พฤษภาคม 2555

 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
25 พฤษภาคม 2555
All Blog
คำถามน่าคิด!?!?!
บ่ายวันหนึ่งหลังโรงเรียนเลิก เอื้อกับแม่ก็เดินไปสนามเด็กเล่นใกล้บ้าน เอื้อเล่นกับฟินน์เพื่อนร่วมชั้น แม่ก็หาที่นั่งรอ เห็นคุณแม่คนอังกฤษนั่งอยู่ก่อนแล้ว แม่ก็เดินไปนั่งใกล้ ๆ แล้วก็ทักทายตามมารยาท (คิดว่าคงแค่สองสามคำตามมารยาท) แต่คุณแม่คนนี้ค่อนข้างช่างคุยก็คุยนู้นนี่นั่น แล้วก็เหมือนเคยฟังออกบ้างไม่ออกบ้าง แต่ก็พยายามหาเรื่องคุยต่อไม่งั้นมันจะเป็นสูญกาศ และแล้วเธอก็บอกว่า ลูกสายวัย 5 ขวบของเธอนั่งซึมอยู่ที่เก้าอี้ถัดไปนู้น เดี๋ยวเธอจะไปดูซักหน่อย ว่าแล้วก็ลุกไป แม่โล่งอก เพราะกำลังจะหมดมุกแล้ว ซักพักเธอและลูกสาวก็เดินเข็นรถจักรยานกลับมา เธอหันมาส่งยิ้มให้แม่นัยว่าลูกสาวเธออารมณ์ดีแล้ว แม่ก็ส่งยิ้มให้ พร้อมกับยกนิ้วโป้งให้ นัยว่ายินดีด้วยนะ

แล้วเธอกับลูกสาวก็คุยนู้นนี่นั้นกัน ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่ความพิเศษมันอยู่ที่ว่า เมื่อเธอถามลูกสาวว่าจะไปที่สนามเด็กเล่นอีกด้านหนึ่งไหม (เป็นสนามของเด็กวัยเล็กกว่าที่เรากำลังอยู่) ลูกสาวตอบว่า ไป พร้อมขึ้นนั่งบนรถจักรยานเตรียมตัวปั่น เธอจึงถามต่อว่า “ทางไหนเป็นทางที่ดีที่สุดที่จะไปที่นั้น” พอแม่ได้ยินถึงกับกระตุกต่อมความคิดอย่างแรง บางคนอาจถามว่ามันพิเศษตรงไหน ก็คำถามสุดจะธรรมดา มันจะธรรมดาถ้าคนไทยอย่างเราเคยใช้มัน แต่สำหรับแม่คำถามแบบนี้เจอแต่ในข้อสอบตอนเรียนอัลกอริทึม หรือตอนเด็ก ๆ ที่ถามว่าทางไหนใกล้สุดอะไรประมาณนั้น แต่ในชีวิตประจำวันไม่เคยเกิดขึ้น

บางคนได้ยินมันอาจจะแค่ผ่านไป แต่สำหรับแม่มันเป็นคำถามที่ไม่เคยมีใครถามแม่มาก่อน และการตั้งคำถามแบบนี้กับลูกโดยเฉพาะคนไทย คิดว่าน้อยมากหรือไม่มีเลย

แม่นึกย้อนตอนขี่จักรยานกับเอื้อ แม่กับพ่อจะบอกเอื้อว่าต้องไปทางนี้ ทางนั้นนะ

มันไม่ง่ายเลยที่จะตั้งคำถามให้ได้คิดแบบนี้ เพราะเราเองก็โตมาแบบที่ไม่เคยมีใครตั้งคำถามแบบนี้กับเรา มันจึงไม่ง่ายจริง ๆCreate Date : 25 พฤษภาคม 2555
Last Update : 26 พฤษภาคม 2555 5:51:08 น.
Counter : 1133 Pageviews.

1 comments
  
ได้โพสต์ที่พันทิปแล้ว และเดาว่า น่าจะเป็นพี่อิง แต่กลายเป็นพี่กุลนี่เอง

อ่านแล้วประทับใจมาก เป็นข้อคิดที่ทำให้รู้สึกว่า เอ๊ะ เราไม่เคยคิดได้แบบนี้เลย ขอบคุณมากนะคะพี่กุล ทำให้เรย์เปลี่ยนอะไรได้เยอะเชียว

ปล ได้ส่งโพสต์นั้นให้พี่กิ๊บ ขวัญ อ่านด้วย อิอิ
โดย: เรย์ (ray.amp ) วันที่: 28 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:34:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthviji
Location :
Lancaster  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]คุณแม่ ลูกหนึ่ง...
เมื่อมีลูก จึงรู้ว่าแม่รักลูกมากแค่ไหน...
และจึงรู้ว่ารักแม่ แค่ไหนด้วย....