มิถุนายน 2551

1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
จากวันนั้นถึงวันนี้
จากวันที่โรงเรียนเปิดเทอมเมื่อ 15 พฤษภาคม 2551 จนถึงวันนี้...

เอื้อก็ยังคงเสมอต้นเสมอปลาย เคยร้องไห้ไม่ไปโรงเรียนยังไง ตอนนี้ก็คงเหมือนเดิม ดูจะยิ่งหนักหนาสาหัสกว่าเดิมด้วย ใครว่าเวลาจะช่วยรักษาใจ สำหรับเรื่องนี้คงไม่ใช่แล้วล่ะ....

แม่ก็ได้แต่ปลอบใจตัวเองว่า เอื้อร้องไห้มาก และนานแบบนี้ น่าจะแปลได้ว่าเอื้ออยู่บ้านแล้วมีความสุขมาก (อืม...คิดไปได้)

ทุกวันนี้หลังจากเอื้อกลับจากโรงเรียน(ตอนบ่ายสองโมงเครึ่ง) เอื้อก็สดใส ร่าเริง เล่นนู้น เล่นนี้ได้ตลอด ไม่เหมือนตอนเช้าที่เศร้าโศกสุด ๆ แม่ให้เอื้อทำการบ้าน เอื้อก็ให้ความร่วมมืออย่างดี

แต่ขอบ่นหน่อยนะ การบ้านเยอะมาก ๆ ยิ่งถ้าเป็นการบ้านของวันศุกร์ด้วยล่ะก็จะเยอะเป็นพิเศษเลย นี่ล่ะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เลือกโรงเรียนปัญโญทัย อิ อิ อิ... ซะงั้น

พูดถึงโรงเรียนปัญโญทัย ได้คุยกับคุณแม่คอเดียวกัน (หมายถึงมุ่งมั่นให้ลูกเรียนโรงเรียนแนววอลดอร์ฟเหมือนกัน) คุณแม่เล่าว่าอยากให้ลูกเข้าเรียนที่ปัญโญทัย แต่ลูกคนเล็กมีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อ คือเดินเขย่ง ทางโรงเรียนจึงบอกกับคุณแม่ว่าอยากให้เด็กเข้าโรงเรียนที่มีความพร้อมในการดูแลเด็กมากกว่าปัญโญทัย คุณแม่ท่านนั้นเลยส่งลูกทั้งสองคนไปเรียนที่แสนสนุกไตรทักษะแทน ซึ่งคุณแม่ท่านนั้นพูดทิ้งท้ายว่า โรงเรียนปัญโญทัยเขาจะแน่นเรื่องจิตใจ และความพร้อมมากกว่า ดีใจแทนน้อง(เอื้อ)ค่ะที่จะได้เข้าเรียนที่ปัญโญทัย

วันนี้เลยเอาลิงค์สัมภาษณ์คุณหมอมาฝากด้วย เผื่อมีใครสนใจ <<ทางนี้เลย>>

มาถึงวันนี้แม่เริ่มมีคำถามกับตัวเองว่า เอื้อร้องไห้มาก และนานขนาดนี้เพราะเอื้อยังไม่พร้อมที่จะไปโรงเรียนรึเปล่า หรือเป็นธรรมชาติของเอื้อเอง ??!?!!
Create Date : 09 มิถุนายน 2551
Last Update : 10 มิถุนายน 2551 13:26:05 น.
Counter : 866 Pageviews.

7 comments
  
ผมว่าคุณแม่อาจจะต้องใจแข็ง อาจจะเป็นครั้งแรกที่น้องเอื้อรู้สึกห่างจากพ่อแม่

ขอให้น้องเอื้อหายงอแงไวไวแล้วกันครับ

โดย: fzero วันที่: 9 มิถุนายน 2551 เวลา:23:07:41 น.
  
ตอนเด็กๆก็เป็นคนงอแงไม่ชอบไปโรงเรียนค่ะ ถึงขั้นอาละวาดเลยด้วยซ้ำ เพิ่งมาดีตอนเข้าป.1 เพราะเริ่มอายเพื่อน แต่พอโตขึ้นก็ปกติดี(รีเปล่านะ 555) แต่ยังไงก็ขอให้น้องเอื้อปรับตัวได้เร็วๆนะคะ
โดย: nzmum วันที่: 10 มิถุนายน 2551 เวลา:10:52:14 น.
  
