Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
20 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
ช่วยมา Inception ฝันบรรเจิดของข้าพเจ้าหน่อยเถิดหนังซึ่งเป็นที่ฮือฮากับคอหนังระดับเมพขิงๆ ในช่วงนี้เห็นทีไม่แคล้ว Inception ของพ่อคริส โนแลน ผกก.นอกโลก ที่เขียนบทเอง กำกับเองเป็นกิจวัตร แนวคิดของเขาไม่ธรรมดามาตั้งแต่เขียนบท Memento ที่ได้รับรางวัลออสการ์มาแล้ว

เพื่อนรุ่นน้องข้าพเจ้าให้ความเห็นไว้ในเชิงลบว่าดูไม่ค่อยรู้เรื่อง ขณะที่บางคนก็ปลื้มโนแลนยิ่งกว่าเทพ ไม่มีอะไรดีกว่าไปดูด้วยตาของตัวเอง

คนดูหนังเรื่องนี้มีมากเกินคาดคิด มีทั้งเข้าไปเอาหัวชนกันตลอดเรื่อง หรือทำเสียงฮือฮา ปนครอกฟี้.... แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของคนดูที่อาจตั้งความหวังหนังเรื่องนี้ไว้ต่างกัน

แต่ที่น่าสนใจยิ่งคือ ฉากจบของเรื่องขณะที่กล้องแพนมาที่โทเท่มของตาพระเอก (อุปกรณ์ในการวัดว่าตื่นจากความฝันหรือยัง) คนดูต่างลุ้นว่ามันจะออกหัวออกก้อย พอหนังตัดฉับสู่ความมืด เสียงฮือฮาก็ตามมา ปนเปด้วยความสับสนปนสะใจกระมัง

แสดงว่า..คนไทยก็ดูหนังเทพเป็นนะขอรับ มิได้นิยมแต่เจ้าหญิงตุ๊กกี้ขี่ม้าสามศอกไปกระรอกหนุ่มบอดี้การ์ดแต่เพียงอย่างเดียว

หนังยาวจนข้าพเจ้าทนปวดฉี่ไม่ไหว ต้องวิ่งหน้าตั้งกลับไปกลับมากระหืดกระหอบ แต่กระนั้นก็ยังเข้ามาชมต่อได้ด้วยความรู้เรื่อง ไม่ต้องห้อยโหนปีนกระไดดับเพลิงดู แค่ติดตามเรื่องราวอย่างมีสมาธิ ก็สามารถเข้าใจได้ต่อเนื่อง มิได้หลงเข้ารกเข้าพงไประลึกชาติแต่ประการใด

นี่คือสิ่งที่อยากชมบรรดาผู้กำกับระดับอินเตอร์ ที่สามารถสื่อสารคอนเซปต์ซับซ้อนสู่สาธารณชนรอบโลกได้เป็นหนึ่งเดียว โดยไม่ต้องงงงวยมึนตึ้บเดินออกจากโรงไม่ถูกทางเหมือนหนังอาร์ตนอกกระแสคลิปแนะนำแคแรกเตอร์ตัวละคร


ไม่ใช่ว่าหนังจะไม่มีจุดอ่อน หากแต่จุดแข็งของจินตนาการอันบรรเจิดมันพาเรามองข้ามจุดด้อยไปได้ คริสโตเฟอร์ โนแลน มองหนังเรื่องนี้ทะลุตั้งแต่เมื่อเขาเขียนบทย่อ Treatment เมื่อสิบปีที่แล้ว เขาตัดสินใจหันมาทำ Batman Begins และ The Dark Knight ก่อน เพราะต้องการเรียนรู้การทำงานกับหนังสเกลบิ๊กของฮอลลีวู้ด ก่อนที่จะใช้เวลาร่วม 6 เดือนกลับมา Rewrite บท Inception อีกครั้งหลังจบโปรดักชั่นของ Dark Knight เพราะเขามองออกว่า ถ้าจะขายจินตนาการซับซ้อนขนาดนี้ให้ประสบความสำเร็จระดับโลก องค์ประกอบของโปรดักชั่นต้องสมบูรณ์แบบสไตล์ฮอลลีวู้ด ทั้ง Visual Effect (ฉากเมืองที่พับกลับมาซ้อนกัน) หรือ Physical Effect (ฉากการต่อสู้ลอยไปมาในทางเดินของโรงแรม) รวมไปถึงฉากแอ็คชั่นวินาศสันตะโรที่ต้องถึงในทุกด้าน

