www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

Movie and Me :: 8 ตัวสำรอง หนังดี(วีดี)ถูกใจประจำปี 2009 โดย "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"

... แม้ปีนี้จะเขียน Blog น้อย กว่าทุกปีที่ผ่านๆมา แต่ก็แน่นอนครับว่า พอถึงสิ้นปี ก็ต้องมีการจัดอันดับเกี่ยวกับหนังที่ได้ดู

การจัดอันดับ เหมือน ภารกิจบังคับที่ไม่รู้จะจัดไปทำไม จัดแล้วได้อะไร แต่ คนจัดเองรู้สึก สุขใจที่ได้เขียน ตามสโลแกนบล็อกนี้ที่ เขียนไปตามใจฉัน จึงทำให้ การจัดอันดับของจขบ. ยังคงทำต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 6 และแน่นอนว่า ที่จะเขียนบทสรุปแห่งปีตามมา ต้องเป็น

10 ตัวละครประทับใจ

10 ฉากประทับใจ


และ

5 หนังไม่ชอบ + 50 หนังประทับใจในปี 2552 (อันนี้ บ้ากว่าใครเพื่อน เพราะ ส่วนใหญ่เค้าจัดกันแค่ 10)

แถมด้วยปีนี้ พิเศษขอ เห่อ ตามชาวบ้าน ด้วยการจัด

20 หนังถูกใจประจำ ทศวรรษ (ขอซัก 20 แล้วกัน โลภมาก)

อ่านกันให้ตายไปข้าง เป็น การไถ่โทษที่ปีนี้อู้ blog เสียเยอะ
... แต่ก่อนจะถึง 4 blog ข้างต้น ผมขออุ่นเครื่องด้วย หนังดี(วีดี) ถูกใจ ที่ไม่เข้าโรง แต่ถูกส่งตรงเป็นแผ่น มาแนะนำก่อน

ซึ่งปีนี้ผมส่ง 12 หนังดี(วีดี)ถูกใจประจำปี 2552 เป็นบทความประจำเดือนกุมภาฯในคอลัมน์ตัวเองใน Filmax ซึ่ง ที่ส่งไปคงไม่เอามาลงใน blog แต่ระหว่างที่เลือก 12 เรื่องนั้น ก็จำใจต้องตัดหนังอีก 8 เรื่องทิ้งเพราะเนื้อที่จำกัด

ครั้นจะไม่พูดถึงก็น่าเสียดาย เพราะตัวสำรองที่ถูกตัดทิ้ง ก็เป็นหนังแผ่นน่าดูไม่แพ้กัน จึงยกยอดมาลงที่ Blog นี้แทน

นี่คือ 8 ตัวสำรองของหนังดี(วีดี) ที่จำเป็นต้องตัดจากต้นฉบับที่ส่งไป แต่ก็เสียดายหากจะไม่ได้พูดถึง


(รายชื่อต่อไปนี้ เรียงตามตัวอักษร
ภายใต้เงื่อนไข เป็น หนังแผ่น ที่ไม่ได้เข้าฉายในโรงบ้านเรา
และ เป็น หนังที่มีแผ่นลิขสิทธิ์ขายในบ้านเรา ไม่ต้องบิดซ้ายขวาหรือหากุ๊กกู๋)1. The Boat That Rocked... เป็นหนังที่ผมแปลกใจตัวเอง เพราะมันเข้าทาง ‘น่าจะชอบมาก’หลายอย่าง แต่กลับไม่ชอบมากอย่างที่คิด กระนั้น ก็เป็นหนังที่รู้สึกว่า ยังอยู่ในลิสต์แนะนำว่าน่าดู

หนังย้อนยุคไปราวยุคซิกส์ตี้ ที่อังกฤษ มีสถานีวิทยุเถื่อนที่เปิดกระจายเสียงจากเรือกลางทะเล คอยเปิดเพลงร็อคแหกกฎกติกาจากรัฐบาล ทำให้พวกเขากลายเป็น คลื่นโจรสลัดที่ทางการต้องการตัว แต่ในทางตรงกันข้าม แฟนๆประจำต่างชื่นชมและคลั่งไคล้

เรื่องดำเนินต่อจากชีวิตของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง มีโอกาสขึ้นเรือลำนี้ ทำให้เขาได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ทั้งด้านชีวิตรักและค้นพบปูมหลังของตัวเอง

