กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
21 กันยายน 2554
All Blog
เด็กกินน้อย…..
ก่อนกลับมาอังกฤษ เราก็พากันไปตรวจฟันเสียให้เรียบร้อยก่อน คุณป้าหมอตรวจฟันให้เอื้อ แล้วก็บอกว่าเอื้อไม่มีฟันพุเลย เก่งมาก พร้อมกับถามต่อว่าแปรงฟังเอง หรือว่าคุณแม่แปรงให้ เอื้อไม่ได้ตอบเพราะอ้าปากค้างอยู่ ส่วนแม่ก็ได้แต่ยิ้ม ๆ เพราะจะตอบว่าแม่แปรงให้ ก็เกรงว่าเอื้อจะเขิน ก็เลยเงียบดีกว่า ป้าหมอพูดต่อว่าไม่มีฟันโยกด้วย 6 ขวบแล้ว ฟันแท้น่าจะขึ้นได้แล้ว กินนมน้อยรึเปล่า?? อิแม่กับคุณพ่อก็ได้แต่มองหน้ากัน เพราะไม่รู้ว่าน้อยรึเปล่า แต่ที่แน่ ๆ เอื้อเป็นเด็กกินน้อยมากกกก…… แม่เลยแอบคิดในใจว่านมน่ะไม่รู้ว่าดื่มน้อยรึเปล่า แต่กินอาหารนี่เข้าขั้นเด็กอดยากเลยทีเดียว เพียงแต่กลับกันเอื้อเป็นแบบมีให้กินแต่ไม่กิน

วันก่อนอ่านบทความเกี่ยวกับโภชนาการในเด็ก มีตอนหนึ่งพูดว่า ลูกที่ขาดสารอาหาร (ที่ไม่เกี่ยวกับความยากจน) แม่เป็นนี่ละเป็นสาเหตุหลัก…. อ่านแล้วก็มองดูตัวเอง?!?!?!?! แม่ก็พยายามทำอาหารที่เอื้อโปรด แต่เอื้อก็กินบ้าง ไม่กินบ้าง ตามประสาเด็กกินยาก และน้อย…

ย้อนไปสมัยอยู่บ้านที่ กทม. เอื้อเป็นหลานคนเดียว แม่ก็ต้องออกไปทำงาน คนที่อยู่บ้านนอกจากแม่บ้านแล้ว ก็มีคุณปู่ คุณย่า คุณย่าจะออกแนวห่วงเรื่องการกิน บ้างทีก็ป้อนนู้น ป้อนนี่กันทั้งวัน ส่วนคุณปู่นี่หลังอาหารแต่ละมื้อต้องมีของกินล้างปาก เช่นผลไม้บ้าง ขนมบ้าง แล้วแต่แม่บ้านจะเตรียมให้ หรือที่ใส่ตู้เย็นไว้ ส่วนเอื้อก็กินข้าวยังไม่ทันหมด พอเห็นปู่ที่กินข้าวเร็วกว่าหยิบผลไม้บ้าง ขนมบ้างขึ้นมากิน เอื้อก็เข้าไปขอแบ่งทันที ทำให้เอื้อติดนิสัยกินแบบไม่เป็นชิ้นเป็นอัน สุดท้ายก็เลิกกิน….

นี่อาจจะเป็นสาเหตุรึเปล่าไม่รู้ แค่เป็นการสันนิฐานของแม่

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ช่วงเทอมที่ผ่านมาเอื้อมีน้ำมูกไหลจากใส ๆ เป็นขุ่น เหลือง ไปจนเขียว แล้วก็นานมารธอน 3-4 เดือน คือเป็น ๆ หาย ๆ แม่ดูเพื่อน ๆ เอื้อก็ไม่มีใครเป็น มีเอื้อที่เป็นทนทานอยู่คนเดียว จากนั้นก็นัดหาหมอที่อังกฤษนี่ล่ะ หมอก็บอกว่าไม่มีอะไรต้องกังวล เพราะเด็กกินได้นอนหลับ ไม่ซึม ไม่มีไข้ แค่น้ำมูกอย่างเดียว ส่วนรอยแห้งที่จมูกที่เกิดจากการเช็ดบ่อย ก็ให้ทาวาสลีนเอา สั้นง่ายได้ใจความที่สุด -"-

