Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
17 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
คันปากตะหงิดๆ ขอเม้าท์เรื่อง Blood Diamond กะเค้าหน่อย..

อนุสนธิจากการอ่านวิจารณ์หนังในบล็อคคุณ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ก็เลยอดไม่ได้ว่าจะเขียนถึงสักนิด..(ล่อไปเกือบสองหน้ากระดาษ) เลยขอเอาคอมเมนต์ในบล็อคนั้นมาแหมะในบล็อคนี้ซะหน่อยจ้า..(พร้อมแก้คำผิดไปด้วย)มีคนเขียนถึง Blood Diamond กันเยอะทีเดียว ส่วนใหญ่จะชื่นชอบกันทั้งนั้น ถึงขนาดบางกระทู้ในพันทิพยกขึ้นมาว่าควรจะพาเด็กไปดูเรื่องนี้มากกว่าตำนานสมเด็จพระนเรศวร เพราะหนังเรื่องนี้มีคุณค่าต่อมนุษยชาติมากกว่าประวัติศาสตร์ชาติไทยที่เขียนเข้าข้างตัวเอง (แถมยังทำดูไม่หนุกอีกตะหาก)...ฯลฯ จนกลายเป็นประเด็นร้อนให้ถกกันไฟแลบแปล๊บๆ กลายเป็นกระทู้ยาวยืดแตกประเด็นกันวุ่นวาย (เพราะ จขกท ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ..) เอาเหอะ..หลังจากได้ฟังกิติศัพท์จนรู้สึกว่าไม่ดูไม่ได้แล้ว...ก็เลยได้มีโอกาสไปเบิกโรงสยามภาวลัยเป็นครั้งแรก

อือม..หรูไม่เบาทีเดียว เก้าอี้ใหญ่นั่งสบาย ตกแต่งได้ล้ำไม่เลว เสียดายไฟสปอตที่ส่องโลโก้พารากอนซีเนเพล็กซ์ ดั๊น..แหว่งไปหน่อย เล่นเอาหมดอารมณ์ไปเล็กน้อย.. จะมาทำตัวเป็น Perfectionist อยู่คนเดียวก็กระไรนิ.. นอกจากความใหญ่โตมโหระทึกและการตกแต่งอลังการ (รวมไปถึงความแพง) แล้ว ก็รู้สึกไม่มีอะไรใหม่.. อ้อ จอใหญ่กระหน่ำเต็มตาดีคร้าบ..ระบบเสียงก็กริ๊งกร๊างรอบตัวได้อารมณ์ร่วมดีทีเดียว

ขออำภัย.. พล่ามเรื่องโรงจนเกือบลืมน้องลีโอ หลังจากดู Blood Diamond จบด้วยอารมณ์ครึ่งๆ กลางๆ เล็กน้อย ก็ให้ตะหงิดๆ กับเพลงปิดท้ายไตเติลที่เป็นเพลงแนวฮิบฮอบ แร็บกันสนั่น นึกขำว่า ช่างทำลายอารมณ์หนังได้ดีแท้ๆ... เอาน่า หนังฮอลลีวู้ดแท้ มันก็ต้อง Commercial จ๋าอย่างนี้แหละ มองในแง่ดี อย่างน้อย ผู้กำกับก็มีความสามารถพอที่จะผสมผเสสไตล์สมจริงของแนวการถ่ายทำกึ่งสารคดี กับเรื่องฮีโร่แนวฮอลลีวู้ดได้ดูกลมกลืนไม่เลวเลย ต้องยกความดีให้ทีมถ่ายทำที่มือถึงมากๆ ตั้งแต่โลเคชั่น การเซ็ท(ฉาก)สถานที่ที่ให้ความรู้สึกร่วมได้เยี่ยม โดยเฉพาะตอนกบฏบุกเข้ามาลุยกลางเมือง ฉาก Physical Effect (จรวด..ระเบิด..ฯลฯ)ทำได้สมกับเป็นต้นแบบ มุมกล้อง และการตัดต่อ ให้ความรู้สึกราวกับกำลังวิ่งหัวซุกหัวซุนตามพ่อลีโอกับตานิโกรตัวดำเมี่ยมอย่างเหงื่อกระเซ็นเลยทีเดียวเจียวความเห็นส่วนใหญ่ในด้านการแสดง ออกจะเห็นด้วยกับคุณ จขบ (ผมอยู่ข้างหลังคุณ) ทุกคนทำหน้าที่ได้ดีสมกับเป็นมืออาชีพ หากแต่การ Cast ตัวดีคาปรีโอมาเป็นทหารรับจ้างที่รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับชาวแอฟริกันมานั้น ดูมันตะหงิดๆ อยู่ บุคลิกของน้องลีโอ ถึงจะเม็คอัพช่วยพร้อมหนวดเท่แบบ Goatee ก็ไม่ทำให้บุคลิกหนุ่มสำอางมันกลายพันธุ์ไปได้สักที (อคติรึเปล่าน้า...) ดูยังไงก็ไม่สามารถเป็นทหารมือสังหารรับจ้างรบ ซึ่งต้องสัมบุกสัมบัน เป็นนักฆ่ามืออาชีพ โดยเฉพาะในสงครามกลางเมืองแอฟริกาซึ่งเถื่อนเสียยิ่งกว่านรกบนดิน

