Group Blog
พฤษภาคม 2565

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
ทนายอ้วนชวนเที่ยว - วัดพระปฐมเจดีย์ นครปฐม ตอนที่ 1 - พระปฐมเจดีย์
สถานที่ท่องเที่ยว : พระปฐมเจดีย์ วัดพระปฐมเจดีย์ นครปฐม, นครปฐม Thailand
พิกัด GPS : 13° 49' 10.99" N 100° 3' 36.28" E
บล็อก  “ท่องเที่ยวไทย”  ในปีนี้ก็ยังเป็นการนำสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้เคยไปเที่ยวมามาโพสเหมือนปีที่แล้วครับ  เนื่องจากเจ้าของบล็อกกักตัวเองอยู่กับบ้านมาเป็นปีแล้วครับ  ไม่ออกนอกบ้านถ้าไม่จำเป็น
 
 
ในบล็อก 
 “ท่องเที่ยวไทย”   2 – 3  บล็อก  ต่อไปนี้  เจ้าของบล็อกจะพาทุกท่านไปเที่ยวที่วัดพระปฐมเจดีย์  จังหวัดนครปฐม  ทุกๆท่านคงทราบกันอยู่ดีแล้วองค์พระปฐมเจดีย์มีความเก่าแก่  และมีความเป็นมายาวนาน  ทั้งวัดพระปฐมเจดีย์ก็มีความสำคัญ  มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย  เจ้าของบล็อกจึงอยากแบ่งบล็อกท่องเที่ยววัดพระปฐมเจดีย์เป็นซีรี่ย์ย่อยๆ  3 – 4 ตอน  เพื่อไม่ให้มีเนื้อหาเยิ่นยาวเกินไปครับ
 
 
 
วัดพระปฐมเจดีย์  นครปฐม 

ตอนที่ 1 – พระปฐมเจดีย์

 
 

 

พระปฐมเจดีย์  ตั้งอยู่เป็นศูนย์กลางของวัดพระปฐมเจดีย์  อำเภอเมือง  จังหวัดนครปฐม  เป็นเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย  เชื่อกันว่าเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  โปรดฯเกล้าให้สร้างโดยพระเจ้าอโศกมหาราช  กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของอินเดียโบราณที่มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา  ว่ากันว่าต่อมาได้มีการเปลี่ยนรูปแบบมาเรื่อยๆ  จนมาเป็นยอดปรางค์  ในยุคอยุธยา  และมาเป็นรูปทรงอย่างที่เห็นอยู่ในปัจจุบันในรัชกาลที่ 4


 
 
 


ความเป็นมาของ 
พระปฐมเจดีย์ มีมาหลายทางมาก  ทางหนึ่งซึ่งเป็นตำนานพื้นบ้านในแถบจังหวัดนครปฐม  -  สุพรรณบุรี  คือ  “ตำนานพญากง – พญาพาน”
 
 เรื่องมีอยู่ว่า  ..... 
พญากง  กษัตริย์แห่งเมืองศรีวิชัยมีพระโอรสองค์หนึ่งชื่อ  พญาพาน  ที่ได้ชื่อนี้ก็เพราะขณะประสูติพระพี่เลี้ยงได้เอาพานทองรองรับ  ขอบพานกระแทกเอาหน้าผากจนเป็นแผลติดตัวไปตลอด  โหรได้ผูกดวงทำนายพระกุมารว่าเป็นผู้มีบุญญาธิการมาก  จะได้เป็นกษัตริย์ต่อไปในภายภาคหน้าแต่ทว่าจะกระทำความผิดร้ายแรงถึงขั้นปิตุฆาต  พญากง  จึงสั่งให้นำพระกุมารไปฆ่าเสีย  มหาดเล็กนำพระกุมารไปถึงป่าไผ่ก็ไม่กล้าฆ่า  เอาทิ้งไว้ตรงนั้น
 
 
ยายพรม  ซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้ๆ ได้ยินเสียงเด็กร้อง  จึงนำไปดูแลด้วยความสงสาร  แต่ครั้นจะเลี้ยงดูต่อไป ตนเองก็มีฐานะยากจนและมีลูกหลานอยู่มากแล้วจึงยกให้  ยายหอม  เพื่อนบ้าน  ยายหอมก็ฟูมฟักเลี้ยงดูพระกุมารด้วยความรักจนเติบโตเป็นหนุ่มหน้าตาหมดจดงดงาม
 
