Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
ต้นแบบหนังซูเปอร์ฮีโร่จากหนังสือการ์ตูนของ Marvel และ DC Comics
ช่วงนี้ออกจะเบื่อๆ ไม่นึกอยากวิจารณ์หนังสักกี่มากน้อย หันไปดูหนังทีวีแนวไซไฟแฟนตาซีเรื่อยเปื่อย Heroes ตอนใหม่เพิ่งโผล่มาหลังจากถูกกั๊กเอาไว้อยู่หลายสัปดาห์ ก็พอมีอะไรดูอยู่บ้าง

ถือได้ว่าข้าพเจ้าเป็นแฟนคลับของหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่อยู่อย่างเหนียวแน่นก็ว่าได้ หนังดราม่าก็ดูได้นะ แต่มิได้ปลื้มนักปลื้มหนา ลองนึกย้อนๆ ดู ก็คงเพราะสมัยเด็กตัวกะเปี๊ยกบ้านอยู่แถววังบูรพา ซึ่งยุคนั้นถือว่าเป็นศูนย์การค้าที่เฟื่องฟูอู้ฟู่ที่สุดแห่งหนึ่งก็ว่าได้ มีโรงหนังถึง 3 โรง คือ คิงส์ ควีน และแกรนด์ รวมทั้งเป็นแหล่งรวมร้านหนังสือสำนักพิมพ์อีกมากมาย

คุณพ่อเป็นทั้งแฟนหนัง และแฟนหนังสือ จึงลากเราเข้าโรงหนัง ออกร้านหนังสือกันเป็นระวิง ซึ่งทุกร้านก็มักจะมีการ์ตูนฝรั่งของ Marvel และ DC Comics ขายกันถ้วนทั่ว โดยเฉพาะเอเย่นต์ใหญ่อย่าง ห้างเซ็นทรัล วังบูรพา ซึ่งเป็นตัวแทนสั่งหนังสือจากนอกรายใหญ่

การ์ตูนฝรั่งตอนนั้นราคาเล่มละ 8 บาท ก็ต้องนับว่าแพงไม่เบา แต่ดีตรงที่พิมพ์สีสวยตลอดเล่ม ถึงเราจะเป็นแฟนการ์ตูนไทย (ขาวดำ) ซูเปอร์ฮีโร่อย่าง สิงห์ดำ จ้าวไตรภพ หรือ อัศวินสายฟ้า แต่ก็อดไม่ได้ที่จะบ้าซูเปอร์แมน สไปเดอร์แมน (ไม่ค่อยปลื้ม Batman แฮะ) แล้วยังมี Daredevil พ่อผีแดง หรือ Green Lantern พ่อโคมเขียว ซึ่งสมัยก่อนเรื่องราวจะดูคลาสสิค ไม่หวือหวาจี๊ดจ๊าดอย่างที่เห็นข้างล่างนี้

คุณพ่อเป็นคนรักการอ่าน เห็นเราวนเวียนอยู่ที่แผง (หมุนๆ) ของการ์ตูนก็จะตามใจ ซื้อให้ทุกเล่ม ทั้งๆ ที่อ่านไม่ออก ก็เดาๆ ไปแหละ รูปมันก็เล่าเรื่องได้พอสมควร เห็นตัวละครแต่ละตัวพูดม้าก..พูดมาก (กันจนถึงบัดเดี๋ยวนี้) ทั้งๆ ที่เรื่องก็ไม่เห็นต้องพล่ามขนาดนั้น การ์ตูนญี่ปุ่นไม่เห็นมันเพ้อขนาดนี้นิ

บางวันว่างๆ ข้าพเจ้าก็จะแอบย่องไปที่เซ็นทรัล แผนกหนังสือ เขามักจะมีการ์ตูนลดราคา โดยจะฉีกปกด้านบนออก (เสียดายมาก) แต่ก็ลดลงเป็นครึ่ง เราก็แอบไปนั่งคุ้ย เปิดอ่านไปเรื่อย นอกจากที่แยกเรื่องเป็นซูเปอร์ฮีโร่แต่ละตัวแล้ว ก็ยังมีแบบแทคทีม Justice League of America ของ DC ซึ่งรวมฮีโร่ทุกตัว ของ Marvel ก็จะมี Avengers แต่ที่ชอบจะเป็นพิเศษคือ Silver Surfer พ่อนักโต้คลื่นอวกาศ (ใน Fantastic Four) ถึงขนาดข้าพเจ้าเก็บเอาไปฝันเป็นตุเป็นตะว่าได้ไปขี่กระดานโต้อวกาศกะเค้าด้วย
Spider Man ปะทะ Hulk ในสไตล์การวาดที่แปลกๆ อยู่ ก็สวยดี แต่สไปดี้ดูพิลึกๆ อยู่นะท่าน