สวัสดีค่ะ

คุณแม่คงต้องใจแข็งละค่ะ เพราะน้องเค้ายังไม่เคยที่จะห่างจากพ่อแม่เลย ยังงัยอีกหน่อยน้องเค้าคงจะชินกับโรงเรียนละค่ะ
โดย: paerid วันที่: 10 มิถุนายน 2551 เวลา:14:08:07 น.
  
รอให้เวลารักษาแผลใจ ระวังแม่จะเป็นแผลใจเองหล่ะ เห็นลูกร้องไห้ทุกวัน
โดย: เพื่อนพ่อเพื่อนแม่ IP: 210.1.11.30 วันที่: 11 มิถุนายน 2551 เวลา:19:15:09 น.
  
ขออนุญาตนะคะ

"คุณแม่ท่านนั้นเลยส่งลูกทั้งสองคนไปเรียนที่แสนสนุกไตรทักษะแทน ซึ่งคุณแม่ท่านนั้นพูดทิ้งท้ายว่า โรงเรียนปัญโญทัยเขาจะแน่นเรื่องจิตใจ และความพร้อมมากกว่า"

แต่ละที่ แต่ละแห่ง ต่างมีความพยายามและความตั้งใจในการพัฒนาเด็ก เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการศึกษา ส่วนตัวดิชั้น ลูกเรียนที่ รร.แสนสนุกไตรทักษะ นับถือทั้งคุณหมอพร และก็นับถือผู้บริหารรร.แสนสนุกไตรทักษะ เช่นกันในฐานะที่บุคคลทั้ง 2 เป็นบุคคลที่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจในการพัฒนาสังคม

ตามแนวการศึกษาวอลดอร์ฟ เราเน้นที่การพัฒนาไม่เน้นการแข่งขันเปรียบเทียบ เพราะการแข่งขันเปรียบเทียบนำมาซึ่งผู้ที่ "เก่งกว่า" และ "ด้อยกว่า" การตีตราหรือการคิดเช่นนี้ไม่นำไปสู่การพัฒนา หากเข้าใจปรัชญาการศึกษาในรูปแบบนี้อย่างถ่องแท้ เราจะพบว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือการพัฒนาตนค่ะ

ส่วนตัวดิชั้น ศึกษาแนวการศึกษาวอลดอร์ฟมากพอสมควรจากการสนับสนุนและดูแลเอาใจใส่ให้ความรู้แก่ผู้ปกครองของโรงเรียน ดิชั้นมักถามเมื่อสงสัย แนะนำเมื่อเห็นว่าดี

ที่เขียนมายืดยาว เพียงแค่อยากพูดแทน รร. เมื่อมีผู้กล่าวถึง ค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: แม่แสนสนุก IP: 58.8.78.215 วันที่: 21 สิงหาคม 2551 เวลา:17:05:43 น.
  
