www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

ต้องสามมิติเท่านั้น >>> Beowulf <<< "ข้าจะยื่นข้อเสนอที่เจ้ามิอาจปฏิเสธได้"...Beowulf เริ่มต้นที่ หนึ่งฮีโร่หนุ่มที่ก้าวมาในดินแดนริมชายฝั่งของเดนมาร์ค ซึ่งกำลังประสบปัญหาวิกฤติจากอสูรร้ายนาม เกรนเดล ที่เข้ามาสังหารผู้คนเป็นระยะๆ ราชาโฮรธการ์ มองหา วีรบุรุษที่จะมาปลดปล่อยความหวาดกลัวของผู้คน

แต่ ความลับที่ราชา ไม่ได้บอกออกไป คือ เกรนเดล นั้นก็เป็นผลผลิตที่เขามีส่วนร่วมสร้างขึ้นมา และ คือ ตราบาปที่สะท้อนความอ่อนแอในจิตใจของมนุษย์
...ว่ากันว่า ความปรารถนาสูงสุดของเพศชายมาแต่โบราณกาล คือ การได้ครอบครอง สตรี และ อำนาจ ซึ่งนั่นก็อาจสอดคล้องกับทฤษฎีของ ซิกมันด์ ฟรอยด์ ที่บอกว่า แรงขับพื้นฐานของมนุษย์ถูกผลักดันมาจาก sexual drive และ Aggressive drive

sexual drive ของ ฟรอยด์ มิได้หมายความว่า เรื่องของเพศสัมพันธ์เสมอไป แต่ยังหมายถึง ความสามารถในการได้รับความรัก การยอมรับ การมีชีวิตคู่ ฯลฯ เช่นเดียวกับ Aggressive drive ก็มิได้เจาะจงแค่ความรุนแรงแต่หมายถึง อำนาจ และ การควบคุม

ดังนั้น ข้อเสนอของมารดาเกรนเดล จึงเหมือนสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองความปรารถนาความต้องการของเหล่าบุรุษเพศ เป็นข้อเสนอที่ยากเหลือเกินที่จะบอกปัด สำหรับการได้ครอบครองตัวเธอ การได้อำนาจสูงสุดของราชา แถมยังได้ความเป็นพ่อ ที่บุรุษมักภาคภูมิใจในความสามารถให้กำเนิดทายาท

มารดาของเกรนเดล ผู้มายื่นข้อเสนอให้กับ เหล่าเพศชายในหนังเรื่องนี้ ไม่ต่างอะไรจาก ตัวแทนจากหนังเรื่อง 13 ที่มายื่นข้อเสนอให้คนเล่นเกมส์ เพราะ เจ้าตัวมีสิทธิเลือกว่าจะรับหรือไม่รับ มิใช่บังคับให้ต้องทำตาม

...แม้จะเกริ่นไว้ตอนต้นว่ามนุษย์ทุกคนต้องการ ครอบครอง อำนาจ แต่การได้มานั้น ขึ้นอยู่กับว่า เจ้าตัว จะตัดสินใจอย่างไร และ บ่อยครั้งที่เราก็เห็นคนดีๆยอมทำผิดเซ็นชื่อรับข้อเสนอของซาตาน อันเนื่องมาจาก ส่วนเปราะบางในจิตใจที่เรียกว่า ความกลัว

ความกลัวของราชาโฮรธการ์ ของเบย์วูฟ และ ของเหล่าผู้นำในหลายๆประเทศ เป็น ความกลัวที่มีร่วมกันอันเป็นความกลัวที่จะต้องสูญเสียอำนาจ ทำให้หลายๆคนดิ้นรนทำได้ทุกวิถีทางเพื่อรักษามันไว้ให้นานที่สุด...แถม ตัวแทนซาตาน ที่มายื่นมือมอบอำนาจในหนังเรื่องนี้ ยังเป็นถึง แองเจลิน่า โจลี่ ที่มีตัวแถมเป็นร่างกายของเธอ ข้อเสนอที่มอบให้นั้นจึงจัดได้ว่า ปฏิเสธได้ยากยิ่งกว่า ข้อเสนอของ ดอน วิโต้ คาลิโอเน่ใน Godfather เสียด้วยซ้ำ

จึงไม่น่าแปลกใจที่หนังเริ่มต้นอย่างไร ก็จบลงทิ้งค้างไว้เหมือนตอนเริ่มต้น เพื่อย้ำชัดให้เห็นว่า นับตั้งแต่ยุคกว่าสองพันปีก่อนหรือจะยุคนี้ ความวุ่นวายในมวลมนุษย์ก็ไม่มีวันสิ้นสุดลงตราบใดที่จิตใจอันอ่อนแอยังคงเต้นต่อไป
...แรกเริ่มเดิมที หากมิใช่เฝ้าติดตามรู้เบื้องหลังว่าหนังเรื่องนี้เป็นผลงานของ โรเบิร์ต เซเมคิส และ นีล ไกแมน ที่รับหน้าที่ดัดแปลงอีกต่อมาจากวรรณกรรมโบราณ เจ้าของผลงานที่กำลังมือขึ้นหลัง Stardust ประสบความสำเร็จอย่างดี ผมก็ไม่ค่อยอยากดู Beowulf เท่าไหร่นัก เพราะดูแค่หนังตัวอย่างแล้ว...

1.เรย์ วินสโตน พระเอกดูไม่มีรัศมีนักแสดงนำ ไม่เท่ห์ ไม่น่าติดตาม

2.ผมไม่ชอบเทคนิค Motion capture ประมาณคนจริงก็ไม่ใช่ การ์ตูนก็ไม่เชิง ที่ผกก.กำลังปลื้มเท่าไหร่นัก เพราะรู้สึกว่า มันหลอกตา เช่น เวลาต้องเห็นท่านเซอร์แอนโทนี่หน้าเด้งขึ้นจอ ฯลฯ ภาพในหนังเทคนิคแบบนี้เหมือนกับนั่งดูไตเติลเกมส์สามมิติที่สร้างออกมาแบบเหมือนจริง แต่มันไม่ให้อารมณ์เหมือนดูหนัง ผมเองรู้สึกว่าหนังการ์ตูนแท้ๆที่วาดแบบสองมิติยังสื่อสารอารมณ์ให้คนดูได้ดีกว่า


...แต่ Beowulf ก็ทำให้ผมสนุกมากกว่าที่คิด และสนุกมากกว่าหนังเทคนิคเดียวกันอย่าง Polar express ก็ตรงที่ Beowulf ดูเหมือนจะสร้างมาเพื่อรองรับความเป็น 3 มิติโดยเฉพาะ จนผมต้องอุทาน อู้วว้าว ในใจตลอดเวลาที่เห็น แองเจลิน่า โจลี่ นูนเว้ามานอกจอ หรือ ต้องหลีกหลบกระสุน หลบต้นไม้ ที่เหมือนจะพุ่งเข้าใส่ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงมังกรไล่ล่าท้ายเรื่อง (ผกก.ก็ดูสนุกกับการเล่นกับเป้ามิใช่น้อย สังเกตตอนต้นที่หลบเป้าเป็นว่าเล่น กับ ตอนท้ายที่ล่อเป้าตัวละครให้คนดูเสียวตาม)

บทหนังของBeowulf ก็จัดได้ว่าทำออกมาสะท้อนแง่มุมดีๆหลายด้าน ไม่ได้สักแต่จะขายความมันอย่างเดียว ตั้งแต่ตอนเริ่มเรื่องที่หนังพยายามพูดถึง 'ความเป็นฮีโร่' ของทั้ง Beowulf และ ราชาโฮรธการ์ ก่อนที่หนังจะเฉลยถึงความจริงที่ตัวละครปิดบังไว้ แล้วเราก็พบว่า ความเป็นฮีโร่ ของ ราชาโฮรธการ์เป็นเพียงเปลือกจอมปลอม ส่วน ความเป็นฮีโร่ ที่ผ่านมาของ Beowulf คือของจริง

แต่เพราะความอ่อนแอที่อยากครอบครองอำนาจ ความอ่อนแอที่กลัวจะพ่ายแพ้ ความอ่อนแอที่อยากเป็นฮีโร่มากขึ้น กลับทำลาย สถานภาพฮีโร่ของจริง เพื่อ แลกกับ เสียงสรรเสริญและอำนาจ เช่นเดียวกับ ราชาโฮรธการ์ ที่แม้จะรายล้อมไปด้วยผู้คนแซ่ซ้องสรรเสริญ แต่ ความจริงที่เป็นเหมือนมโนธรรมในใจ ก็กัดกินให้ต้องรู้สึกผิดและไม่สามารถมีความสุขได้เลย

และก็พลอยทำให้ คนข้างๆอย่างราชินี ก็ต้องมีชีวิตอย่างทุกข์ระทมอย่างน่าสงสาร เมื่อคู่ครองของเธอล้วนต้องตกไปเป็นของ มารดาของเกรนเดล และ ตกไปเป็นทาสของอำนาจจอมปลอม อาศัยอยู่คำลวงตลอดมา...โรเบิร์ต เซเมคิส เป็น หนึ่งในผู้กำกับที่อยู่แถวหน้าที่สามารถรับประกันกับเราว่า หนังของเขาจะมีความสนุกอยู่ในตัว เขามักจะทดลองหาเทคนิคใหม่ๆมาทำให้หนังของตัวเองสนุกสนานอยู่เสมอ อย่าง คนอยู่กับการ์ตูนใน Who Framed Roger Rabbit หรือ CG ใหม่ๆแปลกตาใน Back to the future กับ Death Becomes Her และล่าสุดก็กำลังเห่อ กับ Motion capture

แต่ ผมอยากกลับไปดูหนังแบบ ที่เขาฉายความเป็นนักเล่าเรื่องที่เก่งกาจอย่างใน Contact ที่กลายเป็นหนังไซไฟคลาสสิคในใจใครหลายคน , What Lies Beneath หนังระทึกขวัญที่ทำเราขวัญผวา หรือ Cast Away หนังที่ทั้งเกือบทั้งเรื่องมีทอม แฮงค์เล่นอยู่คนดียว

... แม้จะมีรายชื่อนักแสดงดังๆหลายคนแต่นักแสดงในเรื่องนี้ไม่มีใครเด่นเป็นพิเศษ เพราะ ปัจจัยที่ทำให้ ทำให้คนดูประทับใจเปอร์เซ็นต์ส่วนใหญ่มาจาก เทคนิคการถ่ายทำที่สอดรับกับเทคนิคสามมิติ ดังนั้น ถ้าดูหนังเรื่องนี้แบบธรรมดา เชื่อได้เลยว่า อรรถรสจะลดลงกว่าครึ่ง

ส่วนตัวแล้วมองว่า ถ้าหนังเรื่องนี้เลือกไปซักทางเป็นแอนิเมชั่น หรือ ไม่ก็เป็นหนังคนแสดง ก็ไม่น่าจะให้อะไรด้อยไปกว่าการเหนื่อยสองต่อถ่ายคนทีนึงแล้วเอามาทำเป็นแอนิเมชั่นอีกรอบ ซึ่งทั้งเสียตังค์เสียเวลามากกว่าเดิม แถมยังอาจรู้สึก อิน รู้สึกจริง มีส่วนร่วมมากกว่า แบบนี้

สรุป ... ถ้าต้องให้คะแนนหรือให้ดาวหนังเรื่องนี้ คะแนนพิเศษของหนังจะมาจากความตื่นเต้นตื่นตาผ่านแว่นสามมิติที่ได้ดู Beowulf จะเป็นหนึ่งในหนังที่แนะนำว่าอย่าพลาดโอกาสที่จะได้รับประสบการณ์ตื่นเต้นผ่านเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่ ถ้าดูแบบโรงธรรมดา Beowulf ก็อยู่ในกลุ่มที่ว่าไม่เสียดายตังค์ แต่จะรอดูแผ่นได้ก็ประหยัดดี ดังนั้น ถ้าคิดจะดูในโรงหนังแนะว่า สามมิติ เท่านั้นนนนน


ประสบการณ์สามมิติ : หลังจากเคยทดลองประสบการณ์สามมิติมาแล้วจาก ไอแมกซ์ ตอน Superman returns แต่ไม่ปลื้มเท่าไหร่ เพราะ ตอนนั้นมีฉากใส่แว่นแค่บางช่วง ส่วนเบาะที่นั่งไอแมกซ์ก็ทำให้ต้องนั่งเกร็งติดเบาะ เพราะ ที่ว่างระหว่างแถวก็แคบ ตัวเบาะก็เล็ก งวดนี้ได้โอกาสลอง โรงสามมิติที่ SFW ปรากฏว่า เข้าท่ากว่าเยอะ เพราะถึงจอจะไม่ใหญ่ยักษ์แต่เบาะที่นั่งก็กว้างขวางนั่งสบาย ภาพก็คมชัดใสกิ๊ง ซับไตเติ้ลคมเปรี๊ยะ คุ้มค่าตั๋ว 220 บาท (ถ้าไอแมกซ์ที่นั่งตำแหน่งดีๆต้องเป็น 300 บาท)


คะแนนโหวต Beowulf จากเพื่อนๆผู้อ่านในพันทิป
Link ที่อ้างอิงถึงใน blog

Stardust , เพราะเหตุใดดวงดาวจึงเปล่งประกายบนท้องฟ้า เพราะเหตุใดมนุษย์จึงควรค่าแก่การเฝ้ามอง

12 เกมสยาม +13 เกมสยอง , มันไม่ใช่แค่เกมแจ้งข่าวจาก จขบ. : องศาที่ 361 เลื่อนไปเป็นช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกาฯ รอเจอ องศาที่ 361 พ็อกเก็ตบุ้คเล่มที่ 2 ของ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ที่จะนำ หนัง มาเป็น สะพาน ให้ผู้อ่านเข้าใจตัวเองและพบมุมเล็กๆที่จะทำให้มีความสุขในชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม ที่ร้านหนังสือใกล้บ้านท่านนะค้าบ


ขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คที่ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนัง แต่เป็นการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิมเพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป
Create Date : 19 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 11 ธันวาคม 2550 21:49:01 น. 13 comments
Counter : 1741 Pageviews.

 
ว่าจะไปไอแมกซ์พอดีค่ะ


รอซื้อหนังสือเล่มสองนะคะ ขอให้ขายดี


โดย: แพนด้ามหาภัย IP: 125.24.162.130 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:2:38:55 น.  

 


แวะเข้ามาเยี่ยมกันและมาชวนไปเที่ยวโคราชด้วยครับ

เที่ยวโคราช ด๊ะดาดของดี

อยากดูแบบบรรยากาศแบบเต็มๆ คลิกที่รูปได้เลยครับโดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:3:06:11 น.  

 
ตอนดูเสียวเป้าพระเอกโผล่มาเหมือนกันครับ

แล้วมาคิดได้ตอนหลัง มันเป็นอนิเมชั่น เขาคงไม่วาดออกมาให้เห็นหรอก 555


โดย: ฟ้าดิน วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:4:12:44 น.  

 
+ ตอนแรกผมกะว่าจะไม่ดูนะครับเรื่องนี้ ... เพราะหน้าหนังมันเหมือนจะออกแอ๊คชั่นยังไงอยู่ และผมก็ไม่ค่อยชอบภาพโมชั่น แคปเชอร์เท่าไหร่ด้วย ภาพมันดูปลอมๆ หลอกตาพิกล ... ก็เด๋วคงหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกหน่อย แล้วค่อยตัดสินใจอีกทีว่าจะดูดีมั้ยอ่ะครับผม


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:07:26 น.  

 
เป้าพระเอกนี่ชอบมีอะไรมาบังได้ตลอดซิน่า


โดย: แจ็ค บาวเออร์ IP: 58.137.65.10 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:42:14 น.  

 
ดูมาแล้วครับ ถือว่าไม่เลว และไม่ผิดหวัง ครับ


โดย: GunError IP: 58.10.103.22 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:54:56 น.  

 
ผมดูแล้วหลับครับ ไม่ค่อยปลื้ม


โดย: Maguz IP: 58.8.128.13 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:20:31:50 น.  

 
ดูแล้ว ก็เห็นด้วยเลยครับว่า ...ถ้าหนังเรื่องนี้ไม่ดูแบบ 3 มิติ คุณจะสูญเสียอรรถรส ไปกว่าค่อนครึ่ง เพราะตัวหนังแบบไม่มีลูกเล่นทางมิติภาพ ก็ดูเป็นโมชั่นที่สวยงามแต่ไม่ได้สร้างความอัศจรรย์ใจอะไรมากนัก (กลับรู้สึกทึ่งใน The Polar Express มากกว่า...ด้วยความที่ตอนนั้นมันยังสดใหม่อยู่ แต่ถึงตอนนี้มันก็แพ้ให้กับความเนียนขึ้นของเรื่องนี้ไปแล้วล่ะ)

แต่ถึงกระนั้น ผมว่านี่เป็นหนังที่ดีมากเลยล่ะ ...ไม่ว่าจะแง่ของความสนุกหรือในแง่ของเรื่องราวที่สื่อสารออกมา เซเมคคิส ยังเอาความบันเทิงปนสาระได้อยู่ อีกทั้งบทของนีล ไกแมน ก็ดูไม่มีพิธีรีตองเล่าเรื่องอะไรให้ยุ่งยาก หากแต่ก็คมไปด้วยกลเม็ดของ อำนาจ ตัณหา ราคะ ที่นำไปสู่ความชิบหายของชีวิตคนที่หลงระเริงไปกับมัน

สรุปแล้ว ก็นับว่าประทับใจโข ...โดยเฉพาะกับการดูหนัง ไอแม๊กซ์ 3 มิติ เป็นครั้งแรก ทั้งๆที่มันมีโรงนี้ในเมืองไทยมานับ 10 ปีแล้วนะนั่น อิอิ


โดย: OncE UPoN'-'a MaN วันที่: 20 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:27:48 น.  

 
อยากดูคับ
ว่าจะไปดู 3D วันเสาร์กับเพื่อน ๆ
แต่...อยากจะสอบถามคับ ว่าดู 3D เวลาต่อสู้หรือเวลาที่ภาพเคลื่อนไหวเร็ว ๆ ตาลายรึป่าวคับ
เพราะเคยไปดูที่ IMAX พารากอน เรื่องเฮรี่พอร์ตเตอร์ ภาคล่าสุด
ผมไม่ปลื้มเลยคับ เพราะว่าตาลายหมดเลย
ที่ SF หรือว่าที่ IMAX ที่ไหนดูแล้วน่าจะดีกว่ากันอ่าคับ ใครไปดูมาแล้วชี้แนะด้วยนะค๊าบบบบบ


โดย: mantis IP: 58.8.168.104 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2550 เวลา:7:42:44 น.  

 
thank for the comment ka.... just know that there is 3d theatre in sf as well... is it in central world, right?


โดย: nut IP: 58.9.234.218 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:37:08 น.  

 
เอ่อ... สงสัยผมต้องไปพิสูจน์ 3D ที่SFW ซะแล้ว
(ดูโรงปกติ ไม่ประทับใจตัวหนังเท่าไหร่ หึๆ)
แล้วต่อด้วย "รักแห่งสยาม" คงเข้าท่าดี


โดย: คำห้วน-lopzang-เฉือนคำรัก วันที่: 22 พฤศจิกายน 2550 เวลา:8:52:27 น.  

 


สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม
หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง
ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน


โดย: ป๋องแป๋ง IP: 124.120.0.136 วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:17:09:44 น.  

 
ผมเพิ่งดูเสร็จเมื่อกี๊ครับ ที่มาหาดูเพราะประทับใจ A Christmas Carol รู้สึกว่าเรื่อง Beowulf จะไม่เนียนตาเท่า A Christmas Carol นะ (ก็แน่ละ เรื่องนั้นมันออกมาทีหลังตั้งสองปี เทคโนโลยีดีขี้น และทีมงานก็มีประสบการณ์เพิ่มขึ้น เอาขอด้อยมาปรับปรุงได้) พอมาอ่านความเห็นในบล็อคนี้ว่าเรื่องนี้เนียนกว่า Polar Express ก็ยิ่งเข้าใจสัจธรรมมากขึ้น

จริงๆ ผมก็ดูหนังของผู้กำกับคนนี้มาตั้งแต่ Back To The Future ทั้งสามภาคแล้วล่ะครับ เรื่องอื่นๆ ก็ดูนะ เพราะรู้สึกว่าถ้าคนนี้กำกับ หนังต้องสนุกแน่นอน

ขอบคุณสำหรับบล็อกดีๆ นะครับ


โดย: หนุ่ม IP: 157.7.52.183 วันที่: 16 กันยายน 2559 เวลา:4:01:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
19 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.