมหาอุปราชเป็นผู้ปกครองเเละจะได้ครองราชย์ต่อในภายภาคหน้า ในส่วนของสิ่งก่อสร้างต่างๆ ภายในอุทยานฯ นั้นมีการบูรณะต่อเติมจากสภาพเดิมน้อยกว่าที่ใดและยังคงรักษาภูมิทัศน์ของเมืองประวัติศาสตร์ไว้ได้ครบถ้วน

ปรางค์ประธานและกำแพงศิลาแท่นกลม “วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ”
“ตะลอนเที่ยว” จึงขอพาเที่ยวชมจุดเด่นๆ ภายใน “อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย” แห่งนี้โดยเริ่มจาก “วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ” หรือวัดพระบรมธาตุเมืองเชลียง ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองเก่าศรีสัชนาลัยเป็นกลุ่มโบราณสถานขนาดใหญ่ที่น่าสนใจและจัดเป็นพระอารามหลวง มีโบราณสถานที่สำคัญภายในวัด ได้แก่ ปรางค์ประธานก่อด้วยศิลาแลงฉาบปูนสถาปัตยกรรมอยู่ในสมัยอยุธยา ด้านหน้าองค์ปรางค์มีวิหารภายในประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางมารวิชัย กำแพงวัดเป็นศิลาแท่นกลมขนาดใหญ่เรียงชิดกันเป็นเอกลักษณ์เด่นของวัดเเห่งนี้

“วัดเจดีย์เจ็ดแถว” อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
“วัดเจดีย์เจ็ดแถว” วัดแห่งนี้มีความสวยงามมากกว่าวัดอื่นๆ ภายในอุทยานฯ ภายในวัดมีเจดีย์แบบต่างๆมากมายที่เป็นศิลปะสุโขทัยแท้ โบราณสถานที่สำคัญคือเจดีย์ประธานรูปดอกบัวตูม องค์เจดีย์ประธานมีลักษณะเด่นคือ ฐานเป็นเจดีย์สี่เหลี่ยมจัตุรัสส่วนซุ้มจรนัมเรือนธาตุทำเป็นพระพุทธรูปนาคปรก สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงได้สันนิษฐานไว้ว่า วัดเจดีย์เจ็ดแถวเเห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระอัฐิของพระราชวงศ์สุโขทัย

ลวดลายปูนปั้น “วัดนางพญา”
ต่อมาเป็น “วัดนางพญา” วัดเเห่งนี้มีลวดลายปูนปั้นงดงามที่ปรากฏอยู่บนซากผนังวิหารด้านตะวันตกเฉียงเหนือ เจดีย์ประธานของวัดเป็นเจดีย์ทรงกลม ผนังด้านใต้มีลวดลายปูนปั้นสมัยสุโขทัยถือเป็นไฮไลท์เด่นของวัดเเห่งนี้ ภายในบริเวณอุทยานศรีสัชนาลัยยังมีวัดต่างๆ ที่น่าสนใจอยู่อีกมากมาย อาทิ วัดช้างล้อม,วัดสวนแก้วอุทยานใหญ่ ,วัดชมชื่น

”วัดช้างรอบ” อุทยานประวัติศาสตร์กำเเพงเพชร
ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ “อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร” ก็จัดอยู่ในเมืองประวัติศาสตร์ที่สำคัญและยังเป็นเมืองบริวารของสุโขทัยด้วยเช่นกัน ในเมื่อครั้งอดีตเมืองกำแพงเพชรยังถือเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญของอาณาจักรสุโขทัยอีกด้วย “อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร” ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร ลักษณะของศิลปะและสถาปัตยกรรมในอุทยานแห่งนี้เป็นศิลปะแบบเดียวกับที่ปรากฏในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย มีโบราณสถานที่สวยงามและขนาดใหญ่มากมาย

โดยมี ”วัดช้างรอบ” เป็นโบราณสถานที่เป็นไฮไลท์เด่นในเขตอุทยานฯ แห่งนี้ วัดช้างรอบอยู่บนเนินสูงของอุทยานฯ ในเขตอรัญญิก มีพระเจดีย์ใหญ่ตั้งอยู่กลางลานด้านบนโดยลานมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยม ที่ฐานลานเจดีย์เป็นรูปปั้นช้างครึ่งตัวเห็นแต่ 2 ขาหน้าหันศีรษะออกจากฐานรายรอบฐานลานเจดีย์มีบันไดสี่ด้านเป็นทางขึ้น

