Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
30 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
IMAX 3 D สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดใน Transformers 3ในฐานะแฟนขาประจำหุ่นยนต์แปลงร่างตั้งแต่เด็กจนเกือบเกษียณ ข้าพเจ้าจะพลาด Transformers : Dark of The Moon ภาคนี้ไปได้ไงชิมิ โดยเฉพาะราคาคุยเรื่องการถ่ายทำระบบสามมิติแบบเต็มรูปแบบ ตั้งแต่การใช้กล้อง 3D ของจริงซึ่งเป็นระบบที่เจมส์ แคมเมอรอนพัฒนากับ Avatar และเงินทุนมหาศาลที่ทุ่มไปกับฉาก Physical Effect วินาศสันตะโรกลางเมืองชิคาโก ไม่ใช่แค่ทำ CG กันหลอกๆ แต่ในสตูดิโอ

เลยเป็นที่มาของการตัดสินใจลากสังขารไปชมหนังสามมิติในรอบปีที่โรง IMAX ที่พารากอน

เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ 3D สารพัดระบบ Digital 3D, Real 3D หรือ Disney 3D ตกลงมันดีต่างกันยังไงบ้างอะนะ มีคำว่า"หนังดี"หลงมาบ้างมั้ย 555

หนังสามมิติส่วนใหญ่ที่ผ่านตามาในโรงดิจิทัล 3 ดีนั้น ทำข้าพเจ้าเข็ดไม่หาย จากแว่นที่เล็ก กินแสง และต้องสวมทับแว่นธรรมดาของข้าพเจ้าด้วยความทุลักทุเล ดูแล้วประมาณเหมือนทุกเรื่องเป็นหนัง Low Key ถ่ายในความมืดครึ้มทั้งเรื่อง ไม่ทราบว่าระบบที่เมืองไทยมันไม่ได้มาตรฐาน หรือมันห่วยอย่างนี้กันทั้งโลก?

แต่ที่ไอแมกซ์ แว่นอันใหญ่ยักษ์น้ำหนักเบาสวมทับแว่นสายตาของข้าพเจ้าได้สบายๆ และที่ตื่นตาเป็นอันมากคือความชัดแจ่มของภาพ ซึ่งต้องยอมรับว่าการพิมพ์ฟิล์ม 70 มม. ระบบไอแมกซ์ที่มาจากนอกนั้น เจ๋งคอดๆ สีสันไม่เน่าเหมือนหนังหลายเรื่องที่ปริ๊นท์กันในบ้านเรา สิ่งที่อาจกวนใจคอหนังชาวไทยอยู่บ้างก็คือ ซับไทยที่ต้องฉายซ้อนไปบนจอนั้น ดูเหมือนซับโปร่งใสอ่านเมื่อยลูกกะตาพิลึก โชคดีที่ข้าพเจ้าพอดัดจริตฟังภาษาปะกิตอยู่ได้บ้าง ก็เลยเผลอๆ ลืมอ่านไป แต่ก็ได้รสชาติบันเทิงจากภาพสามมิติได้เต็มรูปแบบ

มีบางคนแนะนำให้ไปชม IMAX Digital 3D ที่รัชโยธิน บอกว่าซับไทยชัดดี

ทรานสฟอร์เมอร์ฉบับนี้ ยังคงสไตล์การถ่ายทำแบบ ไมเคิล เบย์จ๋า การใช้ Perspective ตื้นๆ ด้วยเลนส์เทเลโฟโต้ยังคงเป็นบุคลิกประจำ ซึ่งออกจะทำให้ทึ่งตะลึงตึ่งตึงมากว่ามัน "เวิร์ค" กับ 3D ได้เกินคาด ซึ่งแต่แรกข้าพเจ้าออกจะกังวลอยู่ว่ามันจะทำให้ความลึกของระบบสามมิติมันด้อยลงไป แต่พอชมเข้าจริงๆ ก็ได้อารมณ์สามมิติเต็มๆ ได้เช่นกัน คงต้องยกความดีงามให้กับระบบการถ่ายทำด้วยกล้องสามมิติของจริง

ระบบเสียงก็ต้องยกให้ฝรั่งมัน การตัดต่อเอฟเฟ็ค การมิกซ์นั้นประณีตหวือหวาเหมือนเราเข้าไปอยู่ในสมรภูมิการรบระหว่างออโต้บอทส์และดีเซ็ปติคอนจริงๆ ยิ่งมาดูในโรงไอแมกซ์ความกระหึ่มกระเทือนมันถึงอกถึงใจดี ปวดฉี่ยังไงก็ยอมทนดู 555

ดูแล้วก็เข้าใจถึงความยากลำบากในการถ่ายทำ ต้องคิดหมดทุกช็อทว่าจะให้ผลทางอารมณ์ด้าน 3D ยังไงกับผู้ชม นึกถึงความประสาทแดกส์ของทีมถ่ายแล้วก็ต้องยกนิ้วให้ 10 นิ้วเลย (ไม่เกี่ยวกับการเมืองนะจร๊า) แม้ว่าบางรายละเอียดของซีจีหุ่นยนต์จะทำให้เราตาลายไปบ้าง จำมั่วซั่วไปบ้างว่าตัวไหนเป็นตัวไหน แต่ก็ตื่นตาตื่นใจลืมกินป๊อปคอร์นไปเรยนับเป็นทรานส์ฟอร์เมอร์ภาคที่สมควรดู 3 มิติอย่างเดียวเท่านั้น และเฉพาะในโรง IMAX ด้วย เลือกนั่งกลางๆ บนๆ หน่อยนะ ส่วนโรงดิจิทัล 3 ดีทั่วไปไม่แนะนำ เดี๋ยวจะออกมาก่นด่ากันเป่าๆ ถึงแม้การเล่าเรื่องของภาคนี้จะดูกระชับชวนติดตามดูลงตัวกว่าภาคอื่น แต่ความอ่อนเหตุผลของบทบางช่วงบางตอนก็ยังมีอยู่เป็นปรกติ อาศัยการตัดต่อที่ฉับไวช่วยให้คนดูไม่ทันนึกถึงความสมเหตุสมผลมากนัก