หนังหมดเวลาไปกับการปูพื้นเรื่องราวของการเข้าไปโจรกรรมในความฝันของคนอื่น ว่ามันเป็นไปได้ในความจริง (ซึ่งมีนักวิจัยเรื่องความฝันจาก Harvard ได้วิจารณ์ไว้ว่ามีความมั่วอยู่หลายประการในบทของโนแลน หากแต่ประเด็นหลักๆ นั้นยังมีความเป็นไปได้) โดยพยายามให้คนดูเข้าใจขบวนการ “ล่าฝัน” (ที่ไม่ใช่ AF) อย่างเป็นขั้นตอน โดยยอมละเลยอุปกรณ์ประกอบซึ่งเป็นเครื่องมือในการพาให้คนหลับเข้าไปฝันในเรื่องเดียวกัน โนแลนคงเห็นแล้วว่ามันกินเวลาเข้าไปครึ่งค่อนเรื่องแล้ว เลยไม่อยากปูพื้นไอ้อุปกรณ์ในกระเป๋าตัวนี้ ซึ่งจริงๆ แล้วมันสำคัญเลยทีเดียว คนดูต้องตามติดรายละเอียดอย่างใจจดใจจ่อ ด้วยความตื่นตาของเอฟเฟ็คฉากในฝัน ก็เลยมองข้ามประเด็นนี้ไปเสีย

ยังมีเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นฉากไล่ล่ายิงกันในท้องถนนที่ทำได้ตื่นเต้นดี แต่..การกระหน่ำยิงด้วยอาวุธสงครามขนาดนั้น ในความเป็นจริง..รถแท็กซี่ที่บรรดาทีมล่าฝันนั่งอยู่คงพรุนไปหมดแล้ว แต่ในหนังหามีใครระคายผิวไม่ มีแต่อีตายุ่นคนเดียวที่ถูกเจาะจง (โดยผู้เขียนบท) ให้ถูกกระสุน แล้วพาลมีผลในความฝันอีกต่างหาก (ตามเหตุผลที่พยายามโยงกันให้นัวไปหมด) เราก็ดูไป ปล่อยใจตามไป ก็ถือได้ว่าพาคนดูเข้าไปผจญภัยในโลกแห่งความฝันที่ตื่นตาสมจริงกว่า The imaginarium of doctor Parnasus ของเทอร์รี่ กิลเลี่ยม ผกก.จอมเซอร์ ที่แฟนตาซีหลุดโลกฉากต่อสู้ที่อาศัยเอฟเฟ็คของฉากที่สร้างขึ้นให้หมุนได้จริง ทำได้มหัศจรรย์มาก


โนแลนถือได้ว่าเป็นผู้กำกับที่มาจากนักเขียนบทโดยแท้ การเล่าเรื่องของเขาถึงเน้นความละเอียดยิบย่อยของอารมณ์และเหตุผลซับซ้อนสนับสนุนซึ่งกันและกัน Inception จึงมีข้อดีในแง่มุมของการเชื่อมโยงดราม่าของตัวแสดงหลักให้กลายเป็นแรงผลักดันให้เกิดเหตุอื่นตามมา ทำให้เรื่องดูมีน้ำหนัก มาริออง โกติยาร์ด ซึ่งเล่นเป็นเมียของลิโอนาร์โด ดิคาปริโอ เลยเป็นตัวคีย์สำคัญที่ซ่อนอยู่ในทุกเรื่องของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นี่คือข้อดีที่ไม่ทำให้หนังกลายเป็นแค่แอ็คชั่น ไซไฟดาดๆ ทั่วไป

ข้อเสียก็คือ ในฉากแอ็คชั่นต่างๆ ที่เกิดขึ้น ผู้กำกับที่เขียนบทเองมักจะเก็บรายละเอียดมากมายเกินไป รักพี่เสียดายน้อง จะตัดทิ้งไปซะบ้างก็กระไร โดยเฉพาะเรื่องราวการไล่ล่าโจมตีบนหิมะซึ่งดูไม่ใหม่อะไรเมื่อเทียบกับเจมส์ บอนด์เมื่อยี่สิบปีที่แล้ว เป็นเราคงคิดอะไรที่เมพๆ กว่านี้ ยิ่งต้องเป็นการโชว์การออกแบบเขาวงกต Labyrinth ในฝัน โดยสาวน้อยสถาปนิกที่ร่วมผจญภัยในความฝันอยู่ด้วย ตรงนี้น่าจะเป็นฉากโชว์ได้เกินคาดคิดกว่านี้

