Group Blog
กุมภาพันธ์ 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
29
 
 
All Blog
ทนายอ้วนชวนเที่ยว - ดี๋ใจ๋ยิ่งแล้ว ... แขกแก้วมาเยือน - วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ลำปาง
สถานที่ท่องเที่ยว : วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ลำปาง, ลำปาง Thailand
พิกัด GPS : 18° 18' 3.51" N 99° 30' 34.30" Eวันก่อนพาไปเที่ยววัดพระธาตุลำปางหลวงที่จังหวัดลำปางแล้วก็กระโดดตุ๊บไปเที่ยววัดพระธาตุหริภุญไชยที่จังหวัดลำพูน  วันนี้พามาหย่อนไว้ที่ลำปางที่เดิมครับ ฮ่าๆๆๆๆไปเที่ยวเหนือครั้งนี้มีเวลาให้จังหวัดลำปางจำกัดครับก็เลยได้เที่ยวไม่กี่ที่ ความจริงลำปางก็มีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายคาดว่าจะต้องจัดทริปลำปางเน้นๆซักทริปนึงเร็วๆนี้ครับ


วัดที่จะพามาเที่ยวในวันนี้ก็เป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองลำปางมานานบางเวบก็บอกว่าสร้างมานานกว่าพันปีแล้วครับและยังเคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาณีรัตนปฎิมากร หรือ พระแก้วมรกต เป็นระยะเวลา 32 ปี อีกด้วยคราบ


วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามวรวิหาร จังหวัดลำปาง


การเดินทางมาวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามวรวิหาร จังหวัดลำปาง เจ้าของบล็อกกด Google Map มาครับสะดวกมากๆ ถ้าเป็นสมัยก่อนก่อนที่จะมาวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามวรวิหารคงจะต้องเตรียมตัวหาแผนที่ให้ชัดเจนเสียก่อน เดี๋ยวนี้สะดวกมากๆ แค่กด Google Map เท่านั้นไม่ว่าอยู่ที่ไหนๆก็สามารถมาวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามวรวิหาร ถูกแน่ๆครับ

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามวรวิหาร เป็นพระอารามชั้นตรีชนิดสามัญ ตั้งอยู่บนถนนสุชาดา ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง


จริงๆแล้ววัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามวรวิหาร เคยเป็นวัด 2 วัดที่มีอาณาเขตติดกันมาก่อนครับ คือวัดพระแก้วดอนเต้า กับ วัดสุชาดาราม กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศการรวมวัด รื้อกำแพงวัดออกและยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวงตำนานของพระแก้วดอนเต้า วัดพระแก้วดอนเต้า และวัดสุชาดารามเกี่ยวเนื่องเป็นเรื่องราวเดียวกัน

ตามตำนานเล่าว่า มีพระภิกษุรูปหนึ่งเดินทางมาจำพรรษาที่วัดพระแก้วดอนเต้า (ชื่อเดิมของวัดพระแก้วดอนเต้าคือ วัดพระธาตุดอนเต้าเพราะบริเวณที่เป็นวัดพระแก้วดอนเต้าแต่เดิมปลูกหมากเต้า หรือ แตงโมเยอะ เมื่อเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาณีรัตนปฎิมากร หรือ พระแก้วมรกต แล้วจึงเรียกชื่อว่า วัดพระแก้วดอนเต้า แต่ตอนที่พะภิกษุมาจำพรรษาเรียกชื่อวัดว่าอะไรตำนานไม่ได้บอกไว้ครับอิอิอิ) นางสุชาดาได้พบหินเนื้อสีเขียวอยู่ในลูกแตงโมจึงนำไปถวายแก่พระภิกษุรูปนั้น พระภิกษุรูปนั้นจึงนำไปแกะเป็นพระพุทธรูป (อ่านมาหลายเวบก็ยังสับสนครับ บางเวบก็ว่าพระภิกษุรูปนั้นแกะพระพุทธรูปเอง บางเวบก็ว่าไปจ้างช่างให้แกะ บางเวบบอกว่ามีเทวดามาช่วยแกะ) เมื่อสร้างพระพุทธรูปเสร็จก็มีชาวเมืองมาบูชาสักการะกันมากมายเรียกพระพุทธรูปสีเขียวนั้นว่า “พระแก้วดอนเต้า” เหล่าเสนาอำมาตย์เกิดริษยาพระเถระรูปนั้น (ตามตำนานไม่ได้บอกว่าอิจฉาเรื่องอะไร) จึงใส่ความต่อเจ้าผู้ครองนครว่าพระเถระรูปนั้นว่าเป็นชู้กับนางสุชาดา พระเถระรูปนั้นรู้ข่าวว่าตัวเองถูกใส่ร้ายจึงนำพระแก้วดอนเต้าไปฝากไว้ที่วัดพระธาตลำปางหลวง (และประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุลำปางหลวงมาจนถึงวันนี้) เจ้าผู้ครองนครก็หลงเชื่อจึงสั่งให้นำพระเถระรูปนั้นและนางสุชาดาไปประหารเสีย นางสุชาดาจึงอธิษฐานว่าถ้าตัวเองไม่ได้กระทำความผิดก็ขออย่าให้เลือดตกลงดิน เมื่อเพชฌฆาตประหารนางสุชาดาเลือดของนางสุชาดาพุ่งขึ้นบนฟ้าแล้วหายวับไป ผู้คนจึงเชื่อว่านางสุชาดาเป็นผู้บริสุทธิ์ จึงได้ร่วมกันสร้างวัดขึ้นวัดหนึ่งชื่อว่า วัดสุชาดาราม เพื่อระลึกถึงนางสุชาดา

