Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
4 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 
โอ..Hairspray เธอเริ่ดมากก..ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงสมัยก่อนไม่มีใครรู้จักเจล หรือ มูส เขาใช้สเปรย์ฉีดผมกันจ้า ผมทรงสวอนก็แสนจะเริ่ด ไม่กระดิกกระเดิ้ยแม้แต่น้อยนิด..

เอาอีกแล้ว..นักการตลาด นักโฆษณาดีๆ เมืองไทยมันขาดแคลนอีกแร้วหรือกระไร หนังดีๆ ก็ทำท่าจะพาให้คว่ำไปเพราะโปรโมทไม่เป็นซะงั้น... Hairspray หนังเพลงที่ทำมาจากมิวสิคัลเรื่องดังจากบรอดเวย์ในชื่อเดียวกัน ก็เอามาโปรโมทแค่ว่าจอห์น ทราโวลต้า แปลงโฉมแต่งหญิงเบ๊อะบ๊ะ แล้วไม่ได้บอกอะไรสักอย่าง ..มีกี่คนที่รู้ว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังเพลงที่ทำมาจากละครเพลงบรอดเวย์ระดับรางวัลโทนี่?

แฟนหนังในพันทิบบางคนพาลนึกไปว่าเป็นหนังเกย์ หนังตุ๊ด(สู้ฟัด..) อะไรไปโน่น...ถึงตอนดูในโรงที่ซีคอนรอบกลางวันจะดูโหรงเหรง แต่คนดูไม่กี่คนนั้นต่างก็หัวเราะคิกคักเอ็นจอยกับเพลงเพราะๆ มันๆในยุค 60 ที่กระหึ่มด้วยจังหวะที่ชวนขยับแข้งขยับขาเป็นอันมาก

เป็นหนังที่ดูเพลิดเพลินยิ้มไปยิ้มมาได้ทั้งเรื่อง ให้ความรู้สึกเต็มอิ่มทั้งวิธีนำเสนอสนุกๆ อารมณ์ขันแบบเสียดสี แถมยังแฝงด้วยเนื้อหาของคอนเซปต์ต่อต้านการเหยียดผิว.. เหยียดคนที่แตกต่างจากตัวเอง (นิโกร +คนอ้วน) รวบยอดอยู่ในหนังเพลงที่เต้นกันระเบิดเถิดเทิง! เออ..ดูสิ ฝาหรั่งมันทำได้ขนาดนี้สาวอ้วนก็มีสิทธิ์ชนะใจหนุ่มหล่อเหมือนกัน

โดยให้เด็กสาวตัวตุ้ยนุ้ย อ้วนตุ๊ต๊ะ มาเป็นนางเอกเต็มตัวอย่างไม่แคร์สูตรสำเร็จใดๆ สนับสนุนด้วยคุณแม่ที่อ้วนบึ้มพอๆ กัน แถมยังต้องแสดงโดยผู้ชาย! อนุสนธิคงมาจากหนังต้นฉบับของจอห์น วอเตอร์ ที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1988 ซึ่งในยุคนั้นต้องนับว่าเป็นหนังที่แนวมั่กๆ (ฝาหรั่งเขาเรียกหนังคัลต์ Cult) ซึ่งแหวกสไตล์ชาวบ้านไม่น้อย โดยเฉพาะการเอา Divine กะเทยระดับโลกร่างบึ้ม (ซึ่งส่วนใหญ่เล่นแต่หนังหลุดโลก) มาเล่นเป็นแม่นางเอกได้อย่างเซอร์แสดๆน่าเสียดายที่ Divine เสียชีวิตไปหลังจากงานกาลาพรีเมียร์ของหนังได้เพียง 10 วัน

เลยกลายเป็นประเพณีของ Hairspray เลยกระมัง ตั้งแต่นำมาดัดแปลงมาเป็นละครเพลงบรอดเวย์ คนที่เล่นบทคุณแม่เอ็ดน่านี้ก็เลยต้องเป็นผู้ช้าย..ผู้ชาย กลายเป็นเทรดมาร์คประจำเรื่องไปซะเสียดายว่า John Travolta ถึงเจ้าหล่อนจะกระโดดโลดเต้นในชุดเอ็ฟเฟ็คอันแสนอวบอ้วนนั้นได้อย่างกระหน่ำ แต่ช่างเมคอัพไม่ช่วยให้ใบหน้าของคุณแม่เอ็ดน่านี้ดูน่ารักขึ้นเลย ออกดูประหลาดๆ พิกลอยู่ แต่เอาเหอะ หล่อนก็เล่นได้ลื่นไหลจนเราเผลอไผลนึกว่าหล่อนเป็นแม่ของยัยหนูเทรซี่ไปจริงๆ เสียยังงั้น หากแต่เสียงร้องของคุณเธอดูไม่ใสเหมือนสมัยเล่นหนังเพลงเรื่อง Greaseเหอะๆๆ..เป็นแม่ลูกกันไหวมะเนี่ย

ว่าแล้วก็ต้องขอชื่นชมฝ่าย Casting ที่เลือกตัวแม่หนู Nikki Blonsky ได้ช่างเหมาะเจาะกับบท Tracy Turnblad อะไรเช่นนั้น ในความอวบอ้วนน่ารัก เธอยังเต้นได้คล่องแคล่วเปรี้ยวซะ แถมร้องเพลงด้วยเสียงสดใสไพเราะแบบมืออาชีพ จะหาได้มั้ยนี่แบบนี้ในเมืองไทย

นึกถึงวัฒนธรรมมิวสิคัลของฝรั่งมังค่าแล้วก็ต้องทึ่งในการผลิตบุคลากรของเขา ขนาดอีตา James Marsden ที่เล่นเป็นไซคล็อปใน X-Men ยังลอยหน้าออกมาร้องเพลงเฉิบๆ ด้วยน้ำเสียงระดับนักร้องชั้นดี ในบทเจ้าของรายการทีวีดัง ดูทุกคนสามารถทั้งเต้นทั้งร้องกันได้สุดริดสุดเดชจริงๆ ในเรื่องน่าจะขยายความสัญลักษณ์ความเป็น Hairspray (สเปรย์ฉีดผม) อีกสักหน่อย ซึ่งไม่ว่าผู้หญิงผู้ชายในยุค 60 มักจะนิยมฉีดผมกันกระหน่ำ เพื่อให้อยู่ทรงแข็งเด๊ะไปทั้งวัน (เหมือนกับเจลยุคผมทรงไฟฟ้าช็อตสมัยนี้) จนกลายเป็นวัฒนธรรมแฮร์สเปรย์ที่น่าจะเอามาขยายความเสียดสีแบบมันๆ ให้คนดูร่วมยุค(ฮิปฮอป) นี้ได้รู้จักและเข้าใจมันลึกกว่าอีกสักกะติ๊ด .. ก็จะดีเป็นอันมากแล้วน่าเสียดายไปนิดที่ช่วงท้ายของเรื่องดูจะสับสนวุ่นวายจนไคลแมกซ์ที่น่าจะสุดๆ กลายพันธุ์ไปได้เหมือนกัน...

แถมแม่หนูผิวดำที่กลับมาได้รางวัลนักเต้น Hairspray น่ะ ก็ยังโชว์ฝีมือไม่ได้เต็มที่อย่างที่ควร ซึ่งจำได้ว่าเรื่องเดิมนั้น หนูอ้วนเทรซี่เธอได้เป็นราชินี Hairspray (เหมือนในละครบรอดเวย์)

แต่ก็เอาเหอะ.. อาศัยที่สไตล์เรื่องเป็นมิวสิคัลก็เลยพอพาคนดูฝ่าด่านความรู้สึกแบบการ์ตูนๆ ไปได้พอกล้อมแกล้ม ไม่ต้องมาลงเอยกับเหตุผลอะไรจริงจังนักหนา ที่แน่ๆ เพลงเพราะๆ กับจังหวะมันๆ ก็พาอารมณ์ไปสู่จุดอิ่มเอมได้ไม่ยากใครที่ชมชอบหนังเพลงสนุกๆ ที่พร้อมด้วยอารมณ์ขัน ลีลาการเต้นที่แปลกตา แฝงไว้ด้วยไอเดียที่มีสาระ..ซึ่งแสนจะหาดูได้ยากยิ่งในยุคนี้ ก็ควรรีบจรลีไปดู Hairspray นี้โดยด่วน ก่อนที่จะถูกเบียดตกโปรแกรมไปเพราะระบบพีอาร์โคดสะนาที่ไร้ประสิทธิภาพ (ตามปรกติ) ของวงการหนังแบบไทยๆ เรา
Create Date : 04 สิงหาคม 2550
Last Update : 24 ตุลาคม 2550 23:52:03 น. 14 comments
Counter : 8550 Pageviews.

 
ห้ามพลาดจริงๆโดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:1:00:39 น.  

 
คุณฮองนี่เอาจิงแฮะ..เหอๆๆ

Cult สุดๆ เรยจ้า....


โดย: หมีบางกอก (Bkkbear ) วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:1:19:49 น.  

 
น่าดูมากกกกก...
วันนี้นัดกันไปดู แต่ไม่สำเร็จ...ไม่เป็นไรเดี๋ยวนัดใหม่ ไม่พลาดแน่ !!


โดย: annie (annie_martian ) วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:1:37:30 น.  

 
เห็นด้วยว่าไคลแมกซ์น่าจะสุดๆได้มากกว่านี้ แต่เท่าที่เห็นก็ถือว่าทำได้ลงตัวมากๆแล้วครับ ชอบเพลงประกอบทุกเพลง และตัวหนังดีมากๆ ผมให้ถึงสี่ดาว ( เรื่องสุดท้ายที่ให้ดาวมากขนาดนี้คือ Be with you )


โดย: joblovenuk วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:1:56:34 น.  

 
ผมว่ากลางๆเรื่องมันแผ่วไปนิดนะครับ
แล้วหนังก็เล่นประเด็นเหยียดผิวยังไม่มากพอเท่าที่ควรนะ (โดยรวมผมให้ A ครับ -- ซึ่งมี A+ และ A หลายบวก อีกมหาศาลเรื่อง 55+) แต่ว่าจอห์น ทราโวลต้า แรดดีครับ ชอบ

นิกกี้ บลอนสกี้ ดูดีมากๆ... คือเป็นคนอ้วนที่ดูเจิดจรัสสุดๆจริงๆ... (เรียกว่ายัยบริตตานี่ สโนว์ ดับไปอย่างที่สมควรดับจริงๆ)

เรื่องนี้เพลงเพราะมากครับ ฟังแล้วหลั่นล้าเอนเตอร์เทนมากมาย เหมือนกับ Dreamgirls ที่เนื้อเรื่องยังขาดๆเกินๆ มีแผ่วๆอยู่บ้าง แต่ก็มีดีพอที่จะให้ตีตั๋วไปดูรอบสองและพยายามหาแผ่นมาเก็บ
(อยากดูรอบสองเหมือนกัน ติดว่าเดือนนี้หนังเยอะ เก็บเงินดีกว่า)

ผมเลยชักอยากดูเวอร์ชั่นต้นฉบับของ John Waters แล้วสิ.. ดีไวน์จะเล่นเป็นแม่ยังไงน้า... + บทความในนิตยสารบอกว่าเวอร์ชั่นของ John Waters เล่นเรื่องเหยียดผิวแบบเสียดสีสุดๆ
(แต่ผมชอบฉากที่เทรซี่ไปกอดกับซีวีดตอนออดิชั่นแล้วคนอื่นทำหน้าประหลาดๆนะ..)


ปล. มีใครเห็นลุง John Waters บ้าง... แกมาเป็นตาลุงโรคจิตที่โผล่มาตอนต้นเรื่องไง ^^


โดย: nanoguy วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:2:38:42 น.  

 
คิดว่าเนื้อเรื่องธรรมดนะคะ แต่ว่า ใช่!!! เพลงเพราะมั่กๆๆๆ ฟังจนจะร้องได้ทุกเพลงอยู่แล้วค่ะ

ยิ่งไปดูหนังแล้ว ยิ่งชอบเพลงใหญ่เลย


โดย: gluhp วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:8:23:13 น.  

