Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
6 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
TRANSFORMERS มหาจักรกลสปีลเบิร์กถล่มไมเคิล (บัมเบิลบี) เบย์

ใครยังไม่ได้ดู ก็ทำใจไว้หน่อย..เพราะสปอยล์แหลกราญ..ทั้งรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ เพราะบ้าหุ่นยนต์ญี่ปุ่นมาตั้งแต่เด็ก....

ทำใจล่วงหน้าครึ่งๆ เพราะมีชื่อตาสปีลเบิร์ก กลัวว่าจะแอบเอาตัวเองเข้ามาใส่อีก (แต่เอาน่า..มียี่ห้อตาไมเคิล เบย์พะไว้ น่าจะพอคานกันไหว)

พยายามหาตัวอย่าง โปสเตอร์ วอลล์เปเปอร์มาปะบนหน้าคอมพ์ เอ..ทำไมมันมีแต่ดีไซน์มืดๆ น่ากัวๆ เหมือนหนังสยองขวัญไซไฟฟะ....ตกลงมันจะดูหนุกหรือเป่าเนี่ย... อยากเห็นหุ่นยนต์สวยๆ ทั้งตัว ก็หาไม่ได้เอาเรย...
นี่มันกลยุทธโปรโมตอะไรของมันกันเนี่ย..

ดูฉากโชว์ในตัวอย่างแล้วออกจะหวั่นนิดๆ ว่าจะเหมือนหนัง(ไทย)บางเรื่องที่โชว์ทีเด็ดจนเกลี้ยงบนตัวอย่าง จนเวลาฉายจริงไม่มีอะไรเหลือให้คาดเดา....

แต่..พี่น้องครับ...เชิญไปตั้งใจไปชมได้เลย ฉากโชว์ความยากของ Visual Effect ทั้งหลายแหล่นั้นมีอีกเป็นกระบุงที่แอ๊บเอาไว้เพียบ บรรดาขาไซไฟบ้าการ์ตูนหุ่นยนต์ทั้งหลายจะได้ชมกันให้ตาลาย (เพราะหุ่นพระเอกผู้ร้ายล่อกันนัวไม่รู้ใครเป็นใคร)

และเช่นเคย...ความมโหฬารพันลึกที่ล้ำความคาดเดาคนดู ยังคงแฝงไว้ด้วยความน่าเบื่อ..ส่วนตั๊วส่วนตัวสไตล์สปีลเบิร์กไว้แน่นหนา (เอ..หรือตาไมเคิล เบย์ติดเชื้อมาด้วยก็ไม่รู้นิ)

ถึงสไตล์เรื่องยังคงพะยี่ห้อไมเคิล เบย์อย่างชัดเจน ตั้งแต่วิธีการถ่ายทำหวือหวา ตัดต่อฉับไว แก๊กกวนๆ ขำๆ เสียดสี แถมด้วยดนตรีแนวไมเคิล เบย์จ๋า (แบบเดียวกะเดอะร็อค อามาเก็ดดอน ยังไงยังงั้น ...เปลี่ยนแนวมั่งก็ได้นะเพ่ !)

แต่ความกระโดกกระโดกอ่อนแรงจูงใจของบทหนัง (ตามสไตล์สปีลเบิร์ก) ยังมีอยู่เพียบ โดยเฉพาะตอนไคลแมกซ์ซึ่งสำคัญมั่กๆ เอ..อิทธิพลของพ่อมดฮอลลีหวูดมันจะมากมายถึงกับครอบตาเบย์ไว้ได้ขนาดนั้นเชียวรึ

เพราะจากการติดตามหนังของไมเคิล เบย์มาตลอด เขาทำหนังได้ลื่นและลงตัวกว่าสปีลเบิร์กอยู่ แม้กระทั่ง The Island ที่ใครๆ ว่ามัน flop ไม่ประสบความสำเร็จ แต่เราก็ยังรู้สึกว่ามันโอเค....

ลักษณะของการเขียนบทสถานการณ์ฉากต่อสู้ของหุ่นยักษ์ในเมืองใหญ่ช่วงตอนท้ายเรื่อง เหมือนวิธีการคิดหลายๆ ครั้งของสปีลเบิร์ก ที่มักจะคิดฉากเด็ดที่ตัวเองชอบขึ้นมาก่อนบทจะเสร็จ แล้วทำนองว่า ยังไง๊...ก็ต้องมีอีฉากเนี้ยะอยู่ให้ได้ จะเป็นตายร้ายดีประการใดก็เหอะ

เหตุผลของบทหนังมหาจักรกลวินาศสันตะโร...เอ่อ จำชื่อเรื่องไม่ค่อยได้ ขออำภัย..มันยาวเหลือกำลัง ก็เลยต้องเขียนแบบมาลงเอยกันง่ายๆ จงใจให้ตัวละครทำสิ่งที่คนดูรู้สึกพิกล (ว่าทำทำไมฟะ..) ทั้งๆ ที่อุตส่าห์ปูพรมมาแน่นปึ้กด้วยมุกแพรวพราว ความตื่นเต้นแบบลับๆ ล่อๆ ของหุ่นฝ่ายอธรรม Decepticons แถมด้วยความสัมพันธ์หนุกๆ ของพระเอกนางเอก(และหุ่นฝ่ายธรรมะ Autobots)ช่วงต้นของการปูเรื่อง กลับกลายเป็นส่วนที่ดีที่สุดของหนัง มีทั้งความพิศวงชวนระทึกของการบุกเข้ามาของหุ่นฝ่าย Decepticons สลับกับบทมันๆ ของตาพระเอกกับหุ่นบัมเบิลบี (ในคราบของรถเชฟโรเลต)

แปลกใจว่าทำไม GM (General Motor) ไม่ฉวยโอกาสนี้หาเรื่องโปรโมทรถในค่าย เพราะหุ่นฝ่าย Autobots ทั้งหมดล้วนแปลงร่างเป็นรถของจีเอ็มทั้งนั้น ข่าวคราวออกจะเงียบมาก เป็นเราจะถือโอกาสสร้างกระแสซะเลย..

น่าเสียดายมากกับทุนมหาศาลที่ลงไป เมื่อดีกรีความหนุกหนานต้องกร่อยไปเรื่อยๆ เพราะแรงจูงใจที่ขาดเหตุผลของบทภาพยนตร์ น่าแปลกที่ว่าฉาก CG มหัศจรรย์แค่ไหนก็ตาม หากไม่มี Motiveที่เพียงพอ มันก็ทำให้ฉากนั้นไร้พลังอย่างที่ควรจะเป็น และคนดูก็พาลไม่เชื่อไปซะงั้น...

เริ่มตั้งแต่หุ่นฝ่ายเมกกาทรอน มาตามล่าถึงเขื่อนฮูเวอร์นั่นแหละ อุตส่าห์ไล่ถล่มตูมตาม แต่พอพวกพระเอกยกขบวนขนคิวบ์ออกมา กลับหายจ้อยไปไหนก็ไม่ทราบ แล้วอยู่ดีๆ ขบวนก็ดันเข้ามาในเมืองหาเรื่องให้บรรดาผู้ร้ายยกทีมมาถล่มตึกรามบ้านช่องวินาศไปซะงั้น ความฉับไวของการต่อสู้และการตัดต่อทำให้เกิดความสับสนไม่รู้ว่าหุ่นฝ่ายไหนเป็นฝ่ายไหน แต่กระนั้นความตื่นตาของฉากโชว์นี้ก็ทำให้ลืมๆ ความเพี้ยนๆ ของบทไปได้พอควร

ที่ทนไม่ได้อีกประการคือ ความเป็นฮีโร่ของพระเอกและนางเอก แสนจะอเมริกันจ๋าสุดริดสุดเดช...(เอ่อ ซูเปอร์ฮีโร่ขาดแคลนหรือไงจ๊ะ Superman, X-Men แถมด้วย Spidey ยังไม่พอหรือไง) และอีตอนต้องมาทำซึ้งเวลาใกล้วิกฤตเนี่ยเลิกได้แล้ว เป็นสูตรสำเร็จที่ฝืดมั่กๆที่เง็งสุดยอดก็คือเหตุผลของการที่พระเอกติงต๊องของเราต้องวิ่งหน้าตั้งขึ้นตึกเป็นสิบๆ ชั้น เอาคิวบ์ไปส่งให้คอปเตอร์ กรูไม่เข้าใจจิงจิ๊งง...ทำไมต้องลำบากยากแค้นขนาดนั้น สงสัยอยากโชว์ฉากเมกกาทรอน(หน้าโง่) ที่พยายามพังตึกเพื่อจับอีตาพระเอก

แล้วที่ เอ๋อ..มั่กๆ ก็คือ ตอนคิวบ์ถูกดูดขึ้นไป ไอ้เราก็ดูไม่ทัน ไม่รู้ตัวไหนเป็นตัวไหน มาเห็นอีกที อ้าว กลายเป็นเมกกาทรอน ตัวร้ายหงายเก๋งไปแร้ว ก็นั่งอึ้งไปพักนึง จับต้นชนปลายไม่ถูกว่ามันมาลงเอยยังงั้นได้ไง สงสัยวัยคืออุปสรรค เหอๆๆ หูตามันลายดูหุ่นไฮเทคตีกันไม่ทันซะแล้ว

