มีนาคม 2552

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
30
31
 
 
All Blog
โรงเรียนของนู๋....
ช่วงที่ผ่านมามีวิกฤติและโอกาสเกิดขึ้นมากมาย เริ่มตั้งแต่งานแม่ที่โหมกระหน่ำซัมเมอร์จนไม่มีเวลามาอัพบล็อก (อันนี้ละเรื่องใหญ่ ^_^) และในช่วงนั้นโรงเรียนปัญโญทัยก็เรียกเอื้อไปประเมินความพร้อม(วันที่ 11 ก.พ 52) วันนั้นเอื้อต้องไปเคลือบฟลูออไรด์กับโรงเรียนศรีเสริมวิทย์(ที่เรียนอยู่ตอนนี้) แม่ กับคุณพ่อต้องการให้เอื้อคุ้นเคยกับหมอฟันเลยยอมจ่าย 450 บาท -"- เพื่อให้เอื้อได้ไปหาหมอฟันพร้อมกับเพื่อน ๆ (ร่วมอุดมการณ์) ตกบ่ายแม่ กับคุณพ่อก็ไปนั่งหน้าแป้นรอเอื้อที่โรงเรียนศรีเสริมวิทย์เพื่อไปโรงเรียนปัญโญทัยที่เราหวังว่าจะให้เอื้อได้เรียนในปีนี้ นั่งรอซักพักรถตู้ของคลินิคหมอฟันก็จอดหน้าโรงเรียน พอประตูรถตู้เปิดออก เด็ก ๆ ก็ทยอยกันเดินลงมาทีละคน มาถึงคิวเอื้อ เอื้อลงมาพร้อมหน้าตาง่วง ๆ แม่อุตส่าห์ยิ้มแป้นรอ คิดว่าเอื้อจะดีใจดีที่เห็นแม่มารับ (เพราะหน้าที่รับ-ส่งเอื้อ จะเป็นหน้าที่ของคุณพ่อเอื้อซะส่วนใหญ่) แต่เอื้อกับมองดูแม่เฉย ๆ -'-

เราไปถึงโรงเรียนปัญโญทัยก็พบบรรยากาศผู้ร่วมอุดมการณ์ที่พาลูก ๆ มารอประเมินความพร้อมบวกกับใกล้เวลาโรงเรียนเลิก จึงแลดูวุ่นวายพอสมควร แม่พาเอื้อไปลงชื่อในระดับอนุบาลเป็นอันดับที่ 11 ซึ่งเป็นอันดับสุดท้าย (ไม่รู้ว่าทั้งหมดมีแค่ 11 คน หรือว่ามีวันอื่นด้วย ก็ไม่ได้ถามคุณครูซะอีก) แอบมองรายชื่อระดับประถมก็มีจำนวนใกล้ ๆ กันคือ 12 คน เรานั่งรอกันซักพักคุณครูก็มาพาเด็ก ๆ เข้าไปในห้องเพื่อประเมินความพร้อม เด็ก ๆ คงรับความรู้สึกกดดัน และเครียดของผู้ใหญ่ได้เด็กบางคนแสดงอาการเครียดออกมาโดยการร้องไห้และไม่ยอมเข้าไปในห้อง บางคนไม่ยอมห่างพ่อ-แม่เลยไปไหนไปด้วยกัน เอื้อก็เป็นเหมือนเด็กคนอื่น ๆ คือรับรู้ถึงบรรยากาศกดดันได้ แม่พาเอื้อไปส่งหน้าห้อง
เอื้อหันมาบอกแม่ว่า"แม่รอเอื้อนะ" ทำหน้าเหมือนจะร้องไห้
แม่ยิ้มให้เอื้อพร้อมกับก้มลงกระซิบว่า"แม่จะยืนรอเอื้อตรงนี้จนกว่าเอื้อจะออกมาครับ"
แล้วก็มีคุณครูมารับเอื้อ เอื้อก็เดินตามไปโดยไม่หันกลับมามองแม่ด้วยซ้ำ -"- แม่แอบดูซักพักเห็นคุณครูล่อหลอกเอื้อโดยการหยิบของเล่นไม้มาให้เอื้อ เอื้อก็เพลินไป แม่เลยโล่งอก หายใจสะดวกขึ้น ^_^

เวลาผ่านไปซักพัก คุณพ่อเอื้อเลยบอกว่าจะเดินอ้อมไปดูผ่านหน้าต่างว่าเด็ก ๆ ทำอะไรบ้าง แล้วก็ได้ความว่าให้เด็ก ๆ รับ-ส่งลูกบอล ให้พับผ้า ให้ระบายสี เขียนภาพ แม่มาสรุปเองว่าโรงเรียนน่าจะประเมินเรื่องของอารมณ์ สมาธิ เป็นหลัก

สำหรับแม่ประเมินเอื้อเองว่าผ่านฉลุย เพราะเอื้อสามารถปรับตัวเข้ากับบรรยากาศกดดันได้ (ส่วนโรงเรียนจะประเมินผ่านไม่ผ่านก็ต้องติดตามกันต่อไป)