แต่เส้นสายและการพิมพ์สีของสมัยก่อนนั้นมิอาจเทียบได้กับความซับซ้อนของการวาดด้วยโปรแกรมสมัยนี้ การลงสีประดิดประดอยทำได้ละเอียดยิบยับ (ชวนเวียนเฮด) เป็นอันมาก จะเห็นได้ว่าบางหน้าที่วาดกันอย่างไว้ลาย ฝากฝีมือเป็น Showcase นั้น เล่นเอาลานตา ไม่รู้ใครเป็นใคร ฟัดกันให้นัว
X-Men ภาคพิศดาร ปะทะกับ คู่ปรับ Atlas ดูรูปเล็กๆ คงเง็งพิลึก ของจริงคือสองหน้าคู่ Double page spread


แล้วเรตความโหดนั้น สมัยโน้นไม่มีทางเทียบ การ์ตูนยุคนั้น ของมาร์เวลก็นับว่า Dark แล้ว แต่วิธีนำเสนอก็ยังไม่หฤโหดเท่าสมัยนี้ ดูอย่าง Wolverine ข้างล่างนี่ก็แล้วกัน สงสัยอยู่ว่าเด็กเล็กมิตกเก้าอี้หัวทิ่มกันไปเทือกๆ ดอกหรือ

เดี๋ยวนี้ทั้ง ดีซี และมาร์เวล ดูประมาณแข่งกันล่อแหลมคาบลูกคาบดอก อย่าง Batman ก็ไม่เบา มีทั้งฉากเด็กถูกทรมาน มีคู่ปรับแนวผีๆ ซอมบี้ โฮ้ย สารพัดสารพัน ไอ้เราเพิ่งจะโหลดบิต (อุ๊บส) มาได้ ก็ได้แต่ตะลึงตึ่งตึงว่าสมัยนี้อะไรมันจะไขนหนาด..

สำหรับแฟนคลับผู้นิยมการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ แต่หาได้ลำบากลำบน (แถมแพงโลกแตก) ก็เชิญไล่จิกเอาตามเว็บทอร์เรนท์ได้ตามสะดวก มีให้อ่านกันมากมายหลายหลาก หากแต่มักจะเป็นไฟล์ .cbr ซึ่งจะต้องใช้โปรแกรมเฉพาะเปิดอ่าน ชื่อว่า Cdisplay Ex ซึ่งโหลดได้ฟรีในเน็ตจ้ะ ภาพสวยสดใสกว่าพิมพ์บนกระดาษ เก็บเข้าเครื่องได้สะดวก ไม่ต้องมาเย็บเป็นเล่มยักษ์อย่างที่คุณพ่อของข้าพเจ้าทำให้ เพราะการ์ตูนที่สะสมไว้นั้นมีเป็นพันเล่ม น่าเสียดายที่น้ำท่วมกรุงเทพฯ ครั้งกระโน้น ทำลายของรักของข้าพเจ้าไปซะเหี้ยน
Create Date : 13 มกราคม 2553
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2553 11:48:02 น. 11 comments
Counter : 6147 Pageviews.

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หมี

ภาพลายเส้นและสีสันของเค้าสวยแปลกตาไปอีกแบบ
ส่วนผมโตมากับยุคการ์ตูนญี่ปุ่นครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:6:21:49 น.  

 
ผมชอบหน้ากากเสือกับไอ้มดแดงครับพี่หมี โตมากับการ์ตูนญี่ปุ่นเหมือนคุณก๋านั่นแหละครับ อย่างเช่นพวก กาโม่ นินจากายสิทธิ์ มาสค์ไรเดอร์ อุลต้าแมน พูดไปพูดมาจะเจาะเวลาหาอดีตซะแล้ววว...


โดย: JohnV วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:10:07:05 น.  

 
ดีใจที่ได้อ่านแล้วได้เจอคนรุ่นราวคราวเดียวกันที่อ่านการ์ตูนรุ่น จ้าวไตรภพ แล้วมาถึงสิงห์ดำ ผมจะเป็นแฟนการ์ตูนขาวดำ มากกว่าการ์ตูนสี (ตอนนั้นจนมาก) อย่างของ หนูจ๋า เบบี้ อีกเล่มจำชื่ไม่ได้สักทีที่เป็นของโรงเรียนเซนคาเบรียล จะรออ่าน แฟลข กอร์ดอนตลอด
แค่แวะมาทักทายเท่านั้นครับ


โดย: pom _ Sarut IP: 110.164.103.191 วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:10:12:13 น.  

