กรกฏาคม 2555

1
3
4
5
7
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
กลุ่มแม่บ้านต่างแดน
วันแรกที่ถึงเมืองผู้ดีความรู้ภาษาอังกฤษที่ติดตัวมามีแค่เพื่อทำคะแนนตอนสอบวิชาภาษาอังกฤษให้ได้ดีที่สุด ไม่ได้รวมถึงการใช้งานฟัง และพูด หรือพูดอีกนัยคือพูด และฟังเป็นศูนย์ (เคยเล่าไปในบล็อกก่อน ๆ บ้างแล้ว) ดังนั้นวันแรกที่เหยียบแผ่นดินเมืองผู้ดี พูดก็ไม่เป็น ฟังก็ไม่ออก อย่างกับมายังโลกมนุษย์ต่างดาวยังไงอย่างงั้น….

เกือบ 3 ปีในเมืองผู้ดี ภาษาอังกฤษเริ่มดีขึ้น ๆ ตามลำดับ ความมั่นใจในการพูด และฟังมากขึ้นตามมา แม้ว่าจะพูดถูก ๆ ผิด ๆ แต่ก็คล่องกว่าเดิมเยอะ

แบบที่ไม่เคยคิดว่าจะมีวันนี้ วันที่เข้าใจคนอังกฤษพูด (ยกเว้นพวกวัยรุ่น ที่ยังไงก็ยังไม่เข้าใจ) แม้จะไม่ทั้งหมด

ในวันนี้มีเพื่อน(กลุ่มแม่บ้านอินเตอร์)เกือบทั่วมุมโลก คุณสามีเคยเปรยว่า “เธอหน่ะโชคดี ที่มีโอกาสได้รู้จักคนจากทั่วโลก” และอีกอย่างที่อยากบอกคือ พวกแม่บ้านกลุ่มนี้ไม่ธรรมดา เพราะพวกเธอเป็นหลังบ้านของคนเก่งทั่วมุมโลกเลยล่ะ บางคนสามีจบเอกจากทุนของมหา’ลัยแห่งนี้ และก็ได้เป็นอาจารย์ต่อที่นี่ บางคนกำลังรอลุ้นรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ที่ค้นพบบางอย่างที่กำลังจะพลิกโลกใบนี้ บางคนเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงด้าคณิตศาสตร์ในประเทศนอรเวย์ บางคนเป็นหนึ่งไม่รองใครในประเทศของตน ดังนั้นพวกหลังบ้านอย่างเราก็มีโอกาสได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน รวมไปถึงในอนาคตด้วย เช่นถ้าคุณสามีต้องการเชิญเพื่อนว่าที่รางวัลโนเบลมาเมืองไทยเพื่อพูดเรื่องงานวิจัยก็ทำได้ โดยที่เขาจะไม่ปฏิเสธเด็ดขาด เพราะด้วยความสัมพันธ์แน่นแฟ้นของหลังบ้านอย่างเรา….

ในกลุ่มแม่บ้านต่างแดนอย่างเรามักเมาท์กันถึงเรื่องภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะแม่บ้านฝั่งเอเซีย(ยกเว้นอินเดีย) ที่มีปัญหากับการฟัง และพูดอย่างมาก วันนี้ได้มีโอกาสเมาท์กับแม่บ้านคนอเมริกา เขาเกิดในแคนนาดา แต่ไปโตที่อริโซน่า ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องภาษาอังกฤษ แต่พอมาอยู่ในเมืองผู้ดี ชีพูดว่า “โอ้ มาย ก็อดเนส” กันเลยทีเดียว ดังนั้นภาษาอังกฤษแบบอิแม่ จึงหึกเหิมทันที…. ^_^






Create Date : 08 กรกฎาคม 2555
Last Update : 8 กรกฎาคม 2555 2:38:02 น.
Counter : 1534 Pageviews.

3 comments
  
ว้าววว อ่านแล้ว ตื่นเต้นๆๆ โอกาศที่จะได้เจออะไรแบบนี้ น้อยมากๆ จริงๆ

แต่พี่กุล ก็ได้รับโอกาศนี้แล้ว ดีจริงๆเลยค๊า
โดย: เรย์ (ray.amp ) วันที่: 11 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:23:53 น.
  
เป็นน้องใหม่ ของแม่บ้านต่างแดนค่ะ ไม่ได้เรียนมาสูงจบป.6ทำแต่งานโรงงาน มาเป็นแม่บ้างต่างแดนได้สามเดือนแล้ว อยากเรียนภาษาให้อ่านออกเขียนได้มากที่สุดเท่าที่จะจำได้และเรียนได้มีคำแนะนำไรบ้างค่ะ แม่บ้านไทยบ้างท่านยังดูถูกเราเลย ชีว่ากลับไปตายที่ไทยดีกว่าภาษาเธอก็ไม่ได้ ได้แต่กลับมาบ้านร้องไห้คนเดียว และเจ็บใจทำไมเราโง่จริงๆๆ(สามีพูดไทยได้เราเลยไม่เก่งภาษา ช่วยด้วย นะค่ะ ใครมีวิธีดีๆๆช่วยที
โดย: นุชา IP: 112.213.195.53 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2555 เวลา:6:40:20 น.
  
เป็นกำลังใจให้นะคะ ฝึกพูดกับสามีดีที่สุดค่ะ แล้วค่อย ๆ หาที่เรียนดูนะคะ คำพูดคนอื่นอย่าไปสนใจค่ะ เราพยายามเรียนด้วยตัวเอง ฝึกพูดกับสามี เป็นกำลังใจนะคะ
โดย: แม่เด็กชายเอื้อ (viji ) วันที่: 7 มกราคม 2556 เวลา:2:04:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

viji
Location :
Lancaster  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]



คุณแม่ ลูกหนึ่ง...
เมื่อมีลูก จึงรู้ว่าแม่รักลูกมากแค่ไหน...
และจึงรู้ว่ารักแม่ แค่ไหนด้วย....