การเล่าเรื่องข้ามๆ ไปบางตอนทำให้รู้สึกเหมือนอะไรหายไป (ไม่ทราบว่าจะเก็บไว้เติมตอน Bluray Extended Version หรือไงกัน) อย่างเช่นจังหวะการยกทัพมาบุกชิคาโกของพวกดีเซ็บติคอน หรือพวกออโตบอทส์ถูกจับตอนท้าย ดูไม่มีที่มาที่ไปพิกล เวลาส่วนใหญ่ถูกผลาญไปกับฉากโชว๋(ที่คิดไว้ก่อนบทเสร็จสมบูรณ์) ตามสไตล์สปีลเบิร์ก ผอ.ใหญ่ อย่างเช่นฉากไหลตามตึกถล่ม หรือฉากพระเอกห้อยโหนกับหุ่นผู้ร้าย แต่ก็ต้องยอมรับว่าฉากเด็ดพวกนี้ทำได้ถึงมากๆ และถ่ายทำกันละเอียดละออยิบยับ

และน่าจะพิถีพิถันกับแรงจูงใจของฉากไคลแมกซ์ให้มากกว่านี้ อุตส่าห์ลงทุนซะแทบเป็นแทบตาย มาขมวดเอาง่ายๆ โดยให้แม่นางเอกใช้ความเป็นชะนีหัวเสปั่นหัวเมกาทรอนเนี่ย มันดูเป็นละครหลังข่าวไปนิสสส (หรือป่าวจ๊ะ)

แต่ความสมบูรณ์ของโปรดักชั่น 3 มิติ ถือได้ว่าชนะเลิศหนังทุกเรื่องที่ผ่านมา ก็ต้องขอ ชาบู ชาบู ทีมสร้างหนังฝาหรั่งทั้งหลายที่ไม่เคยหยุดพัฒนาคิดค้นเทคโนโลยีสุดยอดมาให้คนดูได้ตื่นเต้นกันตลอดเวลา หันมาดูโปรดักชั่นแบบไทยๆ แล้วก็ต้อง เฮ้อ.. เอาแค่ทำหนังง่ายๆ ให้ดูดีกันก่อนก็แล้วกัน


Create Date : 30 มิถุนายน 2554
Last Update : 1 กรกฎาคม 2554 0:55:59 น. 8 comments
Counter : 1342 Pageviews.

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หมี

อ่านแล้วฮากับสำนวนที่พีหมีบอกว่าทีมงานต้องคิดกันจนประสาทแด๊กส์นี่ล่ะครับ
เห็นภาพมากๆเลยครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:08:40 น.  

 
Tran F ดู 3D ที่ พาราไดส์ ครับ ต้องบอกว่าไม่ถูกใจเท่าไร เพราะมันไม่ค่อยลอยออกมาเหมือนตอนดู sex & zen 3d เลย เรื่องนั้นเหมือนจะทำได้ดีกว่า จริงๆเรื่องนี้ดูแบบธรรมดาก็ได้ครับ ไม่ต้องถึงขั้นดู 3d เนื้อหาก็สนุกตามแนวภาค1-2 แหละครับ เดิมๆดูเอามันส์แบบไม่ต้องไปคิดมาก


โดย: Halmos IP: 124.120.116.21 วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:18:55 น.  

 
เรื่องนี้ต้องIMAXเท่านั้นครับ3Dถึงจะอลังโรง3Dปกติมันไม่สุดครับ ผมว่าควรดู3Dอะแต่ต้องIMAX


โดย: ICeza IP: 124.122.238.206 วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:40:46 น.  

 
หวีดดียามค่ำครับน้องหมี...

พี่ดิ่งห่างเหินจอหนัง(โรง)มาหลายปี
เลยมิมีวาจาใดจะเม้นท์ครับ
รู้แค่ว่าหนังยุคนี้เค้าใช้เท็คนิกใหม่ๆทำรัยก็น่าดูไปหมด
ทำให้กลับไปดูหนังเก่าๆไม่ลงเรยครับ


โดย: Dingtech วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:36:50 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หมี

หนังเรื่องนี้คนชมเยอะเลยนะครับ
แสดงว่าสนุกจริง

ส่วนตัวผมชอบภาคแรกมากเลยล่ะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:42:24 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หมี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:57:35 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หมี


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:46:14 น.  

 
แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี


โดย: koreaserie (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:8:29:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bkkbear
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
งานเขียนบทความ บทหนัง เรื่องสั้น และนวนิยายในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์โดย Bkkbear (หมีบางกอก) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Friends' blogs
[Add Bkkbear's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.