แต่เอาเถอะ แค่นี้คนดูก็เวียนเฮดหัวทิ่มคิดตามแทบไม่ทันอยู่แระ...ขืนมหัศจรรย์กว่านี้อาจต้องเข้าสมาธิส่งจิตไปดาวดึงส์ถึงจะเข้าใจ

สรุปได้ว่าเป็นหนังที่มิได้เกินความสามารถคอหนังคนไทยที่จะเข้าถึง แค่ติดตามเหตุการณ์ให้ต่อเนื่อง อย่ามัวจูจุ๊บกับคนนั่งข้างๆ ก็หนุกหนานบริหารสมองได้จินตนาการสร้างสรรค์ขึ้นอีกพะเรอCreate Date : 20 กรกฎาคม 2553
Last Update : 21 กรกฎาคม 2553 10:41:34 น. 11 comments
Counter : 811 Pageviews.

 
หนังดีที่ดูแล้วไม่เสียตังค์


โดย: Roundshady วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:24:25 น.  

 
อยากดูจังเลย อ้อนแฟนมา 3 วันแล้ว แต่แฟนมัวแต่เห่ออัพบล็อคอยู่

ทำไงดี???


โดย: woosung วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:26:42 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หมี

หนังเรื่องนี้คนพูดถึงเยอะเลยนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:6:43:56 น.  

 
มาส่งความคิดถึงพี่หมี ไม่ได้คุยกันนานมากโขเลย คิดถึงมากคับ ยังแอบเข้ามาฟังเสียงอยู่เรื่อยๆ พี่หมีสบายดีมั้ยคะ ยังพยายามฝึก quando อยุ่ แต่ตอนหลัง หลงคีย์ตลอดแฮะ
ปล. ภาษาอิตาเลี่ยนมี รากภาษาเดียวกับญึ่ปุ่นฮะ เลยมีการออกเสียงคล้ายกัน(ซะเยอะ)


โดย: tuniez83 วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:01:38 น.  

 
เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผมอยากดูมากๆครับพี่หมี ยิ่งมาได้อ่านคำวิจารณ์ของพี่หมีแล้วยิ่งอยากดู ขบวนการล่าฝันที่ไม่ใช่ AF ก่อนดูคงต้องเข้าห้องน้ำชิ้งฉ่องให้เรียบร้อยก่อน ไม่ยังงั้นอาจต้องกระหืดกระหอบเหมือนพี่หมี ยังไงๆก็ต้องดูให้ได้ครับ


พี่หมีจะร้องเพลงจีนเหรอครับ ผมจะรอฟังนะครับ เสียงพี่หมีให้อยู่แล้วครับ โดยเฉพาะเพลง ฟู่ซินเตอเหยิน เนี่ยะได้เลยครับ พี่หมีร้องเพลงของ อู๋กัง ได้สบายๆเลยครับ เชียร์ครับ เชียร์ๆๆๆ


โดย: JohnV วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:48:35 น.  

 
หนังเรื่องนี้ ยังไม่ได้ดูครับ...

ขอขอบคุณ ขวัญ ที่ไปเยี่ยม

พี่ ยังฝึกฝนถ่ายรูปอยู่เลย .. หุ หุ ... โอภาส เพ็งฯ กลับชมว่าถ่ายแล้ว ทำให้ใบหน้าของโอภาส เพ็งฯ ดูหล่อขึ้น กร๊ากกกส์


พี่ เพิ่งกลับมาจากที่ราบสูงทิเบต ที่ที่มีอ๊อกซิเจนน้อยกว่าอากาศในเมืองไทย เมื่อคืนตอนดึกนี่เองตอนที่พิมพ์คอมเมนต์อยู่นี้ ยังไม่ค่อยอยากทำอะไรมาก เพราะยังแสบใบหน้า และแสบดวงตา


บนที่ราบสูงนี่ ฟ้าใส เมฆขาวสวย แต่แดดแรงมาก

พระทิเบต กับ ชาวทิเบตนี่สวมหมวก ปิดหน้า ปิดปาก เสื้อคลุมตัวโคร่ง แขนยาวกว่าฝ่ามือ กันหลายคน

