ออสเตรีย ตอนที่1 ดินแดนแห่งขุนเขา

สืบเนื่องจากชื่อตอน มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะออสเตรียถูกขนานนามว่า ดินแดนแห่งขุนเขา ก็เนื่องมาจากภูมิประเทศส่วนใหญ่ประมาณ 60% มีลักษณะเป็นภูเขาและเนินเขา อีกทั้งเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล มีเพียงเส้นทางแม่น้ำดานูบที่ไหลพาดผ่านไปยังสาธารณรัฐเช็กเท่านั้น แต่ถึงอย่างไร ออสเตรียก็เป็นหนึ่งในยุโรปที่มีทิวทัศน์อันงดงาม

ออสเตรีย ตอนที่1 ดินแดนแห่งขุนเขา

ออสเตรีย ตั้งอยู่ในทวีปยุโรปตอนกลาง มีกรุงเวียนนาเป็นเมืองหลวง ไม่มีทางออกสู่ทะเล แต่เป็นประเทศที่เป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญระหว่างยุโรปตะวันออก กับยุโรปตะวันตก มีพรมแดนติด 8 ประเทศ คือ เยอรมัน สาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐสโลวัค ฮังการี สโลเวเนีย อิตาลี สวิสเซอร์แลนด์ และลิกเตนสไตล์ นับว่าเป็นประเทศที่มีเพื่อนบ้านเยอะทีเดียว


ออสเตรียมีพื้นที่เล็กกว่าประเทศไทยถึง 6 เท่า ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขา และเทือกเขาส่วนใหญ่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 3,000 เมตร ยอดเขาที่สูงที่สุดในออสเตรียคือ โกรสซ์กล็อกเนอร์ (GroรŸglockner) ที่มีระดับความสูง 3,798 เมตร จากระดับน้ำทะเล นอกจากนี้ยังมีทะเลสาบที่กว้างใหญ่คือ ทะเลสาบนอยซิดเลอร์ ซี (Neusiedler See) ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดของออสเตรีย มีขนาดประมาณ 315 ตารางกิโลเมตร และยังมีทะเลสาบอื่นที่มีความสำคัญอีกหลายแห่ง

ออสเตรีย ตอนที่1 ดินแดนแห่งขุนเขา

อากาศของออสเตรียมีความแตกต่างกันตามระดับความสูงของพื้นที่ และอิทธิพลที่ได้รับจากภาคพื้นทวีป แต่สำหรับคนไทยก็เป็นอากาศหนาวมันทั้งปีนั่นแหละ เพราะอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีอยู่ระหว่าง 6.7-8.9 องศาเซลเซียส หากจะไปเที่ยวออสเตรีย ควรไปช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม เพราะอยู่ระหว่างช่วงฤดูใบไม้ผลิสู่ฤดูร้อน ฝรั่งเขาชอบนักชอบหนา บอกว่าอากาศอบอุ่น บรึ๋ย มันก็คือหน้าหนาวบนยอดดอยบ้านเราดีๆ นี่เอง หากจะต่างกันก็ตรงที่ว่า เมืองไทยนั้นจะมีความชื้นมากกว่า


เอาหล่ะ ได้ข้อมูลมาประดับสมองกันพอสมควรแล้ว เตรียมปีกให้พร้อม แล้วบินข้ามทวีปกันเลย จุดหมายแรกของทริปออสเตรีย จะเป็นที่ใดไปไม่ได้นอกจากเมืองหลวง

ออสเตรีย ตอนที่1 ดินแดนแห่งขุนเขา

Vienna (เวียนนา) คือเมืองหลวงของประเทศออสเตรีย เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ และเป็นทั้งศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การปกครอง

ออสเตรีย ตอนที่1 ดินแดนแห่งขุนเขา

ครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ กรุงเวียนนาเป็นนครสำหรับชนชั้นขุนนางและบรรดาเจ้านายชั้นสูงเท่านั้น คนบ้านๆ อย่าได้ไปเหยียบ และเป็นเวลานานนับศตวรรษ ที่กรุงเวียนนาได้แผ่อำนาจการครองราชอาณาจักรเกรียงไกรไปทั่วแม่น้ำดานูบ จนมาในยุคปัจจุบัน กรุงเวียนนามีความเจริญอย่างรวดเร็ว และเป็นเมืองที่มีความทันสมัย มีแหล่งช็อปปิ้งใหญ่ๆ มากมาย แต่ก็ยังคงแฝงเร้นไปด้วยสถาปัตยกรรมที่สุดคลาสสิก อ่อนช้อย อันทรงคุณค่า เป็นการผสมผสานได้อย่างน่าชื่นชม บ้านเมืองเขาสวยจริงๆ

