กรกฏาคม 2555

1
3
4
5
7
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
14 กรกฏาคม 2555
All Blog
ผลการเรียน Year 2!!
ย้อนไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เอื้ออายุ 4 ขวบกว่า ๆ เริ่มเข้าเรียนชั้น Reception ที่โรงเรียนวัด Ellel St. John’s ภาษาอังกฤษตอนนั้นไม่ต้องพูดถึง จนเพื่อนคนนึงชื่อแซม พูดว่า… “He will speak when he is ready.” และนั้นก็เป็นที่มาของเด็กชายที่เงียบที่สุดในชั้น

ปีต่อมาเอื้ออยู่ชั้น Year 1 คุณครูบอกว่าเอื้อคุยเก่งขึ้น เข้ากับเพื่อน ๆ ได้ดีขึ้น ส่วนผลการเรียนก็ยังห่างไกลจากมาตรฐานนัก – -“

มาปีนี้เอื้อเรียนจบ Year 2 แล้ว (ผลการเรียนออกแล้ว) เอื้อทำให้แม่แปลกใจไม่น้อย แม้ว่าจะรู้ดีว่าภาษาอังกฤษเอื้อรุดหน้าไปไกลแล้ว ถึงขั้นยกมือถามไกด์ที่พาชมโรงเรียนเอกชนที่มีชื่อเสียงในเมืองใกล้ ๆ นี้ (คล้าย ๆ กับอีสตั้น แต่ไม่ดังเท่า) เอื้อเป็นเด็กคนเดียวที่ยกมือถาม จนเพื่อน ๆ แม่หลายคนบอกว่าลูกยูนี่เก่งน่ะนี่ เห็นเงียบ ๆ ซึ่งแม่ก็ได้แต่ตอบว่าตัวเองก็งงอยู่เหมือนกัน จะไม่ให้งงได้ไง เพราะขนาดผู้ใหญ่ยังมีคนถามไม่กี่คน

วันนี้แม่ก็ต้องแปลกใจอีก คืออย่างที่รู้กันเอื้อเป็นเด็กธรรมดาไม่ได้มีพลังพิเศษอะไร ไม่ได้มีความจำเป็นเลิศ แต่พอเห็นผลการเรียนก็ถึงกับใจเต้นแรงกันเลยทีเดียว(อาจจะดูเวอร์ไปหน่อย ^_^) จริง ๆ ก็ไม่ถึงกับดีมากอะไร แต่อยู่ในมาตรฐานเด็กอังกฤษ หรือที่เรียกว่า the nationally expected level of achievement for the children at the end of key stage 1 แม้ว่า อ่าน เขียน และเลข ยังต่ำกว่ามาตรฐานนิดหน่อย แต่โดยรวมถือว่าทำได้ดีมาก ยิ่งถ้าเทียบกับสองปีที่ผ่านมา พอเล่าให้คุณพ่อเอื้อฟัง (ตอนนี้คุณพ่อเอื้ออยู่ที่อิตาลี) หลังจากคุณพ่อฟัง คุณพ่อถามกลับว่าแล้วคนอื่น ๆ เป็นไงกันบ้าง แม่ตอบว่าเราไม่จำเป็นต้องเทียบเอื้อกับใคร แม่ไม่สนว่าเอื้อจะอยู่ลำดับต้นห้อง หรือท้ายห้อง หรือลำดับไหน ๆ เพราะไม่ว่าเอื้อจะอยู่ลำดับไหน เอื้อก็เป็นลูกชายที่แม่ภูมิใจ และรักมากที่สุด

วันนี้เอื้อคงไม่รู้ว่าพ่อกับแม่ภูมิใจในตัวเอื้อมากแค่ไหน แต่วันที่เอื้อได้อ่านบล็อกนี้ ขอให้เอื้อรู้ว่าพ่อกับแม่ภูมิใจในตัวเอื้อมาก ไม่ใช่ว่าเพราะผลการเรียนดี แต่เพราะความที่เอื้อตั้งใจ และพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุดนั่นเป็นสิ่งที่พ่อกับแม่อยากให้เอื้อเป็น เพราะถ้าเอื้อมีความตั้งใจ พยายาม ไม่ว่ามันจะยากลำบากแค่ไหน เอื้อก็จะเอาชนะได้ทุกอย่าง และแม่จะคอยเป็นกำลังใจ และผู้ช่วยเอื้อตลอดไป….

ตามที่แม่เคยบอกเอื้อไว้….
Create Date : 14 กรกฎาคม 2555
Last Update : 15 กรกฎาคม 2555 1:41:50 น.
Counter : 781 Pageviews.

5 comments
  
น่ารักมากทั้งคุณแม่และน้องเอื้อเลยค่ะ
โดย: fondakelly วันที่: 14 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:48:41 น.
  