 
จะไปดูเหมือนกันจ้าพี่หมี
หนังเพลงบวกตลกนี่ผมชอบครับโดย: Nagano วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:9:57:26 น.  

 
เป็นอีกเรื่อง ที่อยากไปดูมากๆค่ะ
ไม่พลาดแน่ๆ ขอบอก
ชอบเพลง ชอบเนื้อเรื่อง
และอยากไปดูเค้าเต้นด้วย
เย้


โดย: เจ้าเหมียวน้อยจอมยุ่ง IP: 58.8.195.145 วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:10:35:19 น.  

 
อืม...ขอเก็บข้อมูลก่อน
ถ้ามีโอกาส
คงได้เก็บดีวีดีแหละครับโดย: จอมยุทธไร้เงา (เฒ่าน้อย ) วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:21:44:04 น.  

 
แล้วน่าเสียดายไปนิดที่ช่วงท้ายของเรื่องดูจะสับสนวุ่นวายจนไคลแมกซ์ที่น่าจะสุดๆ กลายพันธุ์ไปได้เหมือนกัน...

>> โห ใช่เลยครับ
แต่รวมๆผมก็ยังชอบหนังเรื่องนี้มากๆอยู่ดีครับ
เพราะเพลงเพราะมากๆเลยเนี่ยแหละ


โดย: *omega* วันที่: 5 สิงหาคม 2550 เวลา:1:39:35 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณหมี....


ตอนแรกเห็นใน preview ก็เฉยๆนะ....คิดว่าเหมือนหนังย้อนยุคธรรมดาๆมั๊ง....แต่พออ่านที่คุณเขียน....ก็ชักจะอยากดูขึ้นมาแฮะ.....

เคยดูหนังประมาณนี้ก็คง that's thing you do มังคะ...นานแล้ว...ชอบหนู Liv Tylor.....

อืมมมมม....ถ้ามีเวลาน่าดูจริงๆค่ะ


โดย: Nankipooh (My_Sanctuary ) วันที่: 5 สิงหาคม 2550 เวลา:13:49:55 น.  

 
ชอบน้าจอห์น มากๆเลยทำให้อยากไปดู ฮ๋าๆ พี่แกสามารถจริงๆ เล่นได้ทุกแบบ

แต่เรื่องนี้โปรโมทแย่จริงๆ ทำเหมือนหนังไม่ดัง แย่จริงๆ


โดย: tuniez83 IP: 158.108.132.23 วันที่: 6 สิงหาคม 2550 เวลา:9:30:06 น.  

 
หวัดดีค่ะ.....คุณหมี


ท่าทางจะยุ่งมังคะเนี่ย.....มิเห็น up blog เลยค่ะ.....ดู แรท - ทา -ทู -อี้ .....หรือยังอะคะ.......


สุขสันต์วันแม่.....วันหยุดยาวค่ะ


โดย: Nankipooh (My_Sanctuary ) วันที่: 9 สิงหาคม 2550 เวลา:21:07:13 น.  

 
ยังไม่มีเวลาไปดูเรื่องใหม่สักที ... มัวแต่ยุ่งๆ เรื่องงานครับ ส่วนหนูพ่อครัว รัตตาตุย สงสัยท่าจะออกไปซะก่อนกระมัง

หนังแฮร์สเปรย์ของจอห์น วอเตอร์ จำได้เคยดูแถวสยาม หรือ ลิโดแหละ ยุคนั้นถือว่าแนวมาก จำได้ว่าชอบนะ เพิ่งโหลดมาใหม่ จะดูอีกครั้งว่ารู้สึกยังไง


โดย: หมีบางกอก (Bkkbear ) วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:12:29:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bkkbear
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
งานเขียนบทความ บทหนัง เรื่องสั้น และนวนิยายในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์โดย Bkkbear (หมีบางกอก) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Friends' blogs
[Add Bkkbear's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.