Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
7 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
อรรถรสของหนังฉบับ Uncut /Unrated…จากหนังออสการ์ The Reader มาจนถึงตลกลามก Sex Drive
เดี๋ยวนี้มักจะมีดีวีดีประเภท Director's Cut หรือฉบับ Unrated ออกมาอยู่เนืองๆ นั่นคงเพราะเพื่อสนองตัณหาขาใหญ่ผู้นิยมดูหนังต้นแบบจริงๆ ที่มิได้ถูกหั่นถูกสปอยล์จากกรรมการจัดเรต หรือนายทุนหนัง

ซึ่งดีวีดีประเภทนี้มีโอกาสน้อยที่จะฝ่าด่านอรหันต์บ้านเราเข้ามาได้ โดยมากจะถูกป้ายยาหม่องหรือหั่นแหลกเป็นประเพณีเซนโง่ในบ้านเรา ซึ่งเริ่มกินแถวมาถึงสิทธิส่วนบุคคลภายในบ้าน (ยกเว้นสามารถไปล่าดีวีดีโซน 1 ตามแผงผีๆ ได้)

หนังผู้ใหญ่บางเรื่องที่เล่ากันอย่างล่อแหลม โอกาสที่จะได้ดูอย่างเต็มอิ่มเต็มอรรถรสอย่างหนังออสการ์ The Reader จึงชัวร์ว่าจะต้องถูกเถือไปบ้างตามสมควร ซึ่งฉากพวกนั้นล้วนเป็น Key message ที่กระชากอารมณ์คนดูให้เข้าใจได้ถึง Motive หรือแรงจูงใจของตัวละครได้อย่างถึงกึ๋น

มีโอกาสได้นั่งชม Milk แล้วตามต่อด้วย The Reader ฉบับไร้ยาหม่องด้วยอารมณ์ที่สลดไปคนละแบบ

ถึงฮาร์วีย์ มิลค์จะทำได้ดีน่าประทับใจในแง่โปรดักชั่นที่สมยุคและการแสดงของหมู่มวลชาวเกย์ แต่เราก็ไม่รู้สึกเชื่อว่า Sean Penn เป็นแต๋วซักกะที..555

และสิ่งที่รู้สึกตามมาก็คือชีวิตส่วนตัวของฮาร์วีย์ออกจะเน่าปานนั้น ทำไมถึงกลายเป็นคนมีหลักการและมีพลังผลักดันให้เขาก้าวเข้าสู่วงการเมืองท้องถิ่นอย่างเป็นจริงเป็นจังได้ขนาดนั้น หรือจริงๆ แล้วเขาไม่ได้รู้สึกรู้สมกับความรักสักกี่มากน้อย เพราะเขายอมแลกกับผลประโยชน์ของชาวเกย์ส่วนรวม?? (หรือจริงๆ คือผลลัพธ์ทางการเมือง) ทุกครั้ง

หรือว่านี่คือ “กิจวัตร” ของชีวิตชาวเกย์ซานฟรานที่ได้กันง่ายๆ แล้วก็ล้มเหลวในการประคับประคองชีวิตคู่จนเป็นสามัญ?

ขอข้ามรายละเอียดไปถึงหนังที่อยากจะพูดถึงก่อนดีกว่า..

The Reader เป็นหนังสือดังที่ไม่เคยอ่าน เพราะฉะนั้นการได้ดูหนังโดยไม่มีจินตภาพจากหนังสือมาสร้างความคาดหวังก็นับว่าเป็นประโยชน์อยู่ สามารถปล่อยใจให้รับอารมณ์ของหนังได้เต็มที่

ตอนฟังเคท วินสเลตพูดบนเวทีออสการ์ ก็จับบางคำที่เธอพูดถึงสามีผู้กำกับ แซม เมนเดส ได้ว่าเธอชื่นชมสามีเธอมากที่ให้อิสระในการเลือกหนังเล่นได้อย่างใจ ทำอะไรได้อย่างที่อยากทำ... ก็มา Get อีตอนดู The Reader นี่แหละ

เพราะช่วงต้นของหนัง เล่าเรื่องด้วยฉากอีโรติกของหนุ่มวัยกระเตาะกับสาวใหญ่ที่ให้บังเอิญมาพานพบ และประสบกับอารมณ์ดำกฤษณาอย่างไม่ตั้งใจ พากันให้นัวเนียชนิดเลิกไม่ได้..