 
วันหนึ่งพระกุมารเดินทางท่องเที่ยวไปจนถึงเมืองสุโขทัย  พบช้างเชือกหนึ่งตกมันอาละวาด  ด้วยบุญญาบารมีที่มีมาแต่กำเนิดพระกุมารจึงทำให้ช้างตกมันนั้นกลับเชื่องได้  ความทราบถึงพระเจ้ากรุงสุโขทัยจึงทรงชุบเลี้ยงพระกุมารเป็นราชบุตรบุญธรรม
 
 
วันหนึ่งพระเจ้ากรุงสุโขทัยก็ทรงมอบหมายให้พญาพานนำกองทัพไปตีเมืองศรีวิชัย  
พญากง  ออกมารับศึกจึงถูก  พญาพาน  ฆ่าตายโดยไม่รู้ว่าเป็นพ่อแท้ๆ ของตัวเอง  

 
เมื่อ 
พญาพาน  เข้ายึดเมืองศรีวิชัย  ทรัพย์สมบัติของพญากงก็ตกเป็นของพญาพานทั้งหมด  รวมทั้งมเหสีซึ่งเป็นแม่แท้ๆของพญาพาน  แต่ขณะที่  พญาพาน  จะเสด็จขึ้นไปตำหนักพระมเหสี  เทพยดาก็แปลงร่างลงมาเป็นแมวแม่ลูกอ่อนนอนขวางบันไดแล้วส่งเสียงปรามลูกแมวที่กำลังอ้อนจะกินนมให้  พญาพาน  ได้ยินว่า
 
 

"อย่าเอ็ดไป คอยดูลูกจะเข้าหาแม่"   พญาพาน  แปลกใจ แต่พอก้าวขึ้นบันไดก็ได้ยินแม่แมวพูดซ้ำอีก  จึงทรงตั้งจิตอธิษฐานว่า  ถ้าหากพระมเหสีเป็นแม่แท้ๆ ของตัวแล้วก็ขอให้มีน้ำนมไหลออกมาจากทรวงอกของนาง  แล้วก็เกิดเหตุอัศจรรย์มีน้ำนมหลั่งออกมาจริงๆ  พระนางเองก็สังหรณ์ใจในแผลเป็นที่หน้าผากของพญาพาน  เมื่อแม่ลูกลำดับความกันจึงรู้ความจริงทั้งหมด
 


 พญาพาน   โกรธที่ยายหอมปกปิดเรื่องนี้จนตนต้องทำบาปถึงปิตุฆาตจึงสั่งให้จับยายหอมไปฆ่าเสีย  “ตำนานพญากง – พญาพาน”  มีหลายเวอร์ชั่นมากครับ   แต่ทุกเวอร์ชั่นจะลงท้ายเหมือนกันว่า   พญาพาน  สำนึกบาปที่ได้ฆ่าผู้มีพระคุณไปถึง  2  คน  จึงได้สร้างพระเจดีย์สูงเท่านกเขาเหินเป็นการไถ่บาปให้เบาลง ตามคำแนะนำของสมณะชีพราหมณ์
 
 
เจดีย์องค์หนึ่งคือ 
พระปฐมเจดีย์  เพื่อไถ่บาปที่ได้ฆ่า  พญากง  พระบิดาผู้ให้กำเนิด  และเจดีย์อีกองค์หนึ่งคือ  พระประโทนเจดีย์  เพื่อไถ่บาปที่ได้ฆ่ายายหอมผู้เลี้ยงดูมา  
 
 

 

พระปฐมเจดีย์  และพระประโทนถูกทอดทิ้งไว้ในป่าหลายร้อยปี  จนในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ขณะพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงผนวชได้ธุดงค์ไปพบเข้าทรงเห็นว่าเป็นเจดีย์ใหญ่กว่าทุกเจดีย์ในประเทศไทยหรือประเทศใกล้เคียง 
 
  
จนพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวขึ้นครองราชย์จึงโปรดให้สร้างเจดีย์ทรงลังกาเป็นรูประฆังคว่ำครอบเจดีย์เดิมซึ่ง โดยเจดีย์ใหม่มีความสูงถึง 120  เมตร  เส้นผ่าศูนย์กลางฐานวัดได้  60  เมตร  มียอดนพศูลและมหามงกุฎสวมยอดไว้อีกทีหนึ่ง  ทั้งยังโปรดฯ ให้สร้างเจดีย์จำลององค์เก่าที่ถูกครอบไว้ทางทิศใต้ของพระปฐมเจดีย์ด้วยเพื่อให้เห็นว่าเจดีย์เดิมมีรูปร่างสัณฐานเป็นอย่างไร