 
อ้อ พ่อก๋าทันการ์ตูนญี่ปุ่นรุ่นไหนละพ่อ?

เราก็ชอบหน้ากากเสือเหมือนกันนะจอห์นวี แต่ไอ้มดแดงเบื่อฟระ ท่าทางเป็นอนิเมะซะส่วนใหญ่ละซี ตอนนั้นก็มีหุ่นยนต์รุ่นแรกๆ ชื่อหุ่น Z หรือไงเนี่ย ตามดูทุกตอน

ยินดีครับ คุณ pom แสดงว่าเป็นเหล่า ส.ว. เหมียนกาน ตอนนั้นหนูจ๋า เบบี้ ตุ๊กตา กำลังดังนิ อ้อ เล่มที่บอกคงเป็น "วีรธรรม" กระมังคับ เป็นหนังสือของโรงเรียนในเครือ ผมเรียนอัสสัมก็ตามอ่าน แฟลช กอร์ดอน กะ Tin Tin เหมือนกัน

แต่ในห้องสมุดโรงเรียนจะมี แตงแตง ออริจินัลเป็นภาษาฝรั่งเศส เพื่อนสนิทมันคอยแปลให้ฟัง เพราะมันเรียนที่ฝรั่งเศสก่อนมาต่อที่อัสสัมชัญ


โดย: พี่หมี (Bkkbear ) วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:20:46:11 น.  

 
ผมมาอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นจริงจังก็ยุค
การ์ตูนบู๊โดเบอร์แมน โดราเอมอน ฮาโตริ ฯลฯ ครับพี่

อ่านเยอะแยะมากมายมหาศาลครับ

นิสัยรักการอ่านของผม
คงได้มาจากการอ่านการ์ตูนด้วยครับ อิอิอิ

ภาพอินเดียที่ผมตั้งใจจะอัพลงบล้อก
เป็นแนวชีวิตจริงๆครับพี่หมี

ยังมีให้ชมอีกเยอะเลยครับ

เนื้อหาก็จะหนักและเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:22:36:09 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หมีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:8:02:51 น.  

 
เดี๋ยวผมมีเจาะเป็นสถานที่อีกทีครับพี่หมี
อันนี้เรียกน้ำย่อยครับ อิอิอิโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:20:22:59 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หมี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มกราคม 2553 เวลา:7:51:14 น.  

 
แง่มๆ
เกิดไรขึ้นคระพี่หมี?
คลิกชื่อพี่หมีเข้ามา ก็เข้ามาที่นี่ อ่านๆไป ตะแรกนึกว่าเป็นบล็อกใหม่ พอดูวันที่ๆเม้นท์ๆกัน อ้าวววว.. เดือนที่แล้วหนิ ชะแง้ไปดูวันที่พี่หมีเขียนอีกที เออ.. เดือนที่แล้วจริงๆด้วย สงกะสัยมีการแก้ไขเพิ่มเติมอะไรซักอย่างชิมิคะ?

เห็ดเข็มทองน่ะ ป้าโซว่าไม่เหมาะกับคนแก่หรอกพี่หมี คุณนายแม่ป้าโซเธอก็บ่นๆ เวลาป้าโซทำเห็ดเข็มทองให้กิน เธอว่ามันพันคอหลอย ถ้าพี่หมีจะทำจริงๆ เลี่ยงเป็นเห็ดฟางจะดีกว่านะคะ แล้วตัวเบอร์เกอร์ถ้าไม่กินเนื้อจะเลี่ยงเป็นหมู หรือไก่ก็ได้ แต่ขอร้อง.. อย่าเป็นปลา คาวจั๊ดนัก


โดย: ป้าโซ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:14:38:30 น.  

 
ลืม.. ว่าจะเม้นท์เกี่ยวกับบล็อกนี้ ไปที่เรื่องอื่นจนลืม

ป้าโซเป็นตัวอ่านนิยายค่ะ พวกการ์ตูนนี่จะเป็นทางผ่าน ไม่ค่อยได้ติดตามเท่าไหร่นัก รุ่นหนูจ๋า เบบี๋นี่.. ไม่ทันค่ะ


โดย: ป้าโซ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:14:44:10 น.  

 
ชอบ ชอบ ชอบ ครับ

แต่ว่าเสียดายไอ้พันเล่มที่โดนน้ำท่วมอ่ะครับ


โดย: dreamingbutterfly วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:56:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bkkbear
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
งานเขียนบทความ บทหนัง เรื่องสั้น และนวนิยายในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์โดย Bkkbear (หมีบางกอก) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Friends' blogs
[Add Bkkbear's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.