ก่อนเอื้อจะเข้าไปในห้องเพื่อให้คุณครูได้ประเมิน คุณพ่อก็ได้คุยกับคุณครูจันทร์เพ็ญที่เป็นเหมือนรองครูใหญ่เรื่องที่เอื้อจะยังไม่มาเรียนในเทอมหน้านี้ ส่วนแม่ก็เสนอให้โรงเรียนเช่าเทาว์เฮาส์ที่ซื้อไว้ ซึ่งโรงเรียนก็สนใจเพราะเทอมหน้าจะมีคุณครูต่างชาติมาสอนหนังสือ แต่ก็จะรอให้คนมาอยู่มาดูก่อนว่าชอบรึเปล่า ซึ่งก็จะมาถึงเมืองไทยก็เดือนเมษายนนี้

เด็ก ๆ เข้าไปในห้องประมาณครึ่งชั่วโมง(แต่บางคนก็ออกมาก่อนแล้วเพราะร้องหาแม่) ก็ทยอยเดินกันออกมา แม่รีบเดินไปรับเอื้อทำเหมือนว่ายืนรออยู่หน้าห้องนั่นล่ะ แม่ถามเอื้อว่าสนุกไหม เอื้อบอกว่าสนุกอยากเล่นต่อ..... อืม เป็นงั้นไป -'- คุณพ่อเอื้อเลยถามคุณครูว่า"คุณครูให้เด็ก ๆ เล่นอะไรครับนี่?!?! เอื้อเลยอยากเล่นต่อ" ^_^

แล้วเราก็มานั่งลุ้นรลผลการประเมินที่ทางโรงเรียนจะแจ้งกลับมา.... วันแล้ววันเล่า เฝ้าแต่รอ เกือบ 2 สัปดาห์เราก็ได้เมล์แจ้งกลับมาว่า..... "ต้องขออภัยที่ไม่สามารถรับบุตรของท่านเข้าเรียนได้ เนื่องจากโรงเรียนรับได้ในจำนวนจำกัด" เพิ่งรู้ว่าลูกเข้าเรียนไม่ได้นี่มันเครียด เศร้า เสียใจ ผิดหวัง อืม.... อารมณ์ประมาณนี้

มานั่งปรับทุกข์กันกับคุณพ่อเอื้อซึ่งคุณพ่อเอื้อก็เป็นนักปลอบใจมืออาชีพจริงๆ (ทั้งที่ตัวเองเครียดกว่ามานั่ง serchโรงเรียนทั้งคืน) จนแม่ก็ทำใจได้ว่าโรงเรียนอื่น ๆ ก็มีที่นครปฐมก็มี โรงเรียนอมาตยกุลก็ดี ไม่ไกลจากเทาว์เฮาส์ด้วย นู้น นี่ นั่น.....เช้าวันถัดมาแม่ก็โทรไปสอบถามสาเหตุที่โรงเรียนตอบปฏิเสธมา แล้วก็ถึงบางอ้อ เพราะเราแจ้งโรงเรียนไว้ว่าไม่สามารถมาเรียนได้ในเทอมหน้านี้ ซึ่งทางโรงเรียนก็บอกว่ากลับมาค่อยมาเรียนดีกว่า แต่เราไม่ได้ทำใจว่าโรงเรียนจะตอบมาแบบนี้ และแล้วก็กลุ้มใจกันเก้อเลยงานนี้ -"-

อืม แล้วตกลงเปิดเทอมหน้านี้เอื้อจะเรียนที่ไหนล่ะนี่??!!!!?

ปล. ก็โรงเรียนศรีเสริมวิทย์ใกล้บ้านเหมือนเดิมนี่ล่ะ


Create Date : 27 มีนาคม 2552
Last Update : 27 มีนาคม 2552 17:09:55 น.
Counter : 1270 Pageviews.

2 comments
  
ชีวิตครอบครัว ก็มีรสชาติแบบนี้แหล่ะ(มั่ง) สุข เศร้า ตื่นเต้น มีลุ้น ตลอดเวลา
โดย: เพื่อนพ่อเพื่อนแม่ IP: 58.64.96.155 วันที่: 17 พฤษภาคม 2552 เวลา:0:42:10 น.
  
ขอรบกวนถามหน่อยนะค๊ะ ตั้งใจว่าจะพาลูกไปสมัครเรียนที่ปัญโญทัยค่ะ แต่ก็เผื่อใจไว้แล้วว่า คงมีโอกาสน้อยมากค่ะ เห็นว่าที่นครปฐมก็มีโรงเรียนลักษณะนี้เหมือนกัน ช่วยแนะนำได้ไม๊ค๊ะ

ขอบพระคุณมากค่ะ
เอ๋
chutimol.t@cimbthai.com
โดย: เอ๋ IP: 171.97.172.96 วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:19:40:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

viji
Location :
Lancaster  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]คุณแม่ ลูกหนึ่ง...
เมื่อมีลูก จึงรู้ว่าแม่รักลูกมากแค่ไหน...
และจึงรู้ว่ารักแม่ แค่ไหนด้วย....