จำต้องตกรอบมาเป็นตัวสำรองเพราะผิดหวังจากบทหนังที่ดูแล้วรู้สึกไม่ถึงอกถึงใจเท่าไหร่ ทั้งในแง่ดราม่าหรือคอมิดี้ อาจเพราะคาดหวังไว้สูงกับฝีมือเขียนบทของริชาร์ด เคอติส ที่เคยทำได้ดีเยี่ยมอย่างใน Four Weddings and a Funeral หรือ Love Actually

แต่จุดเด่นมากๆของเรื่องนี้ คือ เสียงเพลง และ เสน่ห์ของก๊วนดารากวนโอ๊ยทั้งหลายแหล่


2. The Butterfly Effect 3... อาจเป็นหนังแผ่นประเภทส่งตรงลงแผ่นเลยโดยไม่ได้เข้าโรงแม้แต่ที่อเมริกา แต่ได้ดูแล้วก็เชียร์ได้ว่า เหมาะสำหรับคนชอบหนังสยองขวัญในสไตล์สืบสวนชวนคิด

แต่เดิม ชื่อ The Butterfly Effect เป็นแบรนด์ที่น่าจะขายภาคต่อได้ดี เพราะภาคแรกสามารถ หยิบทฤษฎี เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว มาผสมเป็นหนัง ไซไฟสยองขวัญกับหนังรัก ได้อย่างเข้าท่า แต่อนาคตของ The Butterfly Effect ต้องดับวูบเพราะภาคสองเอาของเก่ามาหากินแบบถอยหลังเข้าคลอง จนคนดูหมดศรัทธา

ภาคสามเป็นการกู้ชื่อหนังกลับมาอีกครั้ง และยังคงเป็น การเดินทางย้อนเวลาเพื่อแก้ไขอดีต แบบเดิม แต่ในครั้งนี้เป็นการสืบสวนหาตัวฆาตกร ที่ไปๆมาๆ มีแววว่า พระเอก นั่นแหละ เป็น ฆาตกรเสียเอง สุดท้ายใครจะฆ่าใครเพราะอะไร คำตอบที่ได้ก็สะเทือนใจเหมือนอ่านการ์ตูนบางตอนของ คินดะอิจิ


3. Changeling... 1 ใน 2 ความบ้าพลังของปู่คลินท์ อีสต์วู๊ด จากปีที่ผ่านมา ที่ส่ง แองเจลิน่า โจลี่ เข้าชิงออสการ์อีกรั้งในบท แม่ใจสลายที่จู่ๆลูกหายอย่างไร้วี่แวว แล้ววันหนึ่ง ทางการก็ทำให้เธอดีใจเมื่อแจ้งว่าพบลูกชาย แต่ เหตุการณ์โอละแม่ เมื่อไปเจอแล้วเธอประกาศว่า เด็กคนนี้ไม่ใช่ลูกชายตัวเอง

ตำรวจกับเด็กคนนั้นยืนยันว่าเธอเป็นแม่ ส่วน เธอก็เสียงแข็งว่านี่ไม่ใช่ลูก สุดท้ายแล้วเรื่องราวจะเป็นเช่นไร ตกลงลูกเธอหายไปไหน ใครกันแน่ที่จำลูกไม่ได้ หาคำตอบได้ในหนังดราม่าสร้างจากเหตุการณ์จริงเรื่องนี้

นี่คือหนังที่ผสม พลังของความเป็นแม่ และ การกดขี่ข่มเหงจากคนมีอำนาจในสังคม ได้อย่างน่าสนใจ

อ่านบทความหนังเรื่องนี้ฉบับเต็มได้ที่

Changeling + Taken , ลูกฉันอยู่ไหน ?
//www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=14-08-2009&group=14&gblog=173


4. The Last house on the left... รีเมคจากหนังโหด 30 ปีก่อนของ เวส คราเว่น เกี่ยวกับกลุ่มคนโฉดที่ลงมือรุมโทรมสาววัยแรกรุ่นแล้วฆ่าทิ้ง แต่ดันทะลึ่งเข้าไปหลบฝนขอพักอาศัยบ้านของพ่อแม่เหยื่อที่กลางป่าโดยไม่รู้ตัว พอเจ้าของบ้านรู้ตัวก็สุมหัวหวังจะเล่นงานคืนให้สาสมกับที่ทำกับลูกสาวของตัวเอง

พล็อตเรื่องดูเป็นหนังเกรดบี แต่เวอร์ชั่นรีเมคนี้ การถ่ายทำอยู่ในระดับแถวหน้าเลยทีเดียว โดยเฉพาะการถ่ายภาพที่มีระดับ ร่วมไปกับ งานสร้างดูดีมีชาติตระกูล