ความรู้สึกของความเถื่อนมันเหมือนถูกเติมสีสันจนล้น ฉากนักรบเด็กที่ถูกมอมยา สอนให้ยิงปืน ฆ่าคนเป็นผักปลา และ บลา บลา...ทำได้เว่อร์สุดๆ (ไม่แน่..ของจริง อาจยิ่งกว่านั้น) ทำให้ความเป็นธรรมชาติของเนื้อหนังนั้น The Constant Gardener ดูจะทำได้สมจริงและเนียนกว่า ประเด็นความดีของเรื่องดูจะคล้ายๆ กัน คือ ความกล้าในการเอาเรื่องความเลวของคนขาวที่กระทำซ้ำซ้อนกับประเทศโลกที่สามมาตีแผ่อย่างใจกว้าง ถึงแม้จะขอแฝงความเป็นฮีโร่ของพระเอกนางเอก (คนขาว) ไว้สักหน่อยก็ตามที แต่พอโยงมาถึงฉากสุดท้ายที่ตานิโกรตัวเอกต้องมาแสดงสุนทรพจน์อะไรไม่ทราบ แล้วคนขาวพากันปลื้มปรบมือให้กระหน่ำ นึกไม่ออกว่าจะรู้สึกอย่างไรดี ไอ้เราดันรู้สึกไปว่าตานี่กลายเป็นตุ๊กตาบาร์บี้อีกตัวนึงที่ให้คนขาวมาเชิดเล่นแก้กลุ้ม (งั้นเหรอ) ดูเฟคๆ พิกลกับฉาก Emotional ฉากนี้ แถมเอาเพชรมาขายคนขาวได้กะตังค์ไปใช้อยู่สบายไปตลอดชีวิต ขณะที่คนแอฟริกันร่วมชาติอีกเป็นล้านยังวิ่งหัวซุกหัวซุนหนีลูกปืนอยู่ในทวีปแอฟริกา คนเขียนบทคงถูกสั่งให้รีบสรุปเรื่องราว (เพราะหนังมันชักจะยาวเกินไปแล้วนา ) รายละเอียดก็เลยละไว้ในฐานที่เข้าใจ..(หรือเปล่า?)ฉากแอคชั่นที่ทำได้อย่างถึงลูกถึงคน ดูเข้ากันกับประเด็นบทที่แรงและช่วยเติมสีสันได้เป็นอย่างดี อันนี้ต้องขอชม จะรู้สึกแหม่งๆ อยู่บ้างที่ฉากในป่า พระเอกลีโอพาตาดำวิ่งหนีทหารผู้ร้ายได้พ้นทุกที ไม่รู้เป็นไร เก่งชะมัดยาด นี่คือผลของการลำดับเหตุการณ์ที่ดี มุมกล้องที่สับสน และการตัดต่ออย่างมืออาชีพ ทำให้คนดูลืมๆ เวลาจริง และเชื่อในเวลาสังเคราะห์ของหนังได้โดยไม่รู้สึกผิดแปลกมากนัก ถึงแม้ตาลีโอจะพล่ามก่อนตายกะนางเอกนานไปนิดก็เหอะ (แหม มันต้องเค้นอารมณ์กันสุดๆ จ้า) หนังไทยสู้ไม่ได้ตรงนี้แหละ ถ้ามีรายการพล่ามก่อนตายเมื่อไร คนดูหัวเราะกันทุกทีสิน่า...เหอๆๆ