สถูปจำลองพระปฐมเจดีย์องค์เก่า

ขอบคุณวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


 
 
ต่อมารัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเห็นว่าบริเวณรอบ  
พระปฐมเจดีย์  ยังเป็นป่าเปลี่ยวรกร้าง  ที่ทำการของรัฐบาลก็ต้องไปอาศัยอยู่ในระเบียงและวิหารรอบพระเจดีย์  จึงโปรดให้ย้ายเมืองนครไชยศรีจากตำยลท่านามาอยู่บริเวณพระปฐมเจดีย์  โดยมีการวางผังเมืองใหม่  สร้างอาคารต่างๆขึ้น  ตัดถนนหลายสาย  สร้างตลาด  ทำให้ผู้คนอพยพเข้ามาอยู่มาก  และทรงให้นำกระเบื้องเคลือบสีเหลืองส้มติดรอบพระเจดีย์ แต่สิ้นรัชกาลเสียก่อน  มาแล้วเสร็จในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว
 
 
 
นครปฐม  เป็นเมืองโบราณมาตั้งแต่ปลายสมัยทวารวดี  ถ้าดูจากแผนที่แล้วจะเห็นว่ามีคูน้ำล้อมรอบเมืองเก่าอยู่  (ซึ่งไม่ใช่ตัวเมืองนครปฐมในปัจจุบัน)  โดยพื้นที่บริเวณเมืองเก่านครปฐมจะมีวัดพระประโทณเจดีย์เป็นศูนย์กลาง  ส่วน  พระปฐมเจดีย์จะอยู่นอกคูเมืองโบราณออกไปทางทิศตะวันตก
 


 
อย่างไรก็ตาม 
พระปฐมเจดีย์  ก็มีความเก่าแก่  มีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรว่า  พระปฐมเจดีย์  มีความเก่าแก่และมีความสำคัญมาตั้งแต่ก่อนสมัยสุโขทัย  จารึกวัดศรีชุม จ. สุโขทัย (จารึกสุโขทัย หลักที่ 2)  ได้บันทึกไว้ว่า  พระมหาเถรศรีศรัทธา  ได้ธุดงค์ไปสักการะสถานที่สำคัญในพระพุทธศาสนาที่ลังกา  (ศรีลังกา) 
 

“ครั้นขากลับสยาม  ท่านมหาเถรศรีศรัทธานั่งเรือข้ามทะเลอันดามันไปขึ้นบกทางฝั่งเมืองมะริด  ตะนาวศรีแล้วเดินบกออกช่องสิงขรผ่านเมืองเพชรบุรี  เมืองราชบุรี  ชักชวน  “คนฝูงดี”  ปฏิสังขรณ์มหาธาตุหลวง  พร้อมทั้งบูรณะพระพุทธรูปหินแตกหักที่ถูกปล่อยทิ้งร้างกลางป่า”
 


สุจิตต์ วงษ์เทศ -  เมืองนครปฐมโบราณ, พระปฐมเจดีย์ ในจารึกวัดศรีชุม (สุโขทัย) และฝรั่งคลั่งสยาม

 
 
 มีหลักฐานหลายแห่งที่กล่าวว่า  ขอมโบราณ  เรียก 
พระปฐมเจดีย์  ว่า  พระธม  แปลว่า  พระธาตุใหญ่  ซึ่งน่าจะตรงกับที่บันทึกไว้ในจารึกวัดศรีชุมว่า  พระธาตหลวง  เพราะ  หลวง  เป็นภาษาเหนือ  แปลว่า  ใหญ่  เช่นกัน
 
 
ดังนั้นเราอาจจะกล่าวได้ว่า 
พระปฐมเจดีย์  (ไม่ว่าจะถูกเรียกชื่ออะไรก็ตาม)  เป็นสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนามาเนิ่นนานกว่าสุโขทัย  เพราะเมื่อมาถึงสมัยสุโขทัยแล้ว  พระธาตุหลวง  (พระปฐมเจดีย์)  ได้ชำรุดทรุดโทรมลง  ท่านมหาเถรศรีศรัทธาจึงได้รวบรวมผู้มีจิตศรัทธามาบูรณะ  ซึ่งในขณะนั้นไม่ได้มีการบันทึกไว้ว่าพระปฐมเจดีย์มีรูปร่างอย่างไร
 