ลองจินตนาการถึง พระถังซำจั๋งที่รอนแรมบนหลังม้า จากเมืองซีอาน ไปเมืองลาซา ท่านก็สวมหมวก


เพิ่งจะคิดออกว่า คนที่ขึ้นไปบนยอดเขาเอเวอร์เรสต์ จะผิวหน้ากร้านแดดกันทุกคน

อ้อ เป็นเช่นนี้เอง


พี่เองไม่รู้ พี่จึงไม่ได้นำครีมทากันแดดไปเลย เพื่อนบอก จะให้ยืมใช้

แต่ก็บอกขอบคุณ คือเกรงใจ เพราะเดี๋ยวของๆเพื่อน จะไม่พอใช้


แต่ที่รุนแรงกว่าผิวใบหน้า ก็คือแสบตามากกกก

ปกติ พี่จะเป็นคนแสบตาเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะ นั่งหน้าคอมพ์ นี่แหละ

พอไปเจอแดดแรง และรังสียูวี แบบที่ว่าเข้า ตาแทบลืมไม่ขึ้น

แว่นตากันแดด ที่นำไป เป็นแบบย้อมสีครับ ไม่ใช่แบบกันรังสีหรือตัดแสงจริงๆ


ตอนนี้ ก็ยังแสบตาอยู่ ยังไม่ค่อยกล้าดูรูปที่ถ่ายมาเท่าไหร่


ธงมนตราของชาวทิเบต ชาวทิเบตอยู่ที่ไหน ต้องมีธงมนตราอยู่บนยอดเขา

ลมที่พัดให้เส้นธงพลิ้วตลอดเวลา เท่ากับเป็นการสวดมนตร์ของชาวทิเบตตลอดเวลา


โดย: yyswim วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:19:22 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หมี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:10:31 น.  

 
ตกข่าวๆ..เรื่องนี้ ตกไปได้ไงหว่าป้าโซ?
อ่านพี่หมีเว้าแล้วต้องไปหามาดูซะแร้ว..

พี่หมีลองจินตนาการว่ายืนอยู่หน้าเตาอบในห้องแคบๆที่ไม่เปิดหน้าต่างนะคะ .. นี่แหละค่ะหน้าร้อนของญี่ปุ่น


โดย: ป้าโซ วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:26:58 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หมี

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:17:15 น.  

 
น้องก๋า กระทู้ Inception เยอะจนมึน ไม่น่าเชื่อว่าคนไทยจะเครซี่หนังซับซ้อนได้ขนาดนี้ บางคนวิเคราะห์จนผู้กำกับตามไม่ทัน

น้องตูน หายหน้าหายตาไปนานซ้า Quando ถ้ามันยากเย็นก็อย่าไปร้องมันเรย หาเพลงอื่นดีก่า เอาที่ร้องแล้วสบายใจไร้ราคี

น้องจอห์นนี่ หนังเรื่องนี้ไม่จำเป็นอย่าพลาดแม้แต่ซีนเดียว มันจะเพี้ยนไปเรย เรื่องเพลงสงสัยต้องขอคำปรึกษา เพราะเพลงจีนที่บอกมา มิรู้จักซักกะเพลงจ้า

พี่สินครับ รูปมหัศจรรย์มาก อัพเมื่อไรรีบบอกด่วน อยากให้เล่าให้ฟังเหมือนที่เขียนไว้เนี่ย ได้ความรู้ไปด้วย

ป้าจ๋า หนังเรื่องนี้มันเพิ่งเข้า ไปดูตามโรงจะเวิร์คกว่าไปล่าตามบิตนะจร๊า.. เอ่อ ยี่ปุ่นร้อนขนาดนั้น อยู่เมืองไทยก็ดีแระ


โดย: พี่หมี (Bkkbear ) วันที่: 23 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:12:17 น.  

 
เลิกเล่นเฟซบุคแล้วหรือคร้า ไม่มีลิงก์ต้องตามมาหาอ่านเอง
หนังดี ดึงดูดคนดูได้ ใช้สมาธิเจงๆ


โดย: pee mu IP: 125.24.14.190 วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:0:41:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Bkkbear
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
งานเขียนบทความ บทหนัง เรื่องสั้น และนวนิยายในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์โดย Bkkbear (หมีบางกอก) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Friends' blogs
[Add Bkkbear's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.