อยากถามว่าคุณแม่คนที่บอกว่าลูกเท้าเขย่ง ทางปัญโญทัยก็เลยไม่รับ จริง ๆ แล้ว ถ้าโรงเรียนดีจริง เป็นแนวทางเลือก คิดจะพัฒนาเด็กจริง โรงเรียนไม่ควรปฏิเสธนะคะ ลูกดิฉันก็มีปัญหา โรงเรียนอนุบาลที่ไหนก็ไม่รับ แกไม่ใช่ออทิสติด แค่พัฒนาการช้าเพราะผ่าตัดหัวใจ มีที่เดียวที่ไม่ปฏิเสธแก คือ IMC เป็นโรงเรียนอินเตอร์ ระบบมอนเตสเซอรี่ (ไม่ใช่อินเตอร์จะดีเสมอไป เคยไปอินเตอร์มีชื่อมาก่อนหน้า แย่มาก ๆ เอาลูกเราไปไม่ดูแล มีแต่มาแจ้งปัญหา แล้วไม่ทำอะไร) ดูแลลูกดิฉันดีมาก จนทุกวันนี้ ลูกดิฉันพัฒนาการก้าวหน้าไปมาก แต่ก็ฟลุ๊คคะ ที่เจอโรงเรียนดีแบบนี้ ดีจริง ๆ เสียดายทีมีแค่อนุบาล ก็เลยคิดว่าประถมจะไปปัญโญทัย แต่ถ้าบอกว่าแค่เท้าเขย่งก็ไม่รับ ดิฉันคงเลิกคิดแสดงว่าโรงเรียนนี้ไม่ได้แตกต่างจากโรงเรียนอื่นที่ดิฉันเคยเจอมา คุณคัดแต่เด็กที่คิดว่าดีพอที่จะเข้าไป ไม่ได้คิดจะเอาเด็กไปพัฒนาจริง ๆ เด็กที่มีความสามารถพร้อมอยู่แล้วเรียนที่ไหนก็ได้ อย่าง IMC เข้าไปครั้งแรก เขาทักว่าลูกเราเป็นออ ดิฉันก็ไม่ปฏิเสธ ทั้ง ๆ ที่ลูกเราก็ไม่ได้เป็น แต่ขี้เกียจอธิบาย คือเจอมาหลายโรงเรียน ก็ดูว่าเขาจะว่ายังไง เขาก็รับ แล้วบอกโรงเรียนไม่มีสิทธิปฏิเสธ เรียนไป 1 ปี ครูเอาใจใส่มาก ดูว่าลูกบกพร่องเรื่องไหนก็เน้นสอนเรื่องนั้นเพิ่ม เทอมนี้จะเน้นเรื่องการเขียน เพราะบอกว่าลูกไม่คล่องเรื่องเขียน เพราะกล้ามเนื้อมือไม่แข็งแรง ดิฉันไม่อยากตัดสินใจผิดตอนเอาลูกเข้าป 1 คะ เพราะลูกเริ่มต้นมาดีแล้ว เพียงแต่ยังไม่รู้จะไปต่อ ป 1 ที่ไหน ถ้าคุณแม่มีคำแนะนำดี ๆ ยังไง ช่วยบอกให้หน่อยสิคะ หรือดิฉันอยากได้ความเห็นที่คุณแม่ลูกเท้าเขย่งนะคะ ช่วยตอบให้หน่อยได้ไหมคะ ตอบมาที่ misstiew@hotmail.com นะคะ และอยากทราบว่าแสนสนุกไตรทักษะเป็นอย่างไร ขอเมล์คุณแม่ลูกเท้าเขย่งก็ได้นะคะ ดิฉันจะได้เมล์ไปคุยด้วยคะ จะรอคำตอบคะ ขอบคุณคะ
โดย: คุณแม่อยากรู้ IP: 203.144.241.41 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:08:23 น.
  
ลูกอยู่แสนสนุกค่ะ 2 คน คนเล็กก็มีปัญหาการเรียนเรื่องการเขียนอ่านช้ากว่าเด็กปกติ..เข้าข่ายสมาธิสั้น แต่ ร.ร. แสนสนุกก็ยังรับค่ะ อยู่มาตั้งแต่อนุบาล 3 ปัจจุบัน ป.4 แล้วค่ะ คุณครูก็มีการพูดคุยกับแม่ตลอด หาวิธีช่วย แก้ไขค่ะ..เคยคิดอยากจะพาไปปัญโญทัยเหมือนกัน แต่ได้ยินมาว่าถ้าเป็นเด็กพิเศษจะไม่ค่อยรับค่ะ ก็เลยไม่ไปดีกว่า ลูกอยู่ที่นี่ก็มีความสุขดี ส่วนคนโต ป.5 ไม่เคยบ่นว่าเบื่อ ร.ร. เลย ชอบไปทุกวัน
โดย: แม่แสนสนุกอีกคน IP: 203.113.0.206 วันที่: 22 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:51:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

viji
Location :
Lancaster  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]คุณแม่ ลูกหนึ่ง...
เมื่อมีลูก จึงรู้ว่าแม่รักลูกมากแค่ไหน...
และจึงรู้ว่ารักแม่ แค่ไหนด้วย....