 
พระปฐมเจดีย์องค์แรกสุด แบบสันนิษฐาน โดย พิเศษ เจียจันทร์พงษ์ ผู้เชี่ยวชาญฯ ประจำกรมศิลปากร
 
 
 
 


มีการค้นพบสมุดภาพไตรภูมิที่เขียนขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย  ระบุตำแหน่งและรูปร่างของ 
พระธม  และ  ปรางค์ประโทณ  (พระประโทณเจดีย์)  แสดงว่ามีการรับรู้ต่อเนื่องมาจากสมัยสุโขทัยว่า  ของ  พระธม  และ  ปรางค์ประโทณ  เป็นสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา  และมีการกล่าวถึงรูปร่างด้วยว่าทั้ง  ของ  พระธม  และ  ปรางค์ประโทณ  มีลักษณะเป็น  พระปรางค์
 
 
 
จากสมุดภาพไตรภูมิฉบับกรุงศรีอยุธยา เลขที่ 6 ในหนังสือสมุดภาพไตรภูมิฉบับกรุงศรีอยุธยา-ฉบับกรุงธนบุรี เล่ม 1 กรมศิลปากร จัดพิมพ์ 2542 


เผยแพร่โดยสุจิตต์ วงษ์เทศ -    พระปฐมเจดีย์ กว่าจะเป็นอย่างที่เห็นทุกวันนี้

 
 
 
 
 
 
(พระปรางค์มีสถาปัตยกรรมที่มีขึ้นในสมัยอยุธยา  เพราะฉะนั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าคงมีการบูรณะ  ของ  พระธม  และ  ปรางค์ประโทณ  ให้มีลักษณะเป็นพระปรางค์ในระหว่างสมัยอยุธยาตอนตอนต้นถึงสมัยอยุธยาตอนปลายไม่ช่วงใดก็ช่วงหนึ่ง)
 
 


 
จนกระทั่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อครั้งยังทรงผนวช  ได้ทรงออกธุดงค์มาพบเข้า  และได้ทรงทำการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยที่พระองค์เสด็จฯขึ้นครองราชย์  และ  พระปฐมเจดีย์  ก็ได้รับการบูรณะมาทุกยุด  ทุกสมัย  ตลอดจนถึงปัจจุบัน
 
 

พระปฐมเจดีย์  รูปทรงที่เห็นในปัจจุบันสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งสร้างครอบเจดีย์เดิมหลายชั้น   โดยสร้างเป็นพระเจดีย์ทรงลังกาแบบสุโขทัยขนาดใหญ่มาก  ทรงระฆังคว่ำ  ปากผายมหึมา  โครงสร้างที่ฐานเป็นไม้ซุงรัดด้วยโซ่เส้นมหึมาล้อมรอบเนินดินเพื่อป้องกันมิให้เนินดินทลายลง  แล้วสร้างก่อเจดีย์ขนาดใหญ่ไว้ด้านบน  องค์เจดีย์ก่ออิฐถือปูน ประดับด้วยกระเบื้องปูทับ 

 
จากชั้นฐานเป็นบัวลูกแก้วอกไก่  ชั้นต่อมาเป็นบัวปากระฆัง  และต่อด้วยองค์ระฆังรูปทรงระฆังคว่ำขนาดใหญ่  เหนือองค์ระฆังมีบัลลังก์  เสาหาน  ปล้องไฉน  27  ปล้อง  และลูกแก้ว  บนยอดสูงสุดจะต่างจากเจดีย์องค์อื่นๆเพราะมียอดนพศูล (ปกติแล้วที่ยอดเจดีย์จะมียอดน้ำค้างและ / หรือ ยอดฉัตร)  เหนือยอดนพศูลจะมียอดมงกุฎ  (คล้ายๆที่ยอดพระปรางค์วัดอรุณราชวราราม) 


 
 

 
ที่องค์ระฆังของ  พระปฐมเจดีย์ทางด้านด้านทิศตะวันออก  (ถ้าเอากรุงเทพฯเป็นศูนย์กลาง)  โดยในสมัยรัชกาลที่  4  โปรดให้หล่อจำลองจากพระพุทธสิหิงค์ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในพระที่นั่งพุทไธสวรรค์  ในพระบวรราชวัง   (วังหน้า – ปัจจุบันคือพระที่นั่งพุทไธสวรรค์  พิพิธภัณฑสถานพระนคร)  แต่ขยายให้ใหญ่กว่าองค์เดิม  แล้วโปรดให้อัญเชิญไปประดิษฐานไว้ที่ซุ้มจระนำที่องค์  พระปฐมเจดีย์  ด้านทิศตะวันออก  ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็ถือเสมือนว่าด้านที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์จำลองคือด้านหน้าของ   พระปฐมเจดีย์
 
ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงโปรดเกล้าฯ  ให้ปฏิสังขรณ์พระวิหารหลวง  เขียนภาพพระเจดีย์องค์เดิมและภาพต่างๆ  ไว้ที่ผนัง  รื้อมุขวิหารด้านทิศเหนือ  (วิหารพระประสูติ)  สร้างใหม่เพื่อประดิษฐานพระร่วงโรจนฤทธิ์ศรีอินทราทิตย์ธรรโมภาส  มหาวชิราวุธราชบูชนียบพิตร  จึงถือกันต่อๆมาภายหลังว่าทางทิศเหนือของ  พระปฐมเจดีย์  ด้านที่มีซุ้มประดิษฐานพระร่วงโรจนฤทธิ์  คือด้านหน้า
 
ภายในวัดพระปฐมเจดีย์มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย  เจ้าของบล็อกจะค่อยๆพาชมไปเรื่อยๆนะครับ

ขอขอบคุณท่านผู้มีรายนามต่อไปนี้ที่ทำให้การท่องเที่ยวของเรามีสาระมากขึ้นครับ
เปิดตำนาน องค์พระปฐมเจดีย์ ใครเป็นคนสร้างและสร้างขึ้นเมื่อใด - thainewsonline.coวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร –  วิกิพีเดีย  สารานุกรมเสรี


 
องค์พระปฐมเจดีย์เมื่อ'ด้านข้างเป็นด้านหน้า' –  คมชัดลึก – พระเครื่อง 
140133134Create Date : 16 พฤษภาคม 2565
Last Update : 16 พฤษภาคม 2565 10:56:08 น.
Counter : 339 Pageviews.

14 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณปัญญา Dh, คุณเริงฤดีนะ, คุณกะว่าก๋า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณอุ้มสี, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณtoor36, คุณหอมกร, คุณTui Laksi, คุณสองแผ่นดิน, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณSweet_pills, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณThe Kop Civil, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtanjira, คุณnewyorknurse, คุณKavanich96

  
กราบองค์พระปฐมแล้ว
รอชิมอาหารช่วงเย็นค่ำ

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 16 พฤษภาคม 2565 เวลา:10:23:30 น.
  
ผมเคยไปครั้งนึงเมื่อนานมาแล้ว
นานจนแทบไม่เหลือความทรงจำอะไรเลยครับ
พอมานั่งอ่านบล็อกคุณบอล
ภาพเก่าๆสมัยเด็กก็หวนกลับมาเลย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 พฤษภาคม 2565 เวลา:13:28:38 น.
  
ตามมากราบพนะปฐมเจดีย์
โดย: อุ้มสี วันที่: 16 พฤษภาคม 2565 เวลา:13:59:33 น.
  
ไปนครปฐม ยังไงก็ต้องแวะพระปฐมเจดีย์จริงๆ แหละครับ แล้วก็หาข้าวกินแถวนั้น
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 พฤษภาคม 2565 เวลา:19:03:09 น.
  
จากรูปต้องร้อนแน่ๆ คุณบอล

โดย: หอมกร วันที่: 16 พฤษภาคม 2565 เวลา:19:34:06 น.
  
ภาพสวยหลายมุมกล้องเลยค่ะ
เราแวะเที่ยวอยู่หลายครั้ง เพิ่งจะได้รู้ประวัติโดยละเอียด
จากบล็อกคุณบอลวันนี้เองคร้า
ขอบคุณมากนะคะ
โดย: Tui Laksi วันที่: 16 พฤษภาคม 2565 เวลา:21:01:58 น.
  
ตามมาเที่ยว ไหว้พระด้วยครับ
ไป 2-3 ครั้งแล้ว ไปครั้งก่อนก็ยังเดินไปได้ไม่กี่ที่เองครับ
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 16 พฤษภาคม 2565 เวลา:21:24:22 น.
  