เพราะฉากเหล่านี้ซึ่งพรมอยู่ทั่วหนังในช่วงต้น ต้องอาศัยความอาจหาญชาญชัยของดาราตัวเอกเป็นอันมาก เนื่องจากโอกาสนุ่งผ้าแทบจะไม่มี 555 ทั้งหนุ่มน้อยไมเคิล เบิร์ก และฮานนา ชมิดท์ ล้วนใจถึงตะลึงตึ่งตึง

วินาทีแรกที่หนุ่มสิบห้าถูกตรึงด้วยภาพที่ไม่คาดฝันคือ ..การที่เขาชำเลืองผ่านประตูที่แง้มไว้แล้วเห็น เคท วินสเลตยกขาสวมถุงน่องโดยที่ยังมิได้สวม กกน. โอ มายก๊อด...ดาราฝาหรั่งมันใจถึงเช่นนี้เอง เป็นซีนสำคัญที่ผู้ชมจะเก็ตได้ทันทีถึงอารมณ์พลุ่งพล่านตอนนั้น ว่าทำไมพ่อหนุ่มน้อยถึงวิ่งเตลิดไป แล้วต้องกลับมาในที่สุดด้วยแรงปรารถนา....

ถ้าต้องดูในโรง คงเดาได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น โอกาสที่จะได้ชมจิ๋มนางเอกคงเป็นซีโร่....

แล้วคนดูก็ต้องจิ้นต่อไปเองว่าเจ้าเด็กหนุ่มคนนั้นมันรู้สึกไงน้า....หุๆๆ

ไม่ค่อยเข้าใจรางวัล Golden Globe อยู่เหมือนกันว่าเอาแม่เคท วินสเลต ไปอยู่ในบทสมทบของหนังเรื่องนี้ได้ยังไง เพราะบทดารานำหญิงคนอื่น ก็ไม่เห็นมี..

โดยส่วนตัว.. การแสดงของเคท วินสเลตมิได้โดดเด่นหวือหวา แต่ก็ดูกลมกลืนน่าเชื่อกับบุคลิกหญิงเยอรมันที่แข็งๆ เป็นตัวของตัวเอง แต่ซ่อนความเปราะบางไว้ข้างใน ซึ่งเคทก็ทำได้ดี และที่แน่ๆ ความหลากหลายของตัวบท ทำให้เธอได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่

ที่น่าสนใจ (กว่าตัวพระเอก Ralph Fiennes ) คือบทบาทของไมเคิล เบิร์ก ตอนเยาว์วัย สวมบทโดยหนุ่มน้อย David Kross ซึ่งนับเป็นนักแสดงวัยรุ่นจากเยอรมัน ที่มาคว้ารางวัลดาราหน้าใหม่จากสถาบันนักวิจารณ์หลายแห่งในเมกาเลยทีเดียว เป็นบทที่เล่นยาก ทั้งลีลาบนเตียง (ซึ่งต้องดูธรรมชาติ) กับเคท วินสเลต ไหนจะบทที่ต้องพัฒนาสู่หนุ่มที่กำลังเรียนกฎหมายในมหาวิทยาลัย และต้องต่อสู้กับมโนธรรมของตัวเองในคดีความเป็นความตายของคนรักเก่า

ความสัมพันธ์ที่พาไปสู่จุดจบอันไม่น่าพิศมัยนี้ ผูกไว้กับ Theme ของเรื่องที่สะท้อนถึง"ความลับ"ของตัวละคร ซึ่งบางครั้ง ในฐานะคนดูธรรมดาๆ (ที่ไม่ใช่จิตแพทย์) เราก็ไม่ค่อยแน่ใจว่า..จะเข้าใจถึงความรู้สึกเบื้องลึกของตัวละครได้ชัดเจนนัก
(Spoiler Alert! เรื่องราวต่อไปนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ดูหนังมาแล้ว เพราะจะเปิดเผยถึงประเด็นสำคัญของเนื้อหา)

ความสัมพันธ์ของหนุ่มน้อยกับสาวใหญ่..มิได้ลงเอยแค่เรื่องบนเตียงเพียงอย่างเดียว ความเป็นนักอ่านของไมเคิล ได้กระตุ้นให้ฮานนาเพลิดเพลินกับการฟังเขาอ่านวรรณกรรมดังๆ ให้ฟังอยู่เป็นนิจ โดยที่ไมเคิลมิได้สังเกตเลยว่า จริงๆ แล้วทำไมฮานนาถึงไม่ยอมอ่านหนังสือเหล่านั้นเอง

ตัวหนังก็ไม่ได้ยอมเผยความลับนี้ให้กับคนดูอย่างชัดเจน คงเป็นปริศนาให้คาดเดาไปเรื่อยๆ ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านไป..ก็พอทำให้เราเดาได้ว่า..นั่นเพราะหล่อนอ่านหนังสือไม่ออกต่างหาก...