ในส่วนของพระแก้วดอนเต้าก็ยังคงประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุลำปางหลวงจวบจนถึงปัจจุบันนี้ ว่ากันว่าศักดิ์สิทธิ์มากเมื่อนำพระแก้วดอนเต้าออกมาเข้าขบวนแห่ครั้งใดก็จะมีฝนตกทุกครั้งไป


ส่วนในเรื่องวัดพระแก้วดอนเต้าที่เกี่ยวเนื่องกับพระพุทธมหามณีรัตนปฎิมากรหรือพระแก้วมรกตมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์เขียนไว้ว่า (แต่เจ้าของบล็อกย่อความมาจากคลิปรายการ คลายฉงน ตอนพระแก้วมรกต โดยอาจารย์แพน คุณเผ่าทอง ทองเจือ นะครับ) ในรัชสมัยของพระเจ้าสามฝั่งแกนครองเมืองเชียงใหม่ ในขณะนั้นเมืองเชียงรายและลำปางเป็นเมืองขึ้นของเชียงใหม่ พระองค์ทรงได้ทราบข่าวมาว่าพบพระแกะสลักจากหินสีเขียวจึงส่งคนไปอัญเชิญมาเก็บไว้ที่เชียงใหม่ ขบวนอัญเชิญพระแก้วมรกตเดินทางจากเชียงรายมาถึงทางแยกที่จะไปเชียงใหม่และลำปางช้างที่เป็นช้างบรรทุกบุษบกพระแก้วมรกตเกิดตื่นวิ่งมาทางเส้นทางที่จะไปลำปาง ทำอย่างไรก็ไม่ยอมกลับไปทางเชียงใหม่ มีการเปลี่ยนช้างเชือกใหม่ก็ยังไม่ยอมไปอยู่ดี พระเจ้าสามฝั่งแกนจึงทรงให้พระแก้วมรกตประดิษฐานอยู่ที่วัดพระแก้วดอนเต้า ลำปางตลอดพระชนมมายุของท่าน

จริงๆแล้วตำนานพระปแก้วมรกตที่เกี่ยวข้องกับวัดพระแก้วดอนเต้าก็จบแค่นั้นครับ แต่ไหนๆก็พูดถึงตำนานพระแก้วมรกตแล้วก็เล่าให้จบดีกว่า เมื่อพระเจ้าติโลกราชได้เป็นกษัตริย์ครองนครเชียงใหม่ได้อัญเชิญพระแก้วมรกตไปประดิษฐานไว้ที่เจดีย์ใหญ่ในวัดเจดีย์หลวง ต่อมากษัตริย์ล้านนาได้ว่างลง เหล่าเสนาอำมาตย์จึงเชิญสมเด็จพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชซึ่งตอนนั้นเป็นอุปราชเมืองหลวงพระบางมาเป็นกษัตริย์ปกครองเชียงใหม่ด้วยสมเด็จพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชมีพระราชมารดาเป็นราชธิดาของเจ้าเมืองเชียงใหม่ สมเด็จพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชจึงเสด็จมาครองเมืองเชียงใหม่ เมื่อพระราชบิดาของสมเด็จพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชเสด็จสวรรคตพร้อมกับสมเด็จพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชทรงทราบข่าวว่าพม่าจะยกทัพใหญ่มาตีกรุงศรีอยุธยาซึ่งเชียงใหม่ก็จะต้องโดนหางเลขไปด้วยจึงทรงย้ายกลับไปอยู่เมืองหลวงพระบางและนำพระแก้วมรกตไปด้วย เมือกลับไปเป็นกษัตริย์ครองกรุงศรีสัตนาคนหุต (ลาว) ได้ไม่นานก็เกรงว่าพม่าจะยกทัพมาตีหลวงพระบางจึงไปสร้างเมืองใหม่คือนครเวียงจันทร์และทรงนำพระแก้วมรกตไปประดิษฐานไว้ ณ นครเวียงจันทร์จนกระทั่งสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกยกทัพไปตีนครเวียงจันทร์ได้พระแก้วมรกตกลับมาประดิษฐานไว้ ณ วัดพระศรีรัตนศาสดารามตั้งแต่นั้นก่อนที่จะเข้าเขตพุทธวาสทางขวามือมีศาลนางสุชาดาซึ่งมีรูปปั้นนางสุชาดาและพระเถระตามตำนานพระแก้วดอนเต้า