แม่สรุปเองว่า เอื้อกินอาหารน้อยเกินไปจนร่างกายไม่สามารถต้านเชื้อโรคได้ จนน้ำมูกไหล ขับเชื้อโรคออกมา

มาเทอมนี้แม่ก็พยายามหาเมนูโปรดทั้งหลายใส่ผักแครอท ดอกกระหล่ำ บล็อกโคลี่ แตงกวา มันฝรั่ง ต้มซุปใส่หอมใหญ่แม้ไม่กินเนื้อก็กินน้ำก็ยังดี ผัดสปาเก็ตตี้ ข้าวต้มสารพัดผัก และอีกสารพันเมนู รวมทั้งผลไม้กล้วย ส้ม องุ่น แอปเปิ้ล เอื้อก็มิวายกินน้อยอยู่ดี แต่ตอนนี้น้ำมูกยังไม่มา แค่มีมาทักมายนิด ๆ หน่อย ๆ แล้วหายไป ยังไม่ถึงขั้นน่าเป็นห่วง

ส่วนเรื่องไปโรงเรียนทุกเช้าแม่ต้องป้อนข้าวเช้าให้เอื้อ แม้ว่าจะ 6 ขวบแล้ว เพราะไม่ป้อนก็ไม่กิน หรือกินเหมือนดม จากนั้นก็ต้องแปรงฟัน แล้วก็แต่งตัวให้ แม่เคยบ่นกับเอื้อว่า “เอื้อ 6 ขวบแล้วนะครับต้องแต่งตัวเองแล้ว” แต่เอื้อก็ยังเฉย จนล่าสุดหลังจากเปิดเทอม Y2 ได้ 2 อาทิตย์ แม่พูดกับคุณพ่อเอื้อว่า…”แม่ต้องแต่งตัวให้เอื้อ แล้วกว่าแม่จะเปลี่ยนชุด ใส่โค้ท ใส่รองเท้า เอื้อก็จะไปโรงเรียนสาย ส่วนคุณพ่อระหว่างที่แม่แต่งตัวให้เอื้อ คุณเอื้อก็แต่งตัวเสร็จพร้อมไปส่งเอื้อ” เอื้อที่ยืนฟังอยู่ด้วยก็บอกแม่ว่า “เอื้ออยากให้คุณแม่ไปส่ง” พร้อมทำหน้าน่าสงสาร แม่ก็ได้แต่บอกเอื้อว่า “แม่ไปส่งเอื้อไม่ได้เพราะยังไม่ได้เปลี่ยนชุดเลย”

วันต่อมาเอื้อตื่นมาตอนเช้า พร้อมบอกแม่ว่า “วันนี้คุณแม่ไม่ต้องแต่งตัวให้เอื้อนะ คุณแม่แต่งตัวคุณแม่เอง แล้วไปส่งเอื้อ” จากวันนั้น ถึงวันนี้เอื้อก็แต่งตัวเอง แม้บางวันมีอิดออดให้แม่ช่วยถอดเสื้อให้บ้าง แต่โดยรวมยอมแต่งตัวเอง สิ่งที่ไม่คาคคิดว่าเอื้อจะยอมทำเองได้ แค่คลิ๊กนิดเดียว!!!!
Create Date : 21 กันยายน 2554
Last Update : 21 กันยายน 2554 18:51:22 น.
Counter : 983 Pageviews.

2 comments
  
ว้าววว พี่เอื้อ เก่งจริงๆๆ
โดย: เรย์ (ray.amp ) วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:20:10:11 น.
  
พ่อแย่งกินหรือเปล่า หุ่นพ่อกับลูกแปรผกผันกันเลย
โดย: เพื่อนพ่อเพื่อนแม่ IP: 192.168.15.234, 58.11.114.163 วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:15:51:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

viji
Location :
Lancaster  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]คุณแม่ ลูกหนึ่ง...
เมื่อมีลูก จึงรู้ว่าแม่รักลูกมากแค่ไหน...
และจึงรู้ว่ารักแม่ แค่ไหนด้วย....