ประเด็นส่วนหนึ่งของบทหนังที่เรายังงงๆ เล็กน้อย..ว่าทำไม ฮานนา ชมิดท์ถึงได้ทำงานเป็นพนักงานเก็บตั๋วรถรางซีเมนส์ได้..โดยที่บริษัทไม่ทราบเลยหรือว่าหล่อนอ่านหนังสือไม่ออก เขียนหนังสือไม่ได้ ? แล้วยังจะโปรโมทให้หล่อนมาทำงานในออฟฟิศอีกต่างหาก

ซึ่งได้กลายเป็นจุดหักเหที่ผลักดันให้เธอต้องหนีสังคมไป (เพราะความลับเรื่องอ่านหนังสือไม่ออกจะถูกเปิดเผย) ไม่ใช่ว่าหนีไปเพราะเธอสำนึกถึงความสัมพันธ์กับเด็กหนุ่มว่าเป็นไปไม่ได้

และชะตากรรมที่พาให้เธอต้องไปสมัครเป็นการ์ดของหน่วยเอสเอสของนาซียุคนั้น ได้ย้อนกลับมาให้ผลหลังสงครามโลกสงบลง (ซึ่งจริงๆ แล้ว เธอก็มิได้ไร้เดียงสาชนิดไม่รู้ว่างานที่ทำในค่ายกักกันมันคือการคร่าชีวิตผู้คนมากมาย ..แต่ทำไมเธอยังเลือกทำมัน? เพียงเพราะเป็นงานที่เก็บความลับของตัวเองได้กระนั้นหรือ?)

ซึ่งในที่สุด บรรดาผู้ที่ทำงานอยู่ในค่ายกักกันยิวต่างต้องกลับมาชดใช้ผลกรรม โดยถูกนำขึ้นศาลระหว่างประเทศ และความพยายามในการปกปิดความลับของการอ่านหนังสือไม่ออก ก็ให้ผลรุนแรงอีกครั้งกับการตัดสินคดีความของฮานนา ชมิดท์
Kate Winslet กับสามีผู้กำกับ Sam Mendes


ซึ่งหนังผูกแกนหลักนี้ไว้กับความลับของไมเคิล เบิร์ก หนุ่มน้อยผู้มีปมทางจิตซึ่งไม่กล้าเผยความลับทางเพศสัมพันธ์ที่มีต่อฮานนา ชมิดท์ แม้แต่วินาทีวิกฤตซึ่งเขาสามารถช่วยเธอต่อหน้าศาลได้โดยการยอมเปิดเผยความลับ(ของทั้งเธอและเขา) เขายังเลือกที่จะหนีมัน ..ความลับของผู้คนเรามีแรงผลักดันมหาศาลขนาดนั้นเชียวหรือ??

แม้แต่จะแลกกับความผิดฉกรรจ์..หรือการติดคุกตลอดชีวิต.. คนเราจะรักษา “ความลับ” เอาไว้เพื่อเหตุผลกลใดกันแน่?

หนังได้พยายามแทรกประเด็นเรื่อง"ความลับ"นี้ตั้งแต่ในวิชาวรรณกรรมที่ไมเคิล เบิร์กต้องเรียนสมัยยังเด็ก แต่ด้วยรายละเอียดที่ฉาบฉวย ทำให้คนดูไม่สามารถจะเก็บตกเนื้อหาซึ่งเป็นประเด็นสำคัญนำมาปะติดปะต่อกับธีมของเรื่องได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ทราบเหมือนกันว่าในหนังสือได้บรรยายเรื่อง “ความลับ” นี้ไว้ประการใด

ให้รู้สึกสลดใจให้ชะตากรรมของตัวละครทั้งคู่ ซึ่งจริงๆ แล้ว เขาทั้งสองมิใช่คนเลวร้ายในสังคมแต่ประการใด หากแต่เป็นเหยื่อของความลับคับอกของตัวเองโดยแท้ ซึ่งความยึดมั่นถือมั่นนี้เป็นแรงผลักดันให้ชีวิตต้องผันไปตามกรรมที่มิได้ตั้งใจจะก่อ...