สรุปได้ว่า สมควรพาเด็กๆไปดูตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชกันเถิด..(555555) ถึงหนังยังไม่เข้าก็เหอะ ก็เดาได้ว่า ยังไงคงเป็นประโยชน์ในด้านประวัติศาสตร์ชาติสยาม และปลอดภัยกว่าเป็นแน่ เพราะ Blood Diamond นั้นจำลองนรกบนดินมาให้ชม พร้อมกับฉากทำลายสุนทรียภาพอันงดงามของเด็กๆ เกลื่อนไปหมด บ้านเราไม่มีการจัดเรท ขอความกรุณาผู้ปกครองอย่าพาเด็กๆ ไปดูเลย เด็กยังมีวุฒิภาวะไม่เพียงพอที่จะวิเคราะห์แยกแยะ ฉากที่ทำร้ายจิตใจเด็กๆ มีมากมาย จะขวัญเสียติดตาไปซะเปล่าๆ (หรือไม่ก็ชินชา?? หันมาถามพ่อแม่ว่า แล้วหนูจะหัดยิงปืนเหมือนในหนังได้เมื่อไรคะ?? อะจ๊ากกก...)

เรื่องที่เคยดูแล้วสยดสยองพอๆ กัน(หรือยิ่งกว่า) นั่นคือ Passion of the Christ เฮ้อ...ช่างมหัศจรรย์ในความโหดร้ายของมนุษย์ที่กระทำต่อมนุษยชาติด้วยกันได้ขนาดนี้.....

อย่างไรก็ดี..ฉากระเบิด(ของจริง)ใน กทม.เมื่อวันส่งท้ายปีเก่า...กินขาดทุกฉากในหนังเรื่องนี้...มันมาถึงเราเร็ว..เกินคาด...Create Date : 17 มกราคม 2550
Last Update : 17 มกราคม 2550 2:56:43 น. 4 comments
Counter : 1463 Pageviews.

 
เอ่อ ฉากเด็กถือปืนไม่เว่อหรอกคะ (ถ้าถือเฉยๆไม่ได้กราดยิงนะ) แต่ที่ฆ่าคนเป็นผักปลานี่ไม่แน่ใจ ไม่เคยเห็นอ่ะ

แต่เคยไปทำสกู๊ป ก๊อดส์อาร์มี่นานมาแล้ว สมัยยึดร.พ.ที่ราชบุรี

เด็กๆบางคนตัวเล็กกะเปี๊ยกอย่างในเรื่องสูบใบยากันแล้วอ่ะโดย: tistoo วันที่: 18 มกราคม 2550 เวลา:0:50:05 น.  

 
อ้อ ครับ..คงยังไม่ได้ดูกระมัง เด็กๆ ในเรื่องถูกหัดให้ใช้ปืน(กล) ฆ่าคน ยิงกราดด้วยความเมามัน ตอนแรกหัดโดยให้ผูกตาก่อน จับผู้ใหญ่มายืนข้างหน้า แล้วก็กราดไปเลย เลือดกระจายติดผนังด้านหลัง..หูยยย มันนะคับ

แล้วยังมีฉากจับให้เด็กเสพยา นั่งตาลอยเคลิ้มไปเรย (แปลกแฮะ ไม่ถูกทำเบลอ?? เหอๆ) ต่อมาเด็กก็เริ่มชิน ล่อทั้งเหล้า เล่นทั้งยา จั่วไพ่กัน พ่อเข้ามาตาม มันชี้หน้าด่า เรียกผู้ร้ายมาซ้อม แหม ทำได้สมจริงซะ...


โดย: Bkkbear (Bkkbear ) วันที่: 18 มกราคม 2550 เวลา:5:01:07 น.  

 
Movie Max Awards 2006
สาขาภาพยนตร์ไทย

01 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
3 เฉิ่ม (สหมงคลฟิล์ม)
4 ซุ้มมือปืน (สหมงคลฟิล์ม)
1 เพื่อนสนิท (จีทีเอช)
2 มหา’ลัยเหมืองแร่ (จีทีเอช)
5 วัยอลวน (จีทีเอช)

02 ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
4 คงเดช จาตุรันต์รัศมี (เฉิ่ม)
1 คมกฤษ ตรีวิมล (เพื่อนสนิท)
2 จิระ มะลิกุล (มหา’ลัยเหมืองแร่)
3 โรนินทีม (ลองของ)
5 สนานจิต บางสะพาน (ซุ้มมือปืน)