จริงๆ ออพติมัส ไพร์ม ยอมเสียสละแต่แรกก็หมดเรื่อง จับคิวบ์ยัดใส่ตัวเองซะ เมืองก็คงไม่พังเป็นแถบขนาดนั้น

นึกแล้วเสียดายกับหนังฟอร์มยักษ์ ถ่ายทำก็ยากแสนเข็ญ หมดเวลาทำเทคนิคไปเป็นปี ต้องมาเสียฟอร์มกับบทหนังกระพร่องกระแพร่งในช่วงสุดท้ายนี้ ไม่เข้าใจว่า ผอ. และ ผกก.ระดับนี้ยอมปล่อยงานอันสับสนวุ่นวายไม่ลงตัวขนาดนี้ออกมาได้ไง

หรือว่า..หนังที่มาร์เก็ตติ้งจ๋าระดับพันล้าน ต้องมาตายน้ำตื้นด้วยสูตรสำเร็จของเมกกาทรอนสปิลเบิร์กเช่นนี้เสมอไป?

แต่ก็ต้องยอมยกนิ้วให้กับทีมงาน Physical Effect และ Visual Effect ที่มืออาชีพมากๆ บ้านเราไม่มีทางสร้างหนังสเกลขนาดนี้ได้เลย ทีมงานไม่เก่งพอ ความพร้อมทางเทคนิคไม่ถึง และความคิดสร้างสรรค์ยังไงก็ยังตามก้นเขาอยู่

เป็นหนังที่กรุณาไปชมในโรงเท่านั้น ถึงจะได้ความระทึกอารมณ์แบบเต็มๆของฉากอภิมหาแอคชั่นจักรกลถล่มจักรวาล...เอ่อ ยังเรียกไม่ค่อยถูกเหมือนเดิมอะนะ

ที่แน่ๆ เครดิตไตเติลตอนท้าย อย่าเพิ่งรีบลุก ยังมีของแถมต่ออีกเล็กน้อย...

Create Date : 06 กรกฎาคม 2550
Last Update : 7 กรกฎาคม 2550 9:59:55 น. 8 comments
Counter : 1180 Pageviews.

 
เเวะทักครับน่าดูเชียว


โดย: อู๋ (ฟ้าสีส้ม ) วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:52:56 น.  

 
ตอนแรกก็งง ..ว่าหนังเรื่อง Transformer หนังเรื่อง "หม้อแปลง" เนี่ยนะ

ตอนหลังถึงได้ .. อ๋อ ..

อยากไปดูค่ะจังค่ะ


โดย: แค่ก้อนหินที่อยากบินได้ วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:49:02 น.  

 
จะไปดูเย็นนี้แล้วค่ะ......

โพสต์รูปได้....อลัง...มากๆค่ะ

จะแอบมาอ่านอีกเรื่อยๆค่ะ...

ไปเลี๊ยววว....วว...โดย: Nankipooh (My_Sanctuary ) วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:12:25 น.  

 
สนุกดีครับ ไปดูมาแล้ว ภาพสวยดี


โดย: sak (psak28 ) วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:43:03 น.  

 
ไปดูมาแล้วค่า....ตระการตากับเหล่า robot เจงๆเรยยยย....

ก็เห็นด้วยว่า....มันไม่ reasonable เลยน๊อ....กับฉากที่เด็กหนุ่มหอบหิ้ว...the Cube ....ไปบนยอดตึก....

แต่ก็ชอบความ...อลัง...อยู่ดี


โดย: Nankipooh (My_Sanctuary ) วันที่: 7 กรกฎาคม 2550 เวลา:15:27:08 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมนะครับ

อย่างที่ว่าแหละครับ ฝรั่งมีกะตังค์เอาเทคนิคอลังการมากลบจุดด้อย อย่างน้อยเขาก็เก่งในการทำให้ส่วนผสมมันหวือหวาอย่างใจ


โดย: หมีบางกอก (Bkkbear ) วันที่: 9 กรกฎาคม 2550 เวลา:1:22:07 น.  

 
TRANSFORMERS ออปติมัส น่ารักมากกก......


โดย: แพตตี้ IP: 118.172.101.11 วันที่: 5 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:20:03 น.  

 
ชอบเรื่องนี้มากเลย แต่ตอนจบภาคแรกออโต้บ็อท แจ๊ท น่าจะไม่ตาย เศร้าจัง


โดย: แฟนหงส์ IP: 119.31.126.141 วันที่: 24 ตุลาคม 2552 เวลา:9:40:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bkkbear
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
งานเขียนบทความ บทหนัง เรื่องสั้น และนวนิยายในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์โดย Bkkbear (หมีบางกอก) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Friends' blogs
[Add Bkkbear's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.