แต่ดูๆแล้ว จากพล็อตที่แรง คิดว่า ตัวหนังถูกลดทอนดีกรีความโหดไปพอสมควร เพราะ หนังน่าจะเล่นได้หนักกว่านี้ แต่เอาเข้าจริงหนังเหมือนจะผ่อนความแรงลงไป ซึ่งก็ดีตรงที่ เหมาะสำหรับแฟนๆหนังโหดที่ไม่ชอบเลือดสาดจนเกินรับ


5. Marley & Me... หนังอีกเรื่องสำหรับ คนรักน้องหมา ที่ดูแล้วยากเหลือเกินที่จะไม่เสียน้ำตาให้กับสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ที่ชื่อ Marley

สิ่งทีหนังเรื่องนี้นำเสนอต่างจาก หนังเกี่ยวกับสุนัขทั่วๆไป ที่มักจะเน้นความซื่อสัตย์ระหว่างสุนัขกับเจ้านาย คือ การที่หนังฉายภาพ พัฒนาการชีวิตคู่ของคู่พระ-นาง ตั้งแต่วันแต่งงานวันแรก ไปจนถึง วันที่มีลูกสามคน ทำให้ Marley and Me เป็นหนังที่พูดถึงการเติบโตของชีวิตคู่ โดยมี Marley เป็นส่วนหนึ่งของการเติบโต และ เปิดมุมมองชีวิตในแง่มุมใหม่ๆให้กับเจ้านาย

สำหรับคนรักหมา หรือ คนที่เลี้ยงหมามากกว่ามองเป็นแค่สัตว์เฝ้าบ้าน โปรดเตรียมทิชชู่ไว้ซับน้ำตาด้วย

อ่านบทความหนังเรื่องนี้ฉบับเต็มได้ที่

Bolt + Marley and Me , เรื่องของ คนรักน้องหมา
//www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=11-01-2010&group=14&gblog=187


6. seven daysหนังแอคชั่นทริลเลอร์จากเกาหลี ตัวเอกเป็น ทนายสาวมือหนึ่งที่ว่าความแทบไม่เคยแพ้ จู่ๆลูกสาวถูกจับตัวไป โดย มีเงื่อนไขจากคนร้ายว่าต้อง ว่าความให้นักโทษประหารรายหนึ่งหลุดพ้นจากโทษประหาร

ถ้าทำไม่สำเร็จ จะไม่ได้ลูกคืน และ เธอมีเวลาไปรื้อประวัติและยื่นเรื่องเพื่อพิจารณาคดีใหม่เพียงแค่ 7 วัน

เป็นหนังทริลเลอร์จากเกาหลีที่ดำเนินเรื่องเป็นหนังสูตร เดาไม่ง่ายนัก ข้อดีคือ จังหวะจะโคนถือว่าลงตัว ราบรื่นไม่มีสะดุด ดูสนุกเพลินจนจบครับ


7. State of Play... แค่ชื่อนักแสดงก็น่าดูแล้ว ทั้ง รัซเซล โครว์ , เบน อัฟเฟลค , ราเชล แม็คอดัมส์ , ป้าเฮเลน มิร์เรน ฯลฯ

คดีฆาตกรรมผู้ช่วยสาวสุดสวย สร้างความสะเทือนใจแก่สส.หนุ่มหล่อจนเก็บอาการไม่อยู่ ภาพที่ถูกถ่ายออกไปทางโทรทัศน์ ทำให้คนสนใจขุดคุ้ยอดีตของเขา พบว่าเคยเป็นกิ๊กกับผู้ช่วยที่ตายไป ทั้งๆที่เขาแต่งงานแล้ว

นักการเมืองหนุ่มหันไปพึ่งพา เพื่อนนักข่าวผมยาวที่รับบทโดย รัซเซล โครว์ เพื่อสืบความจริงที่เกิดขึ้นจากการฆาตกรรม แต่เมื่อสืบๆไป ก็สไตล์หนังทริลเลอร์การเมือง ที่ต้องพบ ความลับประเภทดำมืดและสกปรกโสมม

เป็นหนังที่ดัดแปลงจากละครเวที เข้มข้น เนี้ยบทุกจุด หน้าตาของหนังดูดีมากๆ เสียดายตรง ภาพรวมๆของหนังดูจบแล้ว ไม่มีพลังมากอย่างที่ควรจะเป็น


8. Trick'r treat... ฮาโลวีนมาถึงแล้ว มาพร้อมกับ สามเหตุการณ์สยองที่มีครบทุกรูปแบบ ทั้งฆาตกรโรคจิต ไล่ฆ่าเหยื่อในวันฮาโลวีน , ผี ที่มีตำนานจากอดีตที่น่าสะพรึง และ สัตว์ประหลาดกระชากชีวิตผู้คน