มาไหว้พระด้วยคนครับ
เมื่อ 2 - 3 ปีก่อน ผมไปปั่นจักรยานที่นครปฐม อยู่หลายครั้งเลยครับ แวะไปตลาด แถวนั้นของกินก็อร่อยนะครับ
โดย: The Kop Civil วันที่: 16 พฤษภาคม 2565 เวลา:23:13:51 น.
  
พระปฐมเจดีย์ เมื่อก่อนผมไปบ่อย แหะ ๆ ชอบไปกินอาหารสารพัด
อย่างที่เขาขายตรง ลานของวัด

กับชอบไปกินข้าวหมูแดงหมูกรอบแถวริมน้ำใกล้ ๆ กัน..

...
ผมขายผ้านานเหมือนกันทำเป็นอาชีพเสริมแต่รายได้มากกว่า รายได้
ประจำ
ใหม่ ๆ ก็ซื้อผ้าไปสั่งตัด ลายนี้สีนี้ 3 - 5 ชิ้น หรือนี่ชิ้นเดียวตัดครั้งละ
30-40 ชิ้นไปขายแต่ละที่ใช้เงินเยอะ

วันหลังเลย ใช้แคตตาล๊อคที่ร้านทำ เย็บตัวอย่างหลายสีหลายลาย
ติดแผง... ผมจะนำแคตตาล๊อคชุดเดียวไปครัั้งละ 15-20 แผ่นส่งไปให้คนขายทาง ปณ. ตจว.จะเขียนชื่อ ความยาวเช่น 1.5 หรือ 3.5 เมตรแผ่นละ 3-4 ชิ้นให้ทางปณ. ผมจะไปตัดวันเว้นวันบางทีไปทุกวันที่บางลำพู

ไม่ต้องรอนานครับ เดินผ่านร้านก็จะ มอบแคตตาล๊อคให้เขาตัดไว้ไปสองสามร้านทิ้งไว้ ไปกินข้าวหรือไปคุยกับร้านต่าง ๆ พอได้เวลา
ก็เดินผ่านร้าน เขาจะให้เด็กหิ้วถุงผ้าไปส่ง ที่จอดรถหน้าวัดบวร
พร้อม ๆ กัน เด็กจะมอบรายการผ้า ราคาแต่ละชิ้น รวมยอดให้ แค่นั้น
ก็เสร็จแล้ว ไม่ต้องจ่ายตังค์ไว้จ่าย ตามตกลง

กว่าจะถึงบ้าน สองถึงสามทุ่ม

ที่พาหุรัดผมไปซื้อ ผ้าซิ่นยี่ห้อ พํัฒนาภูษาเนื้อผ้าดีราคาสูงกว่ายี่ห้ออื่นครั้งละ 3 -4 กุลี(กุลีละ 12 ผืน) ไปให้คนขายระดับชาวบ้านหน่อย ร้านที่ว่าเขา ให้ผมเปลี่ยนผ้าลายที่ขายไม่ดีเป็น ลายใหม่ได้
พาหุรัดผมไ่ม่ชอบไปครับ 555 ที่จอดรถหายากมากเสียค่าจอดแพงด้วย
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 17 พฤษภาคม 2565 เวลา:5:17:56 น.
  

อรุณสวัสดิ์ครับคุณบอล

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 พฤษภาคม 2565 เวลา:6:07:04 น.
  
สวัสดี จ้ะ น้องบอล

มาเที่ยวนครปฐมกับบอล จ้ะ องค์พระปฐมเจดีย์ ครูเคยไปสักการะ
หลายครั้งอยู่ ถ้าเป็นช่วงเย็น จะมีอาหารขายมากมาย น่าเดินหาอาหาร
อร่อย ๆ กินกัน จ้ะ

โหวดหมวด ท่องเที่ยว
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 17 พฤษภาคม 2565 เวลา:8:34:50 น.
  
สวัสดีค่ะคุณบอล

พี่ไปพระปฐมเจดีย์ครั้งล่าสุด อยู่ในช่วงที่กำลังบูรณะ
น่าจะหายปีแล้วค่ะ ตั้งแต่นั้นก็ยังไม่ได้ไปอีกเลยค่ะ

วันนี้อากาศร้อนอีกแล้วนะคะ
มีฝนช่วงค่ำได้ 2 วันเอง

คุณบอลมีความสุขมากๆนะคะ

โดย: tanjira วันที่: 17 พฤษภาคม 2565 เวลา:14:10:03 น.
  

สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 พฤษภาคม 2565 เวลา:6:21:17 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 18 พฤษภาคม 2565 เวลา:7:23:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 152 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร