Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
I am Legend VS 28 Days Later ..แปลกแต่จริง ทำไมเวลาฝรั่งลอกกัน ไม่เห็นมีใครบ่น...
รีวิวหนนี้อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่ได้ชม เพราะคงอดไม่ได้ที่จะสปอยล์ (แหลก)ตามเคย

ทำไมตั้งชื่อว่า “ฉันคือตำนาน” (I am Legend) ทั้งๆ ดูแล้วก็ไม่เห็นได้ขลังขนาดต้องตั้งชื่อเรื่องชวนหลงทางเช่นนี้ หรือว่าอยากจะแนวๆ แบบ 28 days (weeks) later ของแดนนี่ บอยล์?

เห็นหน้าหนังตอนแรกพาลนึกไปถึงมนุษย์คนเดียวที่หลงเหลือแล้วกลับมาสร้างเผ่าพันธุ์ใหม่ขึ้นมา ไม่ได้นึกไปเลยว่าจะกลายเป็นหนังซอมบี้อาละวาดตามสูตรที่ปั๊มมาแนวเดียวกับ 28 days later และ 28 weeks later หนังซอมบี้ไวรัสของอังกฤษ.. ชนิดไม่กลัวถูกยำ หรือว่าบารมี วิล สมิธแรงพอจะกลบกระแส?

ใครเคยดูภาคแรก 28 days later มาจะรู้สึกทันทีว่า...ไอ้เวลล..นี่มันย้ายที่จากลอนดอนมานิวยอร์คเองเท่านั้นนี่หว่า

หรือครีเอทีฟไอเดียของไอ้กันเริ่มตันกันแล้วก็ไม่ทราบได้ หากแต่โปรดักชั่นฮอลลีวู้ดย่อมทำได้อลังการงานสร้างกว่าอังกฤษอยู่ไม่น้อย โชว์ความเนี้ยบของทีมฉากและเอ็ฟเฟ็ค CG ชนิดที่คนทำหนังเองยังอ้าปากค้างว่ามันทำนิวยอร์คให้เป็นเมืองร้างได้ไงฟระ

28 days later เคยเซอร์ไพร์สคนดูมาแล้วด้วยเคสเดียวกันนี้ หากแต่ด้วยทริคของการเลือกเวลาถ่ายทำ ด้วยทีมกล้องวิดิโอไฮเดฟทีมเล็กๆ ซึ่งคล่องตัวในการขโมยซีนไร้ผู้คนในลอนดอน แต่ I am Legend เนี่ย โชว์ความยากให้เห็นกันจะๆ กับช็อทมหัศจรรย์อย่างการขับรถไล่ล่าฝูงกวางบนถนนในนิวยอร์ค (แต่ถ้าสังเกตภาพใกล้ของสัตว์ทั้งกวางและสิงโต ก็ยังแอบเห็นความไม่ธรรมชาติอยู่บ้าง)
วิล สมิธ แสนจะดูเป็นซูเปอร์ฮีโร่ ที่เสียสละมากถึงมากที่สุด บทหนังเขียนให้คนดูคาดเดาไปเองถึงแบคกราวนด์ตัวเอกว่า..เอ่อ... คงเป็นทหารหมอ หรือนักวิทย์ หรือ ไม่รู้ง่ะ...แหะๆ ..แถมมีห้องทดลองระดับมืออาชีพในบ้านตัวเอง มีไฟฟ้าใช้อยู่บ้านเดียว ขณะที่ทั้งเมืองร้างสนิท

ตัวซอมบี้ไวรัสทั้งหลายก็ดีไซน์ให้ดูคล้ายมัมมี่ไปอีกแนว แถมโลดโผนโจนทยานยิ่งกว่าสไปเดอร์แมน ทั้งยังคิดเป็นฉลาดเจ้าเล่ห์วางแผนดักพระเอกได้อีกตะหาก

วิลเป็นนักแสดงที่มีความสามารถนะ แต่..เรื่องนี้ตั้งใจไปปะ.. เค้นอารมณ์กันเกินเหตุ พล่ามอยู่คนเดียวค่อนเรื่อง (กับหมาอัลเซเชียนแสนรู้ ที่เล่นได้เก่งพอๆ กับคน) หนังก็บีบ..และบีบคนดูจนหน้าเขียว..เหอๆๆ พาลเครียดตามอีตาพระเอกไปด้วย โดยเฉพาะฉากตามน้องหมาเข้าไปในตึกร้างที่มืดมิด..ด้วยความระทึก..กลัวจับจิต ..และแล้วก็..อะกึ๋ยยย แสดงชั้นเชิงของการทำหนัง suspense-thriller ได้อย่างบีบประสาทไม่น้อยทีเดียวเชียว