แม้จะถูกส่งตรงเป็นแผ่นโดยไม่ผ่านโรง แต่หนังก็มีดีเกินกว่าจะมองข้าม เพราะพล็อตเรื่องผ่านกระบวนการเขียนบทที่มีลูกเล่นน่าสนใจ สนุกใช้ได้สำหรับคนชอบหนังที่มีทริคล่อหลอก จุดหักมุมยังไม่ประหลาดใจเท่าการเชื่อมโยงที่เก๋ไก๋สไลเดอร์เลยทีเดียว

ชอบหนังสยองแบบตุ้งแช่ แบร่ แฮ่ๆ ไม่ควรพลาด


... และ 8 เรื่องข้างต้น คือ ตัวสำรองหนังดี(วีดี)น่าดูจากปีที่ผ่านมา ส่วนอีก 12 อันดับ หนังดี(วีดี) ถูกใจ ประจำปี 2552 ชวนไปอ่านต่อได้ที่ Filmax ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ เน้อ

แต่

ที่ไม่ต้องรออื่นไกล ไม่ต้องยืนอ่านฟรีให้เมื่อยขา ไม่ต้องเสียเงินซื้อกลับมาอ่านให้เปลืองตังค์

Blog หน้า เราจะกลับมาว่าต่อด้วย

10 ตัวละครประทับใจ จากปี 2552


เพื่อนๆมี ตัวละคร ตัวไหนถูกใจ จดไว้แล้วมาคุยกันงวดหน้าครับ


ป.ล. สนใจอัพเดตแบบสั้นและเร็วกว่าเดิม ตาม follow twitter ได้ที่ //twitter.com/ibehindu เน้อรายชื่อหนังดี(วีดี)น่าดู จากปีที่ผ่านๆมา

9 หนังดี(วีดี)น่าดู ประจำปี 2008 โดย "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
//www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=01-01-2009&group=14&gblog=136

10(+1) หนังดี(วีดี)น่าดู ประจำปี 2007 โดย "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
//www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=30-12-2007&group=14&gblog=56


Create Date : 13 มกราคม 2553
Last Update : 13 มกราคม 2553 0:55:41 น. 5 comments
Counter : 3167 Pageviews.

 
เสียดายจัง ที่ต้องตามไปอ่านงานพี่หมอใน Filmax ซะงั้น

แต่ยังไงก็จะตามอ่านครับ ซื้อทุกเดือนอยู่แล้ว


โดย: passonvichan IP: 110.164.123.49 วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:0:35:05 น.  

 


โดย: ผมชอบกินข้าวมันไก่ วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:1:15:10 น.  

 
เห็นด้วยกับเรื่อง The Last house on the left ทุกประการที่ว่ามาครับ ถ่ายทำได้ดี แต่ความสนุกมันยังไม่สุดยังไงไม่รู้

ส่วนเรื่องบัตเตอร์ฟลายอิฟเฟกต์ 3 นั้นเดี๋ยวลองไปหามาดูครับ เพราะดูภาค 1 แล้วก็ชอบอยู่ แต่ว่าภาค 2 ไม่ได้ดูเพราะมีคนบอกว่าไม่ค่อยดี (สงสัยคนแถว ๆ นี้แหละ)


โดย: เอเสาชิงช้า IP: 202.91.23.6 วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:11:49:06 น.  

 
ตามมาจาก twitter คับ จะหาหนังที่ว่าดูให้หมดเลย
ขอบคุณมากนะคับ ^0^


โดย: deliriumpiie IP: 125.27.223.136 วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:14:03:55 น.  

 
มามอบตัว เม้นท์เป็นครั้งแรกครับ ทั้งที่ติดตามอ่านมานาน อย่างแรกขอบคุณก่อนครับที่เขียนบล็อกดีๆ อย่างนี้ (รวมถึงที่เว็บพันทิพย์ด้วยละกัน)

ตัวหนังข้างบนดูอยู่เรื่องเดียวคือ The Last house on the left หนังชวนอึดอัดในตอนแรกๆ หวังจะให้พ่อแม่แก้แค้นให้หนักกว่านี้ แต่ก็เหมือนจะไม่หนักพอนะ น่าจะจิตกว่านี้อีกหน่อย (โหดไปป่าวเรา) ส่วนเรื่องอื่นจะหามาดูอย่างรวดเร็วครับ


โดย: โลกแบนๆ IP: 58.9.192.6 วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:1:53:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.