ท้ายที่สุดแล้ว เหตุผลจริงๆ ที่ฮานนา ชมิดท์จบชีวิตตัวเองลง คือ อะไรกันแน่?..อดีตรักที่ไม่ได้รับการตอบสนองกระนั้นหรือ? ถ้าหากเธอละวางได้จริงอย่างที่ผู้คุมบอก เธอก็ไม่ควรฝากความหวังใดๆ ไว้กับไมเคิล เบิร์ก...

ความประทับใจที่ได้จากฉบับ Uncut ของ The Reader นี้ ไม่สามารถนำไปเปรียบกับความบ้าบอโลกแตกของ Sex Drive ฉบับ Unrated ได้เลยคะรับ...พี่น้อง..
เล่าพอเป็นกระสายแล้วกัน Sex Drive ฉบับนี้ ไม่เหมือนในโรงที่เราๆ ท่านๆ ได้ดูกัน (โดยสิ้นเชิง) ประมาณว่า มีไตเติลปะหัวบรรยายโดยผู้เขียนบทของเรื่องซึ่งเล่าถึงแรงบันดาลใจฉบับอันเรตนี้ว่า ทำเพื่อแฟนคลับที่ต้องการสะสมดีวีดีโดยเฉพาะ ไหนๆ จะทำแล้ว เรื่องอะไรจะมาทำดีวีดีซ้ำๆ ทำพระแสงของ้าว สู้ทำให้สะใจแหกกฏโป๊หั่นแหลกแจกกุ้งยิงกันให้กระหึ่มไปถ้วนหน้า พร้อมแนะนำนางแบบตัวอย่างข้างซ้าย (ซึ่งยืนเปลือยโชว์จิ๋ม) และนายแบบนิโกรข้างขวา (ซึ่งโชว์จู๋อันยาวประมาณ 1 ฟุต..กรี๊ซซซ) แล้วบอกว่า ทั้งเรื่องจะมีอะไรอย่างนี้ให้ดูกันฉ่ำลูกกะตาชนิดไม่ต้องยั้ง อะจึ๋ยยย...

ซึ่งบอกได้ว่าหลุดโลกและหลุดเรื่องกันกระจุยกระจาย...นึกจะมีเคโผล่ หรือจิ๋มผลุบตรงไหน มันก็โป๊ะมาตรงนั้นไม่มีปี่มีขลุ่ย...(เหวออ)..แถมฉากลามกจกเปรตทั้งหลาย (อย่างเช่นนมนางตัวร้าย หรือ..พวงสวรรค์ของคุณตาที่ห้อยออกมานอกกุงเกง..) พี่แกก็พร้อมใจจะแช่ช็อตนั้นกันให้ชมชนิดเลี่ยนกันไปข้างนึง...อื๋ยยยยยยย...

พ่อแม่พี่น้องที่มีเวอร์ชั่นนี้กรุณาอย่าชมพร้อมผู้เยาว์นะจร๊า เดี๋ยวจะตกเก้าอี้กันไม่รู้เนื้อรู้ตัว...5555Create Date : 07 เมษายน 2552
Last Update : 8 เมษายน 2552 0:54:35 น. 10 comments
Counter : 4196 Pageviews.

 
เดอะรีดเดอร์ชอบนะครับตอนที่ได้อ่านหนังสือ
ส่วนหนังยังไม่ได้ดูเลยครับ
อ่านรีวิวของพี่
สงสัยผมคงต้องไปหาดีวีดีมาเก็บเอาไว้ครับ อิอิอิ

ปล. ทั้งสองเรื่องเลยล่ะครับ 5555
โดย: กะก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 7 เมษายน 2552 เวลา:22:27:33 น.  

 
อยากดูเรื่องนี้มากมาย..แต่ก็ได้แต่อยาก55 ไม่ว่างได้ดูจนออกโรงไปนานโข

ขอบคุณพี่หมีนะครับ สำหรับคำแนะนำดีๆเรื่องคอรัส จะได้หยิบไปปรับปรุงครับ

^^;

.
.
.


โดย: ลิงกัง IP: 124.120.232.126 วันที่: 8 เมษายน 2552 เวลา:23:09:48 น.  