แล้วตอนที่กะจะล้างแค้นซอมบี้กลางดึกน่ะ แหม..อยากแก้แค้นให้หมา..ถึงขนาดยอมเอาชีวิตที่แสนมีค่า (เพราะยังคาราคาซังในการคิดค้นวัคซีนต้านไวรัส) ของตัวเองไปเสี่ยงชุ่ยๆ ขนาดนั้น..เออ..ตกลงมันจะเอายังไงของมัน.. ฉลาดหรือโง่กันแน่ฮิ

โชคดีที่มีผู้หญิงกะเด็กโผล่มาทำให้คนดูได้คลายความ ปสด.จากพ่อวิลลี่นี่ไปบ้าง ก็เข้าใจอยู่ว่าภาระการพูดอยู่คนเดียวเกือบทั้งเรื่องเนี่ยมันหนักหนาสากรรจ์ แถมบทยังเขียนให้เค้นอารมณ์ซะเว่อร์แสด...

โดยรวมแล้วความ Cult ของเรื่องนั้นดูจะคนละรุ่นกับ 28 days later (ภาคแรก) หากแต่ความอลังการของอภิมหาเอ็ฟเฟ็คนั้นแน่นอน ดูเนี้ยบเฉียบ ประมาณกะเอาไว้โชว์โดยเฉพาะ แปลกอยู่ว่าไอ้กันมันไม่กลัวถูกติฉินนินทาบ้างหรือว่าก๊อปแนวเรื่องของอังกฤษมาทำ

แล้วที่ยิ่งน่าแปลกใจก็คือ ปฏิกิริยาจากบอร์ดเฉลิมไทย กลับไม่มีใครลุกขึ้นมาด่าทอเหมือนกรณีหนัง “เด็กหอ” ที่กล่าวหากันว่าก๊อปหนังสเปนของกิลเลอโม เดล โทโรมา
ที่น่าสนใจคือ ได้มีโอกาสไปชมในโรงภาพยนตร์ดิจิทัล ซึ่งไม่เคยมีโอกาสได้ดูซักกะที (เชยระเบิด) หนนี้เวลาพอเหมาะก็เลยกัดฟันควักค่าตั๋วไป 170 (ยังมีที่นั่ง 190 อีกนา..แหวะ) อยากจะรู้ว่ามันแจ่มสักขนาดไหน

โอ..ก็ออกจะทึ่งในคุณภาพความเนียนของภาพราวกับดูบนจอแอลซีดี และระบบเสียงก็ใสเฉียบกว่าอย่างรู้สึกได้ หมดปัญหาเรื่องคอนทราสต์จัดบนฟิล์มที่ทำให้หนังถ่ายมาดีๆ กลายเป็นหนังอุบาทว์ได้ในพริบตา

ยิ่งเรื่องนี้มีฉากมืดๆ ชนิดที่เรียกได้ว่าโคตร..มืด ก็ยังสามารถเห็นโทนของภาพและมองเห็นความเป็นไปอย่างรู้เรื่องรู้ราว ถ้าดูโรงฉายที่เป็นฟิล์ม..คงไม่จืดเรยงานนี้ บ้านเราพิมพ์ฟิล์มน้ำขึ้นน้ำลงเอาแน่ไม่ได้อยู่แร้ว..

ใครที่อยากดูภาพยนตร์เรื่องโปรดแบบจะจะเหมือนต้นฉบับจากนอกเด๊ะๆ กรุณาเลือกดูในโรงดิจิทัลเถิด ซับไทยก็ชัดแจ๋ว (น่าจะหาฟอนต์แบนๆ หน่อยนะ จะได้ไม่ขวางจอมากนัก)

ซึ่งระบบฉายแบบดิจิทัลโดยใช้ DLP Projector นี้ ต้องอาศัยฮาร์ดไดร์ฟกับเครื่องระดับเซิฟเวอร์เป็นตัวเก็บภาพยนตร์หลัก ส่วนหนังตัวอย่างอาจจะเก็บเป็น DVD, Blueray, HD DVD อะไรก็แล้วแต่

ขบวนการนั้นต้องเริ่มมาตั้งแต่เอาฟิล์มหนังต้นฉบับมาทำการสแกนลงฮาร์ดดิสก์ จากนั้นก็ต้องนำมาทำ Digital Mastering โดยนำทั้งภาพ เสียง และเอ็ฟเฟ็คทั้งหมดมาบีบอัด เข้ารหัส เป็นแพคเกจที่เรียกว่า DCP (Digital Cinema Package)

