สิงหาคม 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เรียนเขียนอ่านภาษาไทยกันดีกว่า!!!
ใกล้วันแม่แล้ว เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์แม่เลยหยิบการ์ดวันแม่ที่เอื้อทำให้เมื่อวันแม่ของที่นี่มาเล่าเรื่องพร้อมภาพเก็บไว้ซักหน่อย จริง ๆ แล้วเอื้อทำการ์ดให้ทุกปีทั้งวันพ่อ และวันแม่ เพราะเป็นกิจกรรมของโรงเรียน ก็ต้องขอบคุณโรงเรียนสำหรับกิจกรรมดี ๆ ^_^วันนี้จ่าหัวเรื่องเรียนเขียนอ่านภาษาไทย เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์บ้างสำหรับคนที่มีปัญหาคล้าย ๆ กัน เริ่มจากประสบการณ์ที่เรียนแบบคิดเองเออเองก่อน ก่อนเข้าเรื่องแบบมีหลักมีการ

เอื้อเข้าเรียนอนุบาล 1 และ2 เทอมแรก ที่ไทยมาก่อนที่จะย้ายมาเรียนที่อังกฤษ จากนั้นแม่ก็ไม่ได้สอนเรียนเขียนอ่านไทยกันพักใหญ่ เพราะตอนนั้นเอาภาษาอังกฤษให้รอดก่อน พอภาษาอังกฤษเริ่มอยู่ตัว เราก็เริ่มเรียนภาษาไทยกันตอนเอื้ออายุได้ 6 ขวบกว่า ๆ

เอื้อเริ่มเขียนไทยจากหนังสือคัดไทยที่มีรอยประ จากนั้นแม่ก็ให้เขียนคำสั้น ๆ ตามหนังสือหัดอ่านที่ได้หอบหิ้วมาจากเมืองไทย แต่ทำแค่ช่วงแรก ๆ ที่เริ่มเรียนกัน

ต่อมาก็เริ่มเรียนอ่านด้วยหนังสือชุดมานี มานะ ที่พ่อกับแม่เรียนมา ที่เลือกหนังสือชุดนี้ เพราะลองเอาชุดที่เด็กปัจจุบันเรียนมาพลิกกว่า 8 ตลบ ก็ถึงขั้นปวดตับจี๊ด ๆ ร้าวไปถึงหัวใจทำให้ไม่ต้องสงสัยว่าทำไม๊ ทำไมเด็กไทยถึงอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้เพิ่มขึ้น แต่ขอไม่วิจารณ์ต่อ เพราะใครที่มีประสบการณ์ที่ต้องสอนภาษาไทยลูกด้วยตัวเองจะรู้ว่าทำไม?!?!?!

จากนั้นเราก็ไม่ค่อยเน้นการเขียนนัก มักให้อ่านอย่างเดียว แต่ปัญหาที่เจอคือเอื้อจำพยัญชนะ และสระไม่แม่น แต่ก็พออ่านได้อ้อ ๆ แอ้ ๆ ถู ๆ ไถ ๆ ไป ซึ่งในระยะยาวคงไปต่อลำบาก แถมเป็นประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำเลยแม้แต่น้อย เพราะต้องเสียน้ำตากันตลอด และนี่เป็นประสบการณ์ที่คิดเองเออเอง

จากนั้นคุณพ่อเอื้อจึงได้ชื่อหนังสือมาเล่มหนึ่ง ซึ่งผู้เขียนรับประกันว่าภายใน 4 เดือน เด็กอ่านออกเขียนได้ เราจึงมีความหวังขึ้นมา แต่กว่าจะได้หนังสือเล่มนี้ก็เสียเวลาไปกว่า 2 เดือนจากนี้ไปเราเริ่มมีหลักการแล้ว บวกกับช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมเหมาะอย่างยิ่งกับการเรียนภาษาไทย แม่เริ่มให้เอื้อหัดอ่าน ก.ไก่ ข. ไข่ และหัดเขียนกันใหม่ เริ่มไปทีละ 5-6 ตัว รวมทั้งให้อ่าน ก ไก่ ข ไข่ จนถึง ฮ ทุกรอบที่เรียน ส่วนการเขียน เอื้อเป็นเด็กชอบวาด แม่จึงเอา ก ไก่ ที่หัดเขียนมาวาดไว้บนขบวนรถไฟต่อกันไปทีละตัว แล้วก็เล่าเรื่องราว ล่อหลอกว่าเป็นเกมส์บ้าง เช่นตอนนี้มีมอนสเตอร์ตามจะจับเอื้ออยู่ เอื้อต้องเขียนก ไก่ ถึงตัว ญ ให้ครบ รถไฟถึงออกได้ ไม่งั้นจะถูกมอนสเตอร์จับกิน พร้อมทำเสียงมอนสเตอร์ที่กำลังไล่ตาม ก็ดูจะได้ผล เอื้อก็สนุกกับการเรียนอยู่ แต่ภาพเก่าอันโหดร้ายยังคงค้างอยู่ในใจเอื้อบ้าง (สำนวนนิยายเจร้ง ๆ) เพราะแต่ละรอบกว่าจะเริ่มเรียนกันได้ เอื้อก็จะปฏิเสธไว้ก่อนเสมอ…

แม่ก็ได้แต่แอบหวังว่าต่อไปการเรียนภาษาไทยจะไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวอีกต่อไป ^_^Create Date : 06 สิงหาคม 2555
Last Update : 6 สิงหาคม 2555 22:36:09 น.
Counter : 2485 Pageviews.

2 comments
  
สวัสดีคะ
นานมากที่ไม่ได้เข้ามาทักทายกันเลย
เป็นกำลังใจให้คุณแม่กับน้องเอื้อนะคะ
โดย: paerid วันที่: 15 สิงหาคม 2555 เวลา:15:23:16 น.
  
พี่กุลสู้ๆค๊าาา

น้องเอื้อ ฮึบๆ น๊าาา น้าเรย์เป็นกำลังใจให้จ้า
โดย: เรย์ (ray.amp ) วันที่: 16 สิงหาคม 2555 เวลา:21:49:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

viji
Location :
Lancaster  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]คุณแม่ ลูกหนึ่ง...
เมื่อมีลูก จึงรู้ว่าแม่รักลูกมากแค่ไหน...
และจึงรู้ว่ารักแม่ แค่ไหนด้วย....