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามมีผังของวัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พระวิหารหันหน้าไปทางทิศตะวันออกมีพระธาตุดอนเต้าอยู่ท้ายพระวิหาร ทางที่เราเดินเข้ามาจะเป็นทางข้างๆของพระวิหารครับเราจะเห็นพระธาตุดอนเต้ากับพระมณฑปศิลปะแบบพม่าเด่นสง่ามาแต่ไกลเลยครับพระมณฑปสร้างด้วยไม้อยู่ทางทิศใต้ขององค์เจดีย์ เป็นศิลปะแบบพม่าเชื่อกันว่าจำลองแบบมาจากเมืองมัณฑะเลย์    ประดับตกแต่งด้วยลายไม้แกะสลักประดับกระจกทั้งหลังฝีมือละเอียดมากๆ  ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปิดทองเรียกกันว่า  “พระบัวเข็ม”  ศิลปะพม่าอีกเช่นกัน


ด้านหลังพระมณฑปเป็นพระเจดีย์สีขาวยอดเป็นสีทององค์ใหญ่ซึ่งก็คือ พระธาตดอนเต้า บรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้า เป็นเจดีย์ทรงลังกาแบบสุโขทัยผสมกับล้านนา (แต่เจ้าของบล็อกคิดว่าคล้ายเจดีย์แบบพม่ามากกว่า พม่านิยมสร้างเจดีย์องค์ใหญ่ๆ ทรวดทรงมั่นคงแบบนี้) ฐานสูงต่อมุมลดชั้นสูงกว่าปกติ ปล้องไฉนมีขนาดใหญ่ทำให้ดูมั่นคง แข็งแรง เจดีย์กว้างด้านละ 13 วา สูง 25 วา ที่ฐานเจดีย์มีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูป 7 องค์ ตั้งแต่องค์ระฆังจนถึงยอดปิดทองจังโก้เป็นสีทองอร่าม


ด้านข้างพระเจดีย์มีวิหารประดิษฐานพระพุทธไสยยาสน์เก่าแก่ อยู่คู่กับวัดพระแก้วดอนเต้ามานาน
เดินอ้อมพระเจดีย์จะเห็นรูปปั้นช้างที่บรรทุกบุกษกประดิษฐานพระแก้วมรกตมาจากเมืองเชียงราย


พระวิหารหลวง เป็นพระวิหารที่มีโครงสร้างเป็นปูนมมีเครื่องบนเป็นไม้มีขนาดใหญ่ ประดับช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ หน้าบันแกะเป็นรูปพระนารายญ์ทรงครุฑภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย


หน้าพระวิหารหลวงมีซุ้มประตูโขง
ด้านข้างพระวิหารหลวงมีวิหารไม้สัก สร้างเป็นวิหารโถงโล่ง 3 ด้าน ประดับลายแกะสลักไม้สวยงาม


จริงๆจะต้องเดินไปวัดสุชาดารามด้วยครับ .... แต่เจ้าของบล็อกลืมไปสนิทเรยยยยยย เพราะใจมันจดจ่ออยู่ที่สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของจังหวัดลำปางครับ เรียกว่าเป้นสัญลักษณ์ของจังหวัดได้เลยครับ ติดตามกันต่อนะครับว่าสถานที่นั้นคืออะไรอิอิอิChubby Lawyer Tour .................... เที่ยวไป .................... ตามใจฉัน


SmileySmileySmiley
Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2559 19:01:03 น.
Counter : 2614 Pageviews.

11 comments
  
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่าาา โหวตๆๆ วัดสวยมากๆเลยค่ะ
โดย: touch the sky วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:19:33:07 น.
  
ภายในโบสถ์สวยมากเลยค่า ชอบๆ

เห็นลวดลายแบบนั้นแล้วชื่นชมค่ะ ฝีมือสุดๆ
คนไทยเราตะก่อนเก่งมากๆ ฝีมือละเอียดดีด้วยน้ามาแปะใจให้คุณบอลค่า


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ทนายอ้วน เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:21:14:25 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:1:03:24 น.
  
สวัสดีค่ะ พี่บอล ^^

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ทนายอ้วน เรียบร้อยแล้วนะคะ

===================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
ทนายอ้วน Travel Blog ดู Blog
โดย: ปรัซซี่ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:8:04:31 น.
  
ตามมาเที่ยวมาแปะใจให้พี่บอลค่า
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:8:30:29 น.
  
ตามมาเข้าวัดเข้าวาด้วยค่ะ ^^
โดย: Angletaire วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:8:39:16 น.
  
ตามมาไหว้พระด้วยคนค่ะ สาธุ
โดย: a whispering star วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:8:46:22 น.
  
Blogman About Weblog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
ทนายอ้วน Travel Blog ดู Blog

โหวตท่องเที่ยวให้นะจ๊ะน้องบอล


จากที่เม้นท์ ชอบขนมปังชิ้นหนาๆ แน่เลย มันเต็มปากเต็มคำดีเนาะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:8:49:07 น.
  
ที่ไหนน้อ ????
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:13:41:56 น.
  
สวยดีจังเลยนะคะ
โดย: kae+aoe วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:16:46:54 น.
  
ขอบคุณครับที่นำมาฝาก สวยจังครับ

สนใจเรื่องดวงชะตาอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี้
โดย: ไกรศรี (ไกรศรี ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:10:39:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร