www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

Movie and Me :: 10 ตัวละครประทับใจประจำปี 2009 โดย "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"

... จาก Blog ที่แล้วอันว่าด้วย

8 ตัวสำรอง หนังดี(วีดี)ถูกใจประจำปี 2009 โดย "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
//www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=13-01-2010&group=14&gblog=188


Blog นี้ ขอต่อด้วย ตัวละครประทับใจ ที่มาจากหนังทุกเรื่องที่ เจ้าของบล็อกได้ดู เหมารวมทั้ง หนังเก่า / หนังใหม่ / หนังใหญ่ / หนังชุด ไม่สนว่าจะเป็นหนังแนวไหนปีใด นับแค่ว่า ได้ดูในปีที่ผ่านมา

และ อันดับที่เลือก คงไม่สามารถนำไปอ้างอิงที่ไหนได้ เพราะไม่ได้เลือกจากแอคติ้งระดับเก้าช่อมะกอกหรือสิบออสการ์ แต่เลือกจาก ความประทับใจส่วนตัวของเจ้าของบล็อกล้วนๆ

ซึ่งอาจจะมาจาก การเล่นดี หุ่นดี ฮาดี หรือ หน้าตาดี เราไม่มีเกณฑ์มาตรฐานใดๆทั้งสิ้น เป็น การเลือกตามความประทับใจล้วนๆ


และ นี่คือ กลุ่มตัวสำรอง ของ ตัวละครที่ประทับใจจากหนังปีที่ผ่านมา


4 ตัวสำรอง ที่ไม่อาจลืมทีม Chuck - ซีรี่ย์ ChuckChuck , พี่สาว Chuck , คนรัก Chuck , คนดูแล Chuck , เพื่อนร่วมงาน Chuck ล้วนแล้วแต่เป็น การรวมพลคนน่ารักที่เล่นได้เข้าขา สร้างรอยยิ้มทุก episode ที่ได้ดู ชนิดที่ว่า จบแผ่นหนึ่งแล้วก็หยิบอีกแผ่นจ่อคิวรอ จบซีซั่นแรกแล้วก็รีบหาซีซั่นถัดไปมาดูต่อ เพียงเพราะ อยากยิ้มได้อีกครั้งเท่านั้นเอง

ความน่ารักและบ้าบอของพวกคุณ เป็น 1 ใน 2 ทีม ที่ทำให้ข้าพเจ้ามีความสุขมากๆในช่วงปีที่ผ่านมา


แบล็คเบิร์ด - Marion Cotillard - Public Enemies
คงเพราะหนังไม่เปรี้ยงอย่างที่คาด ทำให้บทบาทของเธอก็ไม่ได้รับการพูดถึง ยิ่งต้องประกบกับสองหนุ่มหล่อระดับสาวกรี๊ดไปสามโลกอย่าง คริสเตียน เบลล์ กับ จอห์นนี่ เด๊ปป์ ยิ่งทำให้ Marion Cotillard ถูกลืม

ทั้งที่จริงแล้ว เธอคือคนที่เล่นดีที่สุดในหนังเรื่องนี้ และเป็นคนที่ส่งอารมณ์ให้กับคนดูได้มากที่สุด จ้องเข้าไปในตาของเธอครั้งใด เราก็รู้สึกถึงทุกอารมณ์ที่เธอมี เชื่อในความรักและศรัทธาที่เธอมีต่อคนรัก

อาจไม่ใช่การแสดงที่สุดยอดเท่ากับตอนกวาดรางวัลใน La vie en rose แต่ผมกลับคิดว่า การแสดงของเธอเรื่องนี้ น่าตกหลุมรักมากกว่างวดคว้ารางวัลเสียอีกก๊วนเมาค้าง – The hangoverรวมหัวกันเมาและงี่เง่าได้บ้าบอคอแตกดีแท้ แต่ก็นั่นแหละ มันก็ทำให้สองชั่วโมงในโรงหนังสนุกได้ สุดเหวี่ยงจริงๆ

ความฮา ความบ้า ความงี่เง่า รับไป ห้ากะโหลกเหมยลี่ –คริส หอวัง– รถไฟฟ้า มาหานะเธอต่อให้มี พี่เคนหล่อทะลุแป้ง ของแฟนๆ แต่ไม่ได้นักแสดงหญิงที่เข้าใจหนังและสื่อความน่ารักแบ๊วๆได้เหมือน คริส หอวัง ผมมั่นใจว่า รถไฟฟ้าก็ยากจะถึงฝั่งได้ขนาดนี้

เธอคือ ศูนย์กลางที่สามารถพาตัวละครรอบข้างเดินหน้าไปกับเธอ จนคนดูมองข้าม รูโหว่หลายๆจุดของหนังไปได้ เพราะ ขนาด มุกแป้ก แต่เห็นหน้า เหมยลี่ เราก็ยังยิ้มได้เลย

และ


ต่อไปนี้คือ10 ตัวละครประทับใจ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ประจำปี 2552อันดับ10.

น้องเซ(รีน่า) – Blake lively – Gossip girl
เหตุผลเดียวที่ติดท็อปเทน มีเพียง น่ารัก น่ารัก และ น่าร้ากกกกก

นั่งดู Gossip girl ได้ไม่มีเบื่อก็เพราะเสน่ห์ของ Blake lively แท้ๆ นอกจาก บท คนเคยทำผิดแล้วคิดกลับใจ จะชวนให้เห็นอกเห็นใจ เสน่ห์ของเธอก็ส่งประกายในทุกๆ episode ที่ได้ดู

ทั้งรอยยิ้ม หน้าตา หรือ การเคลื่อนไหว ดึงดูดความสนใจได้ตลอดเวลา


อันดับ9.

อดีตเจ้าหญิงติดยา - Anne Hathaway - Rachel Getting Married
อย่ารีบสรุปว่าเธอมีดีแค่หน้าสวย จนกว่าจะได้ดูฝีไม้ลายมือของเธอในเรื่องนี้

บทสาวติดยาที่กลับมางานแต่งของพี่สาว ฉีกภาพ เจ้าหญิงในอดีตได้สำเร็จหลังจาก Anne Hathaway พยายามจะหาทางเดินใหม่ๆในการแสดง มาแล้วหลายครั้ง

แววตาที่พร้อมจะเชือดเฉือนคนอยู่ใกล้แต่ก็แฝงความเจ็บปวดข้างในที่ดูน่าสงสาร พิสูจน์ให้เห็นว่า เธอมี 'อะไร' มากไปกว่าหน้าตา เป็นบาดแผลที่รอเวลาอักเสบได้ทุกขณะจิตอันดับ8.

ปู่ซ่ากับฮะโหน่ง - Up
แค่คิดฉากฮะโหน่งเล่น GPS ก็ยิ้มเองได้ แค่นึกถึงฉากปู่ซ่ายอมทิ้งของรักกับบ้าน ก็ซึ้งขึ้นมาได้อีกหน

ถ้าไม่มีฮะโหน่ง ปู่ซ่าก็อาจหมดโอกาสเรียนรู้ และ ถ้าไม่มีฮะโหน่งจับคู่กับปู่ซ่า คนดูก็คงหมดโอกาสฮาและน้ำตาซึม

ทั้งคู่เล่นกันได้เข้าขาเสียนี่กระไร อีกทั้งคิดถึง สองคนนี้ทีไร มันก็รู้สึกมีความเบิกบานใจได้เสมออันดับ7.

หญิงสาวเซ็กส์สะอื้น - Charlotte Gainsbourg - Antichrist
Charlotte Gainsbourg เป็น หนึ่งในสองนางเอกที่มีรูปหน้าเก๋ที่สุด(อีกหนึ่งสาวคือ Emmanuelle Béart) , เพลงของพ่อเธอ Serge Gainsbourg ก็ช่างกิ๊บเก๋ที่สุด , หนังเรื่องก่อนที่ผมได้ดู(Lemming)ก็มีเนื้อเรื่องเก๋เป็นอย่างที่สุด

แต่ บท She ของเธอในเรื่องนี้ ไม่ได้น่าจดจำเพราะ ความเก๋

ในบทแม่ที่รับมือเหตุการณ์หลังลูกตาย ส่งผลสู่ ภาวะ ซึมเศร้า – สยิวกิ้ว - guilty มี ฉากโป๊โลกตะลึง ซึ่งความน่าทึ่งไม่ใช่เพราะฉากโป๊หรือฉากเฉือนxxx แต่ เธอสามารถถ่ายทอดความรู้สึกของแม่ที่อยู่ในภาวะ หัวใจสลายไม่เหลือเศษ ได้เป็นอย่างดี

แม้แต่ในภาวะเซ็กส์ ก็แสดงออกซึ่งเสียงสะอื้นในหัวใจ ที่ดูแล้วช่างห่อเหี่ยวเจ็บปวดใจดีแท้

ไม่ว่าใครที่ได้ดู ก็คงยากที่จะลืมภาพเธออันดับ 6.

นักมวยปล้ำชรา - Mickey Rourke - The Wrestler
ก่อนดู The Wrestler ผมจำภาพ Mickey Rourke ได้แค่ตอน 9 1/2 Weeks , Wild Orchid ที่เป็นหนุ่มฟ้อหล่อเฟี้ยวประกบ คิม บาซิงเจอร์ จำไม่ได้หรอกว่าเคยเล่นหนังดีหรือไม่ดี

แต่ใน The Wrestler ที่เขาเล่นเป็นนักมวยปล้ำชราในสภาพ ‘เล่นจริง เจ็บจริง’ อาการเจ็บทั้งใจ เจ็บทั้งกาย ถูกถ่ายทอดมาจากภายในจนเหมือนไม่ได้เล่นหนัง ซึ่งโชคไม่ดีที่ปีนี้ปู่มิกกี้มาเจอ ฌอน เพนน์ ที่เล่นดีจัดๆใน Milk (แต่ถึงถอยหลังไปปีก่อนก็ยากจะกระชากรางวัลมาจาก แดเนียล เดย์ ลิวอิส อยู่ดี)

ฉากช่วงท้ายที่ เขารู้สึกเหมือนไม่เหลือใคร แล้วตัดสินใจกลับไปขึ้นเวที มันดู อินเนอร์ เอ๊กเซลเล๊นท์ มาเวลลัส เวรี่กู๊ด แอคติ้ง อินสไปเรชั่นมากๆอันดับ 5.

เด็กนรก - Orphan & เด็กบ้านนอก - The White ribbon


มีเด็กอยู่สองกลุ่มที่น่าจดจำจากหนังปีที่ผ่านมารายแรกมาเดี่ยวๆ เธอทำให้นึกถึง อารมณ์ประมาณได้ยินคนให้สัมภาษณ์ประมาณว่าดูละครแล้วอยากยื่นมือเข้าไปตบตัวร้าย หรือ คิดจะเอาเปลือกทุเรียนฟาดหน้า

เพราะ บทเอสเธอร์ ยัยตัวร้ายที่สร้างความร้าวฉานและเป็นอันตรายทุกรูขุมขน ช่างเป็นตัวละครที่ดูแล้ว อินจัดๆถึงขนาดอยากเข้าไปในจอเพื่อสั่งสอนให้สาสมส่วนเด็กๆอีกกลุ่ม เป็น เด็กในหมู่บ้านเขตชนบทของเยอรมัน ที่มีชีวิตอยู่ท่ามกลาง เหตุการณ์ร้ายๆที่เกิดพร้อมกันในหมู่บ้าน พวกเขาเป็นทั้งเหยื่อของความรุนแรงในครอบครัว และ บางคนอาจเป็นต้นตอของเหตุร้ายๆเสียเอง

พวกเขา มาจาก The White ribbon หนังเรื่องล่าสุดของ ลุงฮาเนเก้ ตอนนั่งดูรู้สึก ปลื้มฝีมือเด็กๆของแต่ละบ้านที่เล่นกันได้เนียนเหลือหลาย จะเก็บกดก็ได้ จะร้ายเงียบก็มี นอกจากจะชื่นชมฝีมือเด็กๆ ยังชื่นชมทีม casting ว่า ไปหาเด็กๆพวกนี้มาจากไหน ถึงเล่นกันได้ดีชะมัดขนาดนี้


อันดับ 4.

เรียกข้าว่า ‘ยอมหักไม่ยอมงอ’ – Rorschach - Watchmen
นานแล้วที่ไม่มีความรู้สึกเหมือนตอนเด็กๆประมาณว่า ดูหนังแล้วอยากเป็นฮีโร่คนนั้นคนนี้ แบบอยากเป็นไอ้แมงมุม อยากเป็นมนุษย์ค้างคาว

แต่กลับมารู้สึกแบบนี้อีกครั้งก็ตอนดูหนัง Watchmen นี่หละ ทีอยากจะเอาหมึกมาหยดใส่ถุงน่องแล้วใส่เป็นหน้ากากออกจัดการเหล่าร้าย แล้วเขียน ไดอารี่ เก็บไว้ซักเล่ม

เท่ ทุกท่วงท่า ตอนจากลาก็ยังเท่อันดับ 3.

ทีม Big bang จากซีรี่ย์ The Big bang theory
จุดเด่นสุดๆของซีรี่ย์ชุดนี้ คือ บุคลิกของตัวละครแต่ละรายที่แยกเดี่ยวๆนั้นไม่เท่าไหร่ แต่พอมารวมกลุ่มกันเมื่อไหร่ ได้เรื่อง

แม้ คนที่เด่นที่สุดคือ เชลด้อน นักฟิสิกส์อัจฉริยะที่มีปัญหาในการเข้าสังคม ไม่เข้าใจอารมณ์ขันคนทั่วไป เป็นเด็กเนิร์ดสุดฤทธิ์ แต่จะมีเขาคนเดียวก็ไม่เหมือนตอนร่วมก๊วนเพื่อนซี้ที่ เนิร์ดพอๆกัน ดูเป็นเด็กๆเหมือนกัน

มุกฉลาดๆเฉียบคมของคนเขียนบท + คาแรคเตอร์ของพวกเขา ผสมกันเข้ากลายเป็น ผลลัพธ์ที่ ฮามากกกก ยิ่งเวลาร่วมประชัน กับสาวเอ็กซ์ข้างห้องอย่าง เพนนี ก็จะได้ ความน่ารักมาคลุกเคล้าในความฮา

แม้จะมีเรื่องเครียดหรือจิตตกในชีวิตจริง แต่การนั่งดูทีม Big bang ก็เหมือนได้ยาวิเศษที่ทำให้ผมหายเครียดโดยสิ้นเชิง

ขอบคุณมาก เพราะ ความน่ารักและบ้าบอของพวกคุณ ทำข้าพเจ้าผ่านช่วงเวลาเศร้าเซ็ง และทำให้มีความสุขมากๆในช่วงปีที่ผ่านมาอันดับ 2 .

นายพันนักล่ายิว - Christoph Waltz - Inglourious Basterds
“บ้า ฉลาด โหด โรคจิต เอาแน่เอานอนไม่ได้ ร้ายสุดๆ” คือ นิยามที่ใกล้เคียงกับ ฮานนิบาล เล็คเตอร์ เป็นอย่างยิ่ง แต่บัดนี้มีบุคคลที่มาเทียบเคียงนิยามดังกล่าว แต่จะแตกต่างก็ตรง มี อารมณ์ขันร้ายๆ ที่ทำให้คนดูยิ้มแห้งๆไปกับความเพี้ยนของเขา

ฉากหัวเราะโลกแตกตอนจับได้ว่า คนสวยโกหก หรือ ตอนล่อหลอกให้เผยที่ซ่อนของยิวใต้ถุนบ้าน คือ สองฉากที่บ่งบอกความ บ้า และ ร้ายกาจ ได้อย่างถึงกึ๋น

Christoph Waltz อาจจะเป็นใครมาจากไหน ไม่มีใครรู้ แต่จากหนังเรื่องนี้ รับประกันว่า มีแต่คนรอดูผลงานชิ้นถัดๆไป ซึ่งบทตัวร้ายใน The Green Hornet หนังฮ๊โร่ของผกก.Eternal Sunshine of the Spotless Mind ก็เป็น งานที่ทำให้ผมเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อเป็นอย่างยิ่งอันดับ 1.

แม่บ้านผู้สิ้นหวัง - Kate Winslet - Revolutionary Road
นี่คือ การแสดงที่ส่งพลังกระแทกใจเจ้าของบล็อก มากที่สุดในรอบปี

มีคนบอกว่าเธอ พลาด ออสการ์จากเรื่องนี้เพราะขาดความหลากหลาย แค่ระเบิดอารมณ์ตูมตามอย่างเดียว แต่ ผมกลับมองว่า ถ้าเทียบกับ รางวัลที่ได้จาก The reader เรื่องนี้ซิที่ เคตแสดงอารมณ์หลากหลายกว่า ตีบทตัวเองได้ละเอียดแหลกราญ

โดยเฉพาะตอนนิ่งๆที่ แววตาท่าทาง ผสมผสานทั้งความสับสน สิ้นหวัง เหมือน แก้วที่กำลังจะแตก อยู่พร้อมๆกับ ภูเขาไฟที่รอระเบิด ช่างตอบโจทย์ภาวะซึมเศร้าสิ้นหวัง - hopeless - emptiness ได้อย่างสมบูรณ์

ถ้า เคต มาเมืองไทยเมื่อไหร่ ฝากบอกให้แวะมาที่บ้านเจ้าของบล็อกด้วย เพราะ จะนั่งปั้นตุ๊กตาออสการ์มอบไว้ให้เธอเพิ่มอีกหนึ่งตัว10 อันดับข้างต้นคือ ตัวละครที่ ผมฯ ประทับใจ แล้วคุณประทับใจตัวละครตัวไหนบ้าง มาแบ่งปันกันครับ

แล้ว


Blog หน้า สัปดาห์หน้า มาว่ากันต่อด้วย

10 ฉากประทับใจประจำปี 2009

ต่อด้วย

50 หนังประทับใจประจำปี 2009


และ ปิดท้ายด้วย Blog พิเศษที่ขอบ้าเห่อตามคนอื่นๆกับ


20 อันดับหนัง จี๊ดดด อู้ววว ว้าววว ประจำทศวรรษป.ล. เนื่องด้วยระยะหลังไม่ค่อยได้เขียน blog ยาวๆได้ครบทุกเรื่องที่ดู เลยชวนอ่าน ชวนคุย ผ่านทาง twitter "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ได้ที่ //twitter.com/ibehindu เน้อ


Link 10 ตัวละครประทับใจประจำปี ของปีที่ผ่านๆมา

10 ตัวละครประทับใจ ประจำปี 2008

10 ตัวละครประทับใจ ประจำปี 2007

10 ตัวละครประทับใจ ประจำปี 2006

10 ตัวละครประทับใจ ประจำปี 2005

Create Date : 14 มกราคม 2553
Last Update : 14 มกราคม 2553 13:29:26 น. 8 comments
Counter : 4960 Pageviews.

 
เข้ามาอ่านคะ


โดย: tempopo วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:3:29:06 น.  

 
สวัสดีวันพฤหัสฯ ที่แสนจะครื้นเครง ทำงานอีกวันเดียวเองก็จะเป็นวันศุกร์ จะไดัเอากระปุกไปใส่กะเป๋า ^___^


โดย: ผมชอบกินข้าวมันไก่ วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:10:23:21 น.  

 
อ่านจบแล้ว ได้ดูครบมั่งไม่ครบมั่ง
แต่เห็นด้วยอย่างที่สุด ก็ตรงที่อันดับหนึ่งนี่ล่ะ
เพราะชอบ เคทจากเรื่องนี้มากกว่า the reader ที่เธอได้ออสการ์ซะอีก
ยิ่งดูในโรงด้วยแล้ว อินสุดๆเลย อย่างว่า แซม เมนเดส คนใกล้ตัว อาจจะเห็นอะไรบางอย่างในตัวเคทก้อได้ เนอะ ห้าห้าห้า


โดย: i love johnny depp IP: 125.25.32.248 วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:13:59:21 น.  

 
แวะมาอ่านแล้วนะ เขียน อู้ว อ้าว์ อะไรนั้นเร็วๆเน้อ จะรออ่านจ้ะ


โดย: hernia IP: 110.169.42.238 วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:17:52:09 น.  

 
ตรงใจกับหลาย ๆ บทเลยค่ะ
แอบตกใจเล็กน้อยกับอันดับ 10 ฮ่า ๆ ไม่คิดว่า S จะติดอันดับกับเค้าด้วย
แต่ก็ยอมรับจริง ๆ ว่า S ในซีซั่นแรก น่ารัก มีเสน่ห์สุด ๆ ยิ้มที คนดูละลายคาจอเลยค่ะ

เห็นด้วยมากกกกกกกกกกกกกกกกก
กับบทของ Kate Winslet ใน Revolutionary Road ติดใจอยู่เสมอว่าเคทควรได้ออสการ์จากเรื่องนี้มากกว่า ถึงแม้ว่าโดยรวม ๆ ของหนังจะชอบ The Reader มากกว่าก็ตาม

และก็บทของ Christoph Waltz ใน Inglourious Basterds นี่ก็สุดยอด
เล่นดีซะจนน่าตบมากกว่าบทเอสเธอร์ ใน Orphan ซะอีก


โดย: clairejiras IP: 58.9.5.64 วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:21:33:24 น.  

 
จำได้ว่า ปีที่แล้ว มาเขียนเชียร์ให้พี่หมอดู GG
มาคราวนี้ พี่หมอหลงเสน่ห์ S ไปซะแล้ว


โดย: Jane IP: 58.64.123.126 วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:22:42:11 น.  

 
แวะเข้ามาอ่านหลายครั้งแล้ว ดีใจที่มีบล็อคของคอหนังแบบนี้ ชอบอ่านวิจารณ์หนังแต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ไปดูเลยอาศัยอ่านเอามากกว่าเพราะไม่ค่อยมีเวลา ขอบคุณที่นำตัวหนังสือดีๆ มาให้อ่าน และเป็นคนข้างหลังที่น่ารัก


โดย: oui IP: 58.9.208.140 วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:20:26:40 น.  

 
ชอบ Big bang theory เหมือนกันครับ
ฮาดีเหมือนได้ไปอยู่อีกโลกนึง


โดย: ice/ice/baby IP: 118.173.191.188 วันที่: 5 มกราคม 2554 เวลา:20:57:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
14 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.