และเดี๋ยวนี้ความละเอียด (Resolution) ของการฉายได้ก้าวจาก 2K มาเป็น 4K แล้ว ซึ่ง Sony กำลังพัฒนาระบบมาเป็นเทคโนโยยีใหม่ SXRD ซึ่งเริ่มมีฉายในเอเชียแล้ว อย่างที่สิงคโปร์ได้มีการติดตั้งเครื่องฉาย CineAlta 4K ของโซนี่ไปแล้วหลายโรง

ระบบโรงฉายดิจิทัลนี้ อเมริกาและอินเดียติดตั้งไปเยอะที่สุด..ลองคิดดูว่า Bollywood ผลิตหนังปีละ 800 เรื่อง! ก็น่าอยู่หรอก ไทยเราน่ะทาบไม่ติดฝุ่นอินเดีย

ในอนาคตเชื่อว่าโรงหนังในเมืองไทยคงเปลี่ยนเป็นดิจิทัลหมด เพราะช่วยลดต้นทุนและขั้นตอนในการนำมาฉายลงไปมาก ทั้งไม่ต้องกังวลเรื่องฟิล์มเป็นรอย สีเพี้ยน หรือชำรุดตอนฉาย

แต่..เอ..ถ้าหนังไทยเรายังถ่ายทำจัดแสงกันแบบนี้ จะฉายเป็นระบบอะไรมันก็ So..So ดูตึ้บเหมือนกันหมดแหละฟระCreate Date : 15 ธันวาคม 2550
Last Update : 16 ธันวาคม 2550 0:27:36 น. 7 comments
Counter : 2499 Pageviews.

 

แวะมา Say Hi !!!!!!!! ครับผม
มีภาพประทับใจ ในฟุตบอลซีเกมส์นัดชิงชนะเลิศเมื่อคืนนี้ มาฝากครับ

สุดมันส์กับบอลไทยนัดชิง

สามารถคลิกที่ภาพเพื่อเข้า Blog มิสเตอร์ฮองได้ครับโดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 15 ธันวาคม 2550 เวลา:14:02:22 น.  

 
ไปดูแล้วค่ะ
ชอบทั้ง 2 เรื่อง ชอบหนังแนวนี้
เรสซิเด้นท์ก็ด้วย หนุก หยอง มันส์

แต่ i am legend น่าสงสารน้องหมาค่ะ ตายเร็วไป


โดย: annieake วันที่: 15 ธันวาคม 2550 เวลา:20:49:21 น.  

 
ขอบคุงค๊าบทีแวะมาฟังกานนะคับผม วิ้วๆ


โดย: mantis (yokee_playman ) วันที่: 16 ธันวาคม 2550 เวลา:20:27:11 น.  

 
ไอแอม เลเจนด์น่ะเป็นนิยายมาก่อนครับ แต่งโดยริชารด์ มาทีสันแต่งในปี1954 แถมถูกสร้างเป็นหนังมาแล้วตั้ง2เวอร์ชั่นก่อน วิลล์ สมิทธซะอีก.....
ดังนั้นหนังเรื่องนี้ไม่ได้ลอก 28 แต่อย่างใดครับ....


โดย: mr robot IP: 210.246.69.208 วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:20:56:31 น.  

 
ใช่ครับ หนังสือของริชาร์ด แมธีสันเล่มนี้แหละที่เป็นรงบันดาลใจที่ทำให้เจ้าพ่อหนังซอมบี้ จอร์จ เอ โรเมโร่ สร้างสรรค์หนังซอมบี้อาละวาดหลายภาค (เยอะเกิ้น!!!) จนฮิตเป็นกระแสในปัจจุบัน รวมถึง 28 days ของบอยล์ด้วย ครับ


โดย: sweeney IP: 203.156.35.224 วันที่: 1 มกราคม 2552 เวลา:3:42:19 น.  

 
เจ้าของบล็อกหน้าแตกกันเลยทีเดียว 555+


โดย: แป่ว IP: 11.0.100.82, 180.183.66.64 วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:23:20:40 น.  

 
เงิบเลยครับ


โดย: ต้น IP: 110.77.192.125 วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:10:52:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bkkbear
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
งานเขียนบทความ บทหนัง เรื่องสั้น และนวนิยายในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์โดย Bkkbear (หมีบางกอก) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Friends' blogs
[Add Bkkbear's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.