 
The Reader ดูในหนัง มีงงอยู่ตอนหนึ่ง พระเอกวัยหนุ่มขอเข้าไปในคุกที่นางเอกถูกขัง เดินเข้าไปแล้ว แต่ ไง เดินกลับออกมา อุ อุ เรื่องกลัวความลับของตนจะถูกเผย เหรอ?

Sex Drive เห็นให้5ดาว ผมน่าซื้อเนาะ..


โดย: yyswim วันที่: 10 เมษายน 2552 เวลา:15:26:05 น.  

 
น้องก๋าเคยอ่านเรื่องมาแล้ว..น่าจะอธิบายให้พี่หมีเข้าใจเรื่องได้ดีกว่านี้นะ ว่างๆ จะตามไปกวน..หุๆๆ

น้องลิงคับ ว่างๆ จะตามไปฟังคอรัสเหมือนกาน...

พี่สินคับ..คิดว่าคงเป็นเรื่องนี้แหละ พระเอกมันโรคจิต กังวลแต่กับเรื่องตัวเอง แม้แต่กับอาจารย์หรือเพื่อนก็ไม่กล้าบอก ยอมปล่อยให้คนที่รักต้องลงเหวไปซะงั้น แล้วจะมาไถ่โทษแบบแอบๆ ...คนแบบนี้ใครคบด้วยคง ปสด.

หูยย..หนัง Sex Drive ไม่รู้ว่าห้าดาวนั่นมันมาจากไหนคับ ติดมากับยูทูป.. สักดาวนึงยังไม่รู้จะให้ยังไงเรย..


โดย: หมีบางกอก (Bkkbear ) วันที่: 10 เมษายน 2552 เวลา:22:39:17 น.  

 
Excellent goods from you, man. I've understand your stuff previous to and you're just too great. I actually like what you have acquired here, really like what you are saying and the way in which you say it. You make it enjoyable and you still care for to keep it sensible. I cant wait to read far more from you. This is really a tremendous web site.
peuterey jacken outlet erfahrungen //brightsmilesofwinterhaven.com/?it-peuterey-jacken-outlet-erfahrungen-11220.html


โดย: peuterey jacken outlet erfahrungen IP: 192.99.14.34 วันที่: 12 ตุลาคม 2558 เวลา:23:18:10 น.  

 
Touche. Sound arguments. Keep up the great effort.
ugg australia yelp ragazzi //www.zelig-fr.com/assets/images/index.php?it-ugg-australia-yelp-ragazzi-3379.html


โดย: ugg australia yelp ragazzi IP: 192.99.14.34 วันที่: 13 ตุลาคม 2558 เวลา:15:48:54 น.  

 
Do you have a spam issue on this blog; I also am a blogger, and I was wondering your situation; many of us have created some nice practices and we are looking to trade strategies with other folks, be sure to shoot me an e-mail if interested.
cataloghi abbigliamento online //www.keckley.com/assets/index.php?it-cataloghi-abbigliamento-online-18505.html


โดย: cataloghi abbigliamento online IP: 192.99.14.34 วันที่: 14 ตุลาคม 2558 เวลา:10:56:43 น.  

 
Please let me know if you're looking for a writer for your weblog. You have some really good posts and I think I would be a good asset. If you ever want to take some of the load off, I'd really like to write some articles for your blog in exchange for a link back to mine. Please send me an e-mail if interested. Thanks!
peuterey byron opere //brightsmilesofwinterhaven.com/?it-peuterey-byron-opere-11957.html


โดย: peuterey byron opere IP: 192.99.14.36 วันที่: 15 ตุลาคม 2558 เวลา:6:22:57 น.  

 
Hey! This post could not be written any better! Reading through this post reminds me of my old room mate! He always kept chatting about this. I will forward this page to him. Fairly certain he will have a good read. Thank you for sharing!
oakley over the top //www.fioreriadonaflor.com/files/index.php?it-oakley-over-the-top-19081.html


โดย: oakley over the top IP: 192.99.14.36 วันที่: 16 ตุลาคม 2558 เวลา:6:08:10 น.  

 
I am sure this article has touched all the internet users, its really really pleasant paragraph on building up new website.
calzado nike //bdt.villena.es/?es-calzado-nike-4432.html


โดย: calzado nike IP: 192.99.14.36 วันที่: 17 ตุลาคม 2558 เวลา:6:48:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bkkbear
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
งานเขียนบทความ บทหนัง เรื่องสั้น และนวนิยายในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์โดย Bkkbear (หมีบางกอก) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Friends' blogs
[Add Bkkbear's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.