เสาศิลาแลง “วัดพระนอน”
“วัดพระนอน” เป็นวัดขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือ สิ่งก่อสร้างต่างๆ ภายในวัดใช้ศิลาแลงแทบทั้งสิ้นซึ่ง ฐานอุโบสถเป็นเสาแปดเหลี่ยมขนาดใหญ่เดิมประดิษฐานพระนอนซึ่งเป็นพระประธาน เสาวิหารใช้ศิลาแลงแท่งเดียวขนาดสูงใหญ่ปักเรียงรายอยู่ภายในซึ่งเป็นจุดเด่นของวัดแห่งนี้

ถัดมาในบริเวณใกล้กันนั้นจะเป็น “วัดพระสี่อิริยาบถ” อยู่ทางเหนือของวัดพระนอนสิ่งก่อสร้างสำคัญภายในวัดคือ วิหารที่สร้างบนฐานทักษิณขนาดใหญ่ ด้านหลังวิหารสร้างเป็นมณฑปทำหน้าที่เป็นเจดีย์ประธานของวัดลักษณะแบบจตุรมุขซึ่งทำเป็นมุมยื่นออกมาทั้ง 4 ด้านผนังแต่ละด้านของแท่งสี่เหลี่ยมก่อให้เว้าเข้าไปและประดิษฐานพระพุทธรูปปางแตกต่างกันออกไปในแต่ละด้าน คือ เดิน นั่ง ยืน นอน ปัจจุบันเหลือเเต่พระยืนขนาดด้านทิศใต้องค์พระมีพระพักตร์เป็นศิลปะสุโขทัยหมวดกำเเพงเพชร

“วัดพระสี่อิริยาบถ” อุทยานประวัติศาสตร์กำเเพงเพชร
โบราณสถานต่างๆ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรนั้นยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอยู่อีกมาก อาทิ ศาลพระอิศวะ,วัดพระแก้ว,พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชร และนี่ก็เป็นเพียงแค่บางส่วนของโบราณสถานในเรื่องราวของประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ที่ทำให้ผู้ที่ได้มาเยี่ยมเยือนนั้นนึกย้อนถึงเรื่องราวความยิ่งใหญ่เมื่อครั้งอดีต เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าประทับใจอีกเเห่งหนึ่งที่ควรจะมาเยือนสักครั้งหนึ่งในชีวิต

**********************************************************************************************************************

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. (ปิดจำหน่ายบัตรเวลา 18.00 น.) อัตราค่าเข้าชมอุทยานฯนักท่องเที่ยว ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 40 บาทเเละในเวลาประมาณ 19.00-21.00 น. จะมีการส่องไฟชมโบราณสถานและยังสามารถปั่นจักรยานชมได้อีกด้วย ซึ่งบริเวณด้านหน้าอุทยานฯจะมีบริการรถจักรยานให้เช่าในราคาคันละ 20 บาท ทางอุทยานฯ ยังมีรถรางนำเที่ยว ในอัตราค่าบริการชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 20 บาท โทร. 0-5569-7310

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.00 น. อัตราค่าเข้าชมชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 40 บาท และทางอุทยานฯ มีบริการรถรางนำชมโบราณสถาน ในอัตราชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 30 บาท หากนักท่องเที่ยวที่ต้องการขอวิทยากรนำชมสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานอุทยานฯ โทร. 0-55 67-9211

อุทยานประวัติศาสตร์กำเเพงเพชร เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.30 น อัตราค่าเข้าชมคนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 30 บาท โทร. 0-5571-1921

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 29 เมษายน 2556 17:28 น.
Create Date : 30 เมษายน 2556
Last Update : 30 เมษายน 2556 14:05:50 น. 2 comments
Counter : 1465 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำ...สวัสดีครับ

ตามมาเที่ยวชมมรดกโลก ที่สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชร ด้วย ภาพเมืองเก่าสวย เพลงไพเราะด้วย Like ครับ


โดย: **mp5** วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:22:46:37 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 1 พฤษภาคม 2556 เวลา:4:48:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สาว17
Location :
ลูกสาวเมืองสิงห์ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Color Codes ป้ามดเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตครอบครัว
มีบางครั้งที่เราต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ
มีบ้างบางครั้งที่เราต้องเลิกทำในสิ่งที่ชอบ
เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตครอบครัว
มีบ่อยครั้งที่เราต้องรู้จักใช้สติ
ต้องรู้จัก อดทน และให้อภัย
ดูอย่างต้นไม้ซิ
มันไม่เคยที่จะผืนลิขิตของฤดูกาล
มันไม่คิดจะขัดธรรมชาติ
เมื่อถึงคราวต้องทิ้งใบก็ยินยอมแต่โดยดี
อดทนและอดทน
เพื่อผลิใบ และดอกผลเมื่อฝนมา
เพราะเมื่อเวลามาถึงทุกสิ่งจะดำเนินไป
ชีวิตที่เรียบง่ายคือชีวิตที่มีสุข
Free Hit Counter ทีเว็บมาสเตอร์ รวมพลคนทำเว็บ
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add สาว17's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.