"ไม่จำเป็นต้องเทียบเอื้อกับใคร ไม่สนว่าอยู่ลำดับไหน เพราะเป็นลูกชายที่แม่ภูมิใจ และรักมากที่สุด"

ชอบประโยคนี้จังเลยค่ะ
น้องเอื้อ สู้สู้เพื่อนคุณแม่นะคะ
โดย: pondpondpond วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:44:52 น.
  
ดีใจด้วยนะคะกับผลการเรียนน้อง ตอนนี้ดิฉันก็กลุ้มใจเรื่องการสอนการบ้านลูกมากค่ะ ก็เลยค้นหาว่าจะทำยังไงดี จึงได้มาเจอกับบล็อกของคุณค่ะ ลูกสาวตอนนี้ก็ 6 ขวบกว่าๆ เดือนกันยาฯก็ 7 ขวบ เหนื่อยมากเลยค่ะ คือเค้าต้องเปลี่ยนโรงเรียน เพราะโรงเรียนเก่าครูไม่ดีค่ะ สอนเด็กไม่ได้เรื่อง วันๆ ให้แต่เล่น แล้วเค้าก็มีปัญหาส่วนตัวเกี่ยวกับครอบครัวด้วย ลาป่วยบ่อยมาก เป็นเหตุให้เด็กๆ ในห้อง (ซึ่งมีอยู่แค่ 10 คน) อ่านหนังสือยังไม่ออก เขียนก็ไม่ได้ ซึ่งต่างกับอีกโรงเรียนที่ห่างกันไม่ถึง 1 กิโลเมตร ผลสอบโรงเรียนเก่าบอกว่า ให้เลื่อนชั้นขึ้น ป 2 ได้ แต่ ผลสอบโรงเรียนใหม่ เกือบต้องซ้ำชั้น พ่อของน้องก็เลยคุยกับอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนใหม่ว่าให้ขึ้นป 2 เหอะ แล้วถ้าไม่ดีขึ้นก็ค่อยให้ซ้ำ ป2 เค้าก็เลยโอเค แต่ปัญหาก็มาหนักตรงนี้แหล่ะ ตอนนี้ปิดเทอม ดิฉันก็เลยสอนการบ้านที่เค้าเคยเรียนมา เพื่อจะได้ไม่ลืม เพราะปิดเทอมถึง 2 เดือน แต่เค้าก็โอ้เอ้ ไม่อยากทำ นั่งไม่อยู่นิ่ง ตามองไปทางโน้นที ทางนี้ที ตอบผิด ในเรื่องที่ไม่ควรผิด หลายครั้ง ซึ่งจริงๆ เรารู็แหล่ะว่าเค้าทำได้ แต่เค้าไม่มีอารมณ์จะทำ อะไรประมาณนี้ ตีกันทุกวันเลยอ่ะ ไม่อยากทำนะ แต่ระงับไม่ไหวจริงๆ เมื่อกี้ก็รอบ ช่วงแรกๆ เราจะสอนกันหลังกินข้าวเย็น แต่คิดว่าเค้าคงเหนื่อย ก็เลยเปลี่ยนเป็นช่วงหลังกินข้าวเช้า ก็ยังเป็นเหมือนเดิม ดิฉันเหนื่อย แล้วก็เบื่อมากค่ะ ที่จะต้องมาสู้รบปรบมือกับลูก ภาษาดิฉันก็ไม่ค่อยแข็งแรง(ดัชน์) อ่านคำแนะนำของคุณแล้ว จะพยายามทำนะคะ ก็ได้แต่หวังว่า การสอนการบ้านลูก จะง่ายขึ้นกว่าเดิม แล้วก็ แฮปปี้กันทั้งแม่และลูกค่ะ
โดย: หนิง IP: 143.176.69.57 วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:27:02 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณหนิง รู้สึกยินดี และเป็นเกียรติมากที่บล็อกนี้จะเป็นกำลังใจให้คุณหนิง และมีประโยชน์บ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ ขอเป็นกำลังใจให้ทั้งคุณหนิง และหลานสาว ขอให้ทุกวินาทีที่ผ่านไปเป็นช่วงเวลาที่มีแต่ความสุขทั้งคุณแม่ คุณลูกค่ะ ^_^
โดย: แม่พี่เอื้อ (viji ) วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:39:36 น.
  
ว้าววว พี่เอื้อสุดยอด น้าเรย์ คอยเป็นกำลังใจให้เสมอนะครับ

คิดถึงพี่กุลนะคะ
โดย: เรย์ (ray.amp ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:41:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

viji
Location :
Lancaster  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]คุณแม่ ลูกหนึ่ง...
เมื่อมีลูก จึงรู้ว่าแม่รักลูกมากแค่ไหน...
และจึงรู้ว่ารักแม่ แค่ไหนด้วย....