03 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
2 ฉัตรชัย เปล่งพานิช (ซุ้มมือปืน)
4 ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข (เอ๋อเหรอ)
1 ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ (เพื่อนสนิท)
5 บริวัตร อยู่โต (อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม)
3 เพ็ชรทาย วงศ์คำเหลา (เฉิ่ม)

04 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
4 พิยะดา อัครเศรณี (คนระลึกชาติ)
3 นงนุช สมบูรณ์ (เจเน็ต เขียว) (แหยมยโสธร)
2 นภคปภา นาคประสิทธิ์ (ลองของ)
1 วรนุช วงศ์สวรรค์ (เฉิ่ม)
5 ศิรพันธ์ วัฒนจินดา (เพื่อนสนิท)

05 นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม
2 Anthony Howard Gould (มหา’ลัยเหมืองแร่)
4 ฉัตรชัย เปล่งพานิช (จอมขมังเวทย์)
5 ไพโรจน์ สังวริบุตร (วัยอลวน 4)
3 ศรัณยู วงศ์กระจ่าง (ซุ้มมือปืน)
1 สนธยา ชิตมณี (มหาลัยเหมืองแร่)

06 นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม
2 ปาณิสรา พิมพ์ปรุ (เพื่อนสนิท)
3 มณีรัตน์ คำอ้วน (เพื่อนสนิท)
1 ลลนา สุลาวัลย์ (วัยอลวน 4)
5 แวววาว จ๊กมก (แหยมยโสธร)
4 สาธิดา เขียวชะอุ่ม (เอ๋อเหรอ)

07 บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
4 เฉิ่ม
1 เพื่อนสนิท
2 มหาลัยเหมืองแร่
3 ลองของ
5 อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม

08 กำกับภาพยอดเยี่ยม
2 ซุ้มมือปืน
5 จอมขมังเวทย์
3 เฉิ่ม
1 มหาลัยเหมืองแร่
4 อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม

09 ลำดับภาพยอดเยี่ยม
2 ซุ้มมือปืน
5 เฉิ่ม
1 เพื่อนสนิท
3 มหาลัยเหมืองแร่
4 อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม

10 กำกับเสียงยอดเยี่ยม
5 คนระลึกชาติ
2 เฉิ่ม
1 เพื่อนสนิท
3 มหาลัยเหมืองแร่
4 ลองของ

11 กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม
3 ซุ้มมือปืน
5 จอมขมังเวทย์
4 เฉิ่ม
2 เพื่อนสนิท
1 มหาลัยเหมืองแร่

12 รางวัลนักแสดงเกียรติยศ (รางวัลพิเศษ)
3 นิรุตต์ ศิริจรรยา (ซุ้มมือปืน)
4 มารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา (นาค)
2 สมภพ เบญจาธิกุล (ซุ้มมือปืน)
1 จรัล เพ็ชรเจริญ (สีเทา) (มหาลัยเหมืองแร่)
5 อมรา ปุรานนท์ (กบฏท้าวศรีสุดาจันทร์)


เพื่อนสนิท ชิง 10 รางวัล ได้ 6 รางวัล
มหาลัยเหมืองแร่ ชิง 10 รางวัล ได้ 4 รางวัล
เฉิ่ม ชิง 9 รางวัล ได้ 1 รางวัล
ซุ้มมือปืน ชิง 9 รางวัล
วัยอลวน ชิง 3 รางวัล ได้ 1 รางวัล
ลองของ ชิง 4 รางวัล
อหิงสา ชิง 4 รางวัล
จอมขมังเวทย์ ชิง 3 รางวัล
เอ๋อเหรอ ชิง 2 รางวัล
คนระลึกชาติ ชิง 2 รางวัล
แหยมยโสธร ชิง 2 รางวัล
นาค ชิง 1 รางวัล
กบฏท้าวศรีสุดาจันทร์ ชิง 1 รางวัล


โดย: วินัย สมประสงค์ IP: 210.1.58.8 วันที่: 31 มกราคม 2550 เวลา:20:56:11 น.  

 
ลองคิดเล่นๆ เรื่องนี้ถ้าไม่ใช่พ่อลีโอ

ใครน่าจะสวมบทได้น่าเชื่อถือกว่านี้

แบรด พิทต์ พอได้ไหม


โดย: and then IP: 202.5.87.152 วันที่: 2 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:25:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bkkbear
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
งานเขียนบทความ บทหนัง เรื่องสั้น และนวนิยายในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์โดย Bkkbear (หมีบางกอก) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Friends' blogs
[Add Bkkbear's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.