ออสเตรีย ตอนที่1 ดินแดนแห่งขุนเขา

จากเมืองใหญ่ที่มีแต่ความเจริญไปทุกจุดพาให้น่าชื่นชม เล่นเอาเท้าคู่ใจบ่นเมื่อย เลยอยากไปผ่อนคลาย ปล่อยกายใจฝากไปกับสายลมที่เมืองเล็กๆ กันบ้าง เลยบอกน้องเท้าทนอีกนิดนะ เดี๋ยวกำลังจะพาไปเข้าสปากันที่

ออสเตรีย ตอนที่1 ดินแดนแห่งขุนเขา

Burgenland (บูร์เกนลันด์) รัฐที่มีทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของประเทศออสเตรียคือ ทะเลสาบนอยซิดเลอร์ ซี (Neusiedler See) รัฐบูร์เกนลันด์ อยู่ทางตะวันออกของออสเตรีย และเป็นรัฐที่มีประชากรน้อยที่สุดของประเทศ แต่เราว่ามันเงียบสงบดีออก ธรรมชาติก็สมบูรณ์ งดงามไปด้วยขุนเขาที่โอบล้อม บูร์เกนลันด์เป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ ช่างเหมาะกับสาวอารมณ์ติสอย่างเราเสียจริง เพราะบางครั้ง ก็อยากหลีกลี้หนีหน้าผู้คน ถึงแม้ว่าจะเป็นการท่องโลกต่างแดน แต่มันก็คือการพักผ่อนเพื่อรีชาร์ตตัวเอง นอกเหนือจากเอาตัวไปเบียดฝรั่งตัวโตอยู่ใจกลางจัตุรัส

ออสเตรีย ตอนที่1 ดินแดนแห่งขุนเขา

การได้เข้าถึงชีวิตคนท้องถิ่นต่างหาก ถึงจะเรียกว่าการมาเที่ยวอย่างแท้จริง เพราะมาเมืองเขาก็ต้องเรียนรู้และปรับตัวตามวัฒนธรรม ที่บูร์เกนลันด์มีตลาดนัดท้องถิ่นเล็กๆ ให้ได้สัมผัสวิถีชาวบ้าน พอตะวันคล้อยต่ำ อาทิตย์ยามอัสดงช่างสวยงามจับตา นั่งชมพอหอมปากหอมคอ แล้วเดินต่อไปยังสปาที่ขึ้นชื่อของที่นี่ แล้วมีคนกระซิบบอกว่า หากสบายตัวแล้วต้องมานั่งจิบไวน์ เพราะมันก็โด่งดังไม่แพ้กัน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมผจญภัยที่หลากหลายตลอดทั้งปี เท่านี้ก็คงฉ่ำชื่นแล้วกับบูร์เกนลันด์

ออสเตรีย ตอนที่1 ดินแดนแห่งขุนเขา

และแล้วก็สบายตัว สบายใจ หายปวดเมื่อย เดี๋ยวขอจิบไวน์ก่อนหลับฝันดี พรุ่งนี้จะพาไปลุยต่อในเมืองใหญ่ อืม...ติสอีกและ เดี๋ยวเล็กเดี๋ยวใหญ่ เอาน่า...การเดินทางมันก็แบบเนี้ย ต้องปรับตัวปรับแผนกันตลอด เอาเป็นว่าเด็ดแล้วกัน


Written by Omyim


ลิขสิทธิ์บทความของ e-magazine.info


ติดตามบทความ ท่องเที่ยว หรืออ่าน แมกกาซีน


(ติดต่อขอใช้บทความที่ฝ่ายการตลาด โทร. 02 713 5220)


ที่มาข้อมูล : //www.e-magazine.info

ที่มาข